Minh “samasa”: những cuộc thanh trừng ở Vũng Tàu để lên ngôi

Cùng thời điểm chiến dịch tấn công bọn Khánh “trắng” ở Hà Nội, Tổng cục CS (bộ phận phía Nam) đã cùng CA TPHCM “hạ đo ván” băng XHĐ do Quách Văn Bình tức Sáu Râu (ngụ P14Q8) cầm đầu. Băng nhóm này chuyên sử dụng búa, rìu, cây chĩa làm công cụ, thực hiện hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản… chủ yếu ở khu vực bến bãi tại P2Q6 nơi có chợ Bình Tây nổi tiếng, điển hình là vụ bắt một người hàng xóm cùng P14Q8 của Sáu Râu nộp “lệ phí” hàng tháng. Và, gần một năm sau, vào tháng 4-1997, với sự hỗ trợ của Tổng cục CS, CA tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triệt xóa một băng XHĐ ở TP Vũng Tàu, có kiểu “làm ăn”, phương thức gây án gần giống như băng Khánh “trắng”.

 


Minh “samasa” và Phạm Thị Ngọc  Ánh (Phụng trắng – vợ Minh)

Cuối năm 1996, đầu năm 1997, Tổng cục CS và CA tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận được nhiều thông tin về hoạt động của các đối tượng mà người dân thậm chí gọi chúng là bọn “Maphia” ở Vũng Tàu chuyên tổ chức, môi giới mại dâm, gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái phép, cưỡng đoạt tài sản, giết người… Quyết không để cho bọn chúng tiếp tục lộng hành, gây nên những cơn “sóng dữ” làm mất an ninh trật tự, gây ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, lãnh đạo CA tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và lãnh đạo Tổng cục CS quyết định tập trung lực lượng, sử dụng tổng hợp các biện pháp, phối hợp điều tra làm rõ, xử lý, đem lại sự an toàn, môi trường trong lành cho thành phố du lịch này. Một nhóm các điều tra viên và trinh sát hình sự có kinh nghiệm của Bộ CA được điều động xuống hỗ trợ cho CA tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm án. Cùng với công tác trinh sát, điều tra theo tố tụng, việc họp phát động quần chúng nhân dân tố giác TP cũng được tiến hành tại nhiều điểm, nhất là tại khu vực cảng cá ở Vũng Tàu, nơi bọn “Maphia” dùng làm lãnh địa, đồng thời có nhiều chuyện phức tạp. Chuyên án kết thúc, lực lượng phối hợp của Tổng cục CS và CA Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, bị can, bắt giam 23 đối tượng, trong đó có những đối tượng trong băng nhóm do Nguyễn Văn Minh tức Minh “samasa” cầm đầu, với nhiều tội danh khác nhau, làm rõ nhiều tội của chúng.

Khi Minh “samasa” chở gái bán dâm đến khách sạn Ngôi sao tương lai, đã xảy ra mâu thuẫn trong việc tranh giành khách mua dâm, bị Nguyễn Hoàng Hải tức Hải “lộ” đánh chảy máu mặt. Tức giận, Minh “samasa” huy động đám đàn em gồm Huỳnh Hoàng Trung, Lê Đức Thọ, Hoàng Trọng Sảnh, Phạm Hoàng Hải… đi tìm Hải “lộ” để trả thù. Biết nhóm Hải “lộ” cũng không phải vừa, để cho chắc chắn, Minh “samasa” nhờ Trần Văn Đức tức “Đức Năm Nghệ” ở TPHCM đưa quân xuống Vũng Tàu tăng cường và khoảng hai chục tên đã vác mã tấu đến bao vây nơi “ém quân” của đám Hải “lộ”. Trước sự áp đảo của chúng, Hải “lộ” phải xuống nước, tìm cách xin giảng hòa, thậm chí sau đó còn chặt ngón tay út gửi đến “anh Minh” để tạ tội nhưng không ăn thua. Không chấp nhận sự “hối lỗi” của kẻ thù, Minh “samasa” sai hai đệ tử Sao, Đức mang hung khí đi chém Hải “lộ” và đám đàn em ở trước cửa rạp hát Điện Biên trên đường Đồ Chiểu nhưng bị thiệt hại quá nặng. Sự việc diễn ra làm náo loạn cả khu vực, nhóm Hải “lộ” sợ tái mặt nhưng cũng chống lại kịch liệt và kết cục là tên Sao, đàn em của Minh “samasa” bị… tử trận.


Tàu thuyền đánh bắt hải sản ở Vũng Tàu

Sau vụ “đại náo” nêu trên ở đường Đồ Chiểu, băng của Minh “samasa” có một số tên có “số má” từ TPHCM xuống gia nhập và mở rộng địa bàn, thâm nhập vào lĩnh vực thu mua hải sản, dần dần khuếch trương thanh thế tại cảng cá ở phường 5, phường 6, TP. Vũng Tàu. Đầu năm 1995, Minh “samasa” tự xưng là đội trưởng đội bốc vác cá tại cảng Incomai và độc chiếm khu vực này, như Khánh “trắng” ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội.

Tại Vũng Tàu, ngoài băng của Minh “samasa” còn có nhóm của Nguyễn Văn Việt tức Ba Vạc, bao gồm những đối tượng hình sự, từ TPHCM xuống, kiếm sống dựa vào bốc vác hải sản ở cảng nhưng không chịu ở dưới trướng Minh “samasa”. Do vậy, Minh “samasa” sai bọn đàn em vác mã tấu và ống tuýp nước đi “nói chuyện” với Ba Vạc. Không gặp Ba Vạc, chúng “đập” cho bọn đàn em của gã một trận tơi bời, làm Vũ Văn Châu, đàn em của Ba Vạc bị trọng thương. Quyết tâm “đánh rắn dập đầu”, 23 giờ cùng ngày, băng Minh “samasa” lại kéo nhau đi tìm Ba Vạc nhưng lọt ngay vào ổ phục kích của Ba Vạc và đám đàn em, bị chúng trả thù kịch liệt, dẫn đến các tên Bằng, Hoàn, Lợi phải đi cấp cứu. “Chó cậy gần nhà, gà cậy gần chuồng”, biết thế nên dù đã “rửa được hận”, nhưng Ba Vạc không dám ở lại Vũng Tàu mà trốn về TPHCM. Tuy nhiên, Minh “samasa” không tha mà vẫn nuôi chí trả thù Ba Vạc và đám tay chân. Ngày 11-2-1996, Minh “samasa” sai các tên Trung, Sơn Hường, Khải, Thanh, Nam… chia làm hai nhóm, phục bắt quân của Ba Vạc là Ngà, đem về phòng trọ của tên Trung, thay nhau đánh đập, tra tấn, gán cho Ngà “tội danh tống tiền công đoàn bốc xếp” rồi “bàn giao” cho CATP Vũng Tàu xử lý. Thấy Ngà bị thương, CATP Vũng Tàu đưa gã vào bệnh viện điều trị nhưng gã quá sợ hãi nên vội trốn viện.


Họp tố giác băng Minh “samasa”

Sau khi tiến hành một loạt vụ “rải thảm” trấn áp đối thủ, gây thanh thế làm cho các băng, nhóm khác kiềng mặt và dân chúng, nhất là những người làm nghề kinh doanh hải sản lo sợ, Minh “samasa” và Lê Xuân Hùng, Nguyễn Văn Dũng (Dũng “Ba lém”) cho đàn em đi các nơi thu mua cá tôm, không cho người khác tranh mua và không ngại sử dụng vũ lực để dằn mặt những ai chống lại “chủ trương” của chúng. Thậm chí, băng Minh “samasa” còn đe dọa cả một xí nghiệp, không cho xí nghiệp này nhập cá của những người “tranh mua” với chúng. Không chỉ giành độc quyền thu mua hải sản ở phường 5, phường 6, TP. Vũng Tàu và ở Long Hải huyện Long Đất, Minh “samasa” và đám Dũng “Ba lém”, Lê Xuân Hùng, Phạm Thanh Hào còn “nắm” luôn các đội bốc vác ở các cảng Incomai, Lò Than, Xivichai. Đội quân của Minh “samasa” tích cực làm việc, hàng ngày đến các nơi thu mua hải sản để theo dõi việc mua bán, ghi rõ từng kilogram để tính hoa hồng, không cho người khác mua. Đặt trạm thu mua hải sản ở các nơi, Minh “samasa”, Dũng “Ba lém”, Hùng, Hào bao sân hết nên khống chế, giảm giá xuống làm thiệt hại cho ngư dân. Riêng tại trạm thu mua ở số 6 Lương Văn Hào phường 6 do Minh “samasa” và vợ là Ánh trực tiếp điều hành, người thu mua khác được tự điều chỉnh giá nhưng phải nộp cho Minh, Ánh 2.000 đồng/kg tôm, 300 đồng/kg cá thu; mỗi tháng Minh, Ánh thu vào khoảng 70 triệu đồng, chỉ phát “lương” cho bọn đàn em khoảng 25 đến 30 triệu đồng.

Kết quả điều tra còn làm rõ, qua việc cấu kết với băng XHĐ của Minh “samasa” để cưỡng đoạt tài sản của công dân, thu lợi bất chính, các “doanh nhân” Lê Xuân Hùng, Nguyễn Văn Dũng (Dũng “Ba lém”) và Phạm Thanh Hào đã trốn thuế trên 2,3 tỷ đồng, một số tiền có giá trị rất lớn vào thời điểm lúc ấy. Đặc biệt, khi làm “buồng trưởng” buồng A5 Trại tạm giam CA tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một đàn em của Minh “samasa” là tên Nguyễn Công Bằng đã sai bảo một số tên đàn em thay nhau đánh can phạm Nguyễn Hoàng Phương đến chết khi biết Phương là em ruột của Hải “lộ” (nêu trên) vào ngày 23-2-1997.

Please follow and like us:

One thought on “Minh “samasa”: những cuộc thanh trừng ở Vũng Tàu để lên ngôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *