Những tướng cướp khét tiếng Việt Nam một thời (Kỳ 2): Điềm Khắc Kim

Tướng cướp Điềm Khắc Kim đã “thành danh” từ những năm 1960 – 1970, được giới giang hồ Sài Gòn xếp vào hạng “Đại ca của các đại ca”. Khác với các tướng cướp khác, Điềm Khắc Kim chỉ đơn thương độc mã, nhưng lại nổi tiếng với những phi vụ “xuất quỷ nhập thần”, thách thức nhiều quân đội Mỹ truy bắt thời ấy.

Phi vụ đột nhập dinh thự ma quái khiến thiếu tá Mỹ “ngậm hột thị”

Điềm Khắc Kim tên thật là Lê Văn Minh, sinh năm 1947 tại khu Chuồng Bò, Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp, trong một gia đình nghèo, đông con, 12 anh em.

Lúc đầu, Minh cũng là một thanh niên bình thường với vẻ ngoài thư sinh, hiền lành. Nhưng sự kiện cô gái bán bar Helen Diễm, người mà Điềm yêu thầm bị lính Mỹ hiếp chết, quăng xác ra đường đã khiến Minh hận đời, căm thù lính Mỹ.

Hành trình làm tướng cướp cô độc của mình, hắn thường kết hợp cướp của và cưỡng hiếp vợ của người Mỹ để trả thù cho mối tình đầu!

Điền Khắc Kim. Ảnh Pháp luật TP.HCM

Trong các phi vụ trộm cắp kinh điển của Điềm Khắc Kim phải kể đến vụ đột nhập nhà thiếu tá Tòn, một kẻ khét tiếng gian ác ở khu vực Gia Định. Thiếu tá Tòn lại quản lý khu vực cầu Hang (bây giờ thuộc đường Phan Văn Trị, phường 1, Q.Gò Vấp và phường 11, Q.Bình Thạnh) cũng là nơi Điềm Khắc Kim thường lui tới. Bởi ở đó có cô gái hàng xóm dễ thương tên Hằng (mối tình đơn phương của ĐKK) bán cà phê cho một quán nhỏ ở gần đó.

Tuy nhiên, vị thiếu tá này lại cho lính truy bắt Điềm Khắc Kim mỗi khi thấy bóng dáng y lẩn quẩn quanh khu vực mà mình phụ trách. Thiếu tá Tòn tự tin cảnh cáo: “chỉ cần Điền Khắc Kim đến khu vực này hành nghề, sẽ cho tên cướp ăn đạn ngay lập tức”.

Với bản chất của một tên cướp ngang tàng nhưng cũng hết sức ranh mãnh, hắn từng thực hiện một loạt vụ đột nhập cướp của, hiếp dâm vợ các quan chức Mỹ thời đó, vì vậy đối với lời cảnh cáo của thiếu tá Tòn, hắn cũng “chẳng kiêng nể” gì.

Ngay sau lời thách thức của ngài Tòn, chiếc xe Vespa mà thiếu tá Tòn quý còn hơn cả vợ đã “không cánh mà bay”.

Một lần, thiếu tá Tòn nhận được một hộp quà. Khi mở ra, hắn rụng rời khi nhìn thấy một quả lựu đạn nằm gọn trong đó với một mảnh giấy ghi rằng “từ bỏ ý định bắt tôi đi nếu ông còn muốn sống”.

Tim đập mạnh, chân tay run lẩy bẩy, vừa sợ vừa tức giận, thiếu tá Tòn một lần nữa huy động lính đến tận nhà Điền Khắc Kim ở khu chuồng bò cách đó chưa đầy một cây số để tìm bắt kẻ “quá láo” này. Nhưng cũng đành ôm hận trở về.

Chẳng phải tay vừa, thiếu tá T. còn huy động người truy bắt Điền Khắc Kim gắt gao hơn. Một mảnh giấy nữa lại được gửi đến với nội dung: “Đêm nay, tôi sẽ ghé thăm nhà ông”.

Đêm hôm ấy, biệt thự của tay thiếu tá được 20 tên lính thiện chiến canh gác, đảm bảo “một con ruồi bay không lọt”. Tay thiếu tá lên phòng làm một giấc thật say. Sáng hôm sau, dậy đi làm, tiến lại chỗ móc treo quần áo, bộ quần áo nhà binh cùng với khẩu súng ngắn đã không còn ở đó. Chỉ còn một mẩu giấy trên bàn viết 3 chữ “Điền Khắc Kim”.

Thiếu tá Tòn như không còn tin vào mắt mình, bởi bên ngoài gần 20 tên lính của y vẫn đang đi tuần tra xung quanh. Tòn không muốn ai biết mình bị Điền Khắc Kim chơi “vố đau”, nên sự việc trên đã bị giấu nhẹm. Thế nhưng việc nhà thiếu tá Tòn đầy lính canh gác, cũng như “chiến lợi phẩm” mà Điền Khắc Kim lấy được (khẩu súng ngắn cùng bộ quân phục) đem trả lại cho “khổ chủ” sau đó, như từng trả chiếc xe Vespa đã nói lên tất cả…

Sau sự việc này, thiếu tá Tòn đã từ bỏ hẳn ý định bắt Điền Khắc Kim và có phần e dè với tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm này. Nhưng việc Điền Khắc Kim phải vào TTCH Gia Định, vượt ngục và bị bắt lại, rồi bị đày biệt xứ ra Côn Đảo có sự “nhúng tay” của thiếu tá Tòn.

Đào thoát ngoạn mục khỏi “lò bát quái” Chí Hòa

Trung tâm cải huấn (TTCH) Chí Hòa (nay là Trại tạm giam Chí Hòa – CATP.HCM) được Pháp xây dựng vào khoảng đầu thập niên 40 với tổng diện tích khoảng 7ha có 238 phòng, để giam giữ tù chính trị và hình sự.

Nhà lao này được xây dựng theo hình bát quái (tám cạnh), mỗi cạnh là một khu, xây bịt kín ở phía ngoài. Còn phía trong toàn song sắt và mỗi khu có bốn buồng giam. Ngay trung tâm “bát quái” là một vọng gác cao hơn 20 mét. Từ đây có thể quan sát tổng thể khu bát quái, kể cả sinh hoạt của phạm nhân ở các buồng giam. Đồng thời để dễ dàng trong quản lý tù nhân, ở mỗi khu được sơn màu sơn khác nhau và can phạm nào ở khu nào cũng đều có mang biển số trên người cùng màu với khu giam của mình.

Sự phân biệt này nhằm tạo thuận lợi dễ dàng cho việc kiểm soát của lực lượng canh giữ trại. Một phạm nhân ở khu này tự ý đi vào khu khác đều có thể bị phát hiện được ngay.

“Hoặc là có cánh, hoặc là biết độn thổ mới thoát khỏi nơi này” –  Đó là lời nhận định của những tên tử tù nằm ở trại giam Chí Hoà. Vậy mà Điềm Khắc Kim đã làm nên điều không tưởng, rúng động báo chí lúc bấy giờ.

Lò bát quái” Chí Hòa ghi dấu cuộc vượt ngục của Điền Khắc Kim. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Đêm 26/12/1971, Điền Khắc Kim đột nhập vào nhà một Mỹ kiều ở đường Ngô Tùng Châu để “ăn hàng”, bị gia chủ và nhân viên an ninh phát hiện truy bắt. Điền Khắc Kim hai tay hai súng bắn thẳng về phía các nhân viên an ninh để tìm đường tẩu thoát nhưng đã bị bắn một phát ngã nhào bất tỉnh.

Sau vụ ấy hắn bị kết án 20 năm tù giam. Vì chỉ bị kết án tù giam cải tạo và bị thương nặng nên hắn được xếp ở cùng các tù nhân có mức án thấp, điều trị trong khu y tế của trại. Chính vì được lọt vào khu này, Điềm Khắc Kim mới có ý tưởng vượt ngục vì có cơ hội để ra được bên ngoài.

Không ai nghĩ rằng tên cướp nhỏ con, bị hai vết thương mới trong giai đoạn ổn định, người gầy nhom, mặt xanh mét lại đủ gan khởi để nuôi ý định đào thoát khỏi trại giam Chí Hòa. Nhưng chính Điềm Khắc Kim lại nuôi dưỡng âm mưu đó và mỗi ngày hắn ấp ủ thêm hy vọng khi đã quan sát, nghiên cứu mọi quy luật sinh hoạt của khu hỏa thực.

Theo quy định chung của khu hỏa thực, mỗi chiều cuối tuần sẽ được bộ phận phụ trách chiếu phim của TTCH phục vụ cho các phạm nhân coi phim. Nắm bắt, điều nghiên mọi hoạt động của khu hỏa thực cũng như quy luật đi lại của một số cai ngục nơi đây, Kim đã hoạch định sẵn trong đầu một “kế hoạch hoàn hảo”.

Đêm ngày 23/4/1972 hơn 200 tù nhân bị Kim xúi giục làm loạn. Tiếng la hét inh ỏi, đòi yêu sách cải tiến chế độ ăn uống. Toàn bộ trại giam báo động, sĩ quan, binh sĩ trực gác đổ về hiện trường lo giải quyết sự cố bất ngờ.

Lợi dụng lúc đó, Kim đã trổ tài “đột vòm” của mình bằng cách thu gọn người, bu dưới gầm chiếc xe Jeep của tay trung tá cai ngục. Hắn như con thằn lằn bò trên trần nhà, đu bám vào gầm xe.

Trong lúc đó bên ngoài cổng trại, viên trung tá phụ trách trại giam cũng được cấp báo qua máy bộ đàm nên lập tức dừng xe lại để quay trở lại vào cổng chỉ huy việc trấn áp, dẹp bạo loạn. Thừa cơ hội này, và cũng đúng y như kịch bản chuẩn xác theo kế hoạch vạch ra, Điềm Khắc Kim buông tay khỏi gầm xe Jeep nhẹ nhàng tiếp đất rồi bò ngược ra sau thoát hiểm dễ dàng. Cuộc vượt ngục của tướng cướp Điềm Khắc Kim thành công mỹ mãn.

Sau khi hoảng loạn, nháo nhào trấn áp xong cuộc bạo loạn, đám sĩ quan, binh lính của trại giam Chí Hòa kiểm lại quân số mới phát hiện thiếu mất tướng cướp Điềm Khắc Kim.

Ngay trong đêm, một cuộc đổ quân rầm rộ chốt chặn mọi ngả đường để lục soát mong tìm ra tung tích tên tướng cướp xuất quỷ nhập thần Điềm Khắc Kim. Đồng thời tại những nơi mà Điềm Khắc Kim thường lui tới cũng bị vây kín như khu vực: Công viên Gia Định, ngã ba Chú Ía, khu vực Chuồng Bò Hạnh Thông Tây, Gò Vấp; khu vực đường Tôn Đản, Khánh Hội quận 4. Nhưng Điềm Khắc Kim một lần nữa, lại như bóng ma biến mất khỏi lưới bủa vây của an ninh, cảnh sát khiến cho nhà chức trách lúc đó điên lên.

Cùng thời điểm đó báo chí chế độ cũ đã “ca ngợi” hết lời về “tên cướp ghê gớm Điềm Khắc Kim” đó cũng là một “cú tát” đau như cắt vào mặt các quan chức, các cai ngục tại TTCH Chí Hòa. Điềm Khắc Kim vượt ngục thành công, tên tuổi vai vế giang hồ của tên cướp “cô độc” này được nâng lên một bậc có thể nói là sánh ngang với các đại ca giang hồ trước đó như: Đại “cathay”; Huỳnh Tỳ, Tám Lâu, Sơn Vương Trần Văn Thoại.

Please follow and like us:

41 thoughts on “Những tướng cướp khét tiếng Việt Nam một thời (Kỳ 2): Điềm Khắc Kim

 • January 5, 2019 at 5:48 pm
  Permalink

  Hello! Would you mind if I share your blog with my facebook group? There’s a lot of folks that I think would really appreciate your content. Please let me know. Cheers

  Reply
 • January 7, 2019 at 9:38 pm
  Permalink

  wed the French defender a red moments laterReferee?Tasos Sidiropoulos brandished a yellow card for Koscielny.

  Reply
 • January 10, 2019 at 10:58 pm
  Permalink

  Do you mind if I quote a few of your articles as long as I provide credit and sources back to your blog? My blog is in the very same niche as yours and my visitors would truly benefit from a lot of the information you present here. Please let me know if this okay with you. Thanks a lot!

  Reply
 • January 11, 2019 at 2:43 am
  Permalink

  “It won’t be easy to find a new manager because the Guardiolas and the Mourinhos have long-term contracts now.

  Reply
 • January 11, 2019 at 9:27 am
  Permalink

  Greetings from Ohio! I’m bored to death at work so I decided to browse your website on my iphone during lunch break. I enjoy the info you present here and can’t wait to take a look when I get home. I’m shocked at how fast your blog loaded on my cell phone .. I’m not even using WIFI, just 3G .. Anyways, wonderful blog!

  Reply
 • January 11, 2019 at 9:10 pm
  Permalink

  Incredible! I’m really enjoying the layout of your site. Are you using a custom made theme or is this readily available to all individuals? If you do not want to say the name of it out in the general public, please make sure to e-mail me at: %EMAIL%. I’d love to get my hands on this theme! Thanks.

  Reply
 • January 11, 2019 at 9:16 pm
  Permalink

  I’m really enjoying the design and layout of your blog. It’s a very easy on the eyes which makes it much more enjoyable for me to come here and visit more often. Did you hire out a designer to create your theme? Great work!

  Reply
 • January 13, 2019 at 5:55 am
  Permalink

  개최지인 켐퍼 레이크스 골프클럽은 시카고 북쪽에 위치해 있으며, 1989년 페인 스튜어트가 우승한 PGA 챔피언십이 열린 장소다.

  Reply
 • January 13, 2019 at 9:14 pm
  Permalink

  e; que «tenga la valentía de acudir a la comisión e instar a los suyos porque les interesa dirimir responsabilidades».

  Reply
 • January 15, 2019 at 9:11 pm
  Permalink

  “Los cursos están basados en principios, técnicas y habilidades para logar acuerdos respetando los sentimientos.”

  Reply
 • January 16, 2019 at 7:09 pm
  Permalink

  Getty Images5Eden Hazard a particularly impressive 2014-15 season with ChelseaThe line up sees Hazard deployed down the left with Willian on the opposite side.

  Reply
 • January 18, 2019 at 5:57 am
  Permalink

  “I am asked to play in those positions, it is natural, so I am not playing out of position or being forced to do something Im not sure I can do.”

  Reply
 • January 19, 2019 at 4:50 pm
  Permalink

  “Nemanja Matic isnt the brute in midfield in which he was when he made his second debut for the club,.”

  Reply
 • February 8, 2019 at 1:10 am
  Permalink

  I just want to tell you that I’m new to blogs and definitely savored this page. Very likely I’m planning to bookmark your blog . You certainly come with exceptional posts. Appreciate it for sharing with us your webpage.

  Reply
 • February 11, 2019 at 6:20 am
  Permalink

  Comfortabl y, the post is really the sweetest on that notable topic. I suit in with your conclusions and definitely will eagerly look forward to your upcoming updates. Simply saying thanks will not simply just be sufficient, for the phenomenal lucidity in your writing. I will directly grab your rss feed to stay abreast of any kind of updates. De lightful work and also much success in your business endeavors!

  Reply
 • February 15, 2019 at 10:24 pm
  Permalink

  What are the most popular blog sites in the Philippines where I can submit my blogs for others to read?

  Reply
 • February 19, 2019 at 5:25 am
  Permalink

  dota 2 auto chess buildstuy rằng nhiên, năm ni BTC lỡi Khai ních nhỉ cứt luồng từ xa, phải vòng ngoài, khách thập phương đứng ngoài dọc rào, thời đằng trong danh thiếp bởi vì cực biểu, khách mời sau khi béng qua cổng chính thường nai lưng sẽ đặng tỏa đi một phía phái trái ngữ nhà đền rồng chớ không thắng đến xáp đằng đền rồng Thiên trường.

  Reply
 • February 19, 2019 at 11:35 am
  Permalink

  dota auto chess roundsTheo lung tung lố Tủa, 5 đối xử tuyệt nhiên bị nép giữ gồm: vương vãi Văn Hùng (35 thời đoạn, trọ tại huyện văn bằng Giáo, thức giấc Điện Biên), Bùi Văn làm (44 thời đoạn, trọ tại nhúm 16, xã que Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), gạt Văn Hùng và Lường Văn Là (chửa rành năm đổ, với trú chân tại huyện Điện Biên, Điện Biên).

  Reply
 • February 20, 2019 at 6:09 pm
  Permalink

  How do I copyright articles and newsletters that I am wanting to publish?

  Reply
 • February 25, 2019 at 6:30 am
  Permalink

  What i do not understood is actually how you’re not really a lot more well-favored than you might be right now. You’re so intelligent. You already know thus considerably in relation to this topic, produced me in my view consider it from numerous numerous angles. Its like women and men aren’t fascinated unless it¡¦s one thing to do with Woman gaga! Your personal stuffs nice. All the time deal with it up!

  Reply
 • February 26, 2019 at 2:56 am
  Permalink

  I have recently started a website, the information you offer on this site has helped me tremendously. Thank you for all of your time & work.

  Reply
 • February 26, 2019 at 7:05 pm
  Permalink

  Excellent blog here! Also your website loads up very fast! What web host are you using? Can I get your affiliate link to your host? I wish my website loaded up as fast as yours lol

  Reply
 • February 27, 2019 at 3:46 am
  Permalink

  Sanchez dit que l’¨¦quipe a d? ajouter un autre bras au camp d’entra?nement tandis que Sam Bradford se remet d’une blessure, dont il pense ¨¦tait la raison pour laquelle les Eagles ont d¨¦cid¨¦ de signer Tebow.

  Reply
 • February 27, 2019 at 9:54 am
  Permalink

  Hello there, just became alert to your blog through Google, and found that it’s really informative. I am gonna watch out for brussels. I’ll appreciate if you continue this in future. Many people will be benefited from your writing. Cheers!

  Reply
 • February 28, 2019 at 4:56 pm
  Permalink

  I don’t even know how I ended up here, but I thought this post was good. I do not know who you are but definitely you are going to a famous blogger if you aren’t already 😉 Cheers!

  Reply
 • March 1, 2019 at 5:11 am
  Permalink

  I have not checked in here for a while because I thought it was getting boring, but the last several posts are great quality so I guess I will add you back to my everyday bloglist. You deserve it my friend 🙂

  Reply
 • March 4, 2019 at 1:56 am
  Permalink

  I like what you guys are up too. Such clever work and reporting! Keep up the superb works guys I have incorporated you guys to my blogroll. I think it’ll improve the value of my web site 🙂

  Reply
 • March 8, 2019 at 11:52 pm
  Permalink

  I have been checking out many of your articles and i can claim clever stuff. I will surely bookmark your blog.

  Reply
 • March 10, 2019 at 8:24 am
  Permalink

  I happen to be writing to make you be aware of of the impressive experience my cousin’s daughter enjoyed reading through your site. She picked up a wide variety of issues, with the inclusion of how it is like to have an ideal teaching spirit to get the rest smoothly fully understand some multifaceted issues. You really exceeded her expected results. I appreciate you for presenting the necessary, trustworthy, informative as well as cool tips about the topic to Evelyn.

  Reply
 • March 10, 2019 at 11:21 am
  Permalink

  Thank you for the sensible critique. Me and my neighbor were just preparing to do a little research about this. We got a grab a book from our area library but I think I learned more from this post. I’m very glad to see such wonderful info being shared freely out there.

  Reply
 • March 12, 2019 at 3:09 am
  Permalink

  I just could not go away your site before suggesting that I actually enjoyed the standard information a person provide for your guests? Is gonna be again incessantly in order to check up on new posts

  Reply
 • March 15, 2019 at 5:07 am
  Permalink

  Hiya, I am really glad I’ve found this information. Nowadays bloggers publish only about gossips and net and this is actually annoying. A good blog with interesting content, that’s what I need. Thank you for keeping this web site, I’ll be visiting it. Do you do newsletters? Can not find it.

  Reply
 • March 16, 2019 at 9:54 pm
  Permalink

  great issues altogether, you simply gained a new reader. What may you suggest about your publish that you simply made some days ago? Any certain?

  Reply
 • March 17, 2019 at 6:52 am
  Permalink

  I enjoy, result in I discovered exactly what I was having a look for. You’ve ended my 4 day lengthy hunt! God Bless you man. Have a nice day. Bye

  Reply
 • March 18, 2019 at 7:30 am
  Permalink

  You really make it seem so easy with your presentation but I find this topic to be actually something which I think I would never understand. It seems too complex and very broad for me. I’m looking forward for your next post, I’ll try to get the hang of it!

  Reply
 • March 20, 2019 at 11:03 pm
  Permalink

  Hey very nice blog!! Guy .. Beautiful .. Wonderful .. I’ll bookmark your web site and take the feeds additionally¡KI’m satisfied to find numerous useful info right here in the submit, we need develop more strategies in this regard, thanks for sharing. . . . . .

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *