Tỉ phú hip-hop đầu tiên Dr Dre: ‘Tôi không làm nhạc vì tiền, mà vì tình yêu’

Nhờ vụ thỏa thuận bán lại Beats cho Apple, giới hip-hop trước giờ vốn hiếm hoi tỷ phú nay sẽ xuất hiện thêm một cái tên mới: Dr Dre.

dr-dre1

Nội dung nổi bật:

– Bộc lộ tài năng từ nhỏ, năm 1992, Dr Dre đã lập ra hãng Aftermath Entertainment và dám chấp nhận “đầu tư rủi ro” vào rapper da trắng, khi mà không ai công nhận người da trắng là rapper thực thụ. 

– Năm 2008, Dr Dre cùng Iovine ra mắt dòng tai nghe Beats với mong muốn thay thế cho loại earbud nhỏ đi cùng với máy nghe MP3. Mới đây, nhờ hợp đồng bán công ty Beats giá 3,2 tỷ USD cho Apple, Dr Dre đã trở thành tỷ phú hiếm hoi của ngành âm nhạc, nhất là thể loại hip-hop. 

– Dr Dre đã không chỉ thay đổi hip-hop mà còn thay đổi cả khán giả. “Tôi không làm nhạc vì tiền mà là vì tình yêu dành cho âm nhạc”.


Apple vừa chính thức xác nhận vụ mua lại hãng sản xuất tai nghe Beats của nghệ sĩ kiêm nhà sản xuất Dr Dre cùng cộng sự lâu năm Jimmy Iovine với giá 3 tỷ USD. Nhờ vào cổ tức của Beats và sự nghiệp làm nhà sản xuất kiêm ca sĩ thu âm đình đám, trước vụ mua bán này, tài sản Dr Dre nắm giữ lên tới hơn 300 triệu USD. Cuộc thỏa thuận béo bở với Apple đã giúp Dr Dre đứng vào danh sách “hội những chàng tỷ phú”.

Ngoài tài tử điện ảnh Mỹ David Geffen từng “phất” lên nhờ bán hãng thu âm cho MCA, số tỷ phú trong ngành âm nhạc chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay, nói về giới hip-hop thì lại càng lác đác với một vài cái tên hiếm hoi như Jay-Z và P Diddy.

Trong cuộc gặp mặt với báo Financial Times tại trụ sở của Apple tại Cupertino, California, Dr Dre chia sẻ rằng đây là một cơ hội lớn lao.

Cupertino không có một nét nào giống với Compton, thành phố tội ác hoành hành ở Los Angeles nơi Dr Dre được sinh ra. Đây chính là mảnh đất làm nên ngôi sao này cùng dòng nhạc bass nặng của anh. Âm nhạc do anh sản xuất đã mở ra một kỷ nguyên mới cho hip-hop và sản sinh ra hàng loạt ngôi sao ăn khách nhất như Snoop Dogg, Tupac Shakur, Eminem và 50 Cent.

Tất cả đều được chăm chút và đạt bước đột phá đầu tiên nhờ bàn tay Dr Dre.

Từ việc giàu có nhờ dám “đánh cược” với thị hiếu khán giả

Khả năng âm nhạc của Dr Dre được định hình từ nhỏ khi bắt đầu biết mix nhạc trong các bữa tiệc gia đình. Thời niên thiếu, anh trở thành một DJ chuyên nghiệp và nghệ danh “Dr Dre” ra đời từ đó. Một thời gian sau, anh trở thành thành viên của World Class Wreckin’ Cru, nhóm nhạc electro đời đầu thế giới nhưng chỉ đến khi chuyển sang nhóm NWA thì mới thực sự thành công và đưa thể loại gangsta rap trở thành một dòng nhạc được biết đến rộng rãi.

Dr Dre lại càng nổi tiếng hơn khi tách ra solo với album “The Chronic” ra đời vào năm 1992. Steve Stoute, tác giả cuốn sách “Người Mỹ da màu: Nền văn hóa do Hip-hop tạo ra đã thay đổi các quy tắc của nền kinh tế mới ra sao?” (“The Tanning of America: How Hip-Hop Created a Culture that Rewrote the Rules of the New Economy”) nói rằng: “Khi tất cả những người khác đều lấy nguồn nhạc từ những bản thu âm có sẵn thì Dr Dre là người đầu tiên sử dụng nhạc cụ sống và tạo ra một âm thanh đặc biệt”.

Dr Dre lập ra hãng Aftermath Entertainment và chấp nhận “đầu tư rủi ro”, điển hình nhất là khi đồng ý sản xuất và phát hành album “The Slim Shady LP” của nghệ sĩ nhạc rap người da trắng Eminem vào năm 1999, bởi trước đó, rapper da trắng không được coi là rapper đích thực và không ai công nhận họ.

Đó là một bước đi vô cùng liều lĩnh không khác nào đánh cược nhưng thành quả cuối cùng là Dr Dre đã không chỉ thay đổi hip-hop mà còn thay đổi cả khán giả. Khi Eminem thành công và đứng đầu trong các bảng xếp hạng, nhờ Dr Dre mà hip-hop đã đến được với nhiều người hơn.

Tỉ phú hip-hop đầu tiên Dr Dre: 'Tôi không làm nhạc vì tiền, mà vì tình yêu' (1)

 

Cho đến trở thành cha đẻ của “bass nặng”

Tuy đã kết hôn 18 năm nhưng cuộc sống của nghệ sĩ người da màu này chưa bao giờ bằng phẳng. Tuy vậy, những thất bại cá nhân chưa bao giờ khiến anh chùn bước.

Năm 2008, Dr Dre cùng Iovine ra mắt dòng tai nghe Beats với mong muốn thay thế cho loại earbud nhỏ đi cùng với máy nghe MP3. Sau khi Beats ra đời, hàng loạt thương hiệu bắt chước mọc lên. Cũng kể từ đó, một dòng tai nghe bán lẻ cao cấp ra đời, nhanh chóng trở thành một món đồ thời trang mà ngôi sao bóng rổ hay cầu thủ Premier League nào cũng khao khát.

Thương hiệu Beats sẽ không gây được tiếng vang với người hâm mộ và khách hàng trẻ tuổi nếu không có sự góp mặt của Dr Dre. Thỏa thuận với Apple mang lại cho Dr Dre một địa vị độc nhất vô nhị trong làng sao hip-hop. Ca sĩ kiêm nhà sảu xuất Pharrell Williams nói rằng: “Dre giống như Nasa của hip-hop. Chúng ta mới đang chỉ bắt đầu nhưng anh ấy đã chỉ ra biên giới cuối cùng. Còn có rất nhiều điều để khám phá và Dre đang mở ra cánh cửa cho tất cả chúng ta“.

Vừa qua Dr Dre và Iovine cũng đã tặng 70 triệu USD cho trường Đại học Nam California để xây dựng chương trình học mới. Sau khi thỏa thuận với Apple hoàn thành, Dr Dre sẽ còn giàu có hơn nữa nhưng tiền bạc chưa bao giờ là động lực cho nhà tỷ phú hip-hop này: “Tôi không làm nhạc vì tiền mà là vì tình yêu dành cho âm nhạc”

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *