Những chuyện động trời trong nhà tù Mỹ

Nữ cai ngục bán dâm cho tù nhân; nhân viên quản giáo điều hành đường dây bán ma túy, rượu…

Đó là những gì đã xảy ra trong nhà tù Rikers Island trên đảo cùng tên ở TP New York – Mỹ qua lời kể của tác giả Gary Heyward, một cai ngục biến chất ở đó.

Sa ngã vì tiền

Cuốn sách mang tên Corruption Officer (tạm dịch Quản ngục tham nhũng) nói trên chính thức phát hành vào ngày 31-3.

Nội dung sách kể lại quá trình từ cai ngục thành tù nhân của Heyward tại nhà tù Rikers Island, nơi đang nhốt khoảng 14.000 tù nhân và được xem là 1 trong 10 nhà tù tệ nhất nước Mỹ do tình trạng bạo lực và sự bỏ bê tù nhân.

Tác giả kể ông từng là lính thủy đánh bộ trước khi được nhận vào Sở Quản giáo TP New York vào năm 1996.

Tuy nhiên, khó khăn về tài chính – do nợ cờ bạc và nuôi con – khiến Heyward bị cám dỗ và không thể cưỡng lại khoản thu nhập hấp dẫn từ việc buôn bán hàng cấm trong nhà tù.

Cuốn sách mô tả chi tiết quá trình ông ta “bắt tay” với một số quản ngục khác và tù nhân để lập đường dây bán ma túy trái phép trong tù.

Cuộc đời Heyward rẽ sang chương tồi tệ nói trên sau khi ông tình cờ gặp lại người bạn thời thơ ấu tại nhà tù. Người bạn tên Biz này nhờ ông đưa một thùng thuốc lá vào nhà tù để đổi lấy khoản thù lao hấp dẫn.

1-15-phu-1427727260054-1427782583614-258-0-462-400-crop-1427782737067

Bìa cuốn sách của cựu cai ngục Gary Heyward. Ảnh: New York Daily News

Sau đó, Heyward phát hiện thứ mình đưa vào có chứa cần sa nhưng vì cần tiền nên nhắm mắt làm liều.

Từ cai ngục thành ma cô

Công việc bất hợp pháp giúp Heyward kiếm được nhiều tiền hơn so với mức lương hằng năm 28.000 USD của mình khi đó.

Chẳng hạn, một gói thuốc lá giá 2 USD khi vào trong tù có thể bán 200 USD do nhu cầu tăng cao kể từ khi nhà chức trách TP New York cấm bán thuốc lá trong tù. Tiền lời còn cao hơn đối với những món hàng như rượu, thuốc phiện…

Khi công việc làm ăn phát đạt, một nữ cai ngục tự tìm đến đề nghị giúp Heyward tuồn hàng lậu vào tù. Đổi lại, ông ta phải bảo vệ 3 nữ cai ngục khác đang… bán dâm cho đồng nghiệp và tù nhân.

Sau khi những hoạt động phi pháp trên bị phanh phui, Heyward bị kết án 2 năm tù vào năm 2006.

Ông ta nhận tội tìm cách bán ma túy cho một tù nhân và cung cấp một chiếc điện thoại cho một tù nhân khác với giá 500 USD.

Thừa nhận mình từng phạm sai lầm nhưng đã rút ra bài học để thay đổi và có một cuộc sống tử tế hơn, Heyward viết lại những vết nhơ đời mình trong quyển sách kể trên trong thời gian thi hành án tù.

Những lời kể này vẫn chưa được kiểm chứng nhưng trước mắt, một nguồn tin của Sở Quản giáo TP New York nói với báo New York Daily News rằng quyển sách của Heyward “là một sự phóng đại làm hoen ố danh tiếng” của cơ quan này.

Please follow and like us:

5 thoughts on “Những chuyện động trời trong nhà tù Mỹ

 • February 7, 2019 at 1:14 pm
  Permalink

  I simply want to say I am all new to blogging and site-building and actually liked your blog site. Most likely I’m planning to bookmark your blog . You amazingly have great writings. Bless you for sharing your web site.

  Reply
 • February 7, 2019 at 8:57 pm
  Permalink

  I just want to tell you that I am just beginner to weblog and definitely savored you’re web page. Most likely I’m want to bookmark your site . You really come with tremendous articles. Thanks a bunch for sharing with us your blog.

  Reply
 • February 11, 2019 at 5:24 am
  Permalink

  Thank you for give very good informations. Your website is goodI am impressed by the information that you have on this blog. It shows how well you understand this subject. Bookmarked this page, will come back for more. You, my friend, ROCK! I found just the information I already searched everywhere and just couldn

  Reply
 • February 16, 2019 at 6:12 am
  Permalink

  I’m a teenage boy and I couldn’t figure out a way to make money. Some people said by blogging you can make money but they weren’t specidic about it. Please help me out and please tell me some ways to make money..

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *