Vì sao phụ nữ phương Tây gia nhập IS?

Có khoảng 10 – 15% trong số những người Tây phương đã sang Syria và Iraq để gia nhập IS là phụ nữ, theo ước tính của ông Peter Neumann thuộc Trung tâm Nghiên cứu phong trào cực đoan quốc tế (ICSR) ở London. Tỉ lệ tham gia IS còn cao hơn so với ở Afghanistan những năm 1980. Ngày nay, những người đã đi du lịch như vậy được biết xuất phát từ Mỹ, Anh, Phần Lan, Pháp, Đức và Thụy Điển. Trong quá khứ, đa số phụ nữ đi theo những người đàn ông của họ. Nhưng ngày nay phần nhiều họ là những người độc thân, đây là một trào lưu mới.

Trong một cuộc nghiên cứu về những nữ tân binh IS, Viện Đối thoại Chiến lược (ISD) ở London, trích dẫn trường hợp của Umm Khattab, một phụ nữ được cho là người Anh đã viết trên mạng truyền thông từ Syria: cô ta mô tả đã gặp “những chị em khác” ở Thổ Nhĩ Kỳ, một số đi với con cái, ít nhất có một người đã lập gia đình, trước khi họ tới nơi của IS. Những người khác tìm kiếm bạn trai trong số các tay súng. Những phụ nữ độc thân không thể sinh sống mà không bị giám sát. Cô Mahmood viết trên blog: “Tôi thực sự cần các chị em để khỏi mơ đến chuyện tới Shaam (tức nhóm phiến quân Greater Syria) và không lấy chồng”.

000-IS
Phụ nữ Hồi giáo ở phương Tây

Cô Begum đã theo dõi nhiều phong trào cực đoan trên Twitter. Những phụ nữ đã thông qua mạng truyền thông như vậy để đến với IS. Từ những tài khoản có thể bị đóng, họ nuôi hy vọng có thể liên lạc với chúng qua Kik, một ứng dụng chat, hay các trang mạng chẳng hạn như ask.fm.

Những người tuyên truyền cho tổ chức cực đoan này mô tả cuộc sống dưới bóng IS và đời sống cá nhân như trong thời chiến. Cô Mahmood tỏ ra thèm thuồng những máy đánh sữa và lò vi ba bị IS tịch thu từ những người không đáng tin. Nhưng họ cũng diễn tả nỗi đau khổ khi rời khỏi gia đình và cảm giác làm kẻ ngoại lai ở Trung Đông. Trong sêri phim tên “Cuộc đời của người nhập cư”, một phụ nữ có thai đã đăng hình siêu âm của cô và lo lắng chồng cô sẽ trở thành một shahid (kẻ tử vì đạo), mặc dù cô chấp nhận đó là ý trời.

Nếu phụ nữ không thể chiến đấu được ở Syria, tại sao họ lại muốn đến nơi đó? Một số người muốn bộc lộ sự phẫn nộ đối với tổng thống Syria Bashar Assad hoặc với liên minh phương Tây mà IS đang chống lại. Họ than vãn về cách đối xử với những người Hồi giáo trên những vùng đất không theo đạo Hồi. Một số ít kẻ cũng ưa thích những cảnh bạo lực.

Please follow and like us:

5 thoughts on “Vì sao phụ nữ phương Tây gia nhập IS?

 • February 7, 2019 at 11:52 pm
  Permalink

  I just want to tell you that I am beginner to blogs and seriously loved your web blog. Most likely I’m likely to bookmark your blog . You actually come with good articles and reviews. Bless you for sharing with us your web-site.

  Reply
 • February 12, 2019 at 4:09 am
  Permalink

  I found this website and I must say that it looks wonderful and I am glad to be a part of this community. ._________________________________ .Dayton Roofers

  Reply
 • February 20, 2019 at 11:41 pm
  Permalink

  I am 13 and write the scripts for the school’s plays, write stories and film mini documentaries. I want to become a creative writer for WWE (writing the storylines). I know I will have to work for other TV productions before joining the WWE corporate. How can I improve my creative writing skills so that I can be successful in my career?.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *