Phiên toà kết tội trùm ma túy El Chapo tốn kém nhất thế giới

Ngày 12/2, Joaquin “El Chapo” Guzman – trùm ma túy khét tiếng người Mexico đã bị đoàn bồi thẩm tòa án liên bang ở thành phố New York (Mỹ) kết tội.

Trùm ma túy khét tiếng 2 lần vượt ngục

Nguồn tin trên TTXVN, El Chapo bị kết án 10 tội danh gồm: Buôn bán cocain, heroin, methamphetamines và cần sa vào Mỹ trong vòng 25 năm; rửa tiền; sở hữu vũ khí trái phép và tham gia vào các tổ chức tội phạm. Theo đó, ông trùm băng nhóm Sinaloa khét tiếng này sẽ phải đối mặt với mức án phạt tù chung thân.

Báo Lao Động đưa tin, quá trình tố tụng có sự tham gia của hơn 50 nhân chứng, với những bằng chứng không thể chối cãi về hoạt động của Sinaloa Cartel – đế chế ma tuý Guzman từng kiểm soát.

Những tay chân cũ của Guzman gồm có một vệ sĩ, một vài thân tín và một ả tình nhân đã khai trước toà về quy mô đế chế ma tuý khét tiếng như một tập đoàn quốc tế lớn.

Guzman sử dụng hệ thống đường hầm xuyên biên giới vô cùng phức tạp và tinh vi để buôn lậu ma tuý sang Mỹ, mã hoá liên lạc thông qua máy chủ ở Canada và sử dụng một đội xe hùng hậu.

Hồ sơ điều tra – Hành trình kết tội trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới

Guzman bị bắt.

Đế chế ma tuý của Guzman có đất sống là nhờ tình trạng tham nhũng ở Mexico, các khoản hối lộ đã được chi cho những quan chức cao cấp của đất nước này.

Tại phiên tòa, Emma Coronel Aispuro (29 tuổi), vợ của El Chapo cũng xuất hiện. Sau khi bị tuyên án, El Chapo quay sang nhìn vợ trìu mến và gửi một nụ hôn gió. Emma cũng cười lại nhưng sau đó bật khóc.

Về phía luật sư của El Chapo, người này nói thân chủ mình sẽ kháng án vì cho rằng: “Kết luận này dựa trên các chứng cứ và nhân chứng không đáng tin” và “Nhiều kẻ phạm tội sẵn sàng ra làm chứng chỉ để được hưởng ân xá”.

Richard Donoghue, chưởng lý (đại diện tư pháp) tại quận phía Đông thành phố New York, cho biết ông chờ đợi việc tên trùm ma túy này sẽ phải nhận án chung thân mà không được ân xá.

Thông tin trên báo Dân Việt, không rõ trùm ma túy sẽ bị giam giữ ở đâu. Bởi Guzman “El Chapo” từng 2 lần vượt ngục khỏi nhà tù Mexico. Trong đó, một lần vào năm 2001, lần tiếp theo vào năm 2015 thông qua hệ thống đường ngầm dài 1,5km, đủ rộng để đi xe máy.

Phiên tòa lớn nhất lịch sử nước Mỹ

Thông tin đăng tải trên Zing, Joaquin “El Chapo” Guzman (61 tuổi) từng điều hành băng nhóm Sinaloa – băng nhóm được biết đến như một đế chế buôn bán ma túy toàn cầu. Hắn được coi là trùm ma túy lớn nhất thế giới sau khi “vua thuốc phiện” Pablo Escobar của Colombia chết dưới tay cảnh sát vào năm 1993.

Căn cứ theo bản cáo trạng, nhóm buôn ma túy Sinaloa do Guzman thành lập vào năm 1989 là tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất thế giới…với hàng nghìn thành viên. Các công tố viên Mỹ cho rằng từ năm 1989 đến năm 2014, tổ chức này đã buôn lậu ít nhất 154.626 kg thuốc phiện các loại vào Mỹ, thu về 14 tỷ USD.

Năm 2017, Joaquin “El Chapo” Guzman bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử vào sau khi bị bắt tại Mexico trước đó một năm.

Ngày 5/11/2018, trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman hầu tòa tại tòa án liên bang Brooklyn, New York. Đây được đánh giá là phiên tòa đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ.

Các công tố viên đã mất nhiều năm để thu thập chứng cứ bao gồm 300.000 trang tài liệu và ít nhất 117.000 bản ghi âm chống lại Guzman, sau khi tên này thực hiện 2 phi vụ vượt ngục huyền thoại tại Mexico và bị dẫn độ tới Mỹ vào tháng 1/2017.

Thông tin Zing dẫn từ AFP, Rob Heroy, một luật sư ở phía Bắc Carolina cho hay, ước tính phiên tòa sẽ tiêu tốn hơn 50 triệu USD, bao gồm chi phí cho chương trình bảo vệ hàng trăm nhân chứng của vụ án.

Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn được tiến hành theo quy trình dành cho trường hợp bị cáo nguy hiểm nhất. Thẩm phán tòa án Brian Cogan phải chủ trì phiên tòa sau cánh cửa đóng kín. 12 thành viên chính thức, 6 người dự bị của bồi thẩm đoàn được ẩn danh và được hộ tống bởi lực lượng có vũ trang mỗi ngày.

Hiện tại đồng phạm của Guzman là Ismael “El Mayo” Zambada vẫn có tầm ảnh hưởng lớn và không hề suy giảm ở Mexico. Năm 2017, nước này ghi nhận được 29.000 vụ giết người.

Mộc Miên (Tổng hợp)

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *