Theo chân một trùm đá gà đi cáp độ

Dù Tết cổ truyền đã qua và hầu hết mọi người đều đã trở lại với công việc thường nhật, nhưng ở nhiều nơi các trò đỏ đen vẫn còn hoạt động nhộn nhịp. Tại các khu vực vùng ven TP.HCM, nhiều trường gà “mini”, sới đá gà tự phát nhỏ lẻ thu hút các con bạc lao vào ăn thua đủ.

Trưa 24-2, sau vài cuộc điện thoại trao đổi ngắn gọn về cân nặng, cánh gà (gà của ai, phe nào?), độ (tiền cược) bao nhiêu, một kèo đá gà đã được tay anh chị tên U. “cáp” xong nhanh chóng với địa điểm là khu đất trống gần chân cầu Cần Giuộc (đại lộ Nguyễn Văn Linh khu giáp ranh H. Bình Chánh và Q.8). Một tay đá gà chuyên nghiệp trong khu vực này cho biết, do U. có nhiều mối “quan hệ” nên chỉ cần có người gọi nhờ làm kèo là có thể dàn xếp ngay một trận đấu. Thông thường, chỉ khoảng 30 phút sau khi nhận thông tin là trận đấu sẽ được diễn ra.

Anh_1

Anh_3

Hai con gà lao vào nhau giữa vòng tròn hơn 30 con bạc hò reo, cổ vũ

Tính cả thời gian chuẩn bị trước trận, mỗi độ đá gà chỉ kéo dài chừng 20 đến 30 phút. Dù vậy, từ những kinh nghiệm chinh chiến xương máu trong “nghề”, nhóm làm độ đá gà của U. luôn rất cảnh giác khi chỉ tổ chức “cáp kèo” cho những cánh gà quen biết từ trước hoặc thông qua các mối uy tín giới thiệu. Những trận đấu thường cách nhau tối thiểu 30 phút và hai chủ gà bắt buộc phải có mặt đúng giờ. Địa điểm đá gà do U. ấn định cũng khá đa dạng và thay đổi liên tục. Khi thì diễn ra trong các con hẻm sâu thông nhau, hoặc tại một khu đất trống, bãi cỏ hoang ven sông… nhưng đều nằm ở ranh giới giữa 2 quận, huyện.

Khoảng 13 giờ, U. cầm điện thoại liên lạc cho một mối quen thông báo: “Có 2 kèo, chơi không? Một con tre 8 lạng với con tre lai mỹ 9 lạng 4”. Sau khi nghe phía bên kia trả lời, U. nói cộc lóc “30 phút nữa, chỗ cũ” rồi tắt máy và cùng 6 đồng bọn lên xe phóng vào con đường đất gồ ghề, đầy ổ gà quanh chân cầu Cần Giuộc.

Anh_4

Hàng chục con bạc cầm tiền tươi chờ kèo được đưa ra

Sau khi U. đến nơi, hơn 20 con bạc không biết nhận tin từ đâu đã có mặt, ngồi túm tụm chờ hai cánh gà tới. Đám đông các con bạc, chủ yếu là thanh niên rủng rỉnh tiền bạc sau Tết bắt đầu vây quanh khoảng đất trống nắng như đổ lửa chờ ra kèo. Với mỗi trận, hai chủ gà phải đặt cược số tiền tối thiểu là 3 triệu đồng. Đó là chưa kể tiền độ giữa những con bạc cược với nhau, thường cao hơn rất nhiều so với tiền cược chính thức. Các kèo bên ngoài được 4 tay “biện” (người ra kèo cho con bạc đặt tiền) thay trùm U. đặt ra dựa theo hình dáng, giống gà và chiến tích của hai “chiến kê” tham gia. Thông thường, kèo dành cho các trận đấu không cân sức là 7-1 triệu, 8-1 triệu (nếu đặt 700 ngàn vào con gà được đánh giá thấp hơn, trường hợp thắng sẽ thu về 1 triệu đồng).

Sau khi hoàn tất các thủ tục cân đo và ráp cựa, khoảng 13 giờ 30 phút, trận đấu giữa hai chiến kê 8 lạng được trọng tài ra hiệu cho phép bắt đầu. Hai con gà đang hăng máu, xù lông thách thức được chủ thả ra, nhanh chóng nhảy xổ vào nhau. Những tiếng la hét cổ động, tiếng bình luận cùng những câu nguyền rủa của đám đông làm huyên náo, ầm ĩ cả khu vực bờ sông yên tĩnh. Sau khoảng 5 phút giằng co quyết liệt, các đòn thế được tung ra hết, số phận trận đấu được định đoạt lúc con “chiến kê” chân xám thấm mệt, vừa há mỏ lấy hơi thì bị dính đòn vào cổ. Quá đau đớn, con gà bỏ chạy khi dòng máu tứa ra bê bết.

Anh_5

Vừa chửi thề vừa chung tiền sau khi thua trận

Ước tính, chỉ riêng trận đấu diễn ra trưa 24-2, số tiền cược mà hai chủ gà lẫn hơn 20 con bạc tham gia trao tay nhau lên đến khoảng 30 triệu đồng. Chỉ tính riêng những ngày Tết, tại khu vực trên có ít nhất 4-5 trận đá gà diễn ra từ sáng đến tối được U. đứng ra “cáp kèo” tổ chức. Theo một số người dân trong khu vực, tình trạng đá gà công khai tại quanh khu vực cầu Cần Giuộc diễn ra đã lâu, trong những ngày tết càng táo tợn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *