Mexico lại đối diện hiểm họa bạo lực ma túy

Cuối cùng, cuộc chiến ma túy đẫm máu ở Mexico đã khiến các lực lượng liên bang phải tảo thanh cộng đồng nhỏ 140.000 dân thuộc bang miền nam Guerrero. Đêm 26-9, cảnh sát và những băng đảng ở thành phố Iguala lao vào một cuộc bắn giết bừa bãi. Đầu tiên chúng bắn chết ba sinh viên và ba người qua đường, lột da mặt một nạn nhân rồi phơi xác người đó ngoài đường. Sau đó chúng bắt cóc 43 giáo sinh, chở trên xe cảnh sát rồi ném họ vào xe tải chở gia súc. Không ai biết số phận của họ.

donalejo1

Huy động 10.000 lính và mật vụ liên bang tìm kiếm các sinh viên nhưng thất bại. Đầu tháng 11, các lực lượng an ninh đã đào được 38 tử thi. Những người dân sống ở Iguala nói rằng bầu không khí sợ hãi đã bao trùm trên khu vực này từ mấy năm qua. Những tên hung thủ đã đổ đống những chiếc thủ cấp trên con đường chính dẫn ra ngoài thành phố; những người tranh đấu cho nông dân bị bắn chết, những cư dân bị mất tích. Những tên côn đồ chạy xe ngông nghênh trên đường phố, từ trong xe chúng xả súng bắn ra. Anh Ramiro Vazque, một nông dân sống trong ngôi nhà gạch tồi tàn gần những nấm mồ nói: “Về đêm bọn bất hảo chạy xe thành hàng đoàn. Đôi khi chúng tôi nghe thấy tiếng súng, đôi khi nghe thấy tiếng la hét. Dĩ nhiên không bao giờ tôi dám gọi cảnh sát. Vì có lúc cảnh sát cũng là bọn sát nhân”.

Tình trạng bất ổn tồi tệ đã phá vỡ những nỗ lực làm sạch hình ảnh bạo lực trong nước của Tổng thống Enrique Pena Nieto. Nó cũng làm dấy lên những cuộc chống đối lớn nhất Mexico trong một số năm, khi những sinh viên, giáo viên và những phần tử khác thắp sáng những cây nến, chặn những con đường và trong một số trường hợp, họ giận dữ đốt cháy những ngôi nhà chính phủ. Nhà phân tích chính trị Lorenzo Meyer ở Mexico City nói: “Người ta phẫn nộ vì nạn tham nhũng và bạo lực vẫn tiếp tục gia tăng trong một thời gian dài. Nhưng vụ tấn công những giáo sinh chính là giọt nước làm tràn ly”.

Thị trưởng Iguala, ông José Luis Abarca bị bắt ngày 4-11 ở Mexico City, nếu những cáo buộc chống lại ông ta là có thật, thì ông ta chính là hình ảnh tiêu biểu của những chính khách tham nhũng, những kẻ làm cho đất nước đi thụt lùi. Những nấm mộ tập thể được phát hiện là hình ảnh của bạo lực và sự bất công đã trở thành quá sức chịu đựng của người dân Mexico, với hơn 70.000 người bị giết trong những vụ việc có liên can đến bạo lực băng đảng và chỉ nội trong bảy năm qua đã có hơn 16.000 người bị mất tích. Tổng thống tuyên bố chịu trách nhiệm về nạn tội phạm. Ông cũng hứa áp dụng những biện pháp mới bao gồm đạo luật chống tham nhũng, ngăn chặn các thị trưởng và những quan chức khác rơi vào sự kiểm soát của các băng đảng. Trong năm đầu tiên của ông, các vụ giết người có giảm xuống 15%. Nhưng con số những vụ sát nhân trên toàn quốc vẫn duy trì ở mức cao.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *