Bà trùm giang hồ Phúc ‘bồ’ đã qua đời

Người đàn bà từng là nỗi khiếp sợ của tiểu thương ở các chợ trung tâm Hà Nội vào những năm 90 của thế kỉ trước đã qua đời tại một viện dưỡng lão.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin vào ngày 18/7, cán bộ Trung tâm dưỡng lão Thiên Đức (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, bà Nguyễn Thị Phúc (tức Phúc “Bồ) đã qua đời tại trung tâm vì tai biến.

Cũng theo nguồn tin riêng từ PV, sáng ngày 18/7 người nhà bà Nguyễn Thị Phúc đã đến nhận thi thể và đưa về nhà mai táng.

75016457-38218_phuc-bo-(da-xu-ly)

Nhắc đến bà Phúc “Bồ” người ta liền nhớ ngay tới người đàn bà to béo, dữ tợn từng trở thành nỗi ám ảnh cho người dân và bà con tiểu thương quanh khu vực chợ tạm Phùng Hưng, Đồng Xuân (Hà Nội).

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, Phúc là một phụ nữ ngang tàng, kiếm tiền bằng cách chỉ đạo một đội ngũ ô hợp, núp danh đội bốc xếp để bắt chẹt, vòi tiền người kinh doanh ở các khu chợ khác nhau. Dưới trướng của người đàn bà có khuôn mặt sắc sảo này là một đám đàn em, lúc nào cũng mang sẵn các vũ khí, để khi có lệnh của “nữ tướng” là chiến ngay.

 Bằng các thủ đoạn độc quyền vận chuyển, bốc xếp, thu tiền bến bãi, ép giá, bắt phạt, đe dọa báo cán bộ thuế vụ, chúng đã thu tiền trái phép đối với người kinh doanh buôn bán hoặc người từ địa phương khác đến giao hàng.

Không chỉ thế, chúng đã xâm phạm chỗ ở, bắt giữ người trái pháp luật, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, và tiến hành hàng chục vụ đâm thuê chém mướn gây thương tích cho người dân vô tội. Tham gia giải quyết các vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân bằng “luật rừng”, cho đàn em khống chế đe dọa buộc bên đối phương phải chấp nhận những điều kiện và luật lệ do chúng đặt ra, băng nhóm của chúng đã khiến cho bao nhiêu người phải điêu đứng.

  noi-phuc-1468831548

Trung tâm dưỡng lão nơi Phúc “Bồ” qua đời.

Nhóm “xã hội đen” tồn tại vỏn vẹn 21 tháng, nhưng trong khoảng thời gian ấy tiếng tăm lưu manh giang hồ của Phúc nổi khắp Hà Nội. Cuối cùng thì Phúc cùng các đệ tử cũng đã bị pháp luật trừng trị đích đáng. Phúc “bồ” lĩnh án tù 11 năm ở trại 5 Thanh Hóa.

Phúc được ân xá ra tù vào cuối năm 2002. Sau khi ra tù chỉ còn bàn tay trắng, được sự giúp đỡ của anh trai và cô em gái, chị ta mua được một căn nhà ở phố Trần Khát Chân, mở hàng nước trà chén, sau đó chuyển qua buôn bán mỹ phẩm và điện thoại di động.

phucbo-1e8a6

Sau ba lần tai biến, Nguyễn Thị Phúc (Phúc “Bồ”) được gửi đến Trung tâm dưỡng lão Thiên Đức.