Xã hội đen Hong Kong và câu chuyện quỵt tiền, dọa giết sao nổi tiếng

Xã hội đen nghĩ đủ cách để làm giàu từ ăn quỵt tiền, khất nợ cho đến đe dọa tính mạng của các ngôi sao nổi tiếng.

Sao bị uy hiếp, bị khất nợ cát-xê

Vốn các ngôi sao hàng đầu thường không thích việc mặc cả cát-xê mỗi khi nhận lời đóng phim. Thế nhưng các băng đang xã hội đen lại luôn muốn kiếm lời nhiều nhất từ thành phẩm với đồng tiền bỏ ra ít nhất có thể.

Cụ thể, cách làm này của các tay anh chị được chia làm 3 loại chính. Loại thứ nhất là dựa trên mức cát-xê có sẵn của sao, từ đó thương lượng có thể trả thêm nhưng đòi hỏi sao phải đưa ra số tiền cụ thể (thấp nhất có thể) với yêu cầu họ có thể đóng cho xã hội đen bao nhiêu bộ phim.

Loại thứ hai là sau khi chào giá phim (ví dụ 5 triệu HKD/14 tỉ đồng) nhưng trước tiên sẽ bị chiếm đoạt 1 triệu HKD (2,8 tỉ đồng), còn 4 triệu HKD (11 tỉ đồng) để nhử sao đóng phim. Tất nhiên số tiền còn lại này sau đó sẽ bị ăn chặn trắng trợn một nửa, sau đó tiếp tục ép sao buộc phải đồng ý với số tiền đó.

Loại thứ ba thực sự khiến người ta giận sôi người vì phẫn nộ. Các tay anh chị sẽ ngỏ lời “trả giá bao nhiêu thì phải nhận bấy nhiêu, nếu không thì...”. Rút cục có nhiều sao thậm chí không được cầm đủ nửa số cát-xê ban đầu nhưng vẫn phải miễn cưỡng đồng ý nhận lời. Đặc biệt, tiền cát-xê của các sao thời kỳ này được trả thành nhiều đợt, gồm đợt đầu, đợt giữa và đợt cuối. Có khi đợt cuối là sau khi phim đã được công chiếu mới được nhận cát-xê.

Còn một đợt nữa là cuối của cuối, đây là trường hợp các sao thường xuyên gặp phải, sau khi nhận được tiền tiền kỳ và trung kỳ, chờ khi phim ra mắt nhưng vẫn chưa thấy cát-xê đợt cuối,  nhiều sao không biết nên làm sao bởi không dám ngỏ lời đòi tay anh chị.

 Lưu Đức Hoa từng bị xã hội đen nợ hàng chục triệu HKD.

Ví dụ những năm 90 là thời kỳ đỉnh cao thường xuyên xảy ra hiện tượng làng điện ảnh Hồng Kông bị rơi vào vòng nợ cát-xê triền miên. Trong đó những năm 89 – 90 làng điện ảnh xứ cảng thơm chứng kiến Thiên vương Lưu Đức Hoa quay gần 50 bộ phim nhưng trong đó bị nợ đầm đìa trên chục triệu HKD tiền cát-xê đóng phim. Dù khi đó cát-xê của Lưu Đức Hoa chưa phải cao nhất, như vậy có thể coi hàng chục triệu HKD là một con số không hề nhỏ.

Sao bị ăn quỵt cát-xê, bị đe dọa tính mạng

Bởi giang hồ quá ngang ngược hống hách khiến các ngôi sao rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Nếu không nghe theo, tất yếu sẽ gặp nguy hiểm về tính mạng. Nếu chấp thuận, làm phim chỉ vì tiền sẽ khiến chất lượng của phim trở nên dở tệ và bị công chúng dày la chỉ trích. Thế nhưng đáng sợ nhất với giới giải trí, đó là sao càng nổi thì càng dễ bị giang hồ để ý.

Tính đến nay, nhân vật bị các băng đảng xã hội đen chú ý nhiều nhất không ai khác là Thiên vương Hồng Kông Lưu Đức Hoa, anh từng bị tay anh chị dùng súng ghì đầu ép đóng phim. Cuối những năm 80 đầu 90, Lưu Đức Hoa là nghệ sĩ dưới trướng thuộc Công ty điện ảnh Nghệ Năng với người quản lý la Trương Quốc Chung. Tất cả kịch bản phim để tới được tay nam tài tử đầu tiên phải qua Trương.

Băng đảng giang hồ khi đó từng dùng báng súng ghì đầu Trương Quốc Chung, ép ông phải đồng ý cho chúng “mượn” Lưu Đức Hoa đóng phim. Tháng 11/1992, vệ sĩ riêng của Lưu Đức Hoa là Trần Gia Lợi tử vong vì xăng xe thiêu cháy, bản thân anh cũng bị thương. Mặc dù vụ việc trên không trực tiếp nhắm vào Lưu Đức Hoa nhưng Thiên vương cũng chịu áp lực vô cùng lớn sau sự kiện trên.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *