Sơn Đảo: bái sư với Sơn Vương tại Côn Đảo

Sơn Đảo tên thật là Vũ Đình Khánh, sinh năm 1944 tại Hà Nội. Gia đình Vũ Đình Khánh di cư vào vùng Hố Nai – Biên Hòa vào khoảng năm 1955. Tại đây, Khánh tiếp tục được ăn học và tỏ ra có khiếu văn chương. Thế nhưng, việc học của Khánh bị dở dang khi gia đình gặp cảnh khốn khó vào năm 1960, phải dời về sống ở quận Tân Bình – Sài Gòn. Khánh đã bỏ học, đi làm kiếm sống, rồi trở thành một tay du đãng nhóc. Với chút vốn liếng chữ nghĩa, cộng với máu giang hồ có sẵn trong người, Khánh nhanh chóng trở thành thủ lĩnh của đám du đãng ở quân Tân Bình. Khi tướng “râu kẽm” Nguyễn Cao Kỳ lên nắm giữ chức vụ lãnh đạo Ủy ban hành pháp trung ương Ngụy, ông ta đã chủ trương “vãn hồi trật tự” ở Sài Gòn, không để cho các băng du đãng tiếp tục lộng hành. Ông Kỳ chỉ đạo cho chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Loan lập ra đội quân “đặc quyền” chuyên trấn áp các băng du đãng. Vũ Đình Khánh bị bắt trong một lần cướp giật tiền của khách đi taxi, bị đưa tòa xét xử, lãnh bản án 5 năm tù và bị đày ra Côn Đảo cùng hàng trăm du đãng cộm cán khác.

Tại nhà tù Côn Đảo, Vũ Đình Khánh đã tình cờ gặp được một tướng cướp – người tù lừng danh mà Khánh hằng hâm mộ lúc còn ở Sài Gòn. Để rồi sau đó, Khánh chính thức xin làm đệ tử của ông ta và đổi tên thành “Sơn Đảo” để cho giống với cái tên của thầy là Sơn Vương.

Sơn Vương tên thật là Trương Văn Thoại, sinh năm 1910 ở Gò Công (Tiền Giang ngày nay), lớn lên ông tham gia phong trào yêu nước của chí sĩ Nguyễn An Ninh. Năm 1926, Sơn Vương bị Pháp bắt khi đi nghe chí sĩ Nguyễn An Ninh diễn thuyết. Sau đó, Sơn Vương học và theo nghề báo. Trong suốt 10 năm từ 1927 – 1937, Sơn Vương còn viết trên 20 đầu sách, là những quyển chuyện nhỏ loại bỏ túi, mỗi cuốn vài chục trang. Tính khí mạnh mẽ, không né tránh trong hoạt động chống Pháp đã làm cho Sơn Vương liên tục vào tù ra khám. Để rồi ông bị thực dân Pháp dành cho mức án cao nhất ở Sài Gòn với tổng số năm tù là… 79 năm. Khi ông ngồi tù được 34 năm thì tổng thống Nguyễn Văn Thiệu “ân xá”. Ông bị kết án lần 1 là 5 năm tù; lấn 2 là 10 năm tù; lần 3: 32 năm (án chung thân) và lần 4: 32 năm (án chung thân).

Năm 1939, khi đang thụ án tù 10 năm Sơn Vương bị vu cáo giết một người tù, nên bị xử tăng mức án thành chung thân. Ông lần lượt qua các trại giam Hà Tiên, Phú Quốc, Bù Sặt (Purast) ở Campuchia. Tại nhà tù Bù Sặt, ông vượt ngục qua Băng Cốc – Thái Lan, đây chionhs là thời gian Sơn Vương trở thành tên tướng cướp lừng danh. Nhưng rồi ông cũng bị bắt lại và đày ra Côn Đảo. Cuối tháng 8 năm 1945, phái đoàn của Chính quyền Cách mạng Nam Bộ ra Côn Đảo rước tù chính trị về đất liền. Do trong hồ sơ Sơn Vương là “thường phạm” (cướp giật) chứ không phải là “chính trị phạm” nên ông chưa được về đất liền đợt đầu, tiếp tục phải ở lại đảo. Nhờ vậy sau đó ông được tín nhiệm bầu vào chức danh Chủ tịch Ủy ban hành chánh Côn Đảo. Sau khi giặc Pháp tái chiếm Nam Bộ, rồi đánh chiếm Côn Đảo, chúng đã bắt Sơn Vương giam lại án tù chung thân. Năm 1953, vì khử một tên đại ác trong tù (tục gọi là cò Út) Sơn Vương nhận thêm một án chung thân nữa. Ông tiếp tục ở tù đến ngày 18/11/1968 thì được Nguyễn Văn Thiệu trả tự do.

Là người sớm có lòng yêu nước từ thời niên thiếu, lại thêm tính cách hiệp sĩ phiêu liêu nên Sơn Vương hoạt động mang đặc điểm của tay giang hồ hảo hán. Khi trở thành tướng cướp, ông cũng thể hiện tính nghĩa hiệp, chuyên cướp của bọn cường hào, địa chủ, quan lại, đem chia lại cho dân nghèo. Tính khí ấy được Sơn Vương thể hiên trong các tác phẩm văn học của mình. Thật hiếm có người vừa là nhà văn lại vừa là tướng cướp. Sau khi ra tù năm 1968, Sơn Vương đã viết hồi ký, được đăng tải trên báo chí gây xôn xao dư luận một thời.

Gặp được bậc thầy về cướp bóc và văn chương ở nhà tù Côn Đảo, Vũ Đình Khánh xin được làm đệ tử và đổi tên thành “Sơn Đảo” – chữ Sơn theo tên của Sơn Vương, gắn thêm “Đảo” để nhớ về cuộc gặp gỡ ở Côn Đảo. Thế nhưng, “Sơn Đảo” đã không thể hiện được dù chỉ một chút ít bản lĩnh, nhân cách, khả năng văn chương của người “thầy” Sơn Vương.

Vua ở quận Tân Bình

Sau 5 năm tù ở Côn Đảo, Sơn Đảo được thả về đất liền vào năm 1971. Nếu như trước khi đi “Đảo” vào năm 1966, Vũ Đình Khánh chỉ là tên du đãng bình thường, chưa có “số má” trong giới giang hồ Sài Gòn, thì ngày từ Côn Đảo trở về với cái tên mới “Sơn Đảo”, tay du đãng này bất đầu ngoi lên “chiếu trên” trong giới tội phạm Sài thành. Lúc ấy, trong giới du đãng ở Sài Gòn có “luật bất thành văn” là những tay giang hồ nào chưa trải qua các nhà tù, thì chưa “nên người”, không được giới giang hồ coi trọng. tên du đãng nào càng được “thử thách” nhiều trong nhà lao, khi ra ngoài càng có “số má”. Vì vậy mà với bản án 5 năm lưu đày Côn Đảo, khi trở về Sài Gòn, Sơn Đảo nghiễm nhiên trở thành tay du đãng “đàn anh”, được các băng đảng khác kiêng nể. ý thức được lợi thế ấy của mình, Sơn Đảo đã nhanh chóng hùng cứ một phương ,ở khu vực quân Tân Bình. Sơn Đảo mở sòng bạc và trở thành ông trùm trong giới đỏ đen tại đây. Thời ấy, ở Tân Bình có nhiều sòng bạc lớn nhỏ, chủ yếu là hoạt động bất hợp pháp. Ban đầu, Sơn Đảo đứng ra bảo kê cho các sòng bạc. ai chịu đóng “bảo kê” cho Sơn Đảo thì làm ăn yên ổn, ai không chịu đóng thì trước sau cũng bị cảnh sát Tân Bình hốt gọn. tiến hành thêm một bước, Sơn Đảo mua lại một sòng bạc đang có nguy cơ phá sản, rồi bằng mối quan hệ “ngầm” mà lôi kéo các con bạc về, nhanh chóng đưa sòng bạc phát triển với qui mô ngày càng lớn. Sơn Đảo rất thích thể dục thể hình, thần tượng các lực sĩ ở Sài Gòn và trên thế giới. Tên du đãng khét tiếng ấy đã trang bị cho mình cả một phòng tập thể hình thuộc loại hiện đại nhất Sài Gòn thời ấy. sau vài năm khổ luyện, Sơn Đảo sở hữu một cơ thể thật đẹp, ngực nở phồng to tướng, hai cánh tay đồ sộ không thể khép sát vào nách. Với tài văn chương vốn có, là đệ tử của Sơn Vương, từng ngồi tù Côn Đảo, lại là một lực sĩ có thân hình rất đẹp, Sơn Đảo được xem là du đãng “quí tộc” ở Sài Gòn. Thế nhưng, cũng chính vì được xem là du đãng quí tộc mà Sơn Đảo đã phạm một sai lầm chết người, đó là giao du, kết thân với quân đội Sài Gòn, dựa vào họ mà nâng cao thanh thế. Đó là điều mà thế giới giang hồ Sài Gòn không thể chấp nhận, vì vậy Sơn Đảo đã vô tình đứng đối lập với thế giới ngầm Sài Gòn.

hng nng ii vu khi

Vũ khí thường dùng của các băng đãng giang hồ

Những năm tháng ấy, người Sài Gòn thấy Sơn Đảo thường xuyên xử dụng xe phân khối lớn đi kè kè với tay trung tá Đường (Sư đoàn trưởng Sư đoàn dù của ngụy quân Sài Gòn). Thời điểm bấy giờ, trong họ hàng giới quan chức và tướng tá Sài Gòn cũng có cái “mốt’ là chơi thân với các băng nhóm giang hồ, vừa để phô trương thanh thế, vừa tìm cơ hội để làm giàu bất chính. Biện pháp thường thấy nhất là các tướng tá đứng ra bảo kê cho các băng giang hồ. đi xa hơn một chút là họ xây các tòa nhà cho các băng đảng giang hồ thuê để mở vũ trường, sàn nhảy thoát y, sòng bạc và kể là nơi công khai buôn bán ma túy. Thời ấy, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu có một người em vợ hay la cà trong giới giang hồ, được các du đãng Sài Gòn gọi là “cậu Mười”. Dựa hơi anh rể là Tổng thống, chị gái là “Đệ nhất phu nhân”, cậu mười đã bất chấp pháp luật, mở rộng giao du với đám giang hồ. Cậu mười xây dựng một tòa nhà 5 tầng trên đường Trương Minh Ký để cho các đại ca giang hồ mở sòng bạc, vũ trường trong đó coa Sơn Đảo. vừa được sự đỡ đầu của cậu Mười, vừa chơi thân với sư đoàn trưởng sư đoàn dù, thanh thế của Sơn Đảo tưởng như quá vững, nhưng chính sự vững vàng đầy tính quí tộc này đã là nguyên nhân đưa đến cái chết tức tưởi của Sơn Đảo.

Cái tát tai định mệnh

Thời ấy, ở khu vực phía sau bệnh viện Từ Dũ, tệ nạn hút chích ma túy rất phức tạp, đây là một trong những điểm hút chích nổi tiếng ở Sài Gòn. Tại đây có một tay “giang hồ vặt” chuyên bán lẻ thuốc phiện cho các con nghiện. Hắn tên là Phạm Bá Y, bị thọt một chân, lại có bệnh kinh phong, mỗi lần lên cơn là toàn thân co giật liên hồi, nên được các du đãng gán cho biệt danh “Y Càlết”. Y Càlết cũng vào tù ra khám, sau khi ra tù lại trở về khu vực bệnh viên Từ Dũ để buôn bán “hàng trắng”. lúc này ở quận Tân Bình, Sơn Đảo cũng đã mở rộng lĩnh vực hoạt động sang buôn bán ma túy. Biết mình chỉ thuộc vào hàng đàn em của Sơn Đảo, Y Càlết phải bỏ địa hạt “hàng trắng” mà Sơn Đảo đang nắm độc quyền, qui về buôn bán thuốc phiện ở khu vực hẻm Cháo Lòng, Xóm Đạo cạnh bệnh viên Từ Dũ nơi Y cư trú. Dù vậy thì trong giới du đãng Sài Gòn, Y Càlết vẫn được xem là có “số má” trong lĩnh vực buốn bán ma túy. Chính điều đó đã làm cho Sơn Đảo không hài lòng, vì một khu rừng không thể có hai con cọp. Dù con cọp Y Càlết biết thân phận thấp bé của mình, không dám đụng chạm đến đàn anh Sơn Đảo. Câu chuyện giữa hai trùm buôn bán ma túy tưởng như không có gì nghiêm trọng, mạnh ai nấy sống, nếu như không có sự xuất hiện của một “bóng hồng” trong vũ trường Barcarat.

Vào thời ấy ở sài Gòn hầu hết các vũ trường đều có màn múa “thoát y” để thu hút khách. Vũ trường Barcarat thuộc loại nổi tiếng nhất nhờ màn múa thoát y độc đáo của mình. Hằng đêm, cũng là các màn khiêu vũ bình thường như trước. Cho đến nửa đêm khi mọi người đã chếnh choáng, tiếng nhậc đã quay cuồng, đó là lúc bắt đầu màn vũ thoát y. một cô gái với thân hình bốc lửa từ từ bước lên sàn pist trong tiếng vỗ tay hoan hô của khách. Cô gái nhảy múa cuồng loạn theo điệu nhạc, rồi lần lượt từng mảnh xiêm y trên mình cô gái sẽ rơi dần ra. Ban đầu là chiếc khăn buộc tóc, rồi chiếc áo khoác bên ngoài, áo trong, rồi áo trong nữa… Chiếc váy ngắn cũn cỡn cũng bất ngờ rơi xuống… Lúc đó, trên mình cô chỉ còn độc một chiếc quần lót thật “tiết kiệm vải” (giới sành điệu gọi là “lá nho”) che kín chỗ còn lại cuối cùng. Đó là lúc chủ vũ trường “khuyến mãi” cho khách bằng trò “bốc thăm trúng thưởng”. người “may mắn” trúng thưởng được bịt mắt lại, đưa lên sân khấu để cùng nhảy với cô gái. Sau một bản nhảy với cô gái thoát y, nếu người ấy dùng răng gỡ được chiếc quần lót của cô vũ nữ (tất nhiên là trước mặt mọi người) thì cô gái sẽ thuộc về người ấy cho tới sáng. Vũ trường Barcarat có ba vũ nữ chuyên vũ thoát y, trong đó nổi tiếng hơn cả là Trang, cô gái có thân hình bốc lửa, những bước nhảy điêu luyện, đặc biệt là đôi mắt như hớp hồn khách làng chơi. “Trang Barcarat” từng làm điêu đứng bao đại gia, tướng tá, giới ăn chơi Sài Gòn, trong đó có cả Sơn Đảo. khi đã nổi danh và kiếm được khá tiền Trang Barcarat bỏ nghề vũ nữ thoát y để chuyên chạy áp phe cho các tướng tá trong quân đội Sài Gòn.

Một hôm, Sơn Đảo đến thăm Trang Barcarat. Tình cờ cũng là lúc Y Càlết đang ngồi với người đẹp trong phòng khách nhà Trang. Thấy Sơn Đảo vào, Y Càlết cũng tỏ cử chỉ trân trọng khẽ gật đầu chào. Vốn đã không ưa gì Y Càlết trong chuyện buôn bán ma túy, giờ lại thấy tay du đãng cà thọt chân đèo bòng đến nhà Tran Barcarat, Sơn Đảo nghĩ ra trò làm nhục đối thủ trước mặt người đẹp. Sơn Đảo trịch thượng hỏi Y Càlết: “Ai cho mày tới đây?”. Bị bất ngờ bởi câu hỏi trịch thượng của Sơn Đảo, Y Càlết lúng túng nói không nên lời, hắn lắp bắp nói “cà lăm”: “Dạ… thì tôi đến… chơi… thăm Trang…”. Nhìn bộ dạng tội nghiệp của Y Càlết, Sơn Đảo cười khoái chí, đồng thời kéo Trang ngồi xuống đùi mình. Bị xúc phạm, Y Càlết không dám phản ứng gì, chỉ lẳng lặng đứng dậy định ra về. Sơn Đảo như say men chiến thắng, bước tới tát thẳng tay vào mặt Y Càlết và nói: “Tao cấm mày từ đây không đên đây chơi bời thăm viếng gì ráo trọi, nếu không đừng trách”. Y Càlết lĩnh nguyên cái tát in cả năm dấu ngón tay trên mặt. hắn không phản ứng gì, chỉ nói lắp bắp: “Tui… làm gì… mà… mà… anh oánh tui?”. “Thích oánh là tao oánh. Thấy mặt mầy tao ghét quá nên oánh cho mày chừa. Được không?”. Sơn Đảo vừa nói vừa vuốt ve cơ thể của Trang. Y Càlết vừa cúi gằm mặt bước ra cửa, vừa nói với lại: “Anh là… đàn anh… mà chơi… chơi vậy… là không ngon. Tui… tui… nói thiệt… anh đừng ỷ… ỷ lớn. rồi sẽ… có… có… lúc… lúc anh hối hận…”.

Đối với bọn du đãng, nỗi nhục lớn nhất của chúng là khi bị làm nhục trước mặt người đẹp, nhất là khi người đẹp đó lại đang là đối tượng si mê, theo đuổi. Y Càlết cũng vậy, tên du đãng có thừa tiền nhưng bị tật nguyền bẩm sinh này rất say mê Trang Barcarat, nhưng chưa được người đẹp đoái hoài. Vậy mà bất ngờ Y Càlết lại bị Sơn Đảo đánh, làm nhục ngay trước mặt người đẹp. mối hận này đối với một tên du đãng tật nguyền là rất lớn, không gì rửa cho sạch. Về nhà, uống rượu suốt ba ngày, mỗi lần uống rượu là mỗi lần Y Càlết lấy rượu rửa thật kỹ bên mặt bị Sơn Đảo đánh như để nỗi nhục được rửa sạch. Thế nhưng, càng uống rượu, càng rửa thì tên du đãng tật nguyền này càng thấy nhục hơn, ê chề hơn. Để rồi, một kế hoạch tàn khốc đã lóe lên trong đầu Y Càlết. Hắn rời Sài Gòn, dắt theo một số đàn em thân tín lên Đà Lạt, thuê phòng khách sạn trong suốt ba tháng. Hắn trả tiền trước và yêu cầu chủ khách sạn hàng ngày ghi tên lưu trú của hắn đầy đủ tại đây, không cần biết hắn đi đâu. Rồi Y Càlết âm thầm quay lại Sài Gòn để âm thầm thực hiện kế hoạch trả thù.

Em chết trước, anh chết sau

Sơn Đảo có người em ruột rất giỏi võ tên là Vũ Đình Cương. Cương từng thượng đài thi đấu và đoạt giải ở Sài Gòn, vì vậy nên có biệt danh là Cương “võ sĩ”. Theo chân người anh, Cương “võ sĩ” cũng trở thành du đãng, cùng người anh tên Sơn bảo kê, mở sòng bạc, buôn ma túy ở khu vực quận Tân Bình. Một lần, khi đi lấy hàng (ma túy) Cương bị bắt, phải ngồi tù Chí Hòa. Trong khi Sơn Đảo ở bên ngoài lo chạy cho đứa em ra khỏi tù, thì một chuyện kinh khủng đã xảy ra trong tù. Vì trch giành làm “đại bàng” trong tủ, mà một tên du đãng cộm cán khác tên là Lâm “Chín ngón” đã đâm chết Cương “Võ sĩ” ngay trong nhà lao. Nhận được hung tin, Sơn Đảo gầm lên như con hổ bị trúng tên, hắn thề: “Tao mà không giết được Lâm “Chín ngón” thì sẽ từ bỏ thế giới giang hồ!”. sơn Đảo âm thầm lên kế hoạch giết Lâm “Chín ngón” bằng cách bỏ ra mấy trăm cây vàng để thuê một tay giang hồ đang bị giam trong khám Chí Hòa tìm cách tiếp cận để giết Lâm “Chín ngón”. Người lãnh sư mạng đó lsf tên du đãng Hoàng “Đầu lâu”. Thế nhưng, khi vừa mới được chuyển đến ở chung buồng giam với Lâm “Chín ngón”, chưa kịp ra tay, thì Hoàng “Đầu lâu” đã bị đối thủ phát hiện âm mưu ra tay trước, chém Hoang “Đầu lâu” chết tại chỗ. Ở ngooaif, Sơn Đảo lại lồng lộn tìm cách giết tiếp tục giết Lâm “Chín ngón”. Nhưng trong khi cố công tìm cách giết chết kẻ thù trong tù thì Sơn Đảo lại không để ý đến kẻ thù ở bên ngoài…

xam gh sn o

Giang hồ và… kết cục.

11 giờ đêm ngày 18 tháng 1 năm 1975, Sơn Đảo cùng trung tá Đường (Sư đoàn trưởng Sư đoàn dù) rời vũ trường Crystal trong trạng thái chếnh choáng men rượu và men tình. Đến bên chiếc mô tô 125 phân khối, Sơn Đảo phát hiện bánh sau của xe bị xẹp. tên trùm du đãng không hề biết rằng, trong lúc hắn đang ôm cô vũ nữ đung đưa theo điệu Slow bên trong vũ trường thì ở bên ngoài có một đứa bé đánh giày được Y Càlết thuê tới xì bánh chiếc xe 125 phân khối. Sơn Đảo buộc phải đẩy chiếc xe qua tiệm sửa xe bên kia đường nhờ xem hộ. Bất ngờ, một chiếc Honda 67 trờ tới kém theo tiếng kêu: “Sơn Đảo!”. Tên du đãng bất ngờ khi nghe gọi tên mình, chưa kịp phản ứng thì một tiếng nổ đanh thép vang lên, viên đạn găm vào vai làm Sơn Đảo ngã quỵ, ôm vai đau đớn. Y Càlết xuất hiện, hỏi: “Mày có nhớ tao không Sơn?”. Sơn Đảo đau đớn thều thào: “Không lẽ vì chuyện nhỏ hôm rồi mà mày bắn tao sao Y Càlết?”. Y Càlết lạnh lùng chĩa súng vào Sơn Đảo và nói: “Vì cái tát đó nên hôm nay mày phải chết”. Nói rứt lời, Y Càlết nã tiếp hai phát đạn vào bụng Sơn Đảo rồi lên xe máy đàn em chờ sẵn rú ga bỏ chạy. Sự việc diễn ra quá bất ngờ khiến thiếu tá Đường mặc dù có súng lăm lăm bên người nhưng không dám rút ra mà bỏ chạy theo hướng khác. Sơn Đảo được mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã chết sau đó hai tiếng đồng hồ.

Sau đó là đám tang Sơn Đảo thật rình rang, kinh dị và sặc mùi xã hội đen. Hàng chục xe jeep chở đầy lính dù với súng tuốt lê trần đã hộ tống xe chở quan tài Sơn Đảo chạy khắp khu trung tâm Sài Gòn, quân Tân Bình, chạy qua vũ trường Crystal… khi đoàn xe tang chạy qua khu vực Xóm Đạocủa băng nhóm Y Càlết, đám lính dù trên xe chĩa súng lên trời bắn rền hàng chục loạt. như thề với Sơn Đảo sẽ trả thù. Nhưng đàn em của Sơn Đảo chưa kịp tìm ra được tung tích của Y Càlết thì miền Nam đã hoàn toàn giải phóng. Sau ngày giải phóng, Y Càlết vẫn không bỏ con đường cũ, tiếp tục phạm tội giết người và y đã bị kết án tử hình. Trước khi ra pháp trường, Phạm Bá Y cũng đã thừa nhận chính mình đã bắn chết Sơn Đảo để trả thù cho cái tát trước mặt người đẹp.

Tin Cùng Chủ Đề<< Sơn “đảo”: trùm giang hồ khét tiếng & lí do bị Y “cà lết” giếtSơn “đảo”: mối nợ máu giết em trai chưa kịp trả với Lâm “chín ngón” >>
Please follow and like us:
error

71 thoughts on “Sơn Đảo: bái sư với Sơn Vương tại Côn Đảo

 • February 7, 2019 at 8:31 pm
  Permalink

  I simply want to tell you that I’m beginner to weblog and seriously enjoyed this web page. Probably I’m going to bookmark your blog . You really come with remarkable posts. Thank you for sharing with us your website page.

  Reply
 • February 11, 2019 at 1:45 pm
  Permalink

  There a few fascinating points on time in this posting but I don’t determine if I see they all center to heart. There exists some validity but Let me take hold opinion until I investigate it further. Very good article , thanks therefore we want more! Put into FeedBurner also

  Reply
 • February 16, 2019 at 2:00 am
  Permalink

  I wanna write stuuf like journals or bloggs, but not saying who I really am. Is there any website where I can do this? Websites for blogging or writing journals and get to post them online?.

  Reply
 • February 18, 2019 at 11:12 am
  Permalink

  I’m a teenage boy and I couldn’t figure out a way to make money. Some people said by blogging you can make money but they weren’t specidic about it. Please help me out and please tell me some ways to make money..

  Reply
 • February 20, 2019 at 1:31 pm
  Permalink

  Hi, i have a free wordpress blog. I have added the widgets that come in the widget section. But how do i add widgets that are from third parties such as clustrmaps? If free wordpress blogs don’t allow that, which free blog service allows that ? .

  Reply
 • February 25, 2019 at 12:22 pm
  Permalink

  I’ll be teaching a creative writing class this summer to a group of 11-14 year-olds. I have experience teaching writing (mostly poetry) to adults, but teaching kids will be new territory. Does anyone have some great tips, websites, resources for exercises, and reading materials for this age group? Thanks!.

  Reply
 • February 25, 2019 at 4:44 pm
  Permalink

  I will right away snatch your rss feed as I can’t in finding your e-mail subscription link or e-newsletter service. Do you have any? Kindly permit me understand so that I may just subscribe. Thanks.

  Reply
 • February 25, 2019 at 11:02 pm
  Permalink

  Hello. excellent job. I did not imagine this. This is a splendid story. Thanks!

  Reply
 • February 28, 2019 at 12:29 pm
  Permalink

  Hello there, just became aware of your blog through Google, and found that it’s really informative. I am going to watch out for brussels. I’ll be grateful if you continue this in future. Lots of people will be benefited from your writing. Cheers!

  Reply
 • March 1, 2019 at 12:42 am
  Permalink

  Terrific work! This is the kind of info that should be shared around the net. Shame on the search engines for no longer positioning this submit upper! Come on over and seek advice from my website . Thanks =)

  Reply
 • March 2, 2019 at 9:40 pm
  Permalink

  As a Newbie, I am permanently exploring online for articles that can help me. Thank you

  Reply
 • March 6, 2019 at 1:01 am
  Permalink

  Hello.This article was extremely motivating, especially because I was investigating for thoughts on this issue last Wednesday.

  Reply
 • March 7, 2019 at 2:49 am
  Permalink

  Normally I don’t learn post on blogs, however I would like to say that this write-up very pressured me to try and do it! Your writing taste has been surprised me. Thank you, very nice post.

  Reply
 • March 7, 2019 at 8:00 am
  Permalink

  you are really a good webmaster. The website loading speed is incredible. It kind of feels that you’re doing any distinctive trick. Also, The contents are masterwork. you have performed a excellent process in this subject!

  Reply
 • March 7, 2019 at 9:02 pm
  Permalink

  This is very interesting, You’re a very skilled blogger. I’ve joined your feed and look forward to seeking more of your fantastic post. Also, I have shared your web site in my social networks!

  Reply
 • March 8, 2019 at 4:00 pm
  Permalink

  It¡¦s really a cool and helpful piece of info. I¡¦m happy that you shared this helpful info with us. Please stay us informed like this. Thanks for sharing.

  Reply
 • March 8, 2019 at 5:41 pm
  Permalink

  Merely a smiling visitant here to share the love (:, btw outstanding style .

  Reply
 • March 9, 2019 at 3:50 am
  Permalink

  I’ll right away seize your rss feed as I can’t to find your e-mail subscription link or newsletter service. Do you have any? Please permit me recognize in order that I could subscribe. Thanks.

  Reply
 • March 10, 2019 at 6:52 am
  Permalink

  Enjoyed reading this, very good stuff, thanks . “It is in justice that the ordering of society is centered.” by Aristotle.

  Reply
 • March 11, 2019 at 2:32 pm
  Permalink

  Thank you for sharing excellent informations. Your web site is very cool. I am impressed by the details that you¡¦ve on this web site. It reveals how nicely you understand this subject. Bookmarked this web page, will come back for more articles. You, my pal, ROCK! I found just the info I already searched all over the place and simply couldn’t come across. What a perfect web-site.

  Reply
 • March 12, 2019 at 8:04 am
  Permalink

  Great write-up, I am regular visitor of one’s blog, maintain up the excellent operate, and It is going to be a regular visitor for a lengthy time.

  Reply
 • March 12, 2019 at 9:24 pm
  Permalink

  I have been reading out some of your posts and i can state clever stuff. I will surely bookmark your site.

  Reply
 • March 13, 2019 at 12:30 pm
  Permalink

  Hi there, You have done a great job. I’ll definitely digg it and personally recommend to my friends. I am confident they will be benefited from this site.

  Reply
 • March 15, 2019 at 1:28 pm
  Permalink

  I think other web-site proprietors should take this site as an model, very clean and magnificent user genial style and design, let alone the content. You are an expert in this topic!

  Reply
 • March 15, 2019 at 8:55 pm
  Permalink

  Nice read, I just passed this onto a colleague who was doing a little research on that. And he just bought me lunch since I found it for him smile Thus let me rephrase that: Thank you for lunch!

  Reply
 • March 15, 2019 at 10:14 pm
  Permalink

  Thank you a lot for sharing this with all of us you really realize what you’re speaking approximately! Bookmarked. Kindly also visit my web site =). We could have a link exchange arrangement between us!

  Reply
 • March 18, 2019 at 5:46 pm
  Permalink

  wonderful submit, very informative. I ponder why the opposite specialists of this sector do not realize this. You should continue your writing. I am sure, you have a huge readers’ base already!

  Reply
 • March 20, 2019 at 12:56 am
  Permalink

  I got what you mean , thanks for putting up.Woh I am thankful to find this website through google. “Food is the most primitive form of comfort.” by Sheila Graham.

  Reply
 • March 20, 2019 at 12:29 pm
  Permalink

  Nice read, I just passed this onto a colleague who was doing a little research on that. And he actually bought me lunch since I found it for him smile So let me rephrase that: Thanks for lunch!

  Reply
 • March 20, 2019 at 2:28 pm
  Permalink

  I’ve been absent for a while, but now I remember why I used to love this website. Thanks , I¡¦ll try and check back more frequently. How frequently you update your web site?

  Reply
 • March 20, 2019 at 3:13 pm
  Permalink

  Excellent post. I was checking continuously this blog and I am impressed! Very helpful information specifically the last part 🙂 I care for such information much. I was looking for this certain info for a long time. Thank you and good luck.

  Reply
 • March 22, 2019 at 8:44 am
  Permalink

  Very nice post. I just stumbled upon your blog and wished to say that I have really enjoyed surfing around your blog posts. After all I’ll be subscribing to your feed and I hope you write again soon!

  Reply
 • March 22, 2019 at 5:50 pm
  Permalink

  Some genuinely fantastic information, Glad I found this. “We go where our vision is.” by Joseph Murphy.

  Reply
 • March 25, 2019 at 6:28 am
  Permalink

  Wow, superb blog layout! How long have you been blogging for? you make blogging look easy. The overall look of your website is great, as well as the content!

  Reply
 • March 26, 2019 at 6:20 am
  Permalink

  I conceive this site holds some very great info for everyone :D. “This is an age in which one cannot find common sense without a search warrant.” by George Will.

  Reply
 • March 26, 2019 at 3:30 pm
  Permalink

  Thanks for sharing excellent informations. Your web-site is so cool. I’m impressed by the details that you have on this site. It reveals how nicely you perceive this subject. Bookmarked this website page, will come back for more articles. You, my pal, ROCK! I found simply the info I already searched all over the place and simply could not come across. What a perfect web-site.

  Reply
 • March 30, 2019 at 8:07 am
  Permalink

  I am now not certain the place you’re getting your info, but good topic. I needs to spend some time finding out much more or understanding more. Thank you for excellent information I was searching for this info for my mission.

  Reply
 • April 1, 2019 at 12:49 am
  Permalink

  gsmhpnjdb,Hi there, just wanted to say, I liked this article. It was helpful. Keep on posting!

  Reply
 • April 3, 2019 at 10:30 pm
  Permalink

  I simply want to tell you that I’m beginner to weblog and definitely loved you’re web page. Very likely I’m going to bookmark your website . You really come with fabulous articles and reviews. Cheers for sharing your website.

  Reply
 • April 4, 2019 at 4:54 pm
  Permalink

  Thank you for the sensible critique. Me & my neighbor were just preparing to do a little research on this. We got a grab a book from our local library but I think I learned more clear from this post. I’m very glad to see such great information being shared freely out there.

  Reply
 • April 5, 2019 at 6:28 pm
  Permalink

  We are a group of volunteers and starting a new scheme in our community. Your web site offered us with valuable info to work on. You have done a formidable job and our entire community will be grateful to you.

  Reply
 • April 5, 2019 at 7:28 pm
  Permalink

  My brother suggested I might like this web site. He was entirely right. This post actually made my day. You can not imagine just how much time I had spent for this info! Thanks!

  Reply
 • April 5, 2019 at 9:10 pm
  Permalink

  spsknwko Yeezy 2019,If you want a hassle free movies downloading then you must need an app like showbox which may provide best ever user friendly interface.

  Reply
 • April 6, 2019 at 11:06 am
  Permalink

  ytcmzeay,Hi there, just wanted to say, I liked this article. It was helpful. Keep on posting!

  Reply
 • April 7, 2019 at 11:43 pm
  Permalink

  Great paintings! That is the type of info that are supposed to be shared across the web. Shame on the search engines for now not positioning this publish higher! Come on over and discuss with my website . Thanks =)

  Reply
 • April 8, 2019 at 2:37 pm
  Permalink

  You completed a few fine points there. I did a search on the topic and found a good number of people will have the same opinion with your blog.

  Reply
 • April 9, 2019 at 3:34 am
  Permalink

  Whats up very cool website!! Man .. Excellent .. Superb .. I will bookmark your website and take the feeds also¡KI’m happy to search out numerous useful info right here within the submit, we want work out more techniques on this regard, thank you for sharing. . . . . .

  Reply
 • April 9, 2019 at 7:40 am
  Permalink

  I discovered your website web site on the search engines and check a couple of your early posts. Continue to keep up the great operate. I additional encourage Feed to my MSN News Reader. Seeking forward to reading much more within you at a later date!…

  Reply
 • April 11, 2019 at 9:50 am
  Permalink

  Can my blogs be seen by others even if I do not buy a domain name?

  Reply
 • April 11, 2019 at 6:01 pm
  Permalink

  mvqhgmhcwn,If you have any struggle to download KineMaster for PC just visit this site.

  Reply
 • April 13, 2019 at 9:02 am
  Permalink

  If someone like Julia Roberts or Natalie Portman had a personal blog site where they uploaded photos of their trips or something, would you still take them seriously as actors? Do you think celebrities with personal blog sites are much less reliable and taken less seriously than those that do not? In addition, would certainly you visit their blog sites to see what they depend on?.

  Reply
 • April 15, 2019 at 10:57 am
  Permalink

  ikilctjfp Yeezy Boost 350,A very good informative article. I’ve bookmarked your website and will be checking back in future!

  Reply
 • April 17, 2019 at 3:21 am
  Permalink

  souoyk,If you are going for best contents like I do, just go to see this web page daily because it offers quality contents, thanks!

  Reply
 • April 19, 2019 at 9:07 pm
  Permalink

  Attractive section of content. I just stumbled upon your website and in accession capital to assert that I acquire actually enjoyed account your blog posts. Anyway I’ll be subscribing to your augment and even I achievement you access consistently quickly.

  Reply
 • April 21, 2019 at 3:03 am
  Permalink

  Exists a website that makes it very easy to adhere to blogs and also podcasts? I don’t have an iPod, does that issue?.

  Reply
 • April 21, 2019 at 10:28 am
  Permalink

  Federal Reserve Chairman Jerome Powell stressed that the global economic growth rate is slowing, and Trump’s chief economic adviser Larry Kudlow also made similar comments on Friday. The White House chief economic adviser Kudlow said that the US economy may need to cut interest rates, there is no inflation problem, the Fed does not need to raise interest rates.

  Reply
 • May 2, 2019 at 4:24 pm
  Permalink

  Hey There. I found your blog using msn. This is a really well written article.

  I will make sure to bookmark it and return to read more of your useful info.
  Thanks for the post. I’ll definitely return.

  Reply
 • May 4, 2019 at 7:00 am
  Permalink

  Thanks for your personal marvelous posting!

  I quite enjoyed reading it, you will be a great
  author. I will be sure to bookmark your blog and will come back from now on. I
  want to encourage one to continue your great job, have a nice evening!

  Reply
 • May 5, 2019 at 1:49 pm
  Permalink

  Have you ever thought about including a little bit more than just your
  articles? I mean, what you say is valuable and all. However think of if you added some
  great graphics or video clips to give your posts more, “pop”!
  Your content is excellent but with pics and video clips, this site
  could certainly be one of the very best in its field. Great blog!

  Reply
 • May 6, 2019 at 7:36 am
  Permalink

  I would like to thnkx for the efforts you’ve put in writing this website. I am hoping the same high-grade website post from you in the upcoming also. In fact your creative writing skills has encouraged me to get my own web site now. Actually the blogging is spreading its wings fast. Your write up is a great example of it.

  Reply
 • May 6, 2019 at 7:38 am
  Permalink

  Hello.This article was really fascinating, particularly because I was browsing for thoughts on this issue last Friday.

  Reply
 • May 6, 2019 at 7:38 am
  Permalink

  hi!,I really like your writing so so much! proportion we communicate extra approximately your post on AOL? I require a specialist on this space to resolve my problem. Maybe that’s you! Taking a look ahead to look you.

  Reply
 • May 12, 2019 at 10:24 pm
  Permalink

  Wonderful site you have here but I was wanting to know if
  you knew of any forums that cover the same topics discussed
  here? I’d really love to be a part of group
  where I can get comments from other knowledgeable individuals
  that share the same interest. If you have any suggestions, please let me know.
  Cheers!

  Reply
 • May 14, 2019 at 1:21 pm
  Permalink

  I really appreciate this post. I¡¦ve been looking everywhere for this! Thank goodness I found it on Bing. You have made my day! Thank you again

  Reply
 • May 22, 2019 at 12:23 pm
  Permalink

  The idea of a drug being able to do that is never really discussed nor is the idea of addiction, what it means for people around you, all the things that are usually brought up in a drug film.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *