Phạm nhân “đâm” heroin trong trại giam & “ngân hàng đen”

Những người vừa hết hạn án tù trở về TP.Vinh (tỉnh Nghệ An) đã kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về ma túy tồn tại trong các trại giam. Có những phạm nhân mắc nghiện ma túy, khi vào tù không những không cai được mà còn nghiện nặng thêm. Thậm chí, có những phạm nhân khi vào tù chưa “dính” heroin, song đến khi ra tù thì… nghiện nặng. Chúng tôi đã tìm hiểu vấn đề này tại Trại giam số 3 (Tân Kỳ, Nghệ An).

Lời kể của người nhà và phạm nhân 

Tại nhà thăm gặp của Phân trại K1 thuộc Trại giam số 3, bà Nguyễn Thị Th. ở phường Bến Thủy (TP.Vinh) than thở: “Đứa con trai của tui đang bị tù tại đây. Khổ quá chú ạ, nó nhắn tin về xin tiền liên tục, nó có biết ở nhà không dễ kiếm tiền đâu”. Chúng tôi hỏi:

– Nó đi tù, việc gì mà phải xin tiền nhiều thế?

– Tui đoán có lẽ nó mắc nghiện rồi, cần tiền để mua “thuốc”. Tui nghe nói heroin trong trại vẫn được mua bán không khác gì bên ngoài… Tui đau lắm! Trước khi vào trại nó mới chớm nghiện, tưởng vào tù tách khỏi môi trường bên ngoài, ai ngờ lại bị nghiện “oặt” mới khổ!

Một ngày đầu tháng 3/2011, chúng tôi đi cùng anh M. lên thăm người nhà đang thụ án tại Phân trại K2, Trại giam số 3. Sau khi chúng tôi trình “Giấy thăm gặp”, một nữ công an, cán bộ Phòng tiếp dân Phân trại K2 cho biết: “Gặp phạm nhân này hơi khó vì phạm nhân có thời gian nghiện”. Anh M. hỏi: “Nghiện thì lấy “thuốc” đâu để dùng?”. Nữ cán bộ nói: “Trong trại có bán, ít hay nhiều thì không biết”.

Trong khi chờ đợi để gặp người nhà, chúng tôi nghe 4 phạm nhân tự giác (là phạm nhân diện rộng, được làm việc trong khu vực trại, không bị canh gác) rỉ tai nhau chuyện heroin. Tôi hỏi một phạm nhân:

– Trong trại giam làm gì có heroin?

– Nhiều như khoai!

– Ai bán heroin, bán như thế nào?

– Thường các trùm ma túy đang thụ án trong trại đều có hàng bán. Họ có nhiều “chiêu” đưa lọt ma túy vào đây. Một số tay buôn ma túy ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Quế Phong cũng học theo, lấy hàng từ ngoài vào bán nhưng chỉ lọt vài lần thì bị bắt vì chưa phải “trùm” nên chưa đủ mánh khóe. Tuy nhiên, trong này heroin bán đắt gấp ba bên ngoài, 100.000 đồng/tép.

– Phạm nhân nghiện trong trại thường chích hay hít?

– Phần nhiều là chích. Chỉ có “trùm” mới đủ tiền hít mà thôi!

– Bơm tiêm ở đâu để dùng cho đủ?

– Chích chung! Hàng chục người chích chung một cái. Người này vừa chích xong, người khác cầm vẩy một cái là chích liền. Vì thế nhiều người ở đây đã bị lây nhiễm HIV.

Phạm nhân này khuyên nếu có người nhà đang chịu án thì đừng nên xin chuyển về trại này, bởi “vào đây là nghiện ngay” và cho biết thêm, một số phạm nhân bắt đầu mắc nghiện sau khi vào trại, như Dũng “mỏ chuột” ở TP.Vinh mới vào vài tháng, lúc đầu “chơi thử cho vui”, giờ nghiện hẳn.

Quá kinh ngạc, chúng tôi hỏi:

– Vậy trong trại thường “chơi” vào giờ nào?

– Có “hàng” lúc nào thì chơi lúc ấy và tùy điều kiện…

Một phạm nhân khác tiếp lời: “Trong trại không thiếu heroin để “phạm” mua bán, đóng cửa buồng là dùng”.

Kinh hoàng hình ảnh phạm nhân “đâm” heroin trong trại giam - Ảnh 1

Hàng chục phạm nhân chích chung một bơm tiêm.

Kinh hoàng “đâm” heroin trong buồng giam

Tìm hiểu được biết: Để có tiền mua heroin, một số phạm nhân nghiện xoay xở đủ cách để xin người thân ở bên ngoài. Có phạm nhân bịa chuyện đã làm cháy ti-vi hoặc làm chập điện phải đền cho trại để xin tiền. Cách xin tiền thông dụng của các phạm nhân là xin cha mẹ, bạn bè gửi cho card điện thoại di động (ĐTDĐ) bằng cách nhắn tin mã số card. Nhận được mã số card, phạm nhân đem bán luôn cho các phạm nhân khác để lấy tiền mua ma túy. Vì thế, người thân ở nhà thắc mắc “Không biết trong tù chúng nó làm cái gì mà dùng điện thoại nhiều hơn cả mình?”.

“Đâm” là từ được phạm nhân sử dụng để chỉ việc chích heroin. Có hai loại “đâm”: Phạm nhân làm ở nhà thì “đâm” ban ngày. Phạm nhân đi làm bên ngoài phải chờ đêm đến mới “đâm”. Heroin được cho vào bơm tiêm hòa nước sôi hoặc nước lã, lắc mấy lắc là “đâm” liền. Bốn, năm người “đâm” chung một bơm tiêm, mỗi người “đâm” một “mắt” (một cc).

Tại TP.Vinh, chúng tôi gặp người có tên là L.T, từng ở Phân trại K1, Trại giam số 3. L.T thuật lại nhiều câu chuyện hết sức kinh hoàng về việc phạm nhân “đâm” heroin trong trại giam này:

– “Buồng giam nào cũng có người nghiện và có người bán heroin, có đội 25/30 phạm nhân nghiện nặng. Cứ đóng cửa buồng giam là “đâm”. Mỗi hội bốn người “đâm” một bơm tiêm, xong thì hội khác lại mượn bơm tiêm “đâm” tiếp. Bơm tiêm được dùng nhiều lần đến nỗi mờ hết chữ. Kim tiêm cùn trơ thì mài vào đít chén cho sắc rồi lại đâm tiếp. Sơn “ca rúc” ở TP.Vinh lúc mới vào trại “hít thử cho biết”, sau nghiện luôn. Chính tôi cũng thế. Tôi vào tù được hai năm thì được các ông có “số má”, “đại ca” trong này chiều chuộng lắm vì các ông rất thích “lính trẻ” nhập cuộc, nên cho chơi rồi nghiện.

Không thiếu phạm nhân ra tù học thêm được cái… tội nghiện. Sau đó không có tiền hít nên phải đi ăn cắp, rồi phạm tội phải vào tù lại. Nhưng cũng có phạm nhân ra tù mua được nhà đàng hoàng vì trong tù buôn bán heroin nên sẵn tiền. “

Hỏi ma túy vào trại giam bằng cách nào, L.T cho biết: “Có nhiều cách. Một là, anh em và gia đình đưa lên cho các “trùm” ở trong trại để bán. Hai là, do chính phạm nhân mua từ “đầu nậu” ở gần trại bằng cách ban đêm phạm nhân gọi ĐTDĐ hẹn đầu nậu nơi để tiền, nơi giấu hàng, sau đó ngày mai phạm nhân đi làm về là lấy. Ở bên ngoài, 1 “phân” heroin giá 300 nghìn đồng, đưa được vào trại chia thành 2 “phân”, mỗi “phân” bán giá một triệu đồng, lãi gấp sáu lần. Trong trại bán đủ kiểu, từ “tép”, “phân” đến “chỉ”.

L.T cho biết thêm: “Khi còn ở Trại, chính em cũng từng buôn bán heroin ở K1, Trại số 3 suốt mấy năm liền”.

Kinh hoàng hình ảnh phạm nhân “đâm” heroin trong trại giam - Ảnh 2

Có nhiều cách đưa ma túy vào trại giam 

“Ngân hàng đen”

Hai phạm nhân B. và L.T đều khẳng định dù ở trong trại giam nhưng họ dùng ĐTDĐ khá “thoải mái”. Buồng giam của B. gồm hai đội, khoảng 80 phạm nhân, hàng chục người có ĐTDĐ. Đa số phạm nhân sử dụng điện thoại đều có nhu cầu về mua bán heroin hoặc cá độ bóng đá, chơi lô đề. Muốn thực hiện những “dịch vụ” này, đều phải thông qua “ngân hàng đen”.

“Ngân hàng đen” là gì? Để tìm hiểu, chiều 12/3/2011 chúng tôi đến gặp cô N. ở đường Đặng Thái Thân (phường Cửa Nam, TP.Vinh). N. giở cuốn sổ ghi chép tên những người mới gửi, nói tự tin: “Để gửi tiền cho phạm nhân, các anh cứ yên tâm. Nếu gửi cho người ở K1 thì anh khỏi lo. Các anh gửi tiền ở đây, năm phút sau trên kia sẽ nhận được ngay. Còn nếu gửi lên K2 thì để em điện thoại lên trên đó đã. Họ nhất trí là ok ngay”.

“Hệ thống chuyển tiền” cho phạm nhân được bố trí như sau: Sau khi nhận tiền của người nhà phạm nhân ở TP.Vinh, cô N. sẽ báo cho “giao dịch viên” là phạm nhân đang ở trong trại chuyển tiền cho người nhận. “Giao dịch viên” tự trích phí 10% số tiền gửi, gọi là tiền “phế”.

Trước đó, anh M. chuyển vào Trại số 3 cho người nhà là phạm nhân bằng cách khác: Anh M. gọi điện cho bà K. theo số điện thoại mà phạm nhân cho biết, đề nghị gửi tiền. Ít phút sau, bà K. cho người đến tận nhà anh lấy tiền. Ngay sau đó, phạm nhân là người nhà anh M báo tin đã nhận được tiền. Bà K cũng làm như cô N. nhưng thu tiền “phế” 15%. Người ở xa có nhu cầu gửi tiền thì gửi qua tài khoản ngân hàng của bà H., sau đó bà H. sẽ “tổ chức” chuyển tiền như cách làm của cô N.

Điều rất ngạc nhiên là không chỉ có hoạt động chuyển tiền vào trại giam mà còn có chuyển tiền từ trại giam ra để “phục vụ” phạm nhân chơi lô, đề, cá độ bóng đá. Phạm nhân gửi tiền cho “giao dịch viên” và cũng mất một khoản tiền “phế” như khi chuyển vào; “giao dịch viên” liên lạc với những người như cô N., bà K. sẽ mang tiền đến cho chủ đề, chủ cá độ bóng đá.

Đến đây, chúng tôi vẫn chưa biết được khi “giao dịch viên” trong trại hết tiền mặt thì họ sẽ lấy tiền ở đâu và ai sẽ chuyển cho họ để “Ngân hàng đen” tiếp tục hoạt động? Ngày 4/4, khi chúng tôi thực hiện bài viết này thì phạm nhân B. đang ở trong Trại giam số 3, Bộ Công an gọi điện cho anh M. xin một chiếc card Viettel mệnh giá 100.000 đồng. Biết chắc rằng B. sẽ dùng số tiền bán card để mua ma túy, dù rất đau lòng, nhưng anh M. đành phải đáp ứng.

Please follow and like us:

26 thoughts on “Phạm nhân “đâm” heroin trong trại giam & “ngân hàng đen”

 • February 7, 2019 at 7:27 pm
  Permalink

  I simply want to tell you that I am just beginner to blogs and honestly enjoyed your web-site. More than likely I’m planning to bookmark your blog post . You definitely come with beneficial articles. With thanks for sharing your blog site.

  Reply
 • February 11, 2019 at 8:21 am
  Permalink

  How is it that just anyone can publish a blog and get as popular as this? Its not like youve said something incredibly impressive –more like youve painted a quite picture above an issue that you know nothing about! I dont want to sound mean, right here. But do you definitely think that you can get away with adding some quite pictures and not really say anything?

  Reply
 • February 16, 2019 at 7:23 am
  Permalink

  Hi I’m interested in computer courses to study, today I spoke to someone from one of the unis I was interested in one of the courses were more about designing and the other practical and more technical fixing and support the system. I’m really interested in that. Its called computer enterprising. .. . But I want to apply to more but I get confused as every university calls the computer courses a different name. So i’m unsure if its software , or computer science , IT , IS with business. I think it could be IS with business what I’m interested in but I’m unsure. In some of the modules in the enterprise one has : information systems,computer programming ,data management , software testing , human computer interaction. developing internet applications supporting the systems kinda thing. . Which computer course would include that sort of things? Its one of the practical and technical I want I’m not interested in designing. And can anyone tell me from this which computer courses is more like the one i described is it Information technology with business or something else? And is Computer science based on designing the applications? and not the more practical.

  Reply
 • February 18, 2019 at 4:30 pm
  Permalink

  I want to major in either English Literature, Creative Writing or English with a minor/concentration in Creative Writing..

  Reply
 • February 26, 2019 at 6:35 am
  Permalink

  Helpful info. Fortunate me I found your website accidentally, and I am stunned why this twist of fate did not came about in advance! I bookmarked it.

  Reply
 • March 2, 2019 at 1:34 pm
  Permalink

  Great amazing issues here. I am very glad to peer your post. Thank you so much and i’m taking a look ahead to touch you. Will you kindly drop me a e-mail?

  Reply
 • March 6, 2019 at 7:33 am
  Permalink

  I¡¦ll immediately take hold of your rss feed as I can’t find your e-mail subscription hyperlink or newsletter service. Do you’ve any? Kindly allow me know in order that I may just subscribe. Thanks.

  Reply
 • March 7, 2019 at 4:26 am
  Permalink

  Very interesting info!Perfect just what I was searching for!

  Reply
 • March 7, 2019 at 4:54 pm
  Permalink

  Thank you for sharing superb informations. Your website is so cool. I’m impressed by the details that you have on this blog. It reveals how nicely you perceive this subject. Bookmarked this web page, will come back for more articles. You, my pal, ROCK! I found simply the information I already searched everywhere and simply could not come across. What an ideal site.

  Reply
 • March 8, 2019 at 5:34 am
  Permalink

  hello there and thank you for your info – I’ve certainly picked up something new from right here. I did however expertise several technical issues using this website, as I experienced to reload the web site lots of times previous to I could get it to load properly. I had been wondering if your web hosting is OK? Not that I’m complaining, but slow loading instances times will sometimes affect your placement in google and could damage your quality score if ads and marketing with Adwords. Anyway I am adding this RSS to my e-mail and can look out for a lot more of your respective fascinating content. Make sure you update this again very soon..

  Reply
 • March 9, 2019 at 1:34 am
  Permalink

  I simply wanted to thank you so much all over again. I am not sure the things that I could possibly have worked on in the absence of these ways shown by you relating to such subject matter. It was actually an absolute daunting difficulty in my view, but coming across the well-written manner you treated that made me to jump over joy. I am thankful for your work and as well , trust you realize what a powerful job you have been doing training many others using a site. I know that you haven’t come across any of us.

  Reply
 • March 11, 2019 at 6:14 am
  Permalink

  Fantastic site. A lot of helpful info here. I am sending it to several pals ans also sharing in delicious. And obviously, thank you on your effort!

  Reply
 • March 11, 2019 at 8:53 pm
  Permalink

  Good write-up, I¡¦m regular visitor of one¡¦s blog, maintain up the nice operate, and It is going to be a regular visitor for a long time.

  Reply
 • March 12, 2019 at 5:34 pm
  Permalink

  whoah this blog is great i love reading your posts. Stay up the great work! You already know, lots of people are hunting around for this information, you can aid them greatly.

  Reply
 • March 13, 2019 at 12:43 pm
  Permalink

  You could certainly see your enthusiasm in the work you write. The world hopes for even more passionate writers like you who are not afraid to mention how they believe. At all times go after your heart.

  Reply
 • March 13, 2019 at 12:58 pm
  Permalink

  Thanks for the sensible critique. Me and my neighbor were just preparing to do some research about this. We got a grab a book from our local library but I think I learned more clear from this post. I am very glad to see such wonderful info being shared freely out there.

  Reply
 • March 13, 2019 at 7:08 pm
  Permalink

  Dead composed subject material , thankyou for selective information .

  Reply
 • March 13, 2019 at 9:54 pm
  Permalink

  I real glad to find this website on bing, just what I was looking for : D too saved to favorites .

  Reply
 • March 13, 2019 at 10:24 pm
  Permalink

  I in addition to my friends were reading through the good recommendations on your web blog then quickly I had an awful suspicion I had not thanked the website owner for those secrets. All of the young boys became consequently thrilled to learn all of them and have in effect in actuality been taking advantage of those things. We appreciate you really being indeed helpful and then for getting varieties of magnificent subject areas most people are really wanting to learn about. Our own honest regret for not saying thanks to you sooner.

  Reply
 • March 15, 2019 at 10:52 pm
  Permalink

  I simply wished to thank you very much once again. I am not sure the things I would have used in the absence of the type of hints shared by you relating to such a situation. It absolutely was a very troublesome dilemma in my circumstances, nevertheless taking a look at the professional fashion you dealt with it took me to jump over happiness. I’m grateful for your guidance and have high hopes you are aware of an amazing job you have been putting in educating the others through a blog. I am sure you’ve never encountered any of us.

  Reply
 • March 17, 2019 at 9:26 pm
  Permalink

  Thanks a lot for sharing this with all of us you really understand what you are speaking approximately! Bookmarked. Kindly additionally seek advice from my website =). We could have a link alternate arrangement between us!

  Reply
 • March 21, 2019 at 12:32 am
  Permalink

  Thank you for the auspicious writeup. It in fact was a amusement account it. Look advanced to far added agreeable from you! By the way, how could we communicate?

  Reply
 • March 21, 2019 at 2:56 am
  Permalink

  excellent issues altogether, you simply received a emblem new reader. What would you recommend about your submit that you simply made a few days ago? Any positive?

  Reply
 • March 21, 2019 at 3:44 am
  Permalink

  I¡¦ve been exploring for a bit for any high quality articles or blog posts on this kind of house . Exploring in Yahoo I finally stumbled upon this site. Reading this information So i¡¦m satisfied to exhibit that I’ve an incredibly just right uncanny feeling I found out just what I needed. I so much undoubtedly will make sure to do not put out of your mind this website and give it a glance on a constant basis.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *