Lo Piccolo: “bố già” của tập đoàn mafia Cosa Nostra

Sau gần 25 năm lẩn trốn, cuối cùng Salvatore Lo Piccolo – trùm mafia ở Sicily – cũng bị cảnh sát Italia tóm gọn cùng với con trai là Sandro hôm 5-11. Ngoài cha con Lo Piccolo, Andrea Adamo, trùm mafia ở Brancaccio và Gaspare Pulizzi, kiểm soát khu vực Carini, cũng bị bắt giữ khi đang cùng nhau tổ chức “hội nghị thượng đỉnh mafia” trong một ngôi nhà ở ngoại ô thành phố Palermo, thủ phủ đảo Sicily. Cả bốn tên này đều nằm trong danh sách 30 tội phạm bị truy nã gắt gao nhất ở đất nước hình chiếc ủng.

88

“Bố già” Lo Piccolo cùng con trai Sandro tại đồn cảnh sát địa phương.

Lo Piccolo, 65 tuổi, biệt danh “Nam tước”, là một trong những “bố già” quyền lực nhất Sicily. Giới điều tra Italia cho biết Lo Piccolo là thuộc hạ thân tín nhất và là người kế nhiệm “trùm của các trùm” Bernardo Provenzano của tập đoàn mafia Cosa Nostra sau khi ông này bị bắt hồi tháng tư năm ngoái. Trong vòng 18 tháng kể từ khi Provenzano sa lưới, Sicily chứng kiến 4 vụ giết người theo kiểu mafia mà các điều tra viên cho rằng có liên quan đến cuộc chiến giành quyền lãnh đạo giữa Lo Piccolo và Matteo Messina Denaro, trùm mafia “phụ trách” khu vực phía Tây đảo Sicily. Trong cuộc “thanh trừng nội bộ” này, phần thắng nghiêng về Lo Piccolo. Cosa Nostra được xem là tổ chức tội phạm hung hãn nhất thế giới, từng ám sát các quan chức cảnh sát, thẩm phán và chính trị gia cấp cao Italia. “Doanh thu” hàng năm của Cosa Nostra lên tới hơn 58 tỉ USD, chủ yếu từ tống tiền và cho vay nặng lãi. Tại Sicily, có tới 80% số doanh nghiệp cho biết họ phải thường xuyên trả tiền bảo kê cho giới mafia bởi lo ngại có thể bị sát hại nếu chống lại chúng.

Lo Piccolo từng bị kết án tù chung thân vì tội giết người và bắt đầu trốn chạy từ năm 1983. “Hổ phụ sanh hổ tử”, con trai Sandro, 32 tuổi, cũng mang án chung thân và bị truy nã từ năm 1998. Trước khi bị bắt, Lo Piccolo và con trai kiểm soát hầu hết khu vực Palermo. Lo Piccolo làm giàu nhờ buôn bán ma túy và “bảo kê” các công trình công cộng. Thuộc hạ của y thậm chí còn buộc người dân trong các khu nhà dành cho người thu nhập thấp ở vùng ngoại ô Palermo phải trả tiền nếu muốn đèn ở hành lang được thắp sáng vào ban đêm. Chính vì vậy, người dân địa phương hết sức vui mừng khi cha con Lo Piccolo sa lưới pháp luật.

Việc bắt giữ Lo Piccolo được xem là chiến công lớn của cảnh sát Italia trong việc “chặt vòi bạch tuộc” của các tập đoàn tội phạm, nhất là Cosa Nostra. Thủ tướng Romano Prodi gọi đây là “một thành công của đất nước và của tất cả những công dân lương thiện”. Tuy nhiên, giới chức an ninh lo ngại sẽ dấy lên một cuộc chiến mới giữa các ông trùm nhằm giành quyền kế vị Lo Piccolo. Cuộc chiến này chắc chắn sẽ rất dữ dội và tàn khốc bởi trước khi bị bắt, “lương” của Lo Piccolo lên tới 50.000 USD/tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *