Spice: ma túy tổng hợp “biến” người thành xác sống

Những người dùng loại ma túy tổng hợp mới có tên gọi Spice, đều có biểu hiện như “xác sống” với mặt xanh xao, mắt trống rỗng, đi loạng choạng trên phố, 2 tay thõng thượt.

Theo Daily Mail, cần sa tổng hợp có tên gọi là Spice (gia vị) hiện đang có xu hướng lan rộng trong cộng đồng những người vô gia cư trên nhiều thành phố lớn của Anh như London, Birmingham, Cambridge và đặc biệt là Manchester – trung tâm của trào lưu khủng hoảng còn được gọi “dịch xác sống” trên. Ở Mỹ thì bang Florida là nơi được ghi nhận nhiều trường hợp dùng spice nhất.

Cuộc khủng hoảng “xác sống” do Spice gây ra bắt đầu thu hút sự chú ý của công chúng Anh hồi tháng 3/2017 sau khi một người ở Manchester công bố đoạn video ghi lại cảnh những người vật vờ do tác động của loại ma túy này.

Trong video, những người đàn ông, đàn bà, với gương mặt xanh xao, mắt mở nhưng trống rỗng, đi loạng choạng trên phố với hai tay thõng thượt. Một số khác đứng dựa vào đâu đó như ma nơ canh, hoặc bất tỉnh trong tư thế thẳng đứng.

Một con nghiện tên là Ginge kể: “Tôi bắt đầu hút Spice sau khi ra mãn hạn tù vào năm 2012. Ít nhất là 90% người vô gia cư ở Manchester hút Spice. Nó xuất hiện ở khắp mọi nơi và rẻ hơn nhiều loại chất gây nghiện khác”.

 “Spice có tác dụng mạnh, và đó là lý do tại sao chúng tôi dùng nó. Spice sẽ làm bạn cảm thấy ấm áp ở bên trong chứ không phải đang ở ngoài đường với các bộ phận tê cóng”, Ginge cho biết thêm.

Một con nghiện khác tên là Macca cho biết: “Tôi nghiện. Tôi đã thử mọi loại ma túy vì sống trên đường phố. Cuộc sống quá khó khăn và tất cả những gì tôi muốn là đẩy lùi mọi đau đớn”.

Chỉ 10 phút sau khi tới khu trung tâm thành phố Manchester, phóng viên đã liên tục được mời mua túi thuốc Spice chỉ với giá 10 bảng Anh (gần 300 nghìn đồng).

Tình trạng những người dùng spice xuất hiện trên đường phố khiến người ta liên tưởng tới những bộ phim về zombie biến thành hiện thực.

Spice bắt đầu có tác động mạnh tới giới trẻ khoảng cuối tháng 2/2016. Đã có hàng trăm ca cấp cứu khẩn cấp và án mạng xảy ra. Nguyên nhân chính là người dùng đã hít quá liều và sử dụng thường xuyên loại ma túy tổng hợp trên trong cơ thể.

Ngày 31/3 vừa qua, một nhân viên từ thiện tên Julie Boyle xác nhận có 11 người chết, 2 thanh niên ở tình trạng vô thức, một số khác trong tình trạng nôn mửa sau khi sử dụng Spice. Trong đó, một người đàn ông được điều trị y tế khẩn cấp vì có hành động bạo lực.

Cùng thời gian này, cảnh sát Manchester (Anh) đã bắt giữ 2 đối tượng chuyên buôn bán Spice nâng tổng số vụ bắt giữ ma túy tổng hợp lên con số 43 vụ.

Spice là một hỗn hợp các loại thảo mộc khô, gia vị; hòa trộn các hợp chất tổng hợp hoặc chất hóa học tương như THC (tetrahydrocannabinol) được tìm thấy trong cần sa. Sau đó, sản phẩm này được bán như loại hương liệu để hít.

Người dùng Spice sẽ bị ảo giác, nhịp tim và huyết áp tăng một cách đột biến, chân tay co giật, đặc biệt không thể kiểm soát hành động của bản thân.

Nguy hiểm hơn, nếu sử dụng nhiều loại ma túy này có thể dẫn tới tử vong. Được biết, loại ma túy tổng hợp này bị cấm sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vì lợi nhuận loại ma túy này vẫn được “bán chui”.

Please follow and like us:

5 thoughts on “Spice: ma túy tổng hợp “biến” người thành xác sống

 • February 7, 2019 at 2:20 pm
  Permalink

  I just want to mention I am just all new to blogging and site-building and actually savored this web page. More than likely I’m likely to bookmark your site . You amazingly have really good article content. Bless you for sharing your web page.

  Reply
 • February 9, 2019 at 1:59 pm
  Permalink

  Hey There. I found your blog using msn. This is a very well written article. I’ll be sure to bookmark it and come back to read more of your useful info. Thanks for the post. I’ll definitely return.

  Reply
 • February 14, 2019 at 6:52 pm
  Permalink

  How do I copyright the title and the content of an international online newspaper?

  Reply
 • February 15, 2019 at 8:50 pm
  Permalink

  I’m looking to spike my journalistic career and thought that a blog might be a good idea. But I also know that there are ways to set up a paypal account attached to the blog for payment to read it or donate. I guess I was inspired by the movie Julia and Julie and I want to do it on my own. Any ideas on how to get started?.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *