Trùm băng đảng mafia Cosa Nostra nguy hiểm nhất đang bị bao vây

Ngày 19/11, các lực lượng chống tội phạm có tổ chức ở Italy tuyên bố đã tiếp cận được Matteo Messina Denaro, trùm băng đảng mafia Cosa Nostra tại Sicily, một trong những tên trùm tàn bạo nhất, nguy hiểm nhất và lẩn trốn lâu nhất của Italy.

Matteo_Messina_Denaro
Matteo Messina Denaro, trùm băng đảng mafia Cosa Nostra tại Sicily. (Nguồn: ilgiornale.it)

Trong cuộc đột kích lúc rạng sáng nay, cảnh sát đã bắt giữ 16 người tình nghi là thành viên của băng nhóm trên và rất thân cận với Denaro, trong đó có cả cháu của hắn là Girolamo Bellomo. Những người trên bị nghi ngờ phạm các tội như liên kết với mafia, tống tiền, cướp bóc và bắt cóc.

Chiến dịch ngày hôm nay là một trong những hoạt động mới nhất của Chính quyền Italy nhằm tiếp cận Messina Denaro, đã bỏ trốn từ năm 1993. Các nhà điều tra tiết lộ, các cơ quan chống mafia của Italy đã cập nhật nhận dạng của Denaro sau khi có được thông tin về nhận dạng của tên này từ nguồn cung cấp tin trong tháng 3.

Theo nguồn cung cấp tin của cảnh sát cho biết, tên trùm tội phạm này đã tăng cân, tóc trên trán đã mọc dài ra tuy nhiên vẫn màu đen và không còn đeo kính.

Trước đó, các bức ảnh cũ của tên trùm tội phạm này cho thấy hắn phải đeo kính do bệnh võng mạc, nhưng hắn đã chữa trị tại Tây Ban Nha. Trong khi đó, bác sỹ chữa trị cho Derano ở Tây Ban Nha khẳng định do mức độ trầm trọng nên Denaro đã bị mù một mắt.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, các điều tra viên của Italy có khả năng cập nhật diện mạo của trùm tội phạm bằng mô hình máy tính. Điều này đã tạo ra động lực mới cho các cuộc truy lùng.

Cảnh sát đã chặt đứt mạng lưới xung quanh Denaro với hàng loạt vụ bắt giữ và tịch thu tài sản từ sau khi có bản cập nhật nhận dạng của Denaro năm 2011. Chiến dịch tháng 12 được khởi động sau khi cảnh sát tịch thu khối tài sản trị giá hơn 1,3 tỷ euro của Vito Nicastri, trùm tư bản về năng lượng gió và mặt trời ở Sicilia, có liên quan đến Derano trong một chiến dịch tịch thu tài sản lớn nhất trong lịch sử Italy vào tháng 4/2013.

Denaro, 52 tuổi, được cho là đã điều hành băng đảng Cosa Nostra sau khi các tên trùm của băng đảng này là Bernardo Provenzano bị bắt giữ năm 2006 và Salvatore Lo Piccolo bị bắt giữ năm 2007. Denaro là một trong 10 tên tội phạm bị Interpol truy nã gắt gao nhất./.

Lực lượng chống tội phạm có tổ chức ở Italy tiến rất gần đến Matteo Messina Denaro. (Nguồn: lastampa.it)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *