Vùng đất dữ: Giang hồ Tân Bình, Chợ Lớn

Tân Bình thuở trước chỉ là nơi ngoại ô đầy bò, ngựa trên bãi thả và ruộng nước mọc đầy cỏ lác. Đến thời tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, do gần sân bay Tân Sơn Nhất, đã trở thành nơi đô hội. Đường dây vận chuyển ma túy từ Lào qua ngõ Pleiku, theo những chuyến bay vận tải tấp nập đổ về, đã hình thành một chợ trời ma túy là khu vực Lăng Cha Cả. Với bấy nhiêu quyền lợi đen, không xuất hiện những tay anh chị khét tiếng… mới là chuyện lạ.

SƠN ĐẢO VÀ GIANG HỒ TÂN BÌNH

Vũ Đình Khánh tên thường gọi là Sơn, một thanh niên Bắc di cư, cũng đua đòi làm du đãng. Xui rủi cho anh chàng cùng Sơn méo đi taxi quỵt, bị thanh niên bài trừ du đãng của Nguyễn Cao Kỳ thành lập, thộp cổ tống ra Côn Đảo với mức án 5 năm bởi tội “gian nhân hiệp đảng”. Ra đảo nhận sơn vương Trương Văn Thoại làm sư phụ, Khánh trở về tự nhận thêm chữ đảo sau cái tên Sơn.

Lân la đi ăn chơi với số lính dù thông qua việc giới thiệu của Thịnh Thăng Long, một du đãng lính dù dưới trướng thiếu tá Đường trưởng phòng 3 sư đoàn dù, Sơn nhanh chóng trở thành “ông bự giang hồ”. Với khẩu colt 45 được dúi cho từ cánh sĩ quan dù, Sơn bắt đầu hạ bệ cặp anh em Dũng khàn – Sơn thối khét tiếng Tân Bình. Du đãng dao lê búa đẽo như hai anh em Dũng khàn làm sao có khả năng đối phó với đạn của Sơn và đạn của lính dù, nên hai anh em cọp dữ vùng ngã tư Bảy Hiền nhanh chóng quy phục dưới trướng Sơn đảo. Mạng lưới bán lẻ heroin, bảo kê gái snackbar, sòng bạc… giờ thuộc về Sơn đảo và Sơn nghĩ đến chuyện lấn sân sang một lĩnh vực béo bở hơn: mua bán heroin qua hệ thống quân đội với phi đoàn vận chuyển gồm các loại C130, C123, C47… thậm chí cả trực thăng UH1H!

4-langChaCa

Khu vực Lăng Cha Cả (Q.Tân Bình) nhìn từ trên cao. Ảnh: T.MẠNH

Xui cho Sơn đảo là vùng Lăng Cha Cả thuộc về bà Yến híp. Vốn mát tay trong việc thu phục các tay liều mạng và đứa con trai Minh nhượng vốn là giang hồ cộm cán nhất vùng Tân Bình, nên ngay từ đầu bà trùm ma túy đã quyết định dạy dỗ nhóm Sơn đảo. Cuộc chiến giành lãnh địa kéo dài hơn hai tháng với phần thắng nghiêng về Yến híp. Những tướng cướp sừng sỏ như Tuấn cội, Đức điến… đều là bạn thân của Minh nhượng nên khi vào cuộc, tay chân Sơn đảo bỏ chạy dài dài. Cuối cùng Sơn đảo bèn giở ra hạ sách: mượn cánh sĩ quan dù cấp úy có máu anh chị tẩy sạch băng Minh nhượng…

Trúng một phát carbin M2 vào mông, Minh vọt tuốt ra Vũng Tàu, hai ông bạn dữ dằn Tuấn cội và Đức điến thì vọt luôn vào quân trường đăng lính cho lành! Cánh sĩ quan dù tấn công luôn một số sĩ quan phi công lái máy bay vận tải, nguồn cung cấp hàng cho bà trùm Yến híp. Những khẩu rulô nòng trung của pilot dĩ nhiên không đủ trọng lượng để đối thoại nổi với bọn kiêu binh dù, đôi khi vác cả đại liên M60 đi “nói chuyện phải quấy”. Thế là một cuộc họp diễn ra giữa cánh Sơn đảo ngã ba Ông Tạ và bà trùm Lăng Cha Cả Yến híp, chủ trì là thiếu tá Đường, võ sư Trần Xil và thượng sĩ quân cảnh dù Thạch Sum. Quyền lợi cũng được phân chia lại, nhưng vai trò chủ chốt đương nhiên là Sơn đảo.

TẠI SAO PHẢI NHẮC ĐẾN SƠN ĐẢO?

Trước gã giang hồ Bắc di cư chưa bao giờ có một vị trí xứng đáng ở ngay nơi chúng cư ngụ, nói chi đến toàn bộ Sài Gòn… Nhưng sau Sơn đảo, mãi đến về sau này Tân Bình vẫn cứ là nơi ngay cả Năm Cam hoặc Dung Hà táo tợn cũng không dám léo hánh xí phần!

4-choBinhTay

Chợ Bình Tây (Chợ Lớn, Q.6), nơi buôn bán sầm uất hàng đầu TP.HCM. Ảnh: T.MẠNH

Sau khi Sơn đảo bị bắn chết bởi giành gái với Phạm Bá Y, tức Y cà lết, trùm khu xóm đạo Nguyễn Bá Tòng, và trước đó là cái chết của em ruột Sơn đảo là Cương khùng bởi Lâm chín ngón giết bằng dao trong trại giam Chí Hòa, toàn bộ gia đình Sơn đảo lẳng lặng rời khỏi thế giới giang hồ. Nhưng giang hồ khu vực Tân Bình vẫn còn đó với hàng loạt tên tuổi khác như Hào ben, Minh nhượng, Dũng khàn, Tèo búa…

Nhát chổi sau 1975 của ủy ban quân quản tống các kiểu giang hồ vào nhà tù, đã khiến khu Tân Bình trở nên yên ắng. Một thế hệ mới nổi lên, đa số đều trẻ trâu và thành danh từ trường trại như Minh tương, Hùng xào, Toàn trắng, Minh ba xị, Oanh la de, Tí điệu, Tuyển con, Ba mộng… lại tiếp tục với các kiểu kiếm tiền khác mà đa phần là quái xế, tức đi ăn trộm xe… thảng hoặc có tên cho vay và cá độ.
Những địa danh ngã ba Ông Tạ, Cầu Sạn, Cư xá Kiến Thiết, Lăng Cha Cả, Bảy Hiền, cộng luôn cả ga xe lửa Hòa Hưng, tuy khác quận, dần phai dấu tích dữ dằn vốn có.

CHỢ LỚN VÀ NHỮNG BÍ ẨN GIANG HỒ GỐC HOA

Hệ thống bang hội của người Hoa vốn phức tạp và bí ẩn ngay cả với người Hoa chính hiệu. Cảnh sát miền Nam trước 1975 có một bộ phận Hoa vụ, chuyên đối phó với các kiểu bang hội gốc Hoa nhưng không đi đến đâu.

Du đãng gốc Hoa đa số xuất thân từ các đoàn lân (trước đây) và hầu hết có nguồn gốc từ Thanh Bang. Với ba chức danh: Thần Đạo Sư, Anh Tâm Sư và Bản Mệnh Sư… Thanh Bang khống chế các hoạt động phi pháp đã đành, mà ngay cả những doanh nhân chân chính của ngũ bang Hoa kiều đều bị chúng áp đặt luật lệ bất thành văn, hầu thu tiền bảo kê lẫn bảo tiêu.

Trung tâm của giang hồ Chợ Lớn là cụm khu vực quận 5, với hai trục đường song song Nguyễn Trãi – Trần Hưng Đạo.

Trước năm 1975, tất cả đều thu về một mối trong tay Tín mã nàm, tức Mã thầu dậu. Từ một đứa trẻ chuyên bị bắt nạt, nhờ gia đình khá giả, Tín mã nàm theo các sư phụ học võ. Hết Thái Lý Phật đến Bạch Mi, Tín mã nàm bắt đầu đi khiêu chiến và hạ hàng loạt đại ca khác, chiếm toàn bộ khu vực Chợ Lớn vào tay. Sau đó dựa vào ông cò Lê Ngọc Trụ, tiếp đến là cò Bằng, thân thích cùng băng “phu la tím” của Nguyễn Cao Kỳ, Tín mã nàm lấn luôn khu vực Chợ Thiếc của Hổi Phoòng Kim người Nùng, vốn không ưa và cũng chẳng giao lưu gì với hệ thống ngũ bang Hoa kiều, dù vẫn sử dụng tiếng Quảng Đông.

Với việc tuyển lính biệt kích cho đại tá Woòng A Sáng, Tín mã nàm luôn dắt khẩu rulô xệ hông kèm vài trái lựu đạn mini, ngồi xe Jeep lùn A2 có gắn cả đại liên, thì giang hồ gốc Hoa nào còn nghĩ đến chuyện chống lại? Thế nhưng khi kiểm soát khu vực chợ Nancy (nay là đường Trần Hưng Đạo khu giáp quận 1 và quận 5), Tín mã nàm nhá phải một khúc xương khó nuốt: Đại Cathay.

Sau vài lần hỗn chiến, thấy không xong với bọn du đãng Cầu Muối xem sinh tử như trò đùa, Tín mã nàm bèn hẹn Đại Cathay đến khách sạn Kim Đô nói chuyện. Ngỡ rằng Đại sẽ đến với đủ bộ sậu và đông đảo đàn em trợ chiến, Tín mã nàm bố trí gần 200 tay đao kiếm phòng bất trắc. Nào ngờ Đại Cathay đến… một mình trên chiếc Puch 3 đèn mới cáu cạnh! Lắc đầu trước sự lì lợm của tay anh chị gốc Việt, Tín mã nàm tuyên bố giao luôn khu vực chợ Nancy cho Đại Cathay kiểm soát.

Sau năm 1975, giang hồ gốc Hoa hoàn toàn biến mất. Giới giang hồ Chợ Lớn với những Kèo Xanh, Kèo Vàng, Kèo Đỏ, Thanh Bang, Tam Hoàng v.v… nhường chỗ cho giang hồ chợ An Đông. Một loạt giang hồ kin kin từ trại Đồng Tháp và Tống Lê Chân trở về, bắt đầu hô mưa gọi gió ở khu vực trước kia là độc quyền của các đại ca người Quảng Đông. Minh đại bàng có thể xem là tên du đãng gốc Việt đầu tiên ở nơi lắm người Hoa sinh sống. Sau đó đến em ruột của Minh đại bàng là Nguyễn Văn Châu tức Lượm lùn, liên kết với Bé chợ, Tèo chợ, Sang mổ, Long quăn, Minh rồng… lấn dần ra khỏi khu vực chợ An Đông. Thế nhưng, cả Minh đại bàng lẫn Lượm lùn đều nghiện ma túy và đi tù xoành xoạch, không kịp trở thành trùm đúng nghĩa.

Sau khi bà Hòa, vợ Phước Tường khu da heo 100 Nguyễn Công Trứ, Q1 sa lưới vì buôn ma túy, hai trùm ma túy còn lại hùng mạnh hơn bao giờ hết. Đó là mợ Ty, vợ Jăng Cô đin ở Lăng Cha Cả và Phú điếc ở chợ An Đông.

Chính vì không còn địa bàn mà chỉ còn lĩnh vực, những vùng “đất dữ” vùng Chợ Lớn – An Đông đã biến mất, chỉ còn lại “những tay giang hồ dữ”. Với lợi nhuận từ mua bán ma túy với số lượng dăm bánh 330gr mỗi ngày, cá độ đá banh, cho vay nóng, mua bán cầm cố nhà đất… những giang hồ tầm cỡ như mợ Ty, Phú điếc… trở thành vua của thế giới ngầm Chợ Lớn – Tân Bình, đúng theo nghĩa của cụm từ “hô mưa gọi gió” hoặc “nhất hô bá ứng”. So với ông trùm thuở trước, xem ra giang hồ hiện nay lợi hại hơn nhiều!

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *