Những cách kiếm tiền của Mafia Ý

Từ hai thế kỷ qua, bên cạnh những cơ quan cai trị hợp pháp, luôn luôn có bóng dáng của mafia ẩn nấp phía sau lưng.

Nếu Bố già Don Corleone là một kiệt tác của điện ảnh, nếu các hình thức bạo loạn ít xảy ra hơn, chẳng qua chỉ vì chúng phải biến đổi cho thích nghi với cơ chế chính trị xã hội hiện hữu của thế kỷ 21 để có thể tồn tại lâu dài.

Romanzo Criminale

Một chính trị gia Italia đã phải công nhận một cách nghiệt ngã: Không thể tiêu diệt mafia thì phải biết cách sống chung với nó. Dù hoạt động của mafia không quá tàn khốc như khủng bố, nhưng nguy cơ của chúng vẫn là rất lớn.

Hoạt động hiện nay của mafia rất đa dạng. Thực ra, cái gì có thể hốt được tiền chúng đều không kiêng cữ. Dù danh sách rất dài, nhưng cốt lõi vẫn xoay quanh các chủ đề: Buôn ma túy, tống tiền (gọi là pizzo), cho vay nặng lãi, bắt cóc đòi tền chuộc. Còn phải kể đến buôn lậu thuốc lá, vốn lãi rất nhiều mà hình phạt rất… bèo nữa.

Đánh cắp công quỹ cũng là một chiêu. Italia chiếm kỷ lục thế giới về nạn thụt két tiền trợ cấp nông nghiệp mà Cộng đồng Âu châu dành cho. Tiếp theo là buôn lậu vũ khí, làm tiền giả, hàng giả các loại. Italia dẫn đầu âu châu về nghề làm hàng giả, và đứng hàng thứ ba trên thế giới, sau…

Trung Quốc và Nam Triều Tiên! Lợi dụng tiến bộ kỹ thuật, ngày nay, mafia sử dụng Internet rất dữ dội để thu hoạch lợi nhuận từ mãi dâm trẻ em, rút tiền ngân hàng, buôn lậu và lừa đảo các loại. Mafia cũng không từ chối cả rác rưởi trong nhà, rác công nghiệp và độc chất. Sau cùng, một lĩnh vực mới khai sinh cũng rất béo bở: Cung cấp nước uống! Khi nước sạch của chính phủ cung cấp không đủ, chúng bơm nước giếng hay nước ăn cắp lên bán.

Để tẩy sạch những đồng tiền tội ác này, chúng mua lại các xí nghiệp thua lỗ tại các quốc gia thuộc Liên Xô cũ hay Đông Đức. Theo truyền thống lâu đời, mafia rửa tiền rất lớn vào vùng Cote d’Azur của nước Pháp. Ngày nay, mafia ít dám chơi trò trấn lột các xí nghiệp lớn. Chúng e sợ họ bị nợ nần quá nặng, có thể liều mạng tố giác. Thay vào đó là xin xỏ những hợp đồng phụ. Làm như thế kiếm chác ít hơn, nhưng không xí nghiệp nào có thể từ chối.

Hiện nay mafia Sicile có khoảng 160-190 phân đàn, quy tụ 5.500 “thành viên danh dự” và chừng 50.000 “cộng tác viên”. Thành phố Palerme có 90 phân đàn nằm dưới quyền sinh sát của Salvatore Lo Piccolo. Hoạt động chủ lực của chúng là tống tiền, buôn ma túy, thuốc lá và di dân lậu.

Theo truyền thống mafia Sicile cấm ngặt trò bắt cóc và gái điếm. Nó là giáo phái “lương thiện nhất” trong số các loại mafia và hoạt động mạnh nhất ở nước ngoài! Chẳng hạn vụ trộm “kim cương thế kỷ” tại Envers vào ngày 16-2-2003 là “kiệt tác” của một thành viên mafia Sicile: Leonardo Notarbartolo.

Thế giới ngầm Italia có mối quan hệ đặc biệt với châu Mỹ, nhất là Canada, Brazil, Bolivie. Từ đó chúng nhập khẩu một số lượng ma túy rất lớn và chúng cũng có mặt tại Pháp, Hà Lan, Bỉ. Những năm qua, mafia Sicile phát triển mạnh ở Tây châu Phi.

Đồng tiền tội ác lại được đổ vào các công ty hợp pháp để tẩy rửa. Bởi thế đã xảy ra điều oái oăm là một công ty xây dựng do mafia kiểm soát đã trúng thầu xây một tòa cao ốc tại Palerme. Nơi đây vào ngày 15-12-2000 đã diễn ra hội nghị quốc tế quy tụ đại biểu của 148 quốc gia thông qua một công ước… chống tội phạm có tổ chức! Nhờ thế dự án xây một cây cầu khổng lồ nối liền đảo Sicile với lục địa âu châu đã được chuẩn y. Nó sẽ là một cây cầu treo lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, từ những năm qua, Cosa Nostra đã bị mất nhiều chỗ dựa chính trị, kéo theo một số thị trường. Ngoài ra nó còn bị “cạnh tranh quốc tế” bởi bọn côn đồ gốc Nga và Trung Quốc. Bởi thế “chuyên gia tài chính” của phân đàn Santa Paola, Lillo Lauricella đã bị những kẻ lạ mặt bắn chết tại Caracas vào ngày 31-10-2002.

Tội của hắn là mở sòng bạc tại Venezuela và cung cấp máy đánh bạc cho Brazil. Sau cùng, từ đầu năm 2002 Cosa Nostra bị thiệt hại nặng vì các “cận thần” của Bernardo Provenzano lần lượt sa lưới. Tuy nhiên, theo Pietro Grasso, tống tiền đã được khôi phục ồ ạt và mafia hiện đang kiểm soát phần lớn các vụ đấu thầu trên đảo Sicile.

Mới đây cảnh sát Italia cũng vừa bắt được Antonio Iovine – một tay trùm mafia ở Napoli thuộc băng nhóm Casalesi, chạy trốn 14 năm nay vì tội “giết người”. Các cuộc truy nã cũng được mở rộng ra phạm vi quốc tế kể từ năm 1999. Nhân vật này có mặt trong danh sách 30 tên tội phạm chạy trốn nguy hiểm nhất Italia.

Antonio Iovine có biệt danh là Ninno, người gốc San Cipriano d’Aversa, tỉnh Caserte, đã bị kết án tù chung thân trong phiên tòa chống mafia Spartacus tháng 6/2008. Hắn được coi như “trùm quản lý”, nhân vật “đầu não” trong các phi vụ làm ăn kinh tế của băng nhóm Casalesi, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý rác thải. Theo các nhà điều tra, Iovine đóng vai Camorra để thực hiện nhiều phi vụ quay vòng tiền bẩn thu được từ việc tống tiền và ma túy vào nền kinh tế truyền thống của Italia.

Trùm Antonio Iovnie đã không kháng cự lúc bị lực lượng cảnh sát Naples và Caserta bắt giữ tại nơi trú ẩn ở Casal di Principe. Các nhà điều tra đã phát hiện thấy bố già này nhờ vào nhiều cuộc theo dõi và giám sát người thân của hắn trong khoảng thời gian lâu dài.

Hắn ta đã điều hành toàn bộ băng nhóm Casalesi – một trong những băng nhóm mafia nguy hiểm nhất và tàn bạo nhất ở Napoli. Một phát ngôn viên của sở cảnh sát Naples cho biết, Antonio Iovine từng trú ẩn tại một biệt thự nhỏ, bên trong có một lỗ hổng đào qua tường. Hắn ta đã không kháng cự, mà chỉ đơn giản là có ý định chạy trốn qua ban-công khi cảnh sát phong tỏa nơi tòa nhà.

Italia là một đất nước đẹp, thu hút nhiều du khách và nhà doanh nghiệp châu Âu. Nguy cơ cho an ninh cá nhân vì mafia thấp nếu so với tai nạn giao thông. Tuy nhiên chúng vẫn hiện diện nơi đây và mọi doanh nghiệp muốn yên thân làm ăn đều phải cống nạp. Riêng Sicile vẫn là lãnh địa của các ông trùm. Trên bình diện quốc tế, mafia Italia đang bị cạnh tranh khốc liệt bởi côn đồ Albanie và Nga. Dù sao chúng vẫn là một thế giới ngầm đáng sợ cho người lương thiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *