Võ sư Từ Thiện chạm trán Minh “Cầu Muối” đàn em Đại Cathay

Lúc đó, võ sư Từ Thiện đang dạy võ cho các môn sinh tại võ đường. Biết chuyện không hay sắp xảy ra nhưng ông vẫn bình tĩnh hỏi xem chuyện gì. Nghe Minh “Cầu Muối” nói không xin phép mà mở võ đường, chưa hết câu thì cả đám nhảy bổ vào tham chiến…

Trong số đệ tử theo nghiệp võ của môn phái TKBT cho đến nay có Hồ Văn Lành (tức võ sư Từ Thiện) là có công gìn giữ, bảo tồn và phát huy võ phái một cách mạnh mẽ nhất. Kể cả trong những giai đoạn khó khăn. Từng tham gia cách mạng và bị bắt, rồi đến Sài Gòn sinh sống và từng chạm trán với giang hồ cộm cán nhưng ông đã trụ vững và đào tạo nhiều lứa học trò xuất sắc. Với những đóng góp cho nền võ thuật Việt Nam, ông đã được tặng Huy Chương Vì sự nghiệp thể dục thể thao. Võ sư Từ Thiện qua đời vào năm 2005. Kế tục sự nghiệp của cha và đang giữ chức Chưởng môn là võ sư Hồ Tường.

nguoiduatin-1142509440-anh1

Nhà Văn hóa Thanh niên từng là trụ sở của Tổng hội Võ học Việt Nam

Lập nghiệp trên nền “đất dữ”

 Nói về các giai đoạn phát triển của phái võ TKBT, võ sư Hồ Tường kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời cha mình, cũng là sư phụ của Hồ Tường. Sự đóng góp cho võ thuật Việt Nam của võ sư Từ Thiện là không nhỏ, đặc biệt là trong việc giữ gìn và phát huy phái võ cổ TKBT. Võ sư Hồ Tưởng chỉ điểm qua những cột mốc quan trọng, rồi chỉ cho chúng tôi những tài liệu cần tìm. Trong đó có nhiều sách do ông và những người nghiên cứu võ thuật viết về cuộc đời và sự nghiệp của võ sư Hồ Văn Lành (tức võ sư Từ Thiện).

Giải thích vì sao cha lại lấy tên là Từ Thiện, võ sư Hồ Tường cho biết: “Cha tôi vốn họ Hồ, là cháu ngoại, đồng thời là hậu duệ của võ sư Bảy Phiên (tức Võ Văn Phiên). Tuy nhiên, cha lấy tên Từ Thiện là mong muốn làm những việc thiện, kết hợp với võ để dạy lại cho học trò. Thế nên môn sinh của ông, nếu là nam thì lấy là họ Từ, còn nữ thì lấy họ Hồ”.

Võ sư Từ Thiện sinh ra tại mảnh đất khai sinh ra môn phái, vào năm 1914. Được thừa hưởng những gì tinh túy của võ phái cùng sự thông minh trời phú, Hồ Văn Lành đã sớm trở thành một võ sinh ưu tú. Năm 13 tuổi, ông bắt đầu học võ. Chỉ sau một thời gian khá ngắn, ông đã thượng đài bảy lần và toàn thắng. Từ thành tích ấn tượng này, võ sư Hồ Lành bắt đầu tìm tòi rồi mở câu lạc bộ dạy võ thuật đầu tiên tại Tân Khánh. Khi đó, ông chưa đầy 30 tuổi.

Võ sư Hồ Tường cho biết, sau này cha ông cùng một số đệ tử tham gia vào cách mạng. Rồi một lần sơ xẩy bị thực dân Pháp bắt giam. Sau ngày được phóng thích, do mất liên lạc với cơ sở nên đành phải xuống Sài Gòn mưu sinh. Thời điểm đó vào khoảng đầu những năm 50 của thế kỷ trước.

Trong những năm đầu đến Sài Gòn, võ sư Hồ Văn Lành đã gia nhập Tổng cuộc Quyền thuật Việt Nam với biệt danh võ sư Từ Thiện. Tại đây, ông bắt đầu truyền dạy võ thuật TKBT cho giới yêu và thích võ thuật. Sài Gòn vào thời ấy còn lắm ngổn ngang, giang hồ hảo hán từ cố tụ hội về. Đặc biệt là khu vực cầu Muối, (nơi ông chọn “đóng quân”) nổi danh sau này với những tên tuổi từng một thời hét ra lửa như Đại – Tỳ – Cái – Thế. Bộ “tứ vương” từng gieo rắc bao nỗi kinh hoàng cho dân chúng Sài Gòn trước giải phóng. Khi võ sư Từ Thiện mở “lò” tại khu vực này, ngay lập tức bị Đại Cathay điểm mặt.

Thời ấy, Ba Thế (tên thật là Lâm Văn Thế ) được Đại Cathay giao quản lý khu vực Cầu Muối. Nên khi võ sư Từ Thiện mở võ đường mà không đến “xin giấy phép” liền bị Ba Thế để mắt tới. Tên này báo cáo với Đại Cathay việc lập võ đường mà “không xin phép anh Đại”. Ngay lập tức, tay giang hồ cộm cán Đại Cathay cho đàn em là Minh “Cầu Muối” xuống cho một bài học. Thế là một băng, khoảng mấy chục tên, mặt đằng đằng sát khí, xăm trổ đầy mình, hung khí trong tay kéo đến võ đường của võ sư Từ Thiện.

Lúc đó, võ sư Từ Thiện đang dạy võ cho các môn sinh tại võ đường. Biết chuyện không hay sắp xảy ra nhưng ông vẫn bình tĩnh hỏi xem chuyện gì. Nghe Minh “Cầu Muối” nói không xin phép mà mở võ đường chưa hết câu thì cả đám nhảy bổ vào tham chiến. Hai bên đánh nhau túi bụi, binh khí nghe chan chát. Nhanh như chớp, võ sư Từ Thiện dùng roi trường hạ gục nhiều tên. Với vũ khí sở trường cùng võ nghệ cao cường, võ sư tấn thủ linh hoạt và quật ngã nhiều tên. Hầu hết cả đám đứng dậy không nổi.

Nghe Minh “Cầu Muối” về bẩm báo. Đại Cathay biết gặp phải dân võ thứ thiệt, đặc biệt với những tiếng tăm trong chuyện đả hổ của võ phái này nên đành “bỏ qua”. Về sau đám giang hồ Cầu Muối không dám động đến võ phái của võ sư Từ Thiện.

nguoiduatin-anh2

Thế Vạn Phật triều tông bái Phật gia quyền của TKBT

Có nhiều đệ tử xuất sắc

Thời còn trẻ, khi còn dạy tại đất Tân Khánh, võ sư Từ Thiện đã theo một người Hoa, tên là Huỳnh Bá Phước để học Thiếu Lâm Bạch Hạc. Chính vì biết thêm những miếng, thế võ của phái này mà ông đã hoàn thiện và nâng tầm võ phái TKBT. Từ đây, vị võ sư lừng danh này đã hoàn thiện giáo án, đào tạo ra nhiều thế hệ học trò tài giỏi.

Thời điểm tại Sài Gòn, võ sư Từ Thiện đã đào tạo nhiều học trò ưu tú. Nổi nhất là ba võ sĩ Từ Thanh Nghĩa, Từ Y Văn và Từ Trung Tín. Ba võ sĩ này đã thi đấu và đánh bại các nhà vô địch của Thái Lan, Lào, Campuchia, Indonesia, Hồng Kông gây tiếng vang khắp miền Nam và khu vực lúc bấy giờ.

Bảy võ sĩ là những môn đệ của võ sư Hồ Tường: Từ Thanh Nghĩa, Hồ Ngọc Thọ, Từ Thanh Tòng, Từ Duy Tuấn, Hồ Thanh Phượng, Từ Hoàng Minh, và Từ Hoàng Út từng đoạt 8 huy chương (2 Vàng, 4 Bạc, 2 Đồng) trong các giải vô địch võ Việt Nam những năm 1969-1974.

Sau này còn nhiều nam nữ võ sĩ thượng đài thi đấu và danh tiếng của TKBT cũng lan rộng khắp nơi. Đến cuối thập niên 60 của thế kỷ trước, võ sư Từ Thiện cùng một số võ sư uy tín, có tâm huyết ở Sài Gòn lúc bấy giờ như: Lê Văn Kiển (Nam Tông), Mai Văn Phát (Trung Sơn)… sáng lập ra Tổng hội Võ sư Nghiên cứu và Phổ biến Võ học Việt Nam (gọi tắt là Tổng hội Võ học Việt Nam). Trụ sở đặt tại dãy nhà phía bên trái Hội trường của Nhà Văn hóa Thanh niên (quận 1) ngày nay. Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước thì Tổng hội tự động giải tán.

Cũng từ khi đất nước hoàn toàn giải phóng, vỡ sư Từ Thiện cùng với một số võ sư khác: Đặng Văn Anh (phái Kim Kê), Nguyễn Hữu Tiết (phái Hắc Âu) và Quách Văn Phước (pháo Lam Sơn) khai giảng lớp võ dân tộc tại Câu lạc bộ Thể Dục Thể Thao quận 1. Và bài Tứ linh đao, do võ sư Hồ Tường, con trai ông sáng tạo đã được võ sư Từ Thiện đưa vào chương trình huấn luyện thống nhất tại lớp học này.

Từ những cống hiến đó, Hồ Văn Lành (Từ Thiện) cùng với ba võ sư khác là Xuân Bình, Trần Xil và Lý Huỳnh đã được xếp vào hàng “Tứ Tú” (bốn ngôi sao sáng), nối tiếp theo “Tam Nhật” (Hàn Bái, Ba Cát, Bảy Mùa) và “Tam Nguyệt” (Trương Thanh Đăng, Quách Văn Kế, Vũ Bá Oai) trên con đường khôi phục truyền thống võ thuật Việt Nam.

Võ sư Hồ Tường cho biết, trong số các môn đệ của cha ông có nhiều người xuất sắc. Tuy nhiên, sau khi “xuống núi” rất ít theo nghiệp võ. Hiện nay, tại TP.HCM ngoài võ sư Hồ Tường đang giảng dạy thường xuyên các lớp võ tại Nhà Văn hóa Thanh niên (quận 1) thì còn có võ sư Nguyễn Hồng Đỏ với võ đường Tân Khánh Hồng Hạc.

Võ sư Nguyễn Hồng Đỏ cho biết, hiện nay, võ đường của ông ngoài trụ sở đặt tại huyện Nhà Bè thì còn có 7 cơ sở ở các quận huyện khác tại TP.HCM; 2 cơ sở ở Long An và 1 cơ sở tại Bình Thuận. Hiện tại số môn sinh theo học tại võ đường của võ sư Nguyễn Hồng Đỏ có trên 300 em. Thời gian qua, nhiều môn sinh của võ đường Hồng Hạc đã đạt nhiều huy chương, giải cao trong các cuộc thi.

Võ thuật cảm hóa dân anh chị lưu manhTheo nhiều người cho biết, sau này, đám đàn em hạng các ké và nhiều tên du đãng Sài Gòn – Chợ Lớn còn đến xin được thọ giáo và học võ tại võ đường. Võ sư Từ Thiện đều vui vẻ nhận và cảm hóa không ít tên cộm cán. Chính ở nơi đất dữ ấy, gặp nhiều chúa giang hồ cộm cán nhưng võ sư Từ Thiện và võ đường của mình vẫn yên ổn. Chính vì thế, tiếng tăm của ông, của phái võ TKBT bay xa hơn. Nhiều học trò khắp nơi đến xin học.
Please follow and like us:

3 thoughts on “Võ sư Từ Thiện chạm trán Minh “Cầu Muối” đàn em Đại Cathay

 • February 8, 2019 at 12:30 am
  Permalink

  I simply want to mention I’m very new to blogging and seriously liked your web page. Very likely I’m going to bookmark your blog post . You certainly have exceptional writings. Cheers for sharing with us your web-site.

  Reply
 • February 11, 2019 at 4:58 pm
  Permalink

  Hi there, just became aware of your blog through Google, and found that it’s really informative. I’m gonna watch out for brussels. I will appreciate if you continue this in future. Lots of people will be benefited from your writing. Cheers!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *