Ông chủ chuỗi massage Tân Hoàng Phát lĩnh 12 năm tù

Tòa nhận định hành vi bắt giữ và cưỡng đoạt tài sản của Trí và đồng phạm đã xâm hại đến quyền tự do, dân chủ và sở hữu tài sản của công dân, gây hoang mang cho những người bị hại và dư luận nên cần phải xử lý nghiêm.

Chiều 5/9, TAND TP HCM tuyên phạt Phan Cao Trí (42 tuổi, chủ tập đoàn massage Tân Hoàng Phát) 12 năm tù về các tội Bắt giữ người trái pháp luật và Cưỡng đoạt tài sản. Mức án này bằng với hình phạt mà phiên tòa sơ thẩm lần đầu đã áp dụng với Trí hồi tháng 1/2011.

Cùng tội danh, Phan Việt Hậu (29 tuổi, em vợ Trí, giám đốc cơ sở Tân Hoàng Phát) 10 năm tù, Phan Quốc Cường (37 tuổi, giám đốc chi nhánh massage Kim Thu) lĩnh 9 năm.

Bị xác định phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Phan Thị Yến (35 tuổi, vợ Trí) nhận 4 năm tù. Liên quan vụ án, các bị cáo Nguyễn Hoài Nhanh (29 tuổi, phó quản lý cơ sở massage Hoàng Thành) và Nguyễn Minh Phương (40 tuổi, quản lý cơ sở massage Hoàng Thành) nhận từ 1 đến 3 năm tù về tội Bắt giữ người trái pháp luật.

tuyen-an-6069-1409908479.jpg

Là người cầm đầu vụ án, bị cáo Trí nhận 12 năm tù, còn Yến (vợ Trí) nhận 4 năm. Ảnh: H. D.

Theo HĐXX, có đủ căn cứ xác định Trí là người điều hành, có quyền cao nhất đối với 5 công ty kinh doanh ngành nghề xông hơi, xoa bóp gồm Tân Hoàng Phát, Hoàng Thành, Kim Thu, Newstar, Hoàng Vân III. Ông chủ chuỗi massage kích dục này đã đưa ra quy định ngoài giờ làm việc các nữ tiếp viên phải ở nhà mình; muốn nghỉ phép, nghỉ việc tphải đóng tiền thế chân…

Nhiều nhân viên sau đó đã đồng loạt làm đơn tố cáo bị Trí chiếm giữ một phần tiền, bị bắt giữ trong nhà, phải mua đồ dùng của chủ với giá cao, không được tự do đi lại…

“Các luật sư bào chữa cho rằng, những nhân viên đến đây làm việc, xin ở lại công ty là tự nguyện, phù hợp với luật lao động. Họ được tự do đi tập thể dục, được phép ra ngoài ở, đi du lịch… Nhưng việc có những người được ra ngoài ở, được đi du lịch không có nghĩa là không có nhân viên bị giam giữ. Hành vi của các bị cáo đã tạo ra sự áp bức vô hình đến tinh thần của những người bị hại”, bản án của tòa nêu.

Tòa cũng nhận định, căn cứ lời khai của các bị cáo, bị hại, nhân chứng và những tình tiết tại toà có đủ cơ sở xác định hành vi của các bị cáo phạm vào các tội như viện kiểm soát truy tố. “Chỉ vì lợi nhuận các bị cáo đã bất chấp pháp luật, đưa ra những quy định xâm hại đến quyền tự do và sở hữu tài sản của công dân, gây hoang mang cho những người bị hại và dư luận nên cần phải xử lý nghiêm”, tòa nhận định.

Cũng theo HĐXX, dù bị cáo Yến không thừa nhận hành vi sai trái nhưng đã bồi thường một phần thiệt hại cho các bị hại. Bản thân phải nuôi 4 con nhỏ trong khi chồng bị bắt giam nên được xem xét giảm một phần hình phạt. Đây là lý do để tòa tuyên án nhẹ hơn cho Yến 2 năm tù so với lần xét xử sơ thẩm năm 2011.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Trí thừa nhận một phần sai phạm trong việc bắt giữ và chiếm đoạt tiền của 2 bị hại Tình và Linh Đa. Ông chủ tập đoàn massage Tân Hoàng Phát và các bị cáo đã khóc khi xin giảm nhẹ hình phạt để sớm về chăm sóc con nhỏ và cha mẹ già.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *