Tiếp tục bóc gỡ mạng lưới tội phạm liên quan đến băng nhóm Nhật “khùng”

Theo thông tin từ Ban Chuyên án, băng nhóm tội phạm buôn bán trái phép ma túy và vũ khí “nóng” do Trần Hoàng Nhật (Nhật “khùng”) cầm đầu có mối quan hệ chằng chịt và mật thiết với nhiều đường dây tội phạm khác trên địa bàn TP HCM. Để tiếp tục bóc gỡ mạng lưới tội phạm này, gần một tháng nay, toàn bộ thành viên Ban Chuyên án đã phải “cắm trại” 100%. Hàng loạt vụ bắt giữ đã và đang tiếp tục diễn ra, với những tình tiết nghẹt thở…

9_dt1420-180
Đối tượng Võ Ngọc Chinh, liên quan đến hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng của nhóm Nhật “khùng”.1. Đối tượng đầu tiên trong giai đoạn mở rộng được Ban Chuyên án khoanh vùng là Dương Duy Hiển, SN 1990. Đây là đối tượng trọng điểm, nằm trong tầm ngắm của các trinh sát, như một đầu mối về buôn bán trái phép chất ma túy. Hiển đã từng có một số tiền án có liên quan đến các tội danh về ma túy như sử dụng, tàng trữ và mua bán.

Không chỉ liên quan đến băng nhóm của Nhật “khùng”, Dương Duy Hiển còn là một đầu mối có uy tín, liên quan chặt chẽ với nhiều đường dây cung cấp “hàng đá” và “kẹo” (thuốc lắc) trên địa bàn TP HCM. Bất cứ khi nào Hiển bốc máy lên, những ông trùm của các băng nhóm khác đều nhanh chóng trả lời. “Độ trễ” trong các giao dịch trái phép về ma túy của Hiển là con số 0.

Cũng giống như Nhật “khùng”, là một đầu mối về “hàng đá”, Hiển luôn sử dụng cùng một lúc nhiều số điện thoại để giao dịch với các “đối tác” khác nhau. Quá trình di chuyển của Hiển cũng gây cho các trinh sát không ít mệt mỏi: y liên tục di chuyển, liên tục thay đổi chỗ ở. Và cứ mỗi khi xuất hiện ngoài đường, cũng như Nhật “khùng”, y đều lao xe như điên, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều… để hạn chế bị bám đuôi.

Có một điều ít ai ngờ tới, là cho đến tận thời điểm quyết định bắt Hiển, trích lục ảnh của Hiển vẫn còn chưa xuất hiện trên bàn làm việc của Ban Chuyên án. Với một đối tượng “nhạy cảm” và “máu lạnh” như Dương Duy Hiển, công tác bảo mật trong các hoạt động trinh sát được đẩy lên mức tối đa. Những nghiệp vụ thu thập thông tin thông thường được giảm thiểu, đề phòng đối tượng dấy lên sự nghi ngờ.

Với những diễn biến xung quanh đối tượng Dương Duy Hiển ngày càng phức tạp, chiều ngày 11-11, Ban Chuyên án quyết định bắt giữ đối tượng này. Các mũi trinh sát được lệnh bám sát và khép chặt khoảng cách đối với đối tượng. Một tình tiết thuận lợi xảy ra đối với Ban Chuyên án: trời mưa rất to, đối tượng Hiển thay đổi thói quen “chạy loạn” của mình. Y ghé vào một khách sạn ở quận Bình Tân để trú mưa, đồng thời điều “đào” tới để giải khuây.

2. Được các mũi trinh sát báo về, Ban Chuyên án, tại thời điểm đó, do đích thân Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến Cục trưởng Cục C45, Trưởng ban chuyên án, trực tiếp chỉ huy, đã quyết định thay đổi phương án bắt giữ. Là người đi lên từ công tác trinh sát, vị Trưởng ban Chuyên án hiểu rõ đây là một cơ hội tốt, khi đối tượng từ bỏ địa bàn quen thuộc của mình ngoài đường phố, đồng thời hạ thấp nhất thói quen cảnh giác.

cms_9_doi1420
Đối tượng Hiếu.

Chỉ trong vòng 5 phút hội ý nhanh, phương án bắt giữ ban đầu, với sự tham gia phối hợp của lực lượng công an địa phương, dưới hình thức kiểm tra hành chính… đã được loại bỏ, vì quá mất thời gian. Một mũi trinh sát tiến vào khách sạn, nhanh chóng khống chế nhân viên lễ tân, và yêu cầu chỉ phòng đối tượng Hiển đang ở. Một mũi trinh sát khác bước vào thang máy, tiếp cận tầng 2, nơi Hiển thuê phòng.

Ngay khi cửa thang máy mở ra, mũi trinh sát khá bất ngờ vì Hiển không ở trong phòng, mà đang đứng ngay trước mặt họ. Nhác thấy bóng những người lạ, kinh nghiệm và bản năng của một đầu nậu ma túy khiến y cảm thấy bất thường. Hiển quay người chạy ngay về phòng, chốt chặt cửa lại. Trên đường chạy về phòng, những túi “hàng đá” trong người y bung ra, vương vãi khắp lối đi.

Gần 1,3 kg ma túy đá, 300 viên ma túy tổng hợp, hơn 500 triệu đồng… là tang vật trong quá trình mở rộng điều tra chuyên án.

Ba cú đạp cực mạnh khiến cánh cửa phòng bật tung. Thêm 2 cú đạp nữa, cánh cửa phòng vệ sinh cũng bật tung. Ông trùm Dương Duy Hiển đang lúi cúi phi tang ma túy trong bồn cầu, ngoan ngoãn tra tay vào còng, theo các trinh sát về trụ sở Cục Cảnh sát hình sự.

Tại C45B, Cục trưởng, Trưởng ban Chuyên án, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, đích thân tiến hành khai thác nhanh đối tượng Dương Duy Hiển. Bị “bắt bài” không còn đường quanh co, Hiển nhanh chóng khai ra các đối tượng liên quan. Phối hợp với lực lượng Cảnh sát Đặc nhiệm của Công an TP HCM, các trinh sát của C45B tiếp tục “điều” các “đối tác” của Hiển tới các địa điểm giao dịch ma túy, tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ được giữ bí mật tuyệt đối, khi các đối tượng Nguyễn Thị Quỳnh Trang (SN 1992) cùng chồng hờ tên là Hiếu, Nguyễn Phước Linh (SN 1990, tự Linh “con”)… mang ma túy đến giao hàng, đều bị các trinh sát bắt giữ. Khám xét nơi ở khẩn cấp của các đối tượng, Cơ quan điều tra thu giữ tới gần 1,3kg ma túy đá, 300 viên ma túy tổng hợp, 500 triệu đồng tiền mặt và hơn 2.000 USD…

3. Đã gần 4 tháng, kể từ thời điểm những trinh sát đầu tiên được tung ra theo dõi và thu thập chứng cứ của băng nhóm Nhật “khùng”, bộ máy của C45B và các đơn vị nghiệp vụ phối hợp luôn hoạt động trong tình trạng hết công suất. Đặc biệt, kể từ mốc thời gian 21/10 cho tới nay (thời điểm tiến hành bắt giữ Nhật “khùng”), toàn bộ cán bộ chiến sĩ của C45B, nói như Thượng tá Lại Quang Huấn, đang “chạy” với công suất 200%.

Nói 200%, là bởi thông tin Nhật “khùng” bị bắt giữ đã gây rúng động không nhỏ trong giới giang hồ TP HCM, đặc biệt là những băng nhóm khác đã cấu kết với Nhật “khùng” trong các hành vi phạm tội, đặc biệt khi liên quan đến việc mua bán trái phép ma túy và vũ khí quân dụng.

Phải căng mình ra như vậy, nên chuyện anh em điều tra viên (ĐTV) bỏ cơm nhà, ngủ vạ vật, đi suốt đêm, người nhà gọi điện thoại không dám trả lời… là chuyện bình thường.

Thượng tá Huấn cho biết, có những trinh sát phải đi nhiều đến độ ở nhà, vợ giận đến phát khùng! Anh nghe chiến sĩ báo cáo lại, trong thời điểm đi bắt đối tượng Dương Duy Hiển, vợ gọi liên tục nhưng ĐTV này không dám nghe. Không thấy chồng nghe máy, vợ ĐTV này đã nhắn tin tới đồng đội của anh, gọn lỏn một câu: “Con anh nó không thèm nhìn mặt anh rồi đó”! Nghe tới chuyện này, khi áp tải đối tượng Hiển về đến trụ sở, ĐTV đó đã được lãnh đạo “đặc cách” cho về ngay để giải quyết việc nhà.

cms_9_tang1420
Tang vật bị cơ quan điều tra thu giữ.

Thế nhưng, chỉ chừng 2 tiếng sau, ĐTV đó đã tự quay lại cơ quan, lại tiếp tục đi suốt đêm. Trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng hiện nay, mỗi cá nhân cán bộ chiến sĩ đã phải gánh quá nhiều đầu việc: trinh sát, bắt giữ, khai thác nóng, rồi lại trinh sát, bắt giữ… nên một người nghỉ, thì cả núi việc sẽ mặc nhiên dồn lên vai đồng đội.

Thế nên, bước vào trụ sở C45B trong thời điểm này, rất dễ dàng bắt gặp những gương mặt lúc nào cũng… ngái ngủ, đặc biệt ở cánh trinh sát. Bản thân PV Chuyên đề ANTG, trong suốt thời gian tiếp xúc với họ, kể từ thời điểm chuyên án bắt đầu, cũng tự giác hạn chế tối đa chuyện làm phiền, kể cả việc gọi điện thoại, bởi khối lượng công việc khổng lồ họ đang gánh, và cả những khoảnh khắc rất đời thường, họ tranh thủ ngủ bất cứ lúc nào có thể, để rồi lại bươn bả lao vào những trận đánh mới…

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tới bạn đọc những diễn biến mới nhất của quá trình mở rộng điều tra chuyên án.

Chuyên án  triệt phá băng nhóm giang hồ do Trần Hoàng Nhật (tự Nhật “khùng”, SN 1979) chuyên tổ chức cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, cho vay nặng lãi, tàng trữ, mua bán trái phép ma túy và vũ khí quân dụng, tổ chức cá độ.

Nhật “khùng” quy tụ hàng chục đàn em, thực hiện các hành vi cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, cá độ bóng đá… trên địa bàn quận 6, Hóc Môn, Gò Vấp và quận 12.

Nhật “khùng” cũng thò tay vào thị trường mua bán trái phép chất ma túy và vũ khí quân dụng, khống chế thị trường đen cung cấp ma túy trong các quán bar và sàn nhảy.

Băng nhóm của Nhật “khùng” thường chuyển hêrôin từ TP HCM ra Hải Phòng, đồng thời nhận ma túy tổng hợp từ Hải Phòng vào TP HCM qua đường hàng không.

Trong giai đoạn đầu của chuyên án, Ban Chuyên án đã thu giữ 13 khẩu súng các loại (2 khẩu K59 và 12 viên đạn, 5 khẩu rulo, 1 khẩu súng bút, còn lại là súng hoa cải), khoảng 1kg ma túy tổng hợp và nhiều tàu liệu liên quan đến hoạt động mua bán ma túy và vũ khí.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, trong thời gian tới, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục phục hồi các vụ án cố ý gây thương tích, đòi nợ thuê… do băng nhóm của Nhật “khùng” gây ra tại TP HCM trước đó; đồng thời mở rộng, làm rõ nguồn ma túy do các đối tượng vận chuyển từ TP HCM ra Hải Phòng và ngược lại.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *