Tử tù chờ thụ án lâu nhất ở Mỹ được tuyên vô tội

Sau hơn 3 thập niên bị nhốt đằng sau song sắt, hai tù nhân da đen ở bang Bắc Carolina (Mỹ), trong đó một người chịu án tử, đã được phóng thích ngày 3.9 vì kết quả giám định ADN chứng minh họ vô tội.

Henry McCollum (trái) và em trai Leon Brown – Ảnh: Cơ quan an ninh Bắc Carolina

Hai anh em cùng mẹ khác cha và bị thiểu năng trí tuệ là Henry McCollum, 50 tuổi, và Leon Brown, 46 tuổi, vào năm 1984 đã bị kết tội hãm hiếp và giết hại một bé gái 11 tuổi ở bang Bắc Carolina của Mỹ.

Theo CNN, thi thể của nạn nhân Sabrina Buie được tìm thấy gần thị trấn Red Springs vào năm 1983, lúc đó McCollum mới 19 tuổi và Brown được 15, cả hai đã bị cảnh sát bắt vài tuần sau đó mà không có chứng cứ thực tế cho thấy họ có liên quan đến vụ án.

McCollum nhận tội sau 5 giờ bị thẩm vấn căng thẳng mà không có sự hiện diện của luật sư hoặc thân nhân. Người em cũng ký biên bản được cảnh sát soạn sẵn.

Cả hai một mực kêu oan khi ra tòa, nói rằng mình bị ép cung, nhưng bất chấp chứng cứ không đủ thuyết phục, thẩm phán kết án tử hình đối với hai anh em.

Sau đó án của Brown được giảm xuống còn tù chung thân, nhưng McCollum vẫn tiếp tục chờ bị tử hình trong suốt 3 thập niên.

Đến năm 2010, Ủy ban Điều tra Vô tội của bang Bắc Carolina phát hiện hồ sơ này và tiến hành thẩm tra lại.

Kết quả giám định pháp y cho thấy ADN trên mẩu thuốc lá được phát hiện gần xác nạn nhân không hề trùng với hai tội nhân đang thụ án, mà khớp với một người khác tên là Roscoe Artis, một kẻ có tiền án giết người và hiếp dâm, sống cách nơi tìm thấy thi thể chưa đến 100 m.

Tòa đã tuyên bố hai người vô tội trong phiên xử ngày 2.9.2014 và hai anh em được phóng thích vào ngày 3.9.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *