Nguyên nhân bạo lực ở Mexico và Trung Mỹ

Từ năm 13 tuổi, Victor Toruno đã lang thang trên những con phố bờ bụi ở Hialeah, khu ổ chuột ở Managua, thủ đô Nicaragua, với một khẩu shotgun trong tay. Băng đảng của cậu, Los Cancheros, thống trị trong khu vực. “Chúng tôi cảm thấy rằng với cây súng, chúng tôi giống như ông vua, có thể làm mọi thứ tùy thích”, cậu nói. Các thành viên băng đảng là những người bạn của cậu, hình xăm cái xương sọ trên cánh tay trái của cậu để tiêu biểu cho một thủ cấp bị trảm quyết bằng dao rựa.

14d-2735

Năm nay 27 tuổi, Toruno đã tiêm nhiễm các chuẩn mực tiêu biểu cho nam tính từ thuở còn vị thành niên. Thuở nhỏ, khi cha đánh đập mẹ, cậu đã trốn dưới gầm giường. Sau đó cha cậu đã bỏ rơi gia đình. Lớn lên Toruno cư xử giống hệt như vậy. Anh đánh đập người bạn đời, Martha, chửi mắng hai con nhỏ và cảm thấy căm ghét những kẻ ở ngoài băng đảng của anh. Martha cũng bắt đầu ghét anh. Cô đã toan lấy dao đâm lại anh khi bị anh đấm vào mặt. Cuối cùng cô bỏ anh ra đi.

Năm 2013, những người làm công tác xã hội thuộc Trung tâm phòng chống bạo lực (CEPREV) đã tiếp xúc với Toruno ở Hialeah. Họ cho anh xem những hình vẽ thô bạo phản ảnh cuộc sống bạo lực của anh, rượu và bạo lực gia đình. “Tôi đã thấy chính mình trong mỗi hình ảnh”, anh nói. Điều đó tác động nơi anh mạnh mẽ đến mức anh đã đồng ý tham gia một cuộc hội thảo bàn về tính tự tôn của nam giới đã ảnh hưởng đến anh như thế nào.

Tự tôn nam tính, theo các nhà xã hội học là một hình thức rập khuôn của tính lười biếng cố hữu của đàn ông Mỹ Latinh. Văn hóa tự tôn nam tính hiện diện ở khắp mọi nơi, chúng đi đôi với những tỉ lệ sát nhân kinh khủng ở châu Mỹ Latinh với tác động của ma túy và văn hóa băng đảng. Trong trường hợp này, phụ nữ phải gánh chịu nặng nề. Tỉ lệ đàn ông phạm tội giết người nằm trong độ tuổi từ 15 – 29 ở Mexico và Trung Mỹ nhiều hơn gấp bốn lần mức trung bình toàn cầu trong cùng nhóm tuổi, theo ghi nhận của Liên hiệp quốc. Hơn 90% các nạn nhân trong khu vực là đàn ông, mức trung bình của toàn cầu là 79%. Một cuộc nghiên cứu về sát nhân toàn cầu ở Ciudad Juárez, khu vực giữa biên giới Mexico với Mỹ, cho thấy tình trạng hạ nhục tàn bạo các nạn nhân chứng tỏ những tội phạm này xuất hiện từ thứ tư duy tự tôn đã ăn sâu về ý thức nam tính.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *