Thị trưởng Nagasaki bị thủ lĩnh Mafia Yamaguchi-gumi bắn chết

Thị trưởng thành phố Nagasaki của Nhật Bản, đêm 18 Tháng tư 2007, đã bị bắn chết bởi thủ lĩnh một băng đảng tội phạm, kẻ dường như nổi điên vì chính quyền từ chối bồi thường cho chiếc xe hơi hỏng của hắn.
20686078_images1288226_Ito
Thị trưởng Iccho Ito là một người năng nổ trong phong trào chống phổ biến hạt nhân.

Nổ súng là chuyện hiếm ở một đất nước mà súng ngắn bị cấm chặt chẽ như Nhật Bản. Chỉ có 4 chính trị gia thiệt mạng vì những vụ tấn công kiểu này kể từ Thế chiến II tại quốc đảo này.

Sĩ quan cảnh sát Rumi Tsujimoto của thành phố Nagasaki cho biết, Thị trưởng Iccho Ito, 61 tuổi, bị bắn thẳng hai phát vào lưng ở bên ngoài một ga tàu tối qua.

Một trong hai viên đạn xuyên đúng tim nạn nhân, theo phát ngôn viên Kenzo Kusano của Bệnh viện Đại học Nagasaki.

Hãng tin Kyodo News và Đài NHK đưa tin ông Ito chết vì bị thương quá nặng vào sáng sớm hôm nay.

Tetsuya Shiroo, một thủ lĩnh cấp cao của Yamaguchi-gumi, băng đảng mafia lớn nhất Nhật Bản, đã bị cảnh sát Nagasaki bắt được sau vụ tấn công và phải đối mặt với tội cố ý giết người.

Trưởng ban điều tra Kazuki Umebayashi cho biết hung thủ đã thú nhận bắn Thị trưởng Ito bằng súng lục với ý định giết chết ông.

Thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu mở “một cuộc điều tra nghiêm khắc”.

Đây là vụ tấn công thứ 2 ở thể loại này trong vòng 20 năm qua nhằm vào một thị trưởng Nagasaki, thành phố bị Mỹ ném bom nguyên tử năm 1945.

Năm 1990, Thị trưởng Hitoshi Motoshima đã bị bắn và bị thương nặng sau khi nói rằng Hoàng đế Nhật Bản, người được phe hữu tôn kính, phải chịu một phần trách nhiệm cho Đại chiến II.
20686078_images1288230_Nagasaki
Cảnh sát điều tra hiện trường vụ bắn Thị trưởng Iccho Ito.

“Đòi bồi thường”

Tuy nhiên, vụ tấn công tối qua nhằm vào Thị trưởng Ito dường như có liên quan tới một vấn đề hết sức bình thường.

Được biết, tên Shiroo đã va chạm với các nhà chức trách Nagasaki năm 2003 sau khi xe của hắn bị hư hại khi đâm phải một hố tại công trường xây dựng của thành phố. Hắn đã cố đòi bồi thường song không có kết quả vì công ty bảo hiểm từ chối chi trả, theo Đài NHK.

Shiroo cũng từng gửi một lá thư tới Đài Truyền hình TV Asahi để phản đối các vụ bê bối tiền nong gần đây liên quan tới Thị trưởng Ito, trong đó có các tài khoản mật và các hợp đồng xây dựng công, Kyodo đưa tin.

Được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Tự do đang cầm quyền, ông Ito đang vận động tranh cử nhiệm kỳ 4 trước cuộc bầu cử Chủ nhật tới. Ông là một người năng nổ trong phong trào chống phổ biến hạt nhân, dẫn đầu một liên minh các thành phố của Nhật Bản kêu gọi loại bỏ vũ khí hạt nhân.

“Thị trưởng Ito có một tình cảm mạnh mẽ và vô bờ bến dành cho hoà bình” – trích lời ông Sunao Tsuboi, lãnh đạo một nhóm gồm những người sống sót có trụ sở ở Hiroshima, thành phố cũng bị bom nguyên tử của Mỹ san phẳng năm 1945.
Được biết đến là yakuza, các băng đảng tội phạm có tổ chức ở Nhật Bản thường hoạt động ở các lĩnh vực liên quan tới tiền lại quả trong xây dựng và bất động sản, tống tiền, cờ bạc, buôn lậu súng và thuốc phiện.

Chúng đứng đằng sau hầu hết các vụ bắn súng ở Nhật Bản, tới hai phần ba trong tổng số 53 vụ được biết tới ở quốc đảo này năm ngoái, theo Cục Cảnh sát quốc gia. Cảnh sát ước tính hiện có khoảng 84.500 tên tội phạm hoạt động trên toàn lãnh thổ Nhật Bản.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *