Nguyễn Trường Tam: chuyên án trùm giang hồ Cu Nên

Tin số 2 của 5 tin về Cu Nên

Sự tàn độc của băng nhóm Cu Nên ở đất Cảng thì hẳn nhiều người đã biết. Ấy vậy mà khi bị vây ráp thì trùm giang hồ cùng đám sát thủ máu lạnh đã buông súng xin hàng.

LTS: “Ông mũ trắng”, “cậu mũ trắng”… ấy là những hỗn danh mà anh em bè bạn và ngay cả đám giang hồ cộm cán thường gọi khi nhắc tới ông, đại tá Nguyễn Trường Tam, nguyên Phó trưởng Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Hải Phòng.

Nhắc tới “lính” hình sự Hải Phòng thì mọi người thường nhớ tới những chiến công trấn áp tội phạm oai hùng của Đội H.88, đội săn bắt lưu manh lừng lẫy một thuở.

Thời ấy, những Lâm “già”, Cu Nên, Cu Lý, Dung “Hà”, Mạnh “bí”, Hà “đen”… bởi sự can trường, dũng cảm của H.88 đều đã phải đền tội ác.

Thời ấy, ông là đội trưởng của biệt đội anh hùng này.

Vụ vây ráp bắt giữ tội phạm chưa từng có

Mấy chục năm theo nghề hình sự, chỉ 3 lần nổ súng nhưng đại tá Nguyễn Trường Tam không nhớ hết bao nhiêu lần mình đối diện với hiểm nguy, thậm chí là cái chết.

Tâm sự thật lòng, ông bảo, cứ mỗi lần lập chiến công trở về, nghĩ đến tình huống vừa diễn ra ông đều thấy… rùng mình. “Nhiều bận chỉ có sự may mắn thì mới giúp tôi lành lặn trở về”, “ông mũ trắng” chia sẻ.

“Vụ bắt sống cu Nên và đồng bọn ấy, không hiểu vì sợ mình hay vì lý do nào nữa mà đối diện nó rồi, súng trong tay rồi mà sao nó không bắn”, đại tá Nguyễn Trường Tam hồi tưởng.

sat-thu-mau-lanh-va-chuyen-kho-tin-trong-chuyen-an-cu-nen
Đại tá Nguyễn Trường Tam (Ảnh nhân vật cung cấp)

Dân Hải Phòng có lẽ chẳng ai lạ gì sự hung hãn của Cu Nên (Phạm Đình Nên, SN 1957) và đồng bọn. Băng nhóm tội phạm này tác yêu tác quái ở đất Cảng vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước.

Tội ác của Nên và đồng bọn thì giờ nhắc lại, dân Hải Phòng còn hoảng hốt, thất kinh. Nên được ví như “chó điên”, “cậu giời” bởi chẳng coi ai ra gì, động đâu là xua đàn em, toàn những kẻ cô hồn lao vào đâm chém.

Người dân sợ hãi Cu Nên và băng nhóm tội ác của y đến độ lấy cả hình ảnh của trùm giang hồ này để dọa nạt trẻ con mỗi khi chúng hư, quấy khóc. Cu Nên được ví như ông… Ba Bị.

Đại tá Nguyễn Trường Tam kể, mẻ lưới bủa vây băng nhóm Cu Nên được cất lên vào ngày 15/3/1995.

Để cất mẻ lưới này, bởi sự hung hãn, liều lĩnh của Nên và đồng bọn nên một kế hoạch chi tiết đã được Công an Hải Phòng và Cục C14 (Cục Cảnh sát hình sự khi đó) vạch ra.

Theo đó, tất cả các ngả đường dẫn đến căn nhà số 112 Lạch Tray nơi Nên và đồng bọn trú ngụ đều được phong tỏa, vây ráp. Lính hình sự cải trang làm xe ôm có mặt ở khắp nơi, chốt chặn ở khắp những “cứ điểm” quan trọng từ mờ sáng.

sat-thu-mau-lanh-va-chuyen-kho-tin-trong-chuyen-an-cu-nen (1)

H.88 vây ráp nhà trùm giang hồ Cu Nên (Ảnh tư liệu)

Nguồn tin trinh sát, thời điểm đó, băng nhóm của Nên đang co cụm trong nhà. Ngoài Nên còn có những sát thủ khét tiếng như Linh “cu” (Đinh Văn Lĩnh), Tuyển “lác” (Đinh Đình Tuyển), Tùng “Ngân” (Phạm Văn Tùng)…

Đại tá Nguyễn Trường Tam nhớ lại, trong trận vây bủa ấy, ông đảm trách phần việc chỉ huy các chốt phục kích, đón lõng các “đường thoát thân” của băng nhóm tội phạm này.

Đúng như sự sắp đặt trên, khi lực lượng chức năng ập vào nhà khám xét, thấy có biến, đám tay chân của Nên liền chèo ra ngoài qua đường lỗ thoáng.

Cứ vài phút lại có một tên thò cổ ra, ngó nghiêng rồi tụt xuống bằng đường ống nước. Để đối tượng rời khỏi hiện trường chừng 50m thì các trinh sát ập đến quật ngã.

Tên sau thấy tên trước tụt xuống “an toàn” nên cứ thế kéo nhau vào lưới.

Quy hàng trùm giang hồ và sát thủ máu lạnh

Suốt buổi đón lõng chỉ thấy có 6 đối tượng trúng kế rung trà cá nhảy. Những “con cá lớn” là Cu Nên cùng những tên từng gây nhiều tội ác vẫn chẳng thấy đâu.

Trong nhà, mũi khám xét cũng lật tung từng ngóc ngách nhưng chỉ thu được vũ khí (2 khẩu AK, súng ngắn, lựu đạn…) mà không thấy người. Cu Nên và đồng bọn đã bốc hơi đường nào?

Không tìm thấy Cu Nên, những người tham gia vây bắt như ngồi trên đống lửa.

Trùm giang hồ Cu Nên (Ảnh tư liệu)
Trùm giang hồ Cu Nên (Ảnh tư liệu)

Tại “sở chỉ huy” đặt ngay gần nhà trùm giang hồ khét tiếng này, đại tá Trần Đồn, khi ấy là giám đốc công an thành phố chỉ đạo quyết liệt bằng mọi giá cũng phải bắt được Nên và những kẻ hung bạo dựa hơi Nên mà càn quấy, coi mạng người như cỏ rác.

“Tất cả những nơi ấy đều đã có anh em canh chừng, đón lõng. Bố trí như vậy con muỗi còn chẳng lọt nữa là…”, đại tá Nguyễn Trường Tam nhớ lại.

Chính bởi ý nghĩ “con muỗi chẳng thể lọt” ấy mà khi thấy mọi người đã có vẻ nản, ông đã lững thững ra ngoài quan sát. Và, để có tầm nhìn bao quát hơn, ông đã quyết định lên sân thượng của nhà một người quen ở gần đó.

Đi cùng ông khi đó còn có ông Thịnh, khi đó là cảnh sát hình sự Công an quận Ngô Quyền và ông Toàn, cảnh sát khu vực, Công an phường Lạch Tray (quận Lê Chân).

Tại điểm cao ấy, ông giật mình khi biết từ sân thượng nhà Nên có thể nhảy qua các nhà khác ở gần đó.

Những gì tận mắt thấy đã khiến ông kết luận, Nên và đồng bọn có thể đã “thăng thiên” nhưng khi thấy đông đảo công an vây ráp nên chưa dám tụt xuống. Hắn đang trốn đâu đó trên những nóc nhà này.

Nghĩ thế nên ông ra ám hiệu để ông Thịnh, ông Toàn áp sát những nơi Nên và đồng bọn có thể náu mình.

Đại tá Tam thì quay lại sân thượng nhà mà mình vừa đi nhờ lên để tiếp tục quan sát, kiếm tìm. Tại đây có một tum nhỏ, gia chủ xây thêm để chứa đồ bỏ đi.

Đến gần tum, ông thấy cửa khép chặt. “Kéo cửa mấy cái mà không được tôi mới giật mình lùi ra”, “ông mũ trắng” nhớ lại.

Sở dĩ ông có phản ứng vậy là bởi tum chỉ có một cửa duy nhất nên không thể tự… chốt trong. Bên trong chắc chắn có người, đại tá Tam nhận định.

Lùi lại vài bước, ông vội vã rút súng. Bằng những động tác thuần thục ông đã “xặc xia” súng 3 lần cốt để người trong tum nghe thấy.

“Cu Nên, Trường Tam đây! Không ra tôi bắn xuyên cửa đấy!”.

Sau tiếng hô ấy, ông lại tiếp tục lên đạn súng. Những tiếng loạch choạch vừa dứt thì cảnh cửa tum cũng từ từ mở ra. Người bước ra không ai khác chính là Phạm Đình Nên.

Thấy kẻ mà mình và các đồng đội đã mỏi mắt săn lùng cả buổi bất ngờ xuất hiện, chẳng suy nghĩ nhiều, ông lao bổ vào túm gáy tên hung đồ rồi gì chặt y vào bức tường ở ngay gần đó.

sat-thu-mau-lanh-va-chuyen-kho-tin-trong-chuyen-an-cu-nen (2)

Băng nhóm của Cu Nên hầu tòa (Ảnh tư liệu)

Đang mừng rỡ vì bắt được “cậu giời” một cách khá dễ dàng thì ông bỗng giật mình bởi bị ai đó chộp mạnh vào vai cùng tiếng thét chói tai: “Chú làm gì cậu cháu đấy!?”.

Kẻ thình lình xuất hiện ấy là Linh “cu”, tay sai đắc lực của Cu Nên (Linh “cu” gọi Cu Nên bằng cậu).

Chẳng nói chẳng rằng vừa giữ Cu Nên ông vừa nhoài người đấm thẳng vào mặt tên sát thủ mặt búng ra sữa ấy.

Dính đòn bất ngờ, Linh “cu” choáng váng ôm mặt. Không để hắn kịp hoàn hồn, dùng tay còn lại, ông túm ngay lấy cổ áo Linh “cu” ấn bẹp vào tường.

Thấy ông phát hiện ra những đối tượng cần tìm, ông Thịnh, ông Toàn vội vàng chạy đến hỗ trợ.

“Xem trong tum còn thằng nào không!?”, ông nói như quát.

Sau tiếng quát ấy thì thêm một tên nữa tay ôm đầu từ từ bước ra. Không cần khống chế, tên này tự động úp mặt vào tường. Tên này là Tuấn “sẹo”, cũng một kẻ giang hồ số má.

Khi ông Thịnh đang xét người tên này thì ông Toàn chạy vào tum lục soát. Vài giây sau ông quay ra trên tay là khẩu súng colt bát và 12 viên đạn. Viên nào viên ấy to như ngón tay.

Sống lưng còn… lạnh

Khi Cu Nên và đồng bọn được đưa xuống nhà mọi người đã ập đến… kiểm tra bởi chẳng ai dám tin “chó điên” sa lưới. Đại tá Trần Đồn, Giám đốc Công an TP Hải Phòng cũng lách đám đông tiến vào.

Thấy Cu Nên cùng Linh “cu”, Tuấn “sẹo” đang bị mọi người áp tải xuống từ cầu thang, đại tá đã vô cùng mừng rỡ. “Đưa ngay ra xe, đưa ngay ra xe!”, đại tá ra lệnh.

Nghe lệnh trên, những chiến sĩ cảnh sát bảo vệ trong sắc phục rằn ri vội vã tiến vào áp tải Cu Nên và đồng bọn ra xe bít bùng chờ sẵn.

Đại tá Nguyễn Trường Tam kể, khi Nên và đồng bọn yên vị trong thùng xe bít bùng thì đại tá Trần Đồn cũng vội vàng lên xe để trở về trụ sở. Tuy nhiên, xe vừa chực lăn bánh thì ông lại mở cửa bước xuống.

Ngay trước mặt mọi người, đại tá Trần Đồn đã vẫy ông lại rồi móc ví thưởng nóng 100 nghìn. “Dẫn anh em đi ăn uống cái gì đó cho đỡ mệt”, đại tá Trần Đồn nói với ông bằng giọng thân tình.

trtam
“Ông mũ trắng”, đại tá Nguyễn Trường Tam là thần tượng của nhiều chiến sĩ trẻ của Công an Hải Phòng. (Ảnh nhân vật cung cấp)

“Chuyên án Cu Nên” kết thúc, dù ngất ngây với chiến công nhưng nhiều lúc nghĩ lại giây phút đối diện với Cu Nên và đồng bọn ông vẫn thấy… lạnh sống lưng.

“Mình ở ngoài, nó ở trong tum, nó thấy mình rồi nhưng không hiểu sao nó lại không nổ súng. Rồi khi mình bắt Cu Nên, Linh “cu” nó ở phía sau nó cũng không nổ súng.

Không hiểu mình may mắn hay do quá sợ hãi nên bọn chúng đã quên mất bản năng “chó điên” rồi. Bình thường, với những tình huống ấy thì chắc chắn khẩu súng trong tay chúng chẳng chịu nằm yên đâu!”,đại tá Nguyễn Trường Tam chia sẻ.

Đại tá Nguyễn Trường Tam bảo, ngay cả sau này ông vẫn rất lấy làm ngạc nhiên bởi sự “hiền lành” đến bất ngờ của Cu Nên, đặc biệt là Linh “cu”, kẻ giết người mặt không biến sắc.

Với tội ác mình đã gây ra, Cu Nên bị tuyên án tử hình. Linh “cu” (Đinh Văn Lĩnh) bởi thời điểm liên tiếp gây tội ác y chưa đang ở tuổi vị thành niên nên không bị khép vào tội chết.

Thi hành án ở trại giam Nam Hà, Linh “cu” lại gây án giết người. Thời điểm này, cũng bởi chưa đủ 18 tuổi nên hắn lại một lần nữa thoát khỏi án tựa cột.

Khi được di lý vào trại 5 (Thanh Hóa), Linh “cu” đã cấu kết với một tù nhân khác trốn trại và liên tiếp gây ra những vụ cướp kinh hoàng. Sát thủ này chỉ bị bắt sau một trận đấu súng tàn khốc ở bến phà An Thái (Kinh Môn, Hải Dương).

Lần này thì Linh “cu” đã không thoát khỏi án tử.

 

Tin Cùng Chủ Đề<< Cu Nên: giang hồ máu lạnh & giàu có bậc nhất ở đất CảngChuyện ngã ngựa của “ông trùm” giang hồ đất Cảng Cu Nên >>
Please follow and like us:

32 thoughts on “Nguyễn Trường Tam: chuyên án trùm giang hồ Cu Nên

 • February 7, 2019 at 5:05 pm
  Permalink

  I just want to tell you that I am all new to blogs and honestly liked your blog site. Very likely I’m going to bookmark your site . You definitely come with superb posts. Bless you for sharing with us your web site.

  Reply
 • February 9, 2019 at 12:30 pm
  Permalink

  You completed a number of fine points there. I did a search on the subject and found mainly folks will have the same opinion with your blog.

  Reply
 • February 15, 2019 at 8:32 pm
  Permalink

  I just bought a new computer and would like the same settings I have on my other computer. How do I go about doing this? The one thing I want to change in firefox on my new computer is when I type a website in the address bar I would like it to show my history instead of my bookmarks. I changed it before but I can’t remember what I did..

  Reply
 • February 19, 2019 at 3:37 am
  Permalink

  After they validate their e mail deal with, they then obtain a second electronic mail that gives them a website link to the Short article Remarks page along with the password to unlock it. They can be then no charge to comment around the web site.

  Reply
 • February 25, 2019 at 12:48 pm
  Permalink

  Can WordPress host a guide to a mmorpg game with probably hundreds of pages?

  Reply
 • February 28, 2019 at 12:49 pm
  Permalink

  You really make it seem so easy with your presentation but I find this topic to be actually something that I think I would never understand. It seems too complicated and very broad for me. I am looking forward for your next post, I’ll try to get the hang of it!

  Reply
 • March 1, 2019 at 1:25 am
  Permalink

  You really make it appear so easy with your presentation however I in finding this matter to be actually one thing that I feel I might never understand. It kind of feels too complicated and very huge for me. I’m having a look forward for your next put up, I will attempt to get the cling of it!

  Reply
 • March 2, 2019 at 7:51 am
  Permalink

  Hello.This post was extremely fascinating, especially because I was looking for thoughts on this matter last Wednesday.

  Reply
 • March 2, 2019 at 8:42 am
  Permalink

  Thank you for every other magnificent article. Where else may just anybody get that kind of info in such an ideal method of writing? I’ve a presentation next week, and I am at the look for such information.

  Reply
 • March 2, 2019 at 9:54 pm
  Permalink

  I truly appreciate this post. I have been looking everywhere for this! Thank goodness I found it on Bing. You have made my day! Thanks again

  Reply
 • March 4, 2019 at 5:42 am
  Permalink

  Thank you for sharing excellent informations. Your website is very cool. I am impressed by the details that you have on this web site. It reveals how nicely you understand this subject. Bookmarked this web page, will come back for more articles. You, my pal, ROCK! I found just the info I already searched all over the place and just couldn’t come across. What an ideal website.

  Reply
 • March 5, 2019 at 5:23 pm
  Permalink

  Thank you, I have just been searching for info approximately this topic for a long time and yours is the best I have came upon till now. However, what about the bottom line? Are you sure in regards to the source?

  Reply
 • March 5, 2019 at 7:28 pm
  Permalink

  Thank you for some other great article. The place else may just anybody get that kind of information in such a perfect approach of writing? I’ve a presentation next week, and I’m on the look for such info.

  Reply
 • March 8, 2019 at 8:05 am
  Permalink

  Good – I should certainly pronounce, impressed with your website. I had no trouble navigating through all the tabs and related info ended up being truly easy to do to access. I recently found what I hoped for before you know it in the least. Quite unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or anything, site theme . a tones way for your client to communicate. Nice task.

  Reply
 • March 10, 2019 at 7:01 am
  Permalink

  Magnificent beat ! I would like to apprentice while you amend your site, how can i subscribe for a blog website? The account helped me a acceptable deal. I had been a little bit acquainted of this your broadcast offered bright clear concept

  Reply
 • March 10, 2019 at 10:38 pm
  Permalink

  Thanks , I have just been searching for information approximately this subject for a while and yours is the greatest I have came upon so far. But, what about the bottom line? Are you sure concerning the source?

  Reply
 • March 10, 2019 at 10:53 pm
  Permalink

  Fantastic beat ! I wish to apprentice while you amend your website, how could i subscribe for a blog web site? The account helped me a acceptable deal. I had been tiny bit acquainted of this your broadcast provided bright clear concept

  Reply
 • March 12, 2019 at 9:36 am
  Permalink

  Thanks for sharing the info. I located the information very useful. That’s a brilliant story you posted. I will come back to read some more.

  Reply
 • March 13, 2019 at 1:00 pm
  Permalink

  Very interesting info !Perfect just what I was looking for! “I have great faith in fools — self confidence my friends call it.” by Edgar Allan Poe.

  Reply
 • March 14, 2019 at 4:11 am
  Permalink

  ngtboa,Definitely believe that which you said. Your favourite justification appeared to be on the net the simplest thing to remember of.

  Reply
 • March 15, 2019 at 6:57 am
  Permalink

  I have been exploring for a bit for any high-quality articles or blog posts on this kind of space . Exploring in Yahoo I ultimately stumbled upon this site. Reading this information So i¡¦m satisfied to show that I’ve an incredibly good uncanny feeling I came upon exactly what I needed. I such a lot surely will make sure to don¡¦t omit this web site and give it a look on a relentless basis.

  Reply
 • March 18, 2019 at 5:03 am
  Permalink

  Great amazing issues here. I am very glad to peer your post. Thank you so much and i am looking ahead to touch you. Will you kindly drop me a mail?

  Reply
 • March 18, 2019 at 5:10 am
  Permalink

  Great amazing things here. I am very satisfied to look your post. Thank you so much and i’m looking forward to touch you. Will you please drop me a mail?

  Reply
 • March 20, 2019 at 4:29 am
  Permalink

  whoah this weblog is excellent i like studying your posts. Keep up the good work! You already know, lots of people are hunting around for this information, you could help them greatly.

  Reply
 • March 20, 2019 at 4:32 am
  Permalink

  Very nice article and straight to the point. I am not sure if this is really the best place to ask but do you folks have any thoughts on where to hire some professional writers? Thx 🙂

  Reply
 • March 21, 2019 at 11:56 pm
  Permalink

  F*ckin’ amazing issues here. I am very glad to peer your article. Thank you a lot and i’m taking a look forward to touch you. Will you please drop me a e-mail?

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *