Nguyên trung tá cảnh sát lạm quyền lĩnh 10 năm tù sau chuyên án Năm Cam

Sau khi tham gia phá chuyên án Năm Cam, trung tá Dũng với sếp của mình được cho là làm trái công vụ, lấy tiền của đương sự gửi ngân hàng rút lãi tiền tỷ.

Sáng 16/7, TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt Nguyễn Tuyến Dũng (41 tuổi, ngụ TP Mỹ Tho) mức án 10 năm tù về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Cơ quan công tố xác định, 12 năm trước ông Dũng cùng ông Nguyễn Văn Nên (48 tuổi, nguyên Phó Phòng cảnh sát điều tra Công an Tiền Giang) được Bộ Công an điều động tham gia chuyên án liên quan đến tội phạm của Năm Cam và đồng bọn. Khi chuyên án kết thúc, hai ông tiếp tục được phân công một số vụ án khác, trong đó có vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Công ty Gas Bình Dương do Công ty Cổ phần Hưng Thịnh làm chủ đầu tư.

Từ nhiệm vụ được giao, hai ông Dũng và Nên đã lạm quyền, đứng ra giải quyết tranh chấp dân sự giữa vợ chồng Huỳnh Thị Thu – Nguyễn Văn Cư với Công ty Hưng Thịnh (do ông Bùi Mạnh Lân làm giám đốc) trong lúc vụ án đang được TAND huyện Dĩ An thụ lý. Mục đích của việc can thiệp này nhằm giúp vợ chồng bà Thu lấy lại quyền sử dụng thửa đất hơn 2,3 ha.

Khi vợ chồng bà Thu nộp trên 5,2 tỷ đồng cho Công ty Hưng Thịnh, ông Nên chỉ đạo Dũng gửi vào ngân hàng lấy lãi sử dụng từ cuối năm 2003 đến tháng 9/2009 với số tiền trên 1,2 tỷ đồng. Việc làm này gây thiệt hại cho Công ty Hưng Thịnh và thửa đất không được khai thác, sử dụng trong một thời gian dài.

Liên quan vụ việc, trước đây ông Nên với tư cách là lãnh đạo cơ quan điều tra ở Tiền Giang song lại ký lệnh bắt khẩn cấp ông Lân với 6 người khác (về hành vi Gây rối trật tự công cộng, xảy ra tại Bình Dương). Việc này được cho là trái thẩm quyền… Tuy nhiên vì hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên nhà chức trách không xử lý.

Với tội Lạm quyền trong thi hành công vụ, gần hai năm trước ông Nên bị khởi tố nhưng sau đó phải điều trị bệnh tâm thần nên được tạm đình chỉ điều tra, chờ hết bệnh xử lý sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *