Quý tử Bạc Hy Lai “ôm” 6 tỷ USD và sống xa hoa ở Mỹ

Với việc Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch “săn cáo” – truy đuổi tội phạm ở hải ngoại, con trai “hổ béo” Bạc Hy Lai đang nhởn nhơ ở Mỹ được cho là khó thoát khỏi tay Bắc Kinh.

Hãng thông tấn Tân Đường Nhân (Mỹ) hôm 1/4 cho hay, kể từ khi được Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) khởi động tháng 7/2014, chiến dịch “săn cáo” của nước này đã được truyền thông quốc tế gọi là “chiến trường chống tham nhũng thứ 2” của Bắc Kinh.

Theo đó, “vòng mới” của chiến dịch “săn cáo 2015” – hay còn được biết đến bằng cái tên “Lưới trời” (Sky net) – đã chính thức được Trung Quốc khởi động vào cuối tháng 3.

Chiến dịch này do Bộ công an Trung Quốc phụ trách, bao gồm 4 nhóm đối tượng lớn: Tội phạm kinh tế, đảng viên biến chất, công chức biến chất, những người dính líu đến án tham nhũng.

Hành động “săn cáo” 2014 của Bắc Kinh đã “tóm” được khoảng 700 tội phạm kinh tế bỏ trốn ra nước ngoài và truy thu được 5 tỷ USD. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nghi vấn rằng con số này mới chỉ là “bề nổi” và các đối tượng bị bắt chỉ là “ruồi nhỏ”.

Gần đây, báo chí Trung Quốc và quốc tế tập trung chú ý vào việc Bí thư CCDI Vương Kỳ Sơn chuẩn bị thăm Mỹ.

Chuyến đi lần này của ông Vương được đánh giá là bước tiến mạnh của Bắc Kinh nhằm gia tăng mức độ của “săn cáo 2015” và bắt những tội phạm đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật “về quy án”.

om-6-ty-usd-tron-o-my-quy-tu-bac-hy-lai-lam-bac-kinh-kho-chiu

Con trai Bạc Hy Lai được cho là đang “ôm” 6 tỷ USD và sống xa hoa ở Mỹ.

Con trai Bạc Hy Lai khó thoát khỏi tay Bắc Kinh?

Đông phương Nhật báo (Hồng Kông) tiết lộ, chiến dịch “Lưới trời” còn có khả năng nhằm vào một số “cáo già” như Giả Hiểu Hà – em vợ Chu Vĩnh Khang – ở Canada, Bạc Qua Qua – con trai Bạc Hy Lai – ở Mỹ, hay cựu Bí thư tỉnh ủy Vân Nam Cao Nghiêm trốn sang Australia từ 2002…

Những nhân vật nói trên đều bị cáo buộc dính dáng vào hành vi tham nhũng của cả gia tộc “có tính hệ thống”.

Thậm chí, theo Tân Đường Nhân, Bạc Qua Qua bị cho là liên quan tới hành vi phạm tội rửa tiền giúp cha là cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, đồng thời tiết lộ số tiền bất hợp pháp mà Bạc “con” nắm giữ có khả năng lên tới 38 tỷ NDT (khoảng 6 tỷ USD).

Hãng tin này cho hay, trong số 38 tỷ NDT tài sản phi pháp mà Bạc Qua Qua sở hữu ở hải ngoại, có khoảng 4.3 tỷ Dollar Hồng Kông liên quan tới một vụ kiện tại đặc khu hành chính này.

Số tiền này bị nghi là nằm trong hoạt động rửa tiền của Bạc Hy Lai và do Bạc Qua Qua quản lý. Đây cũng được cho là một trong những nguyên nhân CCDI muốn dẫn độ Bạc Qua Qua về Trung Quốc.

Theo các tư liệu công khai của Trung Quốc, Bạc Qua Qua được gửi sang học tại trường quý tộc Harrow của Anh từ năm 11 tuổi. Nhiều hình ảnh về cuộc sống ăn chơi xa xỉ của công tử họ Bạc ở hải ngoại đã lộ ra sau khi Bạc Hy Lai bị “ngã ngựa”.

Tân Đường Nhân cho hay, hồi tháng 12/2014, hình ảnh Bạc Qua Qua đi mua sắm trong dịp Giáng Sinh tại một trung tâm mua sắm cao cấp đã bị tung lên mạng.

Trong hình ảnh này, trên tay Bạc “con” cầm vô số túi đồ hàng hiệu, cho thấy cuộc sống của con trai Bạc Hy Lai vẫn vô cùng thoải mái và xa hoa, bất chấp việc cả cha và mẹ đã bị Bắc Kinh tuyên án.

Hình ảnh được cho là của Bạc Qua Qua hồi tháng 12/2014. Nguồn: Tân Đường Nhân.

Hình ảnh được cho là của Bạc Qua Qua hồi tháng 12/2014. Nguồn: Tân Đường Nhân.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *