Bắt cóc, tội phạm gia tăng vì sòng bạc online ở Philippines

Sự bùng nổ của sòng bạc trực tuyến mang đến nguồn lợi kinh tế lớn cho Philippines. Tuy nhiên, việc cấp phép tràn lan dịch vụ đang làm gia tăng tội phạm ở quốc gia này.

Theo CNN, từ năm 2017, Philippines đã nổi lên như một trung tâm cờ bạc trực tuyến hàng đầu thế giới với sự xuất hiện của các công ty điều hành cờ bạc hải ngoại Philippines (POGO).

Tháng 9/2019, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố rằng ông sẽ không cấm các sòng bạc ở Philippines.

“Chúng tôi quyết định theo hướng có lợi cho đất nước tôi. Chúng tôi cần cờ bạc trực tuyến”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Bùng nổ sòng bạc tại Philippines

Các nền tảng chơi game trực tuyến cho phép người chơi đánh bạc từ xa thông qua một buổi livestream. Brendan Bussmann, chuyên gia tại Global Market Advisors cho biết phần lớn người chơi đến từ khu vực châu Á. Số tiền đặt cược thường ở mức thấp, khoảng từ 5-100 USD.

song bac Philippines anh 1

Nền tảng đánh bạc trực tuyến của Oriental Game tại Philippines. Ảnh: CNN.

David Lee, luật sư tại công ty Lin & Partners, cho biết Manila đã trở thành điểm nóng số một trên toàn thế giới về cờ bạc trực tuyến.

Ben Lee, nhà sáng lập IGamiX tại Macao nhận định rằng: “Philippines đã tiên phong trong việc hoạt động các sòng bạc trực tuyến vào đầu những năm 2000. Nhưng mọi việc chỉ thực sự cất cánh khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào năm 2016”.

Ông Duterte đã ký sắc lệnh hành pháp, trao quyền cấp giấy phép kinh doanh đánh bạc từ nước ngoài cho Tập đoàn Giải trí và Trò chơi Philippines (PAGCOR).

“Khoảng 90% đến 95% khách hàng của POGO đến từ Trung Quốc. Điều này là bất hợp pháp. Luật pháp Trung Quốc cấm đánh bạc dưới mọi hình thức, kể cả trực tuyến và ở nước ngoài”, ông Ben Lee nhấn mạnh.

Dù luật pháp Philippines cũng cấm các sòng bạc trực tuyến tiếp thị dịch vụ cho công dân của những quốc gia cấm cờ bạc. Tuy nhiên, do tính thực thi kém hiệu quả, các POGO đã bỏ qua những quy định này.

“Phần lớn là người Trung Quốc”

Mỗi năm, một công dân Trung Quốc được chuyển tối đa 50.000 USD ra nước ngoài. Tuy nhiên, đánh bạc trực tuyến là hoạt động bị cấm theo pháp luật Trung Quốc, nên người dân không được phép gửi tiền ra nước ngoài cho mục đích này.

Ông Ben Lee nói người chơi thường “sử dụng các dịch vụ như Alipay hoặc WeChat Pay và ngụy trang dưới dạng mua bán nhỏ lẻ đơn giản”.

Đại diện của Tencent, tập đoàn sở hữu WeChat, cho biết đã thành lập riêng một bộ phận chống lại các hành vi đánh bạc bất hợp pháp, bằng việc giám sát các khoản thanh toán bằng ứng dụng.

POGO sử dụng một đội ngũ lớn nhân viên Trung Quốc để thu hút khách hàng mới từ chính quốc gia này. Theo chính phủ Philippines, có ít nhất 138.000 người nước ngoài làm việc tại các chi nhánh POGO, hầu hết đến từ Trung Quốc.

Trong một tuyên bố vào tháng 8/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết một số công dân Trung Quốc “bị lừa làm việc bất hợp pháp chỉ với thị thực du lịch”.

Tháng 11/2019, hàng trăm công dân Trung Quốc bị trục xuất khỏi Philippines vào tháng 11/2019 vì liên quan tới đường dây lừa đảo viễn thông cùng với cáo buộc làm việc bất hợp pháp tại quốc gia này.

song bac Philippines anh 2

Tháng 11/2019, 294 công dân Trung Quốc bị trục xuất khỏi Philippines với cáo buộc làm việc bất hợp pháp tại nước này. Ảnh: CNN.

Giới chuyên gia nhận định, nhiều công dân Trung Quốc làm việc trong các sòng bạc Philippines bị thu hút bởi những hứa hẹn về tương lai việc làm.

Ông Ben Lee cho biết: “Họ hầu hết là những người trẻ, khoảng 20 tuổi, bị dụ dỗ đến Philippines với lời hứa về công việc lương cao trong các tập đoàn công nghệ uy tín”.

Công việc chính của các nhân viên là tiếp cận những khách hàng tiềm năng thông qua các nhóm trò chuyện trên mạng xã hội và thuyết phục họ thử chơi game trực tuyến.

Trốn thuế và tội phạm tăng cao

Hoạt động của các POGO tại Philippines cũng mang lại nhiều lợi ích cho Chính phủ quốc gia này. Bộ Tài chính nước này dự kiến mỗi năm ​​sẽ thu được khoảng 471 triệu USD tiền thuế từ nhân viên của POGO.

Tuy nhiên, nhiều công ty đã trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế. Đầu năm 2020, Cục Doanh thu Nội bộ cho biết các POGO vẫn còn nợ chính phủ khoảng 1 tỷ USD tiền thuế.

Cuối năm 2019, Bộ trưởng Tài chính Philippines đe dọa sẽ đóng cửa những công ty không nộp thuế đầy đủ và đúng hạn. Việc phát triển các sòng bạc trực tuyến cũng tác động đến thị trường bất động sản tại Philippines.

Ông Pitlo cho biết: “Năm 2019, các công ty POGO chiếm hơn 1 triệu m2 diện tích đất văn phòng và trở thành những chủ thuê nhà lớn nhất Philippines”.

Các POGO chủ yếu đặt trụ sở dọc vịnh Manila. Theo báo cáo hồi tháng 7/2019 của Leechiu Property Consulting, giá căn hộ một phòng ngủ tại khu vực này đã tăng 120% kể từ năm 2015.

Theo các quan chức Philippines, sự gia tăng của POGO cũng dẫn đến sự gia tăng tội phạm.

Elmer Cereno, người phát ngôn của Đội chống bắt cóc thuộc Cảnh sát Quốc gia Philippines giải thích rằng: “Trong thời gian rảnh rỗi, các nhân viên Trung Quốc cũng đánh bạc tại các sòng bạc và mắc nợ. Khi họ không trả được tiền, những kẻ cho vay nặng lãi sẽ bắt cóc và đòi tiền chuộc từ người thân của họ”.

song bac Philippines anh 3

Một nhân viên tại sòng bạc thuộc Solaire Manila Resort kiểm tra các thẻ bài. Ảnh: CNN.

Từ 1/2017 đến tháng 10/2019, cảnh sát Philippines đã xử lý 65 trường hợp bắt cóc tống tiền liên quan đến nhân viên hoặc khách hàng của sòng bạc, bắt giữ tổng 132 người. Hầu như tất cả các nạn nhân và thủ phạm đều là công dân Trung Quốc.

Tiền lưu thông bất hợp pháp

Trong tuyên bố hồi tháng 8/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết hoạt động đánh bạc trực tuyến ở Philippines làm gia tăng tội phạm và các vấn đề xã hội ở Trung Quốc. Phía Trung Quốc khẳng định rằng “có mối liên hệ chặt chẽ giữa một số tội phạm đánh bạc và các vụ lừa đảo viễn thông”.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng “hàng trăm triệu nhân dân tệ” trong các quỹ liên quan đến cờ bạc đang lưu thông bất hợp pháp từ Trung Quốc sang Philippines.

Phản hồi lại các lo ngại của Trung Quốc, Chính phủ Philippines đã ngừng cấp phép mới cho các POGO. Tuy nhiên, quốc gia này tuyên bố sẽ không cấm hoạt động cờ bạc trực tuyến.

Vào tháng 5, nhiều nhà lập pháp Philippines đưa ra một dự luật mới để cấm các POGO với lý do những công ty này có thể đe dọa an ninh xã hội và là nguồn gốc của tham nhũng.

Năm 2019, Manila đã đưa vào hoạt động hai trung tâm “khép kín” cho các sòng bạc trực tuyến tại hai thành phố gần thủ đô là Cavite và Clark.

Một số cơ quan chính phủ, chẳng hạn như Cục Doanh thu Nội bộ, cũng sẽ thiết lập trạm theo dõi trong các trung tâm. Điều này nhằm quản lý chặt chẽ các POGO, đảm bảo các công ty nộp thuế đầy đủ và tuân thủ pháp luật.

Tuy nhiên, các quan chức Philippines không thay đổi quan điểm. Trong một cuộc họp báo, Đại sứ Philippines tại Trung Quốc khẳng định: “Đây là những quyết định thuộc chủ quyền quốc gia. Trung Quốc không thể ra lệnh cho chúng tôi”.

zingnews.vn