Tỷ phú sa cơ bán siêu xe

Người từng giàu nhất Brazil – Eike Batista vừa phải rao bán chiếc Lamborghini Aventador, vốn được hãng sản xuất mệnh danh là phiên bản ăn khách từ trước đến nay.

Tờ O Globo của Brazil cho biết chiếc xe đã được bán cho một đại lý với giá 1,1 triệu USD. Giá niêm yết của một chiếc mới vào khoảng 1,6 triệu USD.

Vì thế, Batista cũng không thiệt thòi lắm. Nhưng dù sao, ông cũng chưa được tận hưởng chiếc xe của mình là mấy. Cựu tỷ phú thường xuyên để xe trong phòng khách và mới đi được gần 2.000 km.

eike-JPG-9113-1407819211.jpg

Eike đã phải rao bán chiếc xe Lamborghini Aventador. Ảnh: Abril

Lamborghini Aventador ra mắt năm 2012. Khi ấy, Batista vẫn còn là tỷ phú giàu thứ 7 thế giới với tài sản 38 tỷ USD. Ông đã tậu cho mình một chiếc màu trắng. Trong một buổi phỏng vấn trên Bloomberg, ông còn tuyên bố sẽ vượt tài phiệt viễn thông Mexico – Carlos Slim năm 2015 để thành người giàu nhất thế giới. “Hãy cho tôi thêm thời gian để làm việc”, ông cho biết.

Tuy nhiên, kể từ đó, Batista liên tiếp gặp vận rủi. Cùng năm đó, các mỏ dầu mà Tập đoàn dầu khí OGX của ông đang khai thác được phát hiện có trữ lượng thấp hơn nhiều dự đoán trước đó. Cổ phiếu OGX đã mất giá tới 90% trong năm 2012, do không đạt mục tiêu sản xuất và lợi nhuận. Tháng 11 năm ngoái, OGX phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ về khoản nợ 5 tỷ USD.

Đế chế 6 công ty của Batista đang bắt đầu sụp đổ. EBX – công ty mẹ của OGX từng có giá trị 35 tỷ USD năm đó giờ ngập chìm trong nợ nần. Từng rót 2 tỷ USD vào công ty của Batista, Tập đoàn đầu tư Mubadala của Abu Dhabi cũng vừa phải chấp nhận tái cấu trúc khoản này và mua một phần công ty khai mỏ MMX của Batista.

Tháng 9 năm ngoái, Batista cũng chính thức thành cựu tỷ phú với tài sản chưa đầy 900 triệu USD. Còn hiện tại, con số này chỉ còn tầm khoảng triệu USD, theo AFP. Những tài sản Batista đã bán đi gần đây còn có một trực thăng, 3 máy bay riêng, du thuyền và khách sạn Gloria ở Rio de Janeiro (Brazil).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *