Phan Trọng Lương: Đại ca & tay chơi cờ bạc lẫy lừng xứ Nghệ

Đã từng 3 lần vào tù, ra tội, đánh mất mình vì “con ma” cờ bạc, nhưng chính nhờ biến cố lớn trong cuộc đời Phan Trọng Lương đã kịp thức tỉnh và trở thành người giữ rừng của đất Yên Thành, Nghệ An.

Đại ca Hủng Trăn lẫy lừng một thờiKhoảng 60 năm về trước, cha mẹ anh Phan Trọng Lương đã cùng đàn con từ giã quê nhà lên khai sơn, phục cước ở vùng đất Yên Thành (Nghệ An). Khi ấy, nơi đây còn là vùng đất hoang sơ, heo hút bóng người. Vợ chồng ông cố Thọ đã dựng một nếp nhà nơi dốc Hủng Trăn để sinh sống.

Khi mới chỉ là cậu bé 12 tuổi, Phan Trọng Lương đã biết cầm rựa theo cha đi trồng rừng. Vào thời điểm đó gia đình Lương gặp nhiều khó khăn. Vì không phải người bản xứ nên bị người dân ở Thành Yên miệt thị. Cũng bởi lẽ đó mà tính cách Lương trở nên ngông cuồng, chơi cùng đám bạn xấu rồi vướng vào vòng lao lý.

Lần đầu tiên, Lương bị xử phạt 6 tháng tù giam với tội danh cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng khi đánh một thanh niên ở xã bên cạnh. Sau khi cải tạo, Phan Trọng Lương trở về nhưng chưa thức tỉnh. Lương nhanh chóng ra nhập vào đám anh chị quê lúa và trở thành cái tên có tiếng ở vùng này. Và rồi, thêm một lần nữa Lương phải trả giá cho thói ngông nghênh, thích hành xử bằng tay chân của mình với mức án 9 tháng tù.

Nhưng thứ cám dỗ Lương nặng nề nhất, lại chính là “con ma” cờ bạc. Ngay cả khi đã lập gia đình, rồi làm bố, trách nhiệm làm chồng, làm cha vẫn không khiến Lương từ bỏ được những trận đánh bạc thâu đêm suốt sáng. Vợ Lương nhiều lần phải ngậm ngùi bản đi tài sản duy nhất còn lại của gia đình để trả nợ cho chồng.

Và rồi, Phan Trọng Lương đã phải vào tù lần thứ 3 với tội danh đánh bạc, mức án 12 tháng tù giam. Ấy là chưa kể đến 5, 6 lần sau đó nữa Lương bị công an địa phương bắt về tội đánh bạc nhưng được gia đình bảo lãnh cho về.

Ai cũng nghĩ rằng, cái thói giang hồ tứ chiến và máu đã ngấm sâu vào não, vào máu của Lương chẳng thể nào gột rửa được. Lương chưa hiểu được đâu là nỗi đau, đâu là cái giá phải trả trong cuộc sống. Rồi một cú sốc lớn đã khiến Phân Trọng Lượng thay đổi hoàn toàn.

Lời di huấn của cha và sự thức tỉnhCó lẽ ít ai biết rằng dấu mốc đánh dấu sự thay đổi của Phan Trọng Lương lại bắt đầu từ chính những ngày cha anh ngã bệnh rồi mất. Khi còn sống, ông cố Thọ đã không ít lần rơi nước mắt bất lực khi đứa con ương ngạnh, ngang tàn. Khi Lương phải thụ án trong trại giam, ông thường xuyên vào tiếp tế, thăm nuôi con. Những lần Lương bị bắt về tội đánh bạc, lại cũng chính ông là người đã lọ mọ đạp xe bảo lãnh cho con về. Những kỷ niệm ấy về cha, không bao giờ Phan Trọng Lương có thể quên được.

Dù ai bảo lương là kẻ anh chị giang hồ, ngang tàng, ngỗ ngịch, dù nhiều lần bất lực vì không thể khuyên can được con, song ông cố Thọ vẫn luôn hy vọng rằng sẽ có một ngày đứa con ấy tỉnh ngộ. Chính vì vậy, trước khi nhắm mắt quy tiên, ông chỉ trăng trối điều duy nhất là mong Lương hãy sống nên người, từ bỏ cờ bạc, tu chí làm ăn và tiếp tục thay ông giữ lấy cánh rừng dẻ sau nhà.

Sự ra đi của cha thực sự là một cú sốc lớn trong cuộc đời của Phan Trọng Lương. Nỗi đau đớn, mất mát và hụt hẫng quá lớn đã đủ thức tỉnh một con người. Sau ngày mất của cha, việc đầu tiên Lương làm là cùng vợ con chính thức bắt tay vào quản lý, bảo vệ rừng dẻ.

Cũng sau ngày cha mất, điều thứ hai Phan Trọng Lương làm là quyết tâm từ giã “con ma” cờ bạc. Trước đây, khi còn ham mê trò chơi đỏ đen dường như Phan Trọng Lương luôn đứng chông chênh giữa ranh giới tốt – xấu. Lương đã nhiều lần mang hết tiền đi đánh bạc, nhưng không bao giờ lấy trộm hay xin tiền của cha mẹ để gán nợ. Phan Trọng Lương có thể là tay anh chị ở đâu đó, sẵn sàng thượng cảng tay, hạ cẳng chân, nhưng về nhà lại không bao giờ đánh đập vợ con. Chỉ khi trải qua một cú sốc lớn là sự ra đi của người cha thì bản chất thiện trong Lương mới đủ sức trỗi dậy để dành phần thắng.

Nơi trở vềCách đây vài năm, được sự tin tưởng của chính quyền địa phương, anh Lương cùng vợ đã nhận bảo vệ đập Vệ Vừng. Ngày ngày, trên chiếc xuồng máy nhỏ, anh đi tuần để kiểm tra an ninh toàn vùng hồ, bảo vệ môi trường và bảo vệ cho nguồn nước phục vụ tưới tiêu ở đây.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *