Afghanistan thả ít nhất 10.000 tù nhân để chống Covid-19

Một quan chức trong văn phòng của Tổng thống Ashraf Ghani hôm 26-3 cho biết: “Tổng thống đã đưa ra chỉ thị rằng vài ngàn tù nhân sẽ sớm được phóng thích do virus corona chủng mới”.

Hai quan chức chính phủ nói với hãng tin Reuters rằng những người được trả tự do sẽ không bao gồm các thành viên của các nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, và việc phóng thích này sẽ được hoàn thành trong vòng 10 ngày.

Công nhân phun thuốc khử trùng trên các con đường ở tỉnh Herat, miền Tây Afghanistan, gần biên giới Iran trong ngày 26-3. Ảnh: EPA-EFE

“Các tù nhân có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, phụ nữ, trẻ em, người già trên 55 tuổi sẽ được hưởng lợi từ sắc lệnh này” – Tổng Chưởng lý Mohammad Farid Hamidi cho biết.

Tính đến sáng 27-3, Afghanistan ghi nhận 94 ca nhiễm Covid-19 và 4 trường hợp tử vong. Trong đó, tỉnh Herat ở phía Tây nước này ghi nhận ít nhất 54 trong tổng số 75 trường hợp được báo cáo trong tuần này.

Trong những tuần gần đây, các nhóm viện trợ quốc tế đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng virus SARS-CoV-2 lây lan trong các nhà tù trên khắp Afghanistan. Ahmad Rashid Totakhil, người quản lý các nhà tù, cho biết quyết định thả 10.000 tù nhân đã được thực hiện để giải quyết sự lây lan Covid-19.

Tuy nhiên, theo hãng Reuters, không rõ liệu các tù nhân có được xét nghiệm hoặc được hỗ trợ y tế trước khi được thả ra khỏi các nhà tù trên khắp Afghanistan hay không.

nld.com.vn