Tùng “Ba Thay”: trùm cho vay “cắt cổ”, thủ đoạn thu lãi tàn độc

Nghề cho vay nặng lãi đã mang về cho cặp vợ chồng này hàng tỉ đồng, và khiến hàng trăm người tán gia bại sản.

Tạo vỏ bọc là một trong những người kinh doanh khách sạn, quán bar thành đạt, đôi vợ chồng tập trung dưới trướng nhiều tên giang hồ liều lĩnh để hành nghề cho vay nặng lãi gấp 20 – 30 lần quy định. Nếu đến kỳ trả lãi mà con nợ không có tiền, chúng cho đàn em đến xiết nhà, tài sản và đập phá.
Thủ đoạn tàn độc để thu lãi suất “trên trời”
Từ ngày 19-23/5, thông tin từ TAND tỉnh Sóc Trăng cho biết, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành xét xử sơ thẩm đường dây cho vay nặng lãi khét tiếng ở địa phương này. Liên quan đến vụ việc, tòa truy tố Mã Hóa Kim (40 tuổi) cùng 10 đồng bọn về hành vi cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản. Vợ chồng Mã Hóa Kim – Lê Trung Hiếu (còn gọi là Tùng “Ba Thay”, đang bỏ trốn) làm chủ vũ trường tại Sóc Trăng, cho nhiều người ở thành phố Sóc Trăng vay tiền với lãi suất cao (30% mỗi tháng). Dưới trướng của cặp vợ chồng này có hơn chục đàn em máu mặt, được phân công đi thu tiền lãi hàng ngày, nay cũng bị truy tố trước tòa.
Lê Trung Hiếu vốn là một tay giang hồ có máu mặt, từng vào tù ra tội. Tuy tuổi còn trẻ nhưng Hiếu nổi tiếng ở Sóc Trăng và các tỉnh miền Tây với biệt hiệu: Đại gia Tùng “Ba Thay”. Hiếu kinh doanh khách sạn và vũ trường. Đằng sau vẻ điển trai, nhã nhặn, Hiếu được cho là “trùm” cho vay nặng lãi 30-60%, có lúc đến 90% khiến không ít con nợ tán gia bại sản. Hiếu còn là tác giả của nhiều kịch bản thanh trừng các băng nhóm giang hồ và các vũ trường trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng vì dám cạnh tranh với vũ trường của hắn. Hắn có mối quan hệ với nhiều dân “anh chị” có máu mặt ở các tỉnh nên uy danh của hắn ngày càng cao. Nhiều con nợ khi nghe đến danh đại ca Tùng “Ba Thay” thì khiếp vía, phải chạy vạy kiếm tiền trả nợ dù phải trả lãi suất “trên trời”.
Các anh của Hiếu cũng là dân có máu mặt ở địa phương. Vì vậy, Lê Trung Hiếu còn có biệt danh Tùng “Ba Thay” là như thế. Với bản tính côn đồ từ nhỏ, Hiếu từng chém nhiều nhát vào chân người hàng xóm vì dám đụng đến anh trai của mình, trong một lần mâu thuẫn lúc xây nhà. Khi đưa anh trai vào bệnh viện Sóc Trăng cấp cứu, Hiếu lọt vào mắt xanh của Mã Hóa Kim (lúc này đang là chủ căng tin bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng). Dù biết Hiếu đã có vợ nhưng Kim vẫn mê Hiếu, sau đó Hiếu ly dị vợ và thành đôi với Mã Hóa Kim.
Với hành vi chém người, Hiếu bị tòa tuyên 5 năm tù giam nhưng sau đó hắn chỉ thụ lý khoảng 1/2 thời gian bản án thì được ân xá. Sau khi ra tù, Hiếu cưới Kim làm vợ và được gia đình bên vợ tạo điều kiện cho kinh doanh dịch vụ giữ xe tại số 68, đường Pasteur, phường 8 (TP. Sóc Trăng). Cùng thời điểm này, Hiếu tập trung nhiều đàn em về dưới trướng để tạo uy thế cho mình. Khi đã có nhiều phe cánh, cùng nhiều đàn em sẵn sàng đổ máu vì đại ca, Hiếu được gia đình vợ giao quản lý vũ trường 168. Có tiền và thế lực ngầm, Hiếu bắt đầu tính đến chuyện cho vay nặng lãi. Các con nợ của Hiếu phải trả lãi cao hơn 20 – 30 lần so với quy định. Nếu không có tiền trả, Hiếu cho đàn em “kê biên” nhà cửa, tài sản với giá rẻ mạt để trả nợ cho hắn.

Phá đường dây cho vay "cắt cổ", thủ đoạn thu lãi tàn độc - Ảnh 1

Vợ chồng chủ vũ trường Hiếu – Kim và Trịnh Minh Tâm (bên phải).

Với chiêu thức đó, Hiếu đã thu lợi bất chính hàng tỉ đồng và khiến hàng trăm con nợ phải điêu đứng vì vợ chồng hắn. Nhận thấy đường dây cho vay nặng lãi lớn, ảnh hưởng đến trật tự và gây hoang mang dư luận, Công an tỉnh Sóc Trăng đã vào cuộc điều tra. Ngày 21/5/2013, Công an tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành khám xét các điểm tình nghi liên quan đường dây cho vay nặng lãi của Lê Trung Hiếu, ngụ đường Pasteur (TP. Sóc Trăng). Lúc công an ập vào kiểm tra, khám xét, Hiếu cùng với một đàn em thân tín bỏ trốn cho đến bây giờ. Hiện Công an tỉnh Sóc Trăng phát lệnh truy nã Hiếu cùng đàn em trên toàn quốc.

Từ chủ vũ trường đến “trùm xã hội đen”
Sau khi hay tin chủ vũ trường cho vay nặng lãi ở Sóc Trăng bị truy nã, nhiều người đã đến cơ quan điều tra tố cáo hành vi bị cho là vi phạm pháp luật của vợ chồng chủ vũ trường Lê Trung Hiếu cùng đồng bọn. Trong số những tên thân tín của Hiếu có Trịnh Minh Tâm (quản lý khách sạn Vinh Phong) được xem như cánh tay đắc lực của Hiếu trong “thế giới ngầm”. Tâm cũng được xem là nhân vật chính trong kịch bản xiết nhà bà Hứa Thị Ngọc Mai (ở quốc lộ 1A, phường 2, TP. Sóc Trăng).
Bà Hứa Thị Ngọc Mai vay của Hiếu 300 triệu đồng vào cuối năm 2012, đóng lãi 3 triệu đồng mỗi ngày. Đầu năm 2013, bà Mai vay 12 lần với tổng số tiền 180 triệu đồng. Khi không có tiền trả lãi, Kim buộc nạn nhân viết biên nhận 850 triệu đồng với nội dung bán nhà cho Tâm. Sau đó, Tâm xuất hiện cùng Nguyễn Thị Hồng Ngân, Danh Thị Bé Hoa, Bùi Thanh Liêm và Trịnh Văn Lành (tự Nhí “Ba Đao”) tổ chức “kê biên” tài sản. Trong đó, ngoài xe máy, tivi và những vật dụng có giá trị thì chén, đĩa, bàn ghế cũng bị Tâm “niêm phong”. Trước đó, tháng 5/2011 bà Lưu Thị Cẩm Nhung vay Kim 30 triệu đồng. Chỉ năm tháng, tiền lãi bà Nhung đóng lên gần 40 triệu đồng. Đến 26/10/2011, bà Nhung lại vay của Kim 30 triệu đồng, mỗi ngày đóng lãi 300.000 đồng. Khi bị nợ năm ngày tiền lãi, Kim chỉ đạo Ngân đến nhập lãi vào vốn. Với cách làm này, chỉ trong 100 ngày Kim đưa bà Nhung 10 lần với số tiền thực nhận chỉ 41,5 triệu đồng nhưng tổng số lãi lên đến 380 triệu đồng. Khi lãi nhập vốn lên đến 680 triệu đồng, Kim đưa bà Nhung 12,5 triệu đồng để làm vốn bán bún nước lèo vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Tỵ và chỉ đạo Đan, Hiền ngồi canh ghi sổ từng tô để lấy tiền mang về cho bà chủ. Nếu lấy đủ 6,8 triệu đồng một ngày thì thôi, không đủ tiếp tục nhập lãi vào vốn, nên đến ngày 21/5/2013 tổng số nợ lên đến 770 triệu đồng.
Tương tự, chị Thơm ở phường 5, TP. Sóc Trăng được vợ chồng Hiếu cho vay 10 triệu đồng vào tháng 4/2012. Đến ngày đáo hạn chị được vay gấp đôi để trả nợ cũ. Với cách cho vay này, nửa năm sau chị Thơm nợ vợ chồng Hiếu 620 triệu đồng nên phải bán nhà cho bạn của Hiếu là chủ một doanh nghiệp, để lấy tiền trả nợ lãi “cắt cổ”.
Kẻ cầm đầu trốn nã, đồng bọn hầu toà
Gần 100 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập khiến phòng xử chật kín. Kim cùng các đồng bọn bị truy tố về tội “cho vay nặng lãi” và “cưỡng đoạt tài sản trái phép”.
Vợ chồng Mã Hóa Kim – Lê Trung Hiếu làm chủ vũ trường tại Sóc Trăng, quản lý khách sạn Vinh Khang cùng nhiều dịch vụ khác trên địa bàn TP. Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng). Được biết đến là một đại gia lắm tiền và thế lực trong giới giang hồ Sóc Trăng, vợ chồng Kim – Hiếu tập hợp đám đàn em gồm: Trịnh Minh Tâm, Lê Hoàng Sĩ Đan, Nguyễn Hồng Ngân, Danh Thị Bé Hoa, Bùi Thanh Liêm, Trịnh Văn Lành, Thạch Nê, Lê Ngọc Hậu, Lê Thành Trung và Trịnh Văn Hiền tổ chức cho vay nặng lãi và phân công đàn em đi thu tiền lãi hàng ngày.
Trong số các đàn em của cặp vợ chồng này, thì Tâm, Đan, Ngân, Hoa, Liêm, Lành và Sóc (đang bỏ trốn) được cho là giúp sức vợ chồng Kim đe dọa dùng vũ lực nhằm chiếm đoạt tài sản của người vay. Kết luận điều tra cho thấy, vợ chồng chủ vũ trường này đã cho 130 người vay tiền với lãi suất cao, tổng số vốn quay vòng cho vay là hơn 2,3 tỉ đồng, lãi nhập vốn trên 1,2 tỉ đồng. Trong hơn 3,4 tỉ đồng tiền lãi, nhà chức trách xác định gần 1,3 tỉ đồng thuộc lãi suất trong hạn mức tối đa cho phép (11,58%), còn lại trên 2,1 tỉ đồng là lãi vượt hạn mức.
Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào đầu tuần tới
Với những hành vi do băng nhóm này gây ra, VKSND tỉnh Sóc Trăng truy tố Kim, Tâm, Đan, Ngân, Hoa, Lành, Liêm về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Cho vay nặng lãi”. Thạch Nê, Trung, Hậu và Hiền bị truy tố tội “Cho vay nặng lãi”. Cơ quan chức năng cũng kêu gọi Hiếu và Nguyễn Văn Sóc sớm ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật. Dự kiến phiên xử kéo dài một tuần.
Sau năm ngày diễn ra phiên tòa, các bị cáo vẫn quanh co chối tội. HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội nên cần tuyên mức án nghiêm khắc để có tính răn đe. Trong các phiên xử tiếp theo, HĐXX sẽ làm rõ nhiều nội dung liên quan đến vụ việc để tuyên bản án đúng người đúng tội. Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào đầu tuần tới.
Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *