Vụ án Năm Cam : Thiên Sanh sát thủ & Trúc Liên Bang- Kỳ 1

“Ồ không, A Lìn đòi không xong rồi, mai mình về nước, người của Thiên Sanh sát thủ sẽ sang thay mình…”, vị khách bí ẩn nói thế và sau đó là những thảm án tại Sài Gòn.

Kỳ 1: Thiên Sanh sát thủ

LTS: Nhà báo Hoàng Linh là “người trong cuộc” của vụ án Năm Cam chấn động bao năm trước. Lúc đó, anh là phóng viên mảng nội chính của báo Tuổi Trẻ.

Hoàng Linh nắm khá rõ về hành vi phạm tội của Năm Cam và sai phạm của một số doanh nghiệp trong vụ án này. Anh cũng bị bắt trong vụ án này và bị tuyên 12 năm tù về 2 tội: lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Hiện Hoàng Linh đã về đời và trở lại với nghề báo một cách thầm lặng. Tuyến bài này là những trải nghiệm đặc biệt một thời của anh, với “thế giới ngầm” ở cái thời ông trùm Năm Cam “một mình một đế chế ngầm” ấy.

chuyen-chua-biet-ve-the-gioi-ngam-thien-sanh-sat-thu
Ngày 12/12/2001 Năm Cam bị bắt trong một căn nhà trên đường Tôn Thất Tùng, TP HCM, ông trùm hoàn toàn bất ngờ

Ông khách bí ẩn

Cuộc đời làm báo lắm lúc không kịp cà phê sáng đã phải chờ sẵn ở văn phòng cơ quan nào đó trước khi nó mở cửa để thực hiện cuộc gặp với các VIP.

Buổi trưa, vào giờ nghỉ lại là thời gian được rảnh rang đôi chút.Tôi hay ăn trưa, kết hợp cà phê tại Paloma Đồng Khởi hoặc nhà hàng Lido mà Lido là thường hơn bởi không khí pha nửa tây nửa Việt, đôi lúc thực khách lại cho ta cảm giác đang ngồi ở khu phố Tàu, khá thú vị.

Buổi tối, Lido trở thành phòng trà ca nhạc, ca sĩ Duy Mạnh lúc khởi nghiệp đã chơi ở đây.

Tôi không quen Duy Mạnh nhưng hay cà phê với ca sĩ Hà Dũng hoặc có lúc với một ca sĩ vũ trường có chất giọng nồng ấm là Mười Đen.

Nghe chàng ca, nhiều cô đắm đuối, hoàn toàn không biết Mười Đen là võ sư lục đẳng huyền đai, đới đao hộ vệ cho ông trùm Năm Cam.

Anh Tuấn Bình, cán bộ Sở VHTT người chỉ dạy tôi làm truyền thông thì không thích ở đây vì có nhiều người xăm hình. Anh hay ngồi ở Brodar cùng với tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

Một người có hình xăm khắp hai cánh tay suýt vấp ngã vì ngáng chân tôi, tôi nhặt giúp mấy tờ báo tiếng Hoa ông làm rơi và mời ông cà phê thay cho lời xin lỗi.

Với vốn tiếng Việt khá sõi, người này nói rằng mình là luật sư sang Việt Nam để thương lượng vấn đề tiền nong. Cụ thể là có một nhóm người có bà con bên Đài Loan mượn tiền để làm nhà hàng nhưng đến hạn không trả.

– Chúc anh gặp nhiều thuận lợi.

– Ồ không, A Lìn đòi không xong rồi, mai mình về nước, người của Thiên Sanh Sát Thủ sẽ sang thay mình…

Thấy tôi ngạc nhiên, A Lìn cười bí ẩn:

– Tôi biết anh là ai, anh Hoàng Linh ạ, tôi đã ngồi cạnh anh hôm anh lên Volvo (vũ trường Đại Phú Hào) cùng với Ngũ Lương và A Phu…

Không dằn được tò mò, khi người này vừa đi tôi gọi ngay cho người bạn bên PA 18 có biệt danh là Number Nhất:

– Có, thuộc Tam Hoàng, Hoàng Linh hỏi bạn thân ông bên phòng hình sự đi.

Tam Hoàng đã làm quả “ra mắt” ấn tượng thật.

Cú đòi nợ đầy “ấn tượng” và xuyên lục địa

Đó là thập niên 1990, 2000 rất nhiều người Hoa từ Singapore, Đài Loan, Hongkong sang VN đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh mau thu hồi vốn như nhà hàng, vũ trường….

Hoặc mở xưởng gỗ, xưởng may, gia công hàng hóa với hình thức vệ tinh cho công ty mẹ bên đó.

Ngoài những mối quan hệ phát sinh, nhiều ân oán cũng được đem ra “tính sổ” nhờ bàn tay của Thiên Sanh Sát Thủ, một tổ chức nằm trong Trúc Liên Bang của Tam Hoàng.

Tôi xin nêu một vài trường hợp do lực lượng công an tài tình phá án và hồ sơ công khai truyền thông, đã được giải mật.

Sáng ngày 24.6.1997, tại bãi phế liệu của Nhà máy cán thép VICASA (Biên Hòa, Đồng Nai), người ta phát hiện một xác chết bị cháy, xung quanh còn phảng phất mùi xăng.

Người nhận được tin sớm nhất phải là vị sĩ quan phụ trách đội điều tra trọng án, anh đang ngồi ăn sáng cùng tôi tại quán phở lừng danh Khu phố 4 lập tức buông đũa báo xe đặc chủng ,bộ phận pháp y và viện kiểm sát.

Nhưng chỉ chưa đến 10 phút sau, vị sĩ quan phải làm động tác này một lần nữa vì có thêm tin báo có xác chết ở khu mương nước ở xã Hiệp Bình Chánh Thủ Đức.

Người công an đầu tiên đến hiện trường nói rằng có hai viên đạn chưa bắn tại hiện trường xếp thành hình chữ V.

– Bọn nó đã để lại chữ ký…

Anh thốt lên và tôi biết rằng có thể anh đã có manh mối bằng một linh tính nghề nghiệp nào đó.

Hơn một tuần sau, ngày 1.7.1997, hung thủ có tên là Hou Ming Chin bị bắt tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất khi đang cùng người vợ hờ làm thủ tục bay sang Campuchia lẩn trốn.

Trong các năm 1993-1997, Hou đã xuất nhập cảnh vào thành phố Hồ Chí Minh 10 lần.

Với số “vốn đầu tư” ban đầu là 120.000 USD, Hou đã góp cổ phần và trở thành Phó Tổng giám đốc bộ phận sản xuất sàn gỗ thanh của Công ty D B (Biên Hòa – Đồng Nai).

Chỉ sau một năm (1994), thấy đầu tư ngành này lãi thấp, Hou rút hết vốn và trả lại chức vụ .

Có sẵn tiền và thời gian, Hou lang thang khắp các vũ trường tìm cơ hội làm ăn và giải sầu, nhưng không có cơ hội nào vì thực chất Hou không phải là nhà kinh doanh có kinh nghiệm mà là người của băng Trúc Liên Bang.

Tháng 6-1997, Hou dắt bạn gái là đến Quảng Đông, Trung Quốc chơi, thuê phòng tại khách sạn Đông Hoàn.

Tại đây Hou tiếp xúc Wang, một tên bạc bịp nổi tiếng của Trúc Liên Bang. Gặp nhau, Wang giới thiệu với Hou Chang và Chien, hai sứ giả của Thiên sanh Sát Thủ cũng thuộc Trúc Liên Bang.

Trong lúc ăn nhậu và bài bạc, Wang đề nghị Hou thanh toán 2 tên phản đồ cũng là hai tên bạc bịp đồng bang Chang Po Wen và Wu Wen Yu.

Cùng với Wang, hai tên này đã giở nghề gian lận và thắng 14.000 USD, nhưng chỉ chi cho Wang 1.400 USD rồi ôm tiền chạy sang Việt Nam trốn.

Wang muốn nhờ hai tên “anh chị” Chang và Chien sang đòi nợ, yêu cầu Hou giúp sức vì y ở thành phố Hồ Chí Minh lâu, thông đường thuộc lối. Wang nói với hai tên là: “Nếu chúng không trả, tao muốn chúng bị xử!”

Ngày 22.6.1997, Hou tái ngộ 3 người của Trúc Liên bang tại khách sạn Chợ Lớn (Sư Vạn Hạnh, quận 5).

Chang Po Wen và Wu Wen Yu đã bí mật thuê nhà trên đường Nguyễn Hồng Đào, Tân Bình, hành tung kín đáo để né tránh các “sứ giả” Thiên Sanh Sát Thủ chuyên lùng người của bang phái.

Nhưng Hou Ming Chin đã tìm ra được địa chỉ của hai tên đào tẩu và áp tải đi hành quyết. Lọc lõi trong nghề phạm tội,

Bốn tên Trúc Liên đã vạch một lộ trình cực kỳ lắt léo chạy khắp nội thành rồi ra Thủ Đức, đi Biên Hòa, trở lại Bình Chánh và lần lượt ra tay.

0 giờ 30 phút sáng ngày 24.6.1997, tại bãi phế liệu của Nhà máy cán thép V (Biên Hòa, Đồng Nai), Wu Wen Yu bị tên Chang bắn chết, sau đó rưới xăng đốt xác.

Ngồi trên xe taxi chờ, thấy lửa, Hou Ming Chin mở cửa chạy xuống. Chang chĩa súng vào ngực Hou:

– “Không phải việc của mày. Tao xử nó đúng luật (giang hồ), đừng ý kiến. Bây giờ đưa tụi tao đi xử thằng Chang Po Wen”.

3 giờ sáng hôm đó, Hou và 3 sứ giả Trúc Liên Bang dẫn tên Chang Po Wen đến một mương nước nhỏ nằm khuất bên quốc lộ 13 thuộc địa phận xã Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức và bắn chết tên này rồi hất xác xuống mương.

Cuộc chiến băng nhóm

Sau khi gặp sĩ quan công an và các trinh sát cũng như hoàn thành tin bài, tôi tự thưởng cho mình buổi chiều thư giãn bằng các lên Lido cà phê xà xông hơi.

Không thấy bóng dáng mấy anh bạn China Town xăm trổ, chỉ vài khách du lịch từ lục địa và khách Tây.

Thằng boy giữ chìa khóa tủ quần áo xông hơi dành riêng cho tôi ly cà phê đá do chị nó pha từ nhà và nói nhỏ:

– Anh biết thằng Tài không, nó bị bắt rồi…

Ơ cái thằng thật hiền lành, thỉnh thoảng vẫn tếu táo vài câu với mấy ông luật sư nước ngoài sang Việt Nam để lo vụ Bình Hà Lan.

Tài hóa ra cũng là sát thủ, nghe đâu đã gây trên 20 vụ khắp thế giới, vụ cuối là ở Úc, Tài bắn cả gia đình nhưng không thấy cậu bé đang ngồi chết điếng trên nóc tủ nhìn xuống.

Bị Cảnh sát Úc truy nã, nhắm bên Mỹ không yên Tài trốn về Việt Nam.

Tài rất kỹ trong các mối quan hệ, mọi người chỉ biết anh ta là người làm công trong gara bên Mỹ về quê thăm nhà.

chuyen-chua-biet-ve-the-gioi-ngam-thien-sanh-sat-thu (1)
Nhà Trương Văn Cam: 107/38 Trương Định Phường 6 Quận Ba, nay cháu ngoại Năm Cam ở hiện là trung tâm thể dục thể thao quận Ba. Đây là nơi Năm Cam được ban chuyên án đưa về để làm thủ tục khởi tố. Có 1 trung đoàn cảnh sát cơ động bảo vệ hiện trường (Ảnh: Phạm An)

Vụ việc bể ra từ lời tâm sự của Tài với một cô gái massage trên đường Hàm Nghi.

Sau này khi gặp Dũng Bắc Cạn (người đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài trong vụ án Vinashin), Dũng nhắc lại sự việc cũng tương tự:

– Loại như nó đầy bên Mỹ. Hùng phở sau vụ đứng trên khách sạn BT rải tiền xuống đường cho người qua lại tranh giành bị Việt Nam trục xuất, về Mỹ Hùng Phở bị bắn nát người vứt xác trong nghĩa trang.

Dũng ở gần phòng tử hình của nó, vẫn nghe nó kể chuyện suốt, nó vẫn còn si mê em massage đã khai báo nó, “anh tha thứ cho em tất cả”, nó hay gào lên như vậy…

chuyen-chua-biet-ve-the-gioi-ngam-thien-sanh-sat-thu (2)
Năm Cam,khi Châu Phát Lai Em tách ra, Năm Cam thu nhận Thành Chân và thay thế vai trò hổ tướng của Châu Phát Lai Em

Xem ra nhiều thể loại tội phạm kinh khủng nhất đã có mặt ở Sài Gòn và đã có dấu hiệu chúng thanh toán nhau vì ân oán cũ, phô trương thanh thế?

Giang hồ Sài Gòn không ai có bãn lĩnh ghê gớm như vậy, trừ Châu Phát Lai Em, kẻ 2 lần giết người ở khách sạn Vân Cảnh và chợ cá nhưng chỉ ở tù có mấy hôm mới tài(?).

Phải chăng ông trùm Năm Cam đã ra tay tế độ đàn em?

Nhưng trước khi đề cập đến Châu Phát Lai Em, chúng ta nên biết một việc mà Năm Cam rất tâm đắc, đó là thu phục các tài phú của Tam Hoàng trong lốt doanh nhân khả kính.

Please follow and like us:

44 thoughts on “Vụ án Năm Cam : Thiên Sanh sát thủ & Trúc Liên Bang- Kỳ 1

 • February 7, 2019 at 8:37 pm
  Permalink

  I just want to tell you that I am just very new to blogging and site-building and honestly savored you’re page. Likely I’m want to bookmark your site . You really come with remarkable articles and reviews. With thanks for sharing with us your web-site.

  Reply
 • February 11, 2019 at 3:05 pm
  Permalink

  What your saying is fully true. I know that everybody have to say the exact same matter, but I just consider that you put it in a way that everyone can understand. I also love the photographs you set in the following. They match so properly with what youre attempting to say. Im positive youll reach so many men and women with what youve got to say.

  Reply
 • February 12, 2019 at 7:46 am
  Permalink

  Aw, this has been an exceptionally good post. In concept I would like to place in writing similar to this moreover – spending time and actual effort to have a really good article… but what can I say… I procrastinate alot and by no means seem to get something completed.

  Reply
 • February 12, 2019 at 9:05 am
  Permalink

  This is the precise weblog for anybody who needs to seek out out about this topic. You realize so much its almost onerous to argue with you (not that I actually would need aHa). You definitely put a brand new spin on a topic thats been written about for years. Great stuff, simply nice!

  Reply
 • February 16, 2019 at 8:37 am
  Permalink

  What’s the best way to copyright a website and all its contents? Copyright poetry?

  Reply
 • February 19, 2019 at 11:14 am
  Permalink

  Spot on with this write-up, I actually suppose this website wants way more consideration. I’ll probably be once more to learn way more, thanks for that info.

  Reply
 • February 25, 2019 at 7:03 pm
  Permalink

  How can I add a hit counter to my blogger blog? Detailed instructions would be appreciated. I searched counter on google and i can get this html code but i dont know what to do with it. Thanks!.

  Reply
 • February 26, 2019 at 8:15 pm
  Permalink

  Its like you read my mind! You appear to know so much about this, like you wrote the book in it or something. I think that you could do with some pics to drive the message home a bit, but other than that, this is fantastic blog. An excellent read. I’ll certainly be back.

  Reply
 • February 26, 2019 at 8:59 pm
  Permalink

  Usually I do not read post on blogs, however I would like to say that this write-up very pressured me to try and do it! Your writing style has been surprised me. Thanks, very great article.

  Reply
 • February 27, 2019 at 5:37 pm
  Permalink

  I have been checking out a few of your posts and it’s pretty clever stuff. I will make sure to bookmark your blog.

  Reply
 • February 28, 2019 at 7:25 am
  Permalink

  We’re a group of volunteers and starting a new scheme in our community. Your website offered us with valuable information to work on. You have done a formidable job and our whole community will be grateful to you.

  Reply
 • February 28, 2019 at 6:55 pm
  Permalink

  Nice blog here! Also your website loads up very fast! What web host are you using? Can I get your affiliate link to your host? I wish my web site loaded up as fast as yours lol

  Reply
 • March 1, 2019 at 6:39 pm
  Permalink

  Thank you for the auspicious writeup. It in fact was a amusement account it. Look advanced to more added agreeable from you! By the way, how can we communicate?

  Reply
 • March 2, 2019 at 1:00 pm
  Permalink

  Hello my loved one! I want to say that this post is awesome, great written and include approximately all significant infos. I would like to peer more posts like this .

  Reply
 • March 4, 2019 at 2:57 am
  Permalink

  I would like to thank you for the efforts you’ve put in writing this blog. I’m hoping the same high-grade web site post from you in the upcoming also. In fact your creative writing skills has encouraged me to get my own blog now. Actually the blogging is spreading its wings rapidly. Your write up is a great example of it.

  Reply
 • March 4, 2019 at 9:17 am
  Permalink

  Well I definitely liked reading it. This information offered by you is very effective for accurate planning.

  Reply
 • March 4, 2019 at 11:24 am
  Permalink

  I have recently started a website, the info you offer on this web site has helped me tremendously. Thank you for all of your time & work.

  Reply
 • March 6, 2019 at 8:03 am
  Permalink

  I cling on to listening to the newscast lecture about getting free online grant applications so I have been looking around for the finest site to get one. Could you tell me please, where could i get some?

  Reply
 • March 7, 2019 at 10:19 am
  Permalink

  I’ve recently started a web site, the info you offer on this website has helped me tremendously. Thanks for all of your time & work.

  Reply
 • March 7, 2019 at 10:46 am
  Permalink

  I was just seeking this info for a while. After six hours of continuous Googleing, finally I got it in your site. I wonder what’s the lack of Google strategy that do not rank this kind of informative web sites in top of the list. Generally the top sites are full of garbage.

  Reply
 • March 7, 2019 at 10:46 am
  Permalink

  I¡¦ve learn several excellent stuff here. Definitely value bookmarking for revisiting. I surprise how much effort you set to make such a wonderful informative website.

  Reply
 • March 8, 2019 at 6:37 am
  Permalink

  Whats Going down i’m new to this, I stumbled upon this I’ve found It absolutely useful and it has helped me out loads. I am hoping to contribute & assist different customers like its helped me. Good job.

  Reply
 • March 9, 2019 at 3:10 am
  Permalink

  This is very interesting, You are a very skilled blogger. I have joined your rss feed and look forward to seeking more of your fantastic post. Also, I’ve shared your website in my social networks!

  Reply
 • March 10, 2019 at 5:11 am
  Permalink

  Thanks , I’ve recently been looking for info approximately this topic for a long time and yours is the greatest I have discovered till now. But, what about the bottom line? Are you sure concerning the source?

  Reply
 • March 10, 2019 at 12:31 pm
  Permalink

  Pretty section of content. I just stumbled upon your website and in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed account your blog posts. Any way I will be subscribing to your feeds and even I achievement you access consistently rapidly.

  Reply
 • March 12, 2019 at 8:50 pm
  Permalink

  My husband and i felt very satisfied Peter managed to round up his inquiry while using the ideas he obtained from your own web site. It’s not at all simplistic just to find yourself handing out solutions which usually a number of people may have been making money from. We really do understand we need you to be grateful to for that. The illustrations you have made, the straightforward site menu, the friendships you can help to instill – it’s everything fantastic, and it’s assisting our son and our family do think that topic is brilliant, and that’s exceptionally vital. Thank you for the whole thing!

  Reply
 • March 13, 2019 at 8:49 pm
  Permalink

  I simply could not depart your web site prior to suggesting that I really enjoyed the usual information an individual provide in your guests? Is gonna be back steadily in order to check up on new posts.

  Reply
 • March 13, 2019 at 11:14 pm
  Permalink

  Pretty section of content. I just stumbled upon your blog and in accession capital to assert that I get in fact enjoyed account your blog posts. Any way I’ll be subscribing to your feeds and even I achievement you access consistently quickly.

  Reply
 • March 15, 2019 at 3:45 am
  Permalink

  Thank you, I’ve just been looking for information approximately this subject for a while and yours is the best I’ve came upon till now. But, what concerning the conclusion? Are you certain in regards to the source?

  Reply
 • March 15, 2019 at 3:46 am
  Permalink

  I just couldn’t leave your site prior to suggesting that I extremely enjoyed the usual information an individual supply in your visitors? Is gonna be back often to check out new posts

  Reply
 • March 15, 2019 at 9:07 pm
  Permalink

  Only a smiling visitor here to share the love (:, btw great style .

  Reply
 • March 15, 2019 at 11:21 pm
  Permalink

  Generally I do not read article on blogs, but I would like to say that this write-up very pressured me to check out and do so! Your writing taste has been surprised me. Thank you, very nice post.

  Reply
 • March 16, 2019 at 12:43 am
  Permalink

  Thanks a bunch for sharing this with all of us you really recognize what you’re speaking about! Bookmarked. Please also consult with my website =). We could have a hyperlink exchange contract between us!

  Reply
 • March 16, 2019 at 4:40 am
  Permalink

  Hello There. I found your blog using msn. This is an extremely well written article. I will make sure to bookmark it and return to read more of your useful information. Thanks for the post. I will certainly comeback.

  Reply
 • March 17, 2019 at 5:06 pm
  Permalink

  Its like you read my mind! You seem to know so much about this, like you wrote the book in it or something. I think that you can do with a few pics to drive the message home a bit, but other than that, this is fantastic blog. A fantastic read. I’ll certainly be back.

  Reply
 • March 17, 2019 at 11:12 pm
  Permalink

  Excellent blog here! Also your site quite a bit up fast! What web host are you using? Can I get your associate link for your host? I wish my site loaded up as quickly as yours lol

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *