Băng đảng của trùm ma túy El Chapo tung video cảnh báo lạnh người băng đối địch

Băng đảng của trùm ma túy El Chapo đã gửi thông điệp cảnh báo rợn người đến các băng đảng khát máu đối địch bằng một đoạn video xả súng.

Theo Daily Star, đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các thành viên của băng đảng Sinaloa, từng do trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman chỉ huy.

El Chapo hiện không thể điều hành băng đảng vì bị giam vĩnh viễn tại nhà tù an ninh nghiêm ngặt bậc nhất ở Mỹ.

Video được cho là để phô trương thanh thế, trong bối cảnh các băng đảng đối địch đang nhăm nhe gây chiến, điển hình là băng đảng Jalisco New Generation (CJNG).

Trong video, các thành viên băng Sinaloa không ngừng xả súng bằng súng trường AK-47, ở một khu vực đồng quê hẻo lánh. Trong một video khác, hàng chục người cầm súng đứng cạnh bên một hàng dài xe hơi.

Đoạn video xuất hiện trong bối cảnh băng đảng CJNG đang cố gắng chiếm một số khu vực hiện do băng Sinaloa kiểm soát ở Mexico. Thủ lĩnh CJNG, Nemesio Oseguera Cervantes nhận thấy việc El Chapo bị giam vĩnh viễn có thể là cơ hội để băng đảng này mở rộng địa bàn hoạt động.

Băng đảng Sinaloa đang gặp nhiều rắc rối nội bộ vì hai con trai của El Chapo và một trong những thành viên sáng lập, Ismael “El Mayo” Zambada có mâu thuẫn về cách băng đảng hoạt động sau thời El Chapo. Sinaloa hiện hoạt động chủ yếu ở bang Sinaloa, dù từng vươn tầm ảnh hưởng đến một nửa Mexico.

Băng đảng Sinaloa phô trương thanh thế.

Sinaloa hiện đang bị băng đảng CJNG cạnh tranh ác liệt địa bàn buôn bán ma túy, bao gồm cả trong và ngoài nước.

Trước đó, các chuyên gia cảnh báo việc các băng đảng khác quét sạch đế chế tội phạm của El Chapo chỉ còn là thời gian, bởi trùm ma túy không còn có thể ra ngoài điều hành tổ chức.

El Chapo từng vượt ngục thành công hai lần ở nhà tù Mexico, nhưng với nhà tù an ninh nghiêm ngặt bậc nhất ở Mỹ thì chuyện vượt ngục gần như là bất khả thi.

Đăng Nguyễn – Daily Star