Bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống “hút” giới trẻ Hà thành

Tuy quán đơn giản chỉ là chiếc xe đẩy mầu vàng kết hợp cùng ghế nhựa nhỏ nhưng khách vẫn đến ăn nườm nượp. Cô Toàn 86 Hàng Trống chính là địa chỉ bánh tráng trộn hút khách nhất Hà thành.

Nhân lúc cô Toàn thảnh thơi hơn một chút và ngồi gọt xoài, chúng tôi tranh thủ hỏi chuyện, hóa ra “sự tích” ra đời của Bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống lại ngẫu nhiên đến thế!

Lặng nghe cô tâm sự, chúng tôi được biết trước đây, sau 10 năm gắn bó với nghề bán phở tuy vất vả thức khuya dậy sớm nhưng gia đình không đủ mưu sinh, cô nung nấu tìm một hướng đi mới. “Năm 2012, khi làm phở, tôi nghe khách vào ăn khen ngợi mãi về món bánh tráng trộn trong Sài Gòn. Nghe món lạ, Hà Nội lại chưa có ai bán nên tôi quyết vào Nam tìm hiểu và học nghề này”, cô chân thành chia sẻ.

Sẵn năng khiếu thiên bẩm về nấu ăn, chỉ sau nửa tháng học nghề, cô Toàn trở ra Hà Nội bán bánh tráng trộn. Ban đầu, giá thuê mặt bằng đắt đỏ nên cô chỉ sắm chiếc xe đẩy, bán dạo trên phố cổ. Sau khi có nhiều người biết đến món ăn vặt này, cô về bán cố định tại vỉa hè 86 Hàng Trống. Tuy vậy, chiếc xe đẩy vẫn là hình ảnh quen thuộc khi đến quán bởi nó vẫn là quầy hàng chính để chế biến bánh cho khách.

Bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống “hút” giới trẻ Hà thành 1
Khi vừa đặt chân đến 86 Hàng Trống, câu nói ân cần đầu tiên bạn nghe thấy là “Cháu ngồi ăn hay mang về?”. Tuy quán đơn giản chỉ là chiếc xe đẩy kết hợp ghế nhựa nhỏ nhưng khách vẫn đến ăn nườm nượp, nhất là giờ tan học của đám học sinh. Ngồi lâu hơn một chút có thể quan sát thấy, chiều chiều, tối tối, không chỉ các bạn trẻ mà nhiều gia đình cũng đưa vợ chồng, con cái vào quán và còn cả người nước ngoài đến thưởng thức bánh của cô.
Bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống “hút” giới trẻ Hà thành 2

Giờ bán hàng từ sáng đến chiều tối, quán cô Toàn lúc nào cũng thấy nườm nượp khách ra vào. Ngoài bán trực tiếp, quầy hàng còn nhận giao bánh cho các văn phòng. Mỗi ngày trung bình bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống giao theo yêu cầu khoảng 100 – 200 suất.

Mỗi suất bánh tráng trộn của Cô Toàn 86 Hàng Trống có giá từ 20.000 đồng. Bánh tráng trộn của cô được biến tấu một chút so với công thức của Sài Gòn để hợp vị người Bắc. Theo cô Toàn, món bánh tráng trộn ngon nhất ở nước sốt và đầu bếp phải biết cách trộn các nguyên liệu đúng mức.

Bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống “hút” giới trẻ Hà thành 3
Bánh tráng trộn Cô Toàn không ngọt, nước sốt không hắc cũng không quá cay như bánh Sài Gòn do cô pha trộn theo một công thức đặc biệt, không dùng muối tôm và không dùng tép. Bánh tráng và dừa thái sợi được lót ở dưới, trộn đều cùng nước sốt chua ngọt, lạc, hành phi, rau răm và 2 quả trứng chim cút luộc rất bùi. Ấy thế mà, nhiều khách Sài Gòn tới đây, cô có ý trộn bánh theo kiểu miền Nam cho hợp vị thì họ lại khéo léo chối từ và thích vị bánh của cô hơn.

Một điểm cộng khác của bánh tráng trộn 86 Hàng Trống là siêu nhiều bò khô và mực. Bạn nào ăn không quen sẽ khá mỏi răng, nhưng khi đã quen thì sẽ nghiện. Có những “thánh ăn vặt” “lăn lộn” biết bao quán bánh tráng trộn ở Thủ Đô nhưng cuối cùng, vẫn quyết trung thành với vị bánh đặc trưng 86 Hàng Trống của cô Toàn.

Bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống “hút” giới trẻ Hà thành 4
Bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống “hút” giới trẻ Hà thành 5
Hải Long (Cầu Giấy) – một khách quen của quán “bình phẩm”: “Bánh tráng hơi dai dai trộn với sợi xoài chua chua chua thanh thanh, hòa quyện với vị chua ngọt của nước sốt, vị giòn và thơm của lạc cùng hành phi, mùi thơm của rau dăm, vị cay ngọt của thịt bò khô và mực cùng vị ngậy bùi của trứng chim cút tạo thành tổng thể rất lạ nhưng rất vừa miệng. Lần nào mình và bạn gái đi qua Phố Cổ cũng rẽ vào 86 Hàng Trống thưởng thức bánh tráng trộn Cô Toàn”.
Bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống “hút” giới trẻ Hà thành 6
Bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống “hút” giới trẻ Hà thành 7

2 năm nay nguyên liệu tăng giá không ngừng nhưng bánh tráng trộn Cô Toàn vẫn giữ mức giá bán 20k/suất trong khi chất lượng được giữ nguyên. Cô vừa khéo léo gọt xoài vừa cười nói: “Để giữ khách trong thời buổi kinh tế khó khăn, ngoài có được thương hiệu thì giá cả cũng là vấn đề lớn các cháu ạ”.

Tháng 10 vừa qua, cô Toàn trở thành nghệ nhân duy nhất của Hà Nội được vinh tặng Danh vị & Kỉ niệm chương về “Tinh hoa đặc sản ba miền” do Hội văn nghệ Dân gian Việt Nam & Tạp chí Văn hoá nghệ thuật Ẩm thực bình chọn.

Bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống “hút” giới trẻ Hà thành 8
Với cô, bánh tráng trộn không còn là món ăn để mưu sinh mà trở thành tác phẩm nghệ thuật, dành riêng cho những người muốn thưởng thức sự tinh túy trong các đồ ăn vặt nơi phố cổ Hà Thành.

Bánh tráng trộn Cô Toàn 86 Hàng Trống đang hút giới trẻ Hà Nội với công thức khác biệt, hộp nhựa mỏng làm bát và 2 que tre nhỏ làm đũa.

Giá: 20.000đ/suất.

Facebook: www.facebook.com/pages/Bánh-Tráng-Trộn-Cô-Toàn.

Địa chỉ: 86 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội