Thelma Wright: nữ thủ lĩnh mafia khét tiếng ở Philadelphia-Mỹ

Ban ngày, Thelma Wright là một doanh nhân thành đạt, một người mẹ hết mực thương con. Ban đêm, người phụ nữ này biến thành thủ lĩnh mafia khét tiếng ở Philadelphia (Mỹ). Một ngày, cô quyết định phải thoát khỏi vòng luẩn quẩn của việc buôn bán ma túy, cho dù con đường đó đầy chông gai.

Nhắc đến “trùm mafia”, người ta thường hình dung ra những gã tội phạm máu lạnh, mang hàng loạt các tội danh vô cùng nghiêm trọng liên quan đến ma túy, cướp bóc, giết người, khủng bố… Họ không chỉ nổi như cồn trong thế giới ngầm mà còn khiến các nhà điều tra phải mất nhiều thời gian và công sức trong việc thực thi pháp luật. Tuy nhiên, cuộc đời của họ cũng có nhiều góc khuất, đôi khi khác hẳn với vẻ bên ngoài ngang tàng. Loạt bài “Cuộc đời của những ông trùm khét tiếng thế giới” sau đây sẽ hé lộ một phần thế giới không được biết đến ấy.

Trải qua nhiều sóng gió, giờ đây, “Nữ hoàng ma túy” là cái tên chỉ còn trong ký ức của Thelma Wright

Sinh ra trong một gia đình cơ bản, cuộc sống của Thelma Wright không khác gì những cô gái Mỹ bình thường. Trải qua tuổi thơ êm đềm, lớn lên cô theo học Đại học Temple sau đó chuyển đến Los Angeles, California, nơi Thelma bắt đầu các dự án kinh doanh, gồm cả việc thành lập một công ty thiết kế thời trang mang tên Jackiem Enterprises, Inc. Vào cuối những năm 1980, sau khi trải qua nhiều năm ở LA, Thelma quyết định trở lại quê nhà Philadelphia để gần gia đình, bố mẹ.

Năm 1977, khi mới 20 tuổi, Thelma Wright gặp chồng tương lai, Jackie Wright, một trùm ma túy tên tuổi hàng đầu ở Philadelphia và có mối quan hệ mật thiết với Black Mafia – một băng đảng đường phố nổi tiếng tàn bạo. Mối quan hệ đó khiến hắn trở thành một trùm ma túy quyền lực nhưng cũng tạo ra vô số kẻ thù nguy hiểm. Sau khi kết hôn, hai người sinh được một con trai vào năm 1982.

Bi kịch xảy ra vào tháng 8/1986, khi Jackie Wright bị giết. Cơ thể của trùm mafia được tìm thấy với viên đạn chí mạng ở đầu, bọc trong một tấm thảm.

Được thừa hưởng tất cả tài sản của chồng, Thelma phải học cách tự lo cho bản thân và con trai 4 tuổi.  Đây cũng là lúc Thelma phải đối mặt với hai sự lựa chọn: tiếp quản sự nghiệp còn dang dở của chồng hay bắt đầu một cuộc sống bình thường với vô vàn khó khăn vì không nghề nghiệp và bị xã hội kỳ thị.

Cuối cùng, không muốn tâm huyết cả đời của chồng “đổ xuống sông xuống biển”, Thelma tiếp tục kinh doanh như trước đây.

Vào đầu những năm 1990, Philadelphia là một thánh địa phân phối ma túy. Wright nhanh chóng bắt nhịp và chiếm lĩnh thị trường thương mại này. Nữ trùm điều hành một tổ chức tội phạm lớn, trở thành nhà cung cấp ma túy chính ở Philadelphia, song song với việc mở rộng thị trường, vận chuyển cocaine và heroin tới Los Angeles.

Vào thời điểm đỉnh cao, Thelma kiếm khoảng 400.000 USD/tháng (khoảng hơn 8,7 tỷ đồng) từ việc bán ma túy. Thời đó, kể cả những tay anh chị khét tiếng trong giới buôn ma túy cũng phải nể bà vài phần. Họ gọi Thelma là “Nữ hoàng ma túy”.

Nhưng đế chế của Thelma cuối cùng cũng rơi vào khủng hoảng khi bà bị tạm giữ trong một cuộc đấu súng giữa 2 băng đảng đối lập tại hộp đêm ở Philadelphia. Thêm vào đó, một đối tác của Thelma sa lưới khi đang cố vận chuyển ma túy theo đường bưu điện. Từ đây, nữ trùm nhận ra mối họa cho tương lai và muốn chấm dứt việc buôn bán hàng trắng đầy nguy hiểm, trở về con đường lương thiện.

Quyết định từ bỏ con đường tội lỗi, Thelma đơn giản chỉ muốn lao động, kiếm tiền bằng chính công sức của mình nhưng gặp phải khá nhiều định kiến.

“Thật khó khăn để làm lại từ đầu. Rất nhiều lần tưởng chừng tôi đã không thể vượt qua thử thách, thậm chí muốn từ bỏ để trở về thế giới trước đây nhưng tự nhủ đó không phải là một môi trường an toàn và chắc chắn không hề tốt đẹp để có thể nuôi dạy con trai tôi”, Thelma tâm sự. “Làm việc với những phụ nữ từng lầm lỡ trong quá khứ vì ma túy và rượu đã cho tôi cơ hội để nhìn thấy mặt trái của cuộc sống mà mình từng là một phần nguyên nhân tạo nên. Và đây là cách tôi muốn làm để trả nợ đời”.

“Rất nhiều người hỏi tôi tại sao tôi không bị đi tù. Đơn giản vì tôi đã bước ra khỏi con đường tội lỗi trước khi điều đó có thể xảy ra. Tôi có một quy tắc rằng mình có thể làm mọi thứ ngoại trừ giết người. Tôi không bao giờ làm tổn hại tới thân thể bất cứ ai. Thật may mắn rằng Chúa đã luôn ở bên tôi. Tôi tin rằng Người sẽ luôn giúp tôi bước đi vững vàng về phía trước để không bao giờ phải quay đầu lại”.

Thelma sống lặng lẽ trong một thập kỷ trước khi xuất bản cuốn tự truyện về cuộc đời của bà. Hiện tại, Thelma trở thành một diễn giả nhằm thuyết phục người khác không theo con đường ma túy. “Đó là con đường không có chiến thắng, chỉ có hai lựa chọn: Chết hoặc vào tù”, bà khẳng định.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *