Trường học giả dành cho người châu Á ở Mỹ mỗi năm gom 6 triệu đôla

Ba người hôm thứ năm đã bị bắt và bị buộc tội điều hành bốn trường học cho người châu Á ở Nam California, nơi các lớp học rỗng không và sinh viên thì sống ở những bang khác với tấm visa hợp lệ trong một âm mưu “trả tiền để ở lại”.
14b-2779
Các công tố liên bang nói ba giáo viên này mỗi năm gom được tới 6 triệu đôla học phí từ việc tuyển khoảng 1.500 sinh viên nước ngoài, phần lớn là từ Hàn Quốc và Trung Quốc tới. Các vụ bắt giữ đến sau khi một ban bồi thẩm liên bang truy tố ba bị cáo trên về các tội âm mưu gian lận nhập cư, rửa tiền và nhiều tội danh khác liên quan đến nhập cư.

Cáo trạng cũng yêu cầu các bị cáo giao nộp tài sản và các khoản thu được từ hoạt động gian lận này. Hee Sun Shim, 51 tuổi, là chủ kiêm quản lý các trường sau trung học này. Ông ta bị buộc 13 tội danh liên quan đến sử dụng hay sở hữu một hồ sơ bảo lãnh kiếm được bằng cách gian lận.

Hai bị cáo khác mỗi người bị buộc một tội danh với cùng hành vi phạm tội. Họ là Hyung Chan Moon, còn được gọi là Steve Moon, 39 tuổi ở Los Angeles và Eun Yong Choi hay Jamie Choi, 32 tuổi cũng ở Los Angeles, một cựu nhân viên liên bang. Hai người này có nhiệm vụ trợ giúp trong hoạt động và quản lý trường.

Shim còn bị cáo buộc ba tội danh khuyến khích cư trú trái phép và hai tội danh rửa tiền.

Trong một tuyên bố hôm thứ năm, Quyền chưởng lý Mỹ Stephanie Yonekura nói: “Các mưu đồ gian lận nhập cư tiềm ẩn nguy hại đến an ninh quốc gia và lừa đảo người nước ngoài… Trong vụ này, các quan chức tại một số trường đã lạm dụng chức trách của mình để hợp pháp hóa việc ở lại Mỹ cho sinh viên nước ngoài. Kiểu lừa đảo chống lại nước Mỹ này sẽ bị thanh tra rộng khắp để đưa những người có trách nhiệm ra công lý”.

Ba trong số trường học giả đặt tại khu Koreatown của Los Angeles: Đại học Ngoại ngữ Prodee dành cho người ngoại quốc; Viện Walter Jay M.D, một Trung tâm giáo dục (WJMD) và Cao đẳng Nghiên cứu Pháp y Mỹ (ACFS). Trường thứ tư đang hoạt động tại Alhamgra, California.

Theo đặc vụ Claude Arnold: “Cái chúng tôi vừa phá vỡ là một âm mưu trả tiền để ở lại. Mưu đồ đó núp bóng trường học, nhưng thực tế không làm bất kỳ điều gì liên quan đến giáo dục ở đó”.

Đại học Ngoại ngữ Prodee đặt ở lầu năm một tháp văn phòng Los Angeles, nhưng khi nhà chức trách liên bang đột kích, trường “bị bỏ hoang”. Trong trường cũng có lớp học, phòng quản lý và một thư viện nhỏ, nhưng không có ai trong đó. Thực tế ngôi trường bỏ hoang gợi nhớ đến một bộ phim, có trang trí và đầy đạo cụ, nhưng không có diễn viên.

Trong một hồ sơ của trường ghi rõ, Prodee có tỷ lệ tốt nghiệp 73% trong năm 2011 và mức 60% năm 2010. Tuy nhiên, cáo trạng buộc tội rằng các sinh viên thực tế sống ở các bang khác như Nevada, Texas, Washington và Arizona.
Theo luật Mỹ, các trường học được chính quyền liên bang cho phép cấp hồ sơ chứng nhận một sinh viên nước ngoài được nhập học toàn thời gian ở Mỹ. Tài liệu  này, gọi là form I-20, giúp sinh viên đó có một visa du học F-1. Đổi lại, sinh viên sẽ phải nộp 1.800 USD phí nhập trường trong sáu tháng.

Nhà chức trách cho biết, tội danh âm mưu có bản án tối đa năm năm tù giam. Các tội lừa đảo nhập cư mỗi tội có mức án tối đa 10 năm tù giam và các tội rửa tiền có hình phạt cao nhất lên đến 20 năm.

Hiện chưa rõ số phận những sinh viên vào Mỹ theo diện đi học ở bốn trường trên.

Please follow and like us:

2 thoughts on “Trường học giả dành cho người châu Á ở Mỹ mỗi năm gom 6 triệu đôla

  • February 7, 2019 at 8:22 pm
    Permalink

    I just want to mention I am newbie to blogging and honestly liked you’re page. Almost certainly I’m want to bookmark your blog . You absolutely come with remarkable writings. Kudos for sharing your web-site.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *