Vụ án Năm Cam: nhập vai bắt ông trùm – Kỳ 2

Tôi gặp ông nhiều lần. Mỗi lần ông kể một chút. Nhẩn nha, đứt đoạn, chẳng đầu cũng không cuối như thử thách sự kiên trì của người nghe.

Đang nói về “đánh án”, ông lại chuyển sang mục đích làm việc như thể để giảm nhiệt cái sự bức xúc của dư luận liên quan đến những hành vi phạm tội của các băng nhóm hoạt động có tổ chức, có sự tiếp tay với cán bộ công quyền thoái hóa, biến chất.

  nguyen-huu-ngoc-bat-nam-cam-1458122962

Đại tá Ngọc một thời là khắc tinh của những ông trùm giang hồ khét tiếng

Ông tâm sự: “Mỗi một chuyên án đều có sự khác biệt. Mỗi một “trận đánh lớn”, người thực hiện đều có những cảm xúc khác nhau. Cảm xúc con người và cảm xúc về công việc”.

 Ông thừa nhận: “Tôi thua trong vụ án Năm Cam giai đoạn I”. Qua tìm hiểu thì “cái sự thua” của ông, do ông tự nhận ấy là thua trong danh dự và đầy đẳng cấp của cái nghề “biết người, biết ta” và “thua” để rồi thắng chứ không phải, “thua” để thất bại.

Biết là vậy, biết là “thua” trong cái đẳng cấp mà người thắng cũng không bằng nhưng ông vẫn thấy “cái sự đắng cay” của cuộc đời nó vận vào mình. Nó làm cho mình phải nghĩ, phải trăn trở và tư duy thật nhiều.

“Lính” tăng cường thiện chiến

Giọng đục, đều, ông kể: “Thực chất, tài liệu về băng nhóm tội phạm Năm Cam đầu tiên được gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước là của Quân báo Quân đội. Tài liệu này được chuyển đến lãnh đạo Bộ Nội vụ – nay là Bộ Công an.

Tài liệu rất sơ sài nhưng phải thừa nhận rằng, “con mắt” của Quân báo phát hiện vấn đề rất đúng, rất chuẩn. Lãnh đạo Bộ giao cho một nhóm cán bộ khác làm chứ không phải tôi.

Đang tiến hành xác minh, đối tượng – tức Năm Cam “thấy động” đã bỏ trốn. Chưa làm được bao nhiêu việc, trong khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước cứ hỏi dồn dập vụ đó thế nào?

Hình như vì tình thế cấp bách nên tôi được tăng cường vào làm như một giải pháp tình thế”. Nhiệm vụ cấp trên giao cho tôi là bắt bằng được Năm Cam, lập hồ sơ cải tạo, khai thác mở rộng vụ án…

Quả thật, khi tìm hiểu tài liệu qua các nguồn, qua công tác trinh sát tôi tự hiểu: “Đây là hàng khủng. Nó có những mối quan hệ chằng chịt, dây đồng, dây nhôm rất khó gỡ, khó hiểu”.

Theo thì mình phải tự lần mò từng bước mà đi; tự lượng sức mình để “đánh” vậy. Thế nhưng, việc chuyển hóa tài liệu của trinh sát ra các bằng chứng cụ thể không hề giản đơn. Bằng kinh nghiệm và nhạy cảm nghề nghiệp, ông tự biết, tài liệu nào sử dụng được, tài liệu nào không và có những tài liệu trong chuyên án này, thời điểm đó là không thể giải quyết được.

  cshs-truoc-gi-danh-an-1458273142

Cảnh sát hình sự trước giờ đánh án (ảnh minh họa)

Tôi bất ngờ trước những thông tin úp mở của ông. Nó cứ vòng vo, úp mở thế nào ấy? Sao một “ong thợ” như ông, thẳng tính đến ngang phè, chuyên làm án với cái tâm sáng mà lại vòng vo, tiến lên, lùi xuống như chơi cờ thế của bàn cờ chính trị vậy?

Chắc chắn phải có hàng tá những lý do tế nhị nên ông mới nói vậy. Ông kể rằng, năm 1999 – 2000, khi ông vào TP. Hồ Chí Minh công tác. Qua rất nhiều tuyến khác nhau, cộng với tài liệu có trong tay, ông khẳng định Trương Văn Cam – tức Năm Cam là trùm băng nhóm tội phạm xã hội đen ở Sài thành, có nhiều hành vi vi phạm pháp luật.

Khi đó, thành ủy TP. Hồ Chí Minh đang phát động phong trào 3 giảm. Nhân cơ hội đó, trong một lần trao đổi với một đồng nghiệp cấp trên, bây giờ đã là Tướng, ông nói: “Muốn thực hiện ba giảm tốt thì phải tiêu diệt sự hoạt động của băng nhóm tội phạm do Năm Cam đứng đầu”.

Vừa nói xong, ông bị vị Tướng này mắng xối xả vào mặt: “Cần xem lại lập trường tư tưởng của đồng chí, trong này làm gì có băng nhóm lộng hành.” Vị Tướng này còn mắng một số người bạn của ông, vì cũng nói như ông.

Vì là người nhạy cảm nên ông hiểu được rất nhiều điều sau câu mắng của vị Tướng. Và, từ đó, ông tự phải biết, phải có trách nhiệm với bản thân, với gia đình nên đưa ra tư liệu gì trong bối cảnh này, “chốt” vụ án ở chỗ nào?

“Đặc phái viên của Chính phủ” chỉ “ăn và chơi”

Ông Nam tiến “đánh án” gắn với mác là đặc phái viên của Chính phủ vào Sài thành xác minh đơn tố cáo của quần chúng đối với một số hoạt động mời ám, có dấu hiệu phạm tội của Trương Văn Cam.

Ông ở tại nhà khách của Bộ. Sau khi suy nghĩ kỹ cùng với các thông tin đã tìm hiểu được về quy luật hoạt động của băng nhóm Năm Cam, ông quyết định “phân thân”.

Nếu không ra khỏi phòng thì ở trong uống nước chè đặc, hút thuốc lá. Mùi khói thuốc trong phòng đậm đặc đến mức ám vào da thịt bất kỳ ai bước vào phòng. Còn đã ra khỏi phòng là người bận rộn, chỉ thích chơi hơn thích làm.

Ông kể: “Khi tôi vào, dù đã trốn nhưng hình như Năm Cam vẫn dõi theo tôi. Tôi thể hiện mình là một “thằng” cán bộ thoái hoá, có thể mua được. Tôi sục vào tất cả các nhà hàng, nơi ăn chơi của tập đoàn tội phạm này. Tôi được vợ, con, anh em, đệ tử thân tín của Năm Cam tiếp đón rất nhiệt tình, chu đáo, đưa đi thăm thú các cơ sở làm ăn”.

Ông nói chuyện với người đối diện, mà không, ông tự bạch, tự phân bua với chính mình thì đúng hơn: “Bọn này – tức Năm Cam, nó nghĩ tiền là trên hết, cán bộ nào cũng mua được bằng tiền, bằng gái thì phải? Mà nó nghĩ thế cũng có lý, nên mình thể hiện là con người như vậy.

Đang làm việc – lúc đó người của Năm Cam theo dõi rất sát mọi di biến động của đặc phái viên Chính phủ – hoặc vừa mới làm, tôi gọi điện cho bạn: “Mày đang ở đâu đấy, vào chỗ … đón tao đi Vũng Tàu chơi. Nghe đâu đám gái ở đó được lắm à?” Nói xong là nhanh nhanh, chóng chóng, bỏ việc đi liền.

  sdc10372-1458272877

Ông trùm Năm Cam trước thời điểm bị bắt (ảnh tư liệu)

Lần sau cũng vậy, vừa mới bắt tay vào làm, lại có điện thoại. Tôi nói oang oang: “Đi Côn Đảo chứ gì? Bao giờ về? Được thôi. Có em út đi cùng không? Phải có đấy nhé, nếu không cuộc nhậu mất vui…”.

Tôi nhập vai “thằng” cán bộ biến chất có lẽ thành thục hơn diễn viên, diễn đạt đến độ… Năm Cam bắt đầu “thích”. Tôi bảo với vợ con, anh em, đám đệ tử ruột của Năm Cam khi chúng đưa tôi đến thăm các cơ sở làm ăn của chúng, rằng: “Đơn thư phản ánh việc làm phi pháp của Năm Cam lên đến tận bàn lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước rồi đấy. Bảo Năm Cam gặp tôi, tôi xem giúp được gì, tôi sẽ giúp.”

Khi chưa lộ diện, Năm Cam “thử thách” cán bộ. Ở đời làm gì có chuyện chéo ngoe, trái khoáy như vậy. Tội phạm “thử thách” công an, cán bộ. Thế nhưng, nó vẫn diễn ra và trong những thời điểm nhất định của chuyên án lớn, chúng ta phải chấp nhận điều đó như một thứ ngẫu nhiên của luật chơi trong cuộc truy tìm, bắt tội phạm.

Thế rồi, Năm Cam cho đệ tử đánh tiếng mời tôi đến gặp; Năm Cam gọi điện cho tôi vài lần xin được “diện kiến”. Dù rất muốn, nhưng tôi vẫn đưa ra những lý do hợp lý để hoãn binh, để kiểm tra xem mình có sơ hở gì không, để bố trí công tác trinh sát phù hợp”.

Nhóm điều tra vụ Năm Cam có 5 người. Ông tự kiểm tra tất cả các thông số và thấy rằng, thời cơ bắt Năm Cam đã đến. Song ông băn khoăn, hẹn Năm Cam đến, nhỡ nó cho người khác đến thay thế thì sao?

Bởi tư liệu hình ảnh về Năm Cam quá ít, ngoài cái ảnh đã ố vàng trong tàng thư cách đó vài chục năm cùng với tự dạng và lý lịch do trinh sát biết được cộng lại… thì vẫn là tìm kim đáy biển, nếu như Năm Cam không lộ diện trực tiếp. Đại tá Ngọc một mình bắt Năm Cam như thế nào, độc giả tiếp tục theo dõi ở số báo sau.

Please follow and like us:

23 thoughts on “Vụ án Năm Cam: nhập vai bắt ông trùm – Kỳ 2

 • February 7, 2019 at 8:50 pm
  Permalink

  I simply want to say I’m very new to blogs and honestly liked this page. Likely I’m going to bookmark your website . You amazingly have good articles. Cheers for sharing with us your webpage.

  Reply
 • February 18, 2019 at 4:18 pm
  Permalink

  I have been a yahoo users for some years now. I am only starting to make use of the tools which they provide, one of which being blog posts. I have written a blog and would like to know if my blog posts are being seen by others. If not then does anyone know how I get my blogs posts read..

  Reply
 • February 24, 2019 at 6:02 pm
  Permalink

  Of course, what a splendid website and informative posts, I definitely will bookmark your site.Have an awsome day!

  Reply
 • February 26, 2019 at 7:44 pm
  Permalink

  Great website! I am loving it!! Will be back later to read some more. I am bookmarking your feeds also

  Reply
 • February 28, 2019 at 4:22 pm
  Permalink

  magnificent points altogether, you just received a new reader. What would you recommend about your put up that you just made a few days in the past? Any sure?

  Reply
 • March 1, 2019 at 5:46 am
  Permalink

  Pretty section of content. I just stumbled upon your website and in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed account your blog posts. Any way I will be subscribing to your feeds and even I achievement you access consistently quickly.

  Reply
 • March 4, 2019 at 2:15 am
  Permalink

  you’re in reality a good webmaster. The website loading velocity is amazing. It seems that you are doing any distinctive trick. Furthermore, The contents are masterpiece. you’ve performed a magnificent activity on this subject!

  Reply
 • March 6, 2019 at 7:20 am
  Permalink

  great issues altogether, you simply received a emblem new reader. What could you suggest in regards to your publish that you just made some days in the past? Any positive?

  Reply
 • March 7, 2019 at 10:10 am
  Permalink

  I do believe all of the ideas you have offered in your post. They’re very convincing and can definitely work. Still, the posts are too short for newbies. Could you please lengthen them a bit from next time? Thank you for the post.

  Reply
 • March 7, 2019 at 10:10 am
  Permalink

  I was recommended this website by my cousin. I am not sure whether this post is written by him as nobody else know such detailed about my problem. You’re amazing! Thanks!

  Reply
 • March 8, 2019 at 9:37 am
  Permalink

  I will immediately clutch your rss as I can not find your email subscription link or e-newsletter service. Do you’ve any? Kindly let me recognise in order that I could subscribe. Thanks.

  Reply
 • March 9, 2019 at 12:52 am
  Permalink

  Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wished to say that I have truly enjoyed surfing around your blog posts. After all I’ll be subscribing to your rss feed and I hope you write again soon!

  Reply
 • March 13, 2019 at 6:51 pm
  Permalink

  I have been surfing online more than three hours today, yet I never found any interesting article like yours. It’s pretty worth enough for me. Personally, if all web owners and bloggers made good content as you did, the internet will be much more useful than ever before.

  Reply
 • March 13, 2019 at 10:15 pm
  Permalink

  I like what you guys are up also. Such intelligent work and reporting! Carry on the superb works guys I have incorporated you guys to my blogroll. I think it’ll improve the value of my web site 🙂

  Reply
 • March 14, 2019 at 4:01 pm
  Permalink

  apzpdtmbb,Thanks for ones marvelous posting! I actually enjoyed reading it, you will be a great author.I will always bookmark your blog and will hxemmyrpzil,come back from now on. I want to encourage that you continue your great writing, have a nice afternoon!

  Reply
 • March 15, 2019 at 1:52 pm
  Permalink

  fantastic issues altogether, you just won a logo new reader. What might you recommend about your post that you simply made some days ago? Any certain?

  Reply
 • March 18, 2019 at 11:34 am
  Permalink

  miilrnx,A fascinating discussion is definitely worth comment. I do think that you ought to publish more on this topic, it may not be a taboo pygoiugyvyp,subject but generally folks don’t talk about such subjects. To the next! All the best!!

  Reply
 • March 18, 2019 at 2:49 pm
  Permalink

  I would like to express my gratitude for your kindness in support of persons that must have assistance with the study. Your special dedication to getting the message throughout ended up being especially good and have surely encouraged some individuals just like me to arrive at their desired goals. Your own useful suggestions indicates so much a person like me and additionally to my mates. Thank you; from each one of us.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *