Nguyễn Trường Tam: nỗi ám ảnh & khắc tinh giang hồ đất Cảng

Với chiếc mũ bê rê trắng, nhiều người ngỡ ông là tài tử xi- nê, hay chí ít thì cũng là văn nhân nho nhã. Tuy nhiên, với dân anh chị giang hồ thì chiếc mũ đó lại là nỗi ám ảnh.

LTS: “Ông mũ trắng”, “cậu mũ trắng”… ấy là những hỗn danh mà anh em bè bạn và ngay cả đám giang hồ cộm cán thường gọi khi nhắc tới ông, đại tá Nguyễn Trường Tam, nguyên Phó trưởng Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Hải Phòng.

Nhắc tới “lính” hình sự Hải Phòng thì mọi người thường nhớ tới những chiến công trấn áp tội phạm oai hùng của Đội H.88, đội săn bắt lưu manh lừng lẫy một thuở.

Thời ấy, những Lâm “già”, Cu Nên, Cu Lý, Dung “Hà”, Mạnh “bí”, Hà “đen”… bởi sự can trường, dũng cảm của H.88 đều đã phải đền tội ác.

Thời ấy, ông là đội trưởng của biệt đội anh hùng này.

Cả đời bắt cướp nhưng chỉ 3 lần nổ súng

Tôi may mắn được nhiều lần tiếp xúc với lính hình sự Hải Phòng, tuy nhiên, gặp ông thì rất ít. Công việc khiến ông chẳng mấy khi có mặt ở “đại bản doanh”.

Lần này, nghe ông đã nhận “sổ hưu”, đã thôi những tất bật với nghề nên tôi vội vã tìm về.

Khi chưa gặp thì thấy ông có khối chuyện để viết, gặp rồi thì lúng túng bởi chuyện nào ông kể cũng hấp dẫn hệt như phim hành động kịch tính, li kỳ.

Không mê tín nhưng giờ “tổng kết sổ đời”, ông bảo, ông tin vào lá bài số phận. Số phận đã đưa ông đến với nghề hình sự và số phận đã che chở, bao bọc để ông đi hết con đường mình đã chọn.

“Nhiều lần đánh án, thấy lạ là mình giữ được mạng sống, vẫn được bình an trở về”, ông nói bằng giọng bồi hồi.

Ông tên Tam, mấy chục năm xông pha trấn áp tội phạm, toàn những kẻ sừng sỏ, số má nhưng thật trùng hợp là chỉ đúng 3 lần ông phải nổ súng để bắt cái ác cúi đầu.

Lần đầu tiên, vào năm 1984, khi ông nổ súng chỉ thiên để bắt một trên trộm trốn nã.

Lần thứ hai khẩu súng của ông phát hỏa là trong một lần phối hợp với các đồng đội bắt bạc ở Thủy Nguyên.

Lần thứ ba thì như phim hành động. Ông bảo, đến giờ ông vẫn nhớ như in từng tình tiết trong vụ nổ súng ấy.

Lần đó, chừng năm 1989, khi ông cùng đồng đội vây bắt hai tên cướp khét tiếng Trung “Lập”, Hùng “gấu”.

chuyen-bat-cuop-nhu-phim-cua-khac-tinh-giang-ho-dat-cang

Đại tá Nguyễn Trường Tam luôn xuất hiện với chiếc mũ trắng trên đầu.

Thời gian ấy, H.88 vừa mới ra đời với nhiệm vụ trấn áp những băng nhóm tội phạm sừng sỏ. Hùng “gấu” là người Hà Nội, Trung “Lập” thì cũng là tên tội phạm cộm cán ở đất Hải Phòng.

Hợp tác với nhau, hai tên này đã gây rất nhiều vụ cướp, giết táo tợn ở Hà Nội cũng như các địa bàn lân cận. Khi bị truy bắt gắt gao, Hùng “gấu” đã theo chân Trung “Lập” dạt về đất Cảng để tìm cửa “làm ăn”.

Chính bởi sự hung hãn của toán cướp này mà lực lượng chức năng đã được phép tiêu diệt nếu khi vây bắt chúng ngoan cố chống trả.

Bủa vây hai tên cướp tử thủ trong nhà vãi đạn ra như trấu

Đại tá Nguyễn Trường Tam kể, chiều hôm đó, bởi con nhỏ, vợ đi làm vắng nên ông tranh thủ về sớm để chuẩn bị bữa tối. Khi đang nấu dở nồi cơm thì ông được cấp trên cho người vào gọi lên cơ quan gấp.

Gửi con nhà hàng xóm, ông vội vàng chạy lên nhiệm sở. Tới nơi, cấp trên bảo, Công an Hà Nội xuống đề nghị phối hợp bắt hai tên cướp khét tiếng mà họ săn lùng đã lâu.

Nhận lệnh từ cấp trên, ông tức tốc xuống hiện trường. Theo đó, bị đuổi bắt, Trung “Lập” và Hùng “gấu” đã vọt vào khu tập thể dành cho công nhân ở khu Lán Bè, ngay sát chân cầu Niệm (quận Lê Chân).

Khu nhà ấy nằm ngay sát mép sông Lạch Tray, bị dồn ra đây, hai tên cướp đã quyết tử thủ. Trời nhập nhoạng, cứ khi nghe thấy tiếng động ở hướng nào là chúng vãi đạn như vãi trấu.

Sự liều lĩnh, điên cuồng của hai tên cướp khiến lực lượng truy bắt bối rối dù lệnh tiêu diệt đã có sẵn trong tay. Sở dĩ mọi người chưa dám tiến vào là bởi sợ trong khu nhà còn có người trú ngụ.

Đúng như linh tính của lực lượng truy bắt, qua xác minh, các trinh sát biết tin trong khu nhà còn có một cháu nhỏ 9 tuổi bởi bị ốm mà về nhà sớm hơn thường lệ, vậy là phải tìm cách đưa cháu bé ra.

Khu nhà gồm 16 gian liên thông, khi xác định được gian có cháu bé ở thì giương đông kích tây, lực lượng truy bắt đã giàn quân, bật đèn sáng choang rồi bắn vu vơ để thu hút sự chú ý của hai tên tội phạm.

Khi chúng mải mê đề phòng ở mặt trước thì từ phía sau, một tổ đặc công nước đã bí mật từ sông Lạch Tray trườn vào lặng lẽ quắp cháu bé ra khỏi nơi nguy hiểm.

chuyen-bat-cuop-nhu-phim-cua-khac-tinh-giang-ho-dat-cang (1)

H.88 bủa vây khám nhà trùm giang hồ Dung “Hà” (Ảnh tư liệu)

Đưa được cháu bé ra thì trời đã đen như mực. Lực lượng truy bắt muốn tiến vào khu nhà thì đương nhiên phải sử dụng đèn. Và, cứ khi đèn lóe lên ở chỗ nào thì ngay lập tức trong khu nhà, hai tên cướp lại điên cuồng xả đạn.

Chừng 23 giờ, có lẽ thấy sự bố ráp đến ngột thở của lực lượng truy bắt, không chịu được nhiệt, Hùng “gấu” đã liều mình rời khỏi khu nhà vọt xuống sông.

Đợi khi hắn trôi xa được vài chục mét, qua khỏi tầm đạn của Trung “Lập” thì các trinh sát đã nhào xuống bắt sống.

Nghĩ Trung “Lập” cũng sẽ tìm đường thoát thân nên các trinh sát vẫn kiên trì mai phục rồi dùng loa gọi hàng. Tuy nhiên, không giống chiến hữu của mình, Trung “Lập” đã quyết tử thủ. Hắn liên tiếp vãi đạn đáp trả tiếng loa.

Khi này, đồng hồ đã chỉ 0 giờ. Anh em tham gia truy bắt đều đã thấm mệt và đói khó có thể bám trụ thêm.

“Vào hang bắt cọp”

Không thể tiến vào cũng không thể biết tên cướp nằm ở vị trí nào trong dãy nhà để nổ súng tiêu diệt, đó là bài toán khó với ban chuyên án cùng lực lượng truy bắt thời điểm đó.

Đang lúc tiến thoái lưỡng nan thì ông Nguyễn Văn Kinh, Phó Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hải Phòng nhận được đề xuất táo bạo của thuộc cấp mình.

Người đưa ra đề xuất bất ngờ trên không ai khác chính là Nguyễn Trường Tam, một cán bộ mưu trí, quả cảm.

“Theo em phải đột kích thôi, chứ cứ thế này thì đêm dài lắm mộng”.“Cậu tính vào kiểu nào và ai vào, nó đang điên lắm!”, vừa chăm chắm hướng mắt vào khu nhà vị chỉ huy vừa hỏi.

“Em vào!”, Nguyễn Trường Tam dõng dạc. “Cậu định vào thế nào, có chắc giữ được an toàn không?”, vị chỉ huy hỏi.

Đại tá Nguyễn Trường Tam kể, khi nghe ông trình bày phương án đột kích, cấp trên của ông đã bớt vẻ căng thẳng đăm chiêu.

Tuy nhiên, tiễn thuộc cấp của mình “xuất trận”, vị chỉ huy ấy đã liên tiếp dặn: “Phải tuyệt đối giữ an toàn đấy nhé, thấy nguy hiểm là phải rút ngay đấy nhé!”.

Theo đại tá Tam, trước khi đưa ra đề nghị táo bạo trên, qua trinh sát, ông tình cờ biết khu nhà trên có một đường hầm nối liền với sông Lạch Tray.

Đại tá Nguyễn Trường Tam kể, phát hiện ra “con đường bí mật” trên nên ông đã quyết định đột kích vào gian nhà qua lối đó.

“Mọi người khuyên tôi mặc giáp nhưng thấy vướng víu nên tôi đã từ chối, tôi chỉ xin mang theo một thanh gậy”, “ông mũ trắng” kể.

Theo đó, trước khi tiến sát khu nhà, ông đã buộc chặt vào đầu gậy một chiếc đèn pin. “Khi vào nhà, bật đèn pin lên, đương nhiên theo phản xạ thì tên cướp sẽ bắn về phía ánh đèn.

Đèn buộc ở đầu gậy thì đạn trúng mình sao được. Nếu có ăn đạn thì cũng chỉ vào tay thôi”, đại tá Tam nói về sáng kiến của mình.

chuyen-bat-cuop-nhu-phim-cua-khac-tinh-giang-ho-dat-cang (2)

Đại tá Nguyễn Trường Tam thời trẻ. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Đúng theo kế hoạch, mặt trước khu nhà, lực lượng truy bắt lại tiếp tục tung hỏa mù. Những ánh đèn lại loe lóe bật lên để thu hút sự chú ý của tên cướp còn phía sau, “gã mũ trắng” cùng mấy chiến sĩ thiện chiến khoác súng lặng lẽ xuống sông.

Áp sát khu nhà, nín thở, dỏng tai nhưng qua gian thứ nhất, rồi thứ hai mũi đột kích vẫn chẳng thấy động tĩnh hay dấu hiệu nào của tên cướp. Chui vào đường hầm, vừa ngoi lên được gian nhà kế tiếp thì thấy có tiếng động nhẹ.

Tuy nhiên, trong nhà tối như hũ nút, chẳng ai biết tiếng động thoáng qua đó phát ra từ đâu. Áp tai vào tường, ông nín thở nghe ngóng. Linh tính mách bảo tên cướp đang ẩn mình trong gian nhà này, ông ra ám hiệu cho đồng đội phía sau chuẩn bị tấn công.

Đưa súng trong tư thế sẵn sàng nhả đạn, ông bất ngờ bật đèn. Đèn vừa lóe lên thì ông thấy có bóng người cách mình vài mét vụt về góc tường đối diện. Theo phản xạ, ông xiết cò súng. Những đồng đội phía sau mang theo tiểu liên AK đồng loạt nhả đạn.

Sau loạt đạn thì khu nhà lại chìm trong tĩnh lặng. Lia đèn khắp các góc nhưng ông vẫn chẳng thấy tên cướp đâu, chỉ thấy ánh nước loang loáng chảy ra từ phía chạn bát.

Tắt đèn trườn vào, quờ tay vào vũng nước rồi đưa lên mũi ngửi. Mùi máu tanh nồng khiến ông rùng mình.

Biết chắc là tên cướp đã dính đạn, ông mừng rỡ bật đèn tìm kiếm. Theo hướng vệt máu, ông thấy tên cướp chết trong tư thế bị ép vào tường, phía sau chạn bát.

Đại tá Nguyễn Trường Tam kể, sau lần nổ súng đó thì nhiều năm sau này, dù đối diện với những tên cướp giết người không gớm tay hay những trùm giang hồ máu lạnh nhưng ông không tiêu tốn thêm một viên đạn nào nữa.

“Mấy lần chỉ cần loạch quạch lên đạn thôi là đã quy hàng được tội phạm rồi”, đại tá Nguyễn Trường Tam cười nói.

Please follow and like us:

35 thoughts on “Nguyễn Trường Tam: nỗi ám ảnh & khắc tinh giang hồ đất Cảng

 • February 7, 2019 at 11:12 pm
  Permalink

  I just want to tell you that I am just very new to blogging and site-building and actually savored you’re web-site. Almost certainly I’m planning to bookmark your blog post . You absolutely have exceptional articles and reviews. Regards for revealing your blog site.

  Reply
 • February 8, 2019 at 8:32 pm
  Permalink

  I discovered your weblog web page on google and check a couple of of your early posts. Continue to maintain up the extremely good operate. I just extra up your RSS feed to my MSN News Reader. Looking for forward to reading far more from you later on!…

  Reply
 • February 10, 2019 at 3:50 pm
  Permalink

  Hey just wanted to give you a quick heads up. The text in your article seem to be running off the screen in Chrome. I’m not sure if this is a format issue or something to do with web browser compatibility but I figured I’d post to let you know. The layout look great though! Hope you get the problem resolved soon. Thanks

  Reply
 • February 14, 2019 at 4:00 pm
  Permalink

  Actually my blog name is not relevant to my blog niche..in this time i want to convert my blog to a website through blogger. but i dont know if i will do it ,then how much will affect my blog traffic?.

  Reply
 • February 16, 2019 at 12:13 am
  Permalink

  I wanted to start my own blog and I was looking for your suggestions for which sites you think are the best to start one with. . I want to be able to post pictures, text, and music (maybe).. I only want to use a free blog host..

  Reply
 • February 18, 2019 at 9:33 pm
  Permalink

  It’s rare for me to find something on the web that’s as entertaining and intriguing as what you have got here. Your page is sweet, your graphics are great, and what’s more, you use source that are relevant to what you’re saying. You are certainly one in a million, well done!

  Reply
 • February 21, 2019 at 9:17 am
  Permalink

  And I HAVE read wordpress support page. Just want to know, if my files over 3GB will be deleted if I will not extend my upgrade for another 12 months..

  Reply
 • February 24, 2019 at 3:48 pm
  Permalink

  Thank you a lot for sharing this with all folks you actually recognize what you are talking approximately! Bookmarked. Kindly additionally visit my web site =). We will have a link trade arrangement between us!

  Reply
 • February 26, 2019 at 6:28 am
  Permalink

  Simply desire to say your article is as amazing. The clearness in your post is just spectacular and i can assume you’re an expert on this subject. Well with your permission let me to grab your RSS feed to keep updated with forthcoming post. Thanks a million and please keep up the rewarding work.

  Reply
 • February 27, 2019 at 1:21 am
  Permalink

  Pretty nice post. I just stumbled upon your weblog and wished to say that I have truly enjoyed browsing your blog posts. In any case I’ll be subscribing to your feed and I hope you write again soon!

  Reply
 • March 5, 2019 at 8:03 am
  Permalink

  It’s perfect time to make some plans for the future and it is time to be happy. I have read this post and if I could I want to suggest you few interesting things or advice. Perhaps you can write next articles referring to this article. I desire to read even more things about it!

  Reply
 • March 7, 2019 at 7:31 am
  Permalink

  I think this is one of the most important info for me. And i’m glad reading your article. But wanna remark on some general things, The website style is perfect, the articles is really great : D. Good job, cheers

  Reply
 • March 7, 2019 at 7:40 pm
  Permalink

  I¡¦ve learn some good stuff here. Certainly worth bookmarking for revisiting. I surprise how so much effort you place to create this kind of wonderful informative website.

  Reply
 • March 8, 2019 at 1:12 pm
  Permalink

  Heya i am for the first time here. I found this board and I find It really useful & it helped me out a lot. I hope to give something back and help others like you aided me.

  Reply
 • March 8, 2019 at 2:18 pm
  Permalink

  I simply wanted to compose a small message in order to say thanks to you for all the amazing information you are giving on this site. My particularly long internet investigation has at the end of the day been compensated with really good facts and techniques to write about with my good friends. I ‘d mention that we website visitors are definitely fortunate to be in a wonderful network with very many outstanding professionals with insightful things. I feel rather blessed to have used your web pages and look forward to so many more exciting minutes reading here. Thanks a lot once again for all the details.

  Reply
 • March 10, 2019 at 12:07 am
  Permalink

  Hello my family member! I want to say that this post is awesome, nice written and come with approximately all vital infos. I’d like to peer more posts like this.

  Reply
 • March 13, 2019 at 10:31 am
  Permalink

  You have brought up a very fantastic points , appreciate it for the post.

  Reply
 • March 13, 2019 at 5:31 pm
  Permalink

  fantastic points altogether, you just received a emblem new reader. What might you recommend in regards to your publish that you simply made some days in the past? Any certain?

  Reply
 • March 14, 2019 at 2:41 am
  Permalink

  Hi, i think that i saw you visited my blog thus i came to “return the favor”.I’m attempting to find things to enhance my web site!I suppose its ok to use a few of your ideas!!

  Reply
 • March 14, 2019 at 5:52 am
  Permalink

  I just could not depart your website prior to suggesting that I extremely loved the standard info a person provide in your guests? Is gonna be back steadily to investigate cross-check new posts.

  Reply
 • March 14, 2019 at 10:55 am
  Permalink

  mojxjqacgou,Thanks for sharing such an amazing blog. I am so happy found this informative blog.

  Reply
 • March 15, 2019 at 9:48 am
  Permalink

  Thank you for every other informative site. Where else may just I get that type of info written in such a perfect means? I have a undertaking that I’m simply now working on, and I’ve been at the look out for such information.

  Reply
 • March 16, 2019 at 3:12 pm
  Permalink

  whoah this weblog is magnificent i like reading your posts. Stay up the good paintings! You recognize, a lot of individuals are searching around for this information, you can help them greatly.

  Reply
 • March 18, 2019 at 5:20 am
  Permalink

  You have noted very interesting points ! ps decent internet site . “I’m going to a special place when I die, but I want to make sure my life is special while I’m here.” by Payne Stewart.

  Reply
 • March 18, 2019 at 12:02 pm
  Permalink

  Hi there very nice website!! Guy .. Excellent .. Wonderful .. I’ll bookmark your blog and take the feeds additionally¡KI’m glad to search out numerous helpful information here within the submit, we need develop extra strategies in this regard, thanks for sharing. . . . . .

  Reply
 • March 21, 2019 at 11:13 pm
  Permalink

  My husband and i ended up being really excited when Louis managed to carry out his inquiry with the precious recommendations he discovered from your blog. It’s not at all simplistic to just always be releasing information that many most people may have been making money from. And we also discover we now have the website owner to be grateful to because of that. All the explanations you made, the simple site menu, the relationships you give support to engender – it’s everything powerful, and it’s making our son in addition to us reason why that topic is satisfying, and that is quite pressing. Many thanks for all!

  Reply
 • March 22, 2019 at 5:09 am
  Permalink

  Thank you a bunch for sharing this with all folks you actually realize what you’re speaking approximately! Bookmarked. Please additionally seek advice from my website =). We can have a hyperlink trade contract between us!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *