Ngồi tù 2,5 năm lao động khổ sai vì dùng hình ảnh đức Phật quảng cáo quán bar

Một quản lý bar người New Zealand và hai đồng nghiệp người Myanmar đã bị tòa án nước này tuyên án 2,5 năm tù giam vì tội sử dụng hình ảnh của đức Phật để quảng bá cho quán bar.

bar-phat-1.jpg;pv36976aaa36e67291Philip Blackwood bị bắt vì sử dụng hình ảnh được cho là báng bổ Phật giáo – Ảnh: AFP

Theo AFP, tòa án tại Yangon ngày 17.3 đã ra phán quyết kết tội bị cáo Philip Blackwood, người New Zealand, đã có hành vi phỉ báng tôn giáo. Chủ quán Tun Thurein, 40 tuổi cùng quản lý Htut Ko Ko Lwin, 26 tuổi, cũng chịu tội tương tự.

Theo phán quyết của tòa án, ba bị cáo lãnh án 2 năm tù vì tội báng bổ, thêm 6 tháng tù giam vì phạm luật địa phương, và cả hai án phạt đều buộc phải lao động khổ sai.

Blackwood, 32 tuổi, quản lý bar VGastro ở Yangon, vào tháng 12.2014 đã khiến người dân ở đất nước Myanmar có đạo Phật là quốc giáo vô cùng phẫn nộ khi tải lên Facebook bức ảnh chụp một tượng Phật đeo tai nghe giống như DJ trong quán bar.

Mục đích của Blackwood là quảng bá đêm giảm giá trong tuần tại quán bar này, nhưng hành vi lăng nhục quá rõ ràng hình ảnh đức Phật đã khiến dân địa phương nổi giận và kéo đến trước quán phản đối khiến bạo lực bùng phát.

Thẩm phán Ye Lwin cho hay dù bị cáo đã đăng lời xin lỗi, nhưng điều này không che giấu được sự thật là tay này cố tình báng bổ niềm tin về tôn giáo. Bar VGastro cũng bị đóng cửa ngay sau vụ việc.

bar-phat-2.jpg;pvf1f3dea659e3124cCùng bị bắt với Philip Blackwood có chủ quán và quản lý bar người Myanmar. Cả ba bị tuyên 2,5 năm tù cộng với việc phải lao động khổ sai – Ảnh: AFP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *