John Gotti: thủ lĩnh mafia nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ

John Gotti (của gia đình Gambino) có lẽ là thủ lĩnh mafia nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ, ngang với tay găngxtơ huyền thoại Al Capone. Hắn có tính cách hung bạo và sẵn sàng trả đũa ngay tức khắc kể cả những vụ việc nhỏ nhất. Tuy nhiên, Gotti là một người ăn mặc rất kiểu cách, nổi tiếng với những bộ complê được may bằng phương pháp thủ công, những chiếc cà vạt lụa nhiều màu sắc và mái đầu bạc được cắt tỉa cẩn thận. Trong khi hầu hết các ông trùm đều tránh tiếp xúc với các phương tiện truyền thông thì Gotti luôn sẵn sàng phát biểu trước micrô và nở nụ cười trước ống kính máy ảnh bất cứ khi nào hắn xuất hiện trước một phiên tòa.

Sau khi trở thành thủ lĩnh, Gotti chỉ định Frank DeCicco là phó tướng và phong cho người chiến hữu lâu năm Angelo Ruggiero làm thủ lĩnh nhóm sát thủ trước đây của hắn. Trong khi vẫn giữ những nơi thường xuyên lui tới trước đây, Bergin Hunt và Fish Club trong công viên Ozone, Gotti chủ yếu gặp tay chân ở địa điểm mà Aniello Dellacroce trước đây vẫn thường sử dụng, Câu lạc bộ Ravenite ở trên phố Mulberry trong khu vực người Italia sinh sống ở Manhattan.
gotti-678d777cc43ad7d6Gotti

Nơi đây, hắn thường vừa đi bộ vừa nói những câu chuyện bí mật dưới những chiếc camera theo dõi chỉ có thể ghi được hình chứ không thu được tiếng. Không giống như các ông trùm mafia cùng thời với hắn, Gotti thích được nhiều người biết đến và một tuần được xem như là chưa trôi qua nếu hình ảnh của Gotti không xuất hiện ở một trang báo nào đó.

Căn nhà của Gotti trên bãi biển Howard, quận Queens, thường xuyên xuất hiện trên màn ảnh truyền hình. Người ta thường trông thấy hắn đi ăn uống ở trong một số nhà hàng sang trọng nhất trong thị trấn. Những ông trùm theo tư tưởng truyền thống cảm thấy khó chịu với lối sống của Gotti, nhất là Vincent Gigante, ông trùm của gia đình Genovese. Gigante là một ông trùm ở New York mà Gotti đã không hỏi ý kiến khi hắn lên kế hoạch trừ khử Paul Castellano.

5762161

Sammy Gravano lúc đứng ra làm chứng chống lại Gotti.

Gigante, kẻ đã bảo vệ bản thân và gia đình trong nhiều năm qua bằng cách giả vờ có vấn đề về thần kinh, nhìn nhận Gotti như một kẻ tiếm quyền và là một mối đe dọa đối với sự phát triển của giới giang hồ, vì vậy hắn đã lên kế hoạch hạ sát Gotti. Gigante cũng nhận được sự hỗ trợ bí mật của hai trong số các thủ lĩnh của Gotti, James Failla và Daniel Marino, những tên trước kia thuộc phe cánh của Castellano.

Ngày 13/4/1986, Frank DeCicco – phó tướng của Gotti đồng thời là kẻ đã giúp Castellano gây dựng nên cơ đồ – đứng bên cạnh chiếc xe Buick cùng với một tên khác thuộc băng của gia đình Lucchese, Frank Bellino. Lúc DeCicco chui đầu qua cửa xe để lấy một tấm danh thiếp cho Bellino, một quả bom được giấu kín phía dưới chiếc xe phát nổ. DeCicco gần như bị xé toang làm đôi.

Cảnh sát ngay lập tức có mặt và đưa hắn vào bệnh viện, nhưng hắn đã chết trên đường đi. Bellino bị thương nặng nhưng may mắn sống sót. Vụ nổ là nhằm vào John Gotti nhưng DeCicco phải lĩnh “án” thay ông chủ.

Gotti dường như lúc nào cũng huênh hoang là kẻ không thể động đến và không thể ngăn chặn được. Chính quyền đã ba lần đưa hắn ra xét xử, và lần nào hắn cũng thoát tội. Sự may mắn luôn phụ trợ cho thói kiêu ngạo của hắn. Gotti ra lệnh cho thuộc hạ phải cư xử với hắn giống như với Giáo hoàng, cúi lạy và đi giật lùi mỗi khi diện kiến. Khi triệu tập thuộc hạ, hắn muốn chúng phải có mặt ngay tức thì. Nếu tên nào không đến được thì có thể bị kết án tử hình.

Căn nhà của Gotti trên bãi biển Howard, quận Queens.

Rốt cục thì cái “mồm to” của Gotti cũng có ngày báo hại hắn. FBI đã lén đặt máy ghi âm tại căn hộ phía trên CLB Ravonite. Đây là nơi mà một góa phụ già cho phép bọn tội phạm tổ chức những cuộc họp cấp cao. Các thiết bị ghi âm đã giúp FBI nắm được các hoạt động phạm pháp của Gotti cũng như những lời phàn nàn của hắn về thuộc hạ. Dựa vào những cuốn băng ghi âm này, các ủy viên công tố đã truy tố Gotti tội danh giết người và những tội danh khác, và lần này họ có một nhân chứng, phó tướng của Gotti, Sammy Gravano “Con bò”. Các nhân viên FBI đã cho Gravano nghe những đoạn băng mà Gotti miệt thị hắn và Gravano đã quyết định làm một việc mà từ trước đến nay hắn chưa từng nghĩ đến: Phản bội ông chủ.

Không khí phiên xét xử sôi động hẳn lên khi Gravano làm chứng chống lại Gotti và bị đơn cùng hắn, Frank Locascio. Gotti nhìn trừng trừng vào Gravano, nhưng “Con bò” không hề run sợ. Hắn kể lại từng tội ác mà Gotti đã trực tiếp nhúng tay hoặc ra lệnh tiến hành. Ngày 2/4/1992, Gotti bị kết án tù chung thân. Gravano, kẻ thú nhận đã nhúng tay vào 19 vụ giết người trong khoảng từ năm 1970 đến năm 1990, nhận án 5 năm tù giam. Đó là một ngày buồn đối với gia đình Gambino, nhưng như Carl Sifakis viết trong cuốn Chuyện kể về mafia, giới giang hồ đánh giá cao những lời buộc tội của “Con bò” bởi theo chúng thói kiêu ngạo của Gotti đã gây hại rất nhiều cho chính hắn cũng như băng nhóm của hắn.

Tuy trong tù nhưng uy thế của Gotti vẫn không hề giảm sút khi hắn vẫn tiếp tục chỉ đạo các hoạt động của băng nhóm từ trong tù bằng cách truyền đạt mệnh lệnh thông qua em trai và con trai của hắn, John con, những kẻ thường xuyên đến thăm hắn. Trong nhà tù liên bang ở thành phố Marion, tiểu bang Illinois, Gotti bị giam cầm trong một xà lim 23 giờ một ngày.

Ngày 10/6/2002, John Gotti qua đời vì căn bệnh ung thư vòm họng tại một bệnh viện dành cho tù nhân ở thành phố Springfield, tiểu bang Missouri, khi vừa tròn 61 tuổi. Người em trai của hắn, Peter, lên nắm quyền lãnh đạo, nhưng lần này Gia đình Gambino đã giảm số thành viên từ lúc cao nhất là 250 xuống còn 150 người.

Sau khi mãn hạn tù, Sammy Gravano định cư ở bang Arizona. Ở đây, cuối cùng hắn cũng bị bắt và cáo buộc tội điều hành đường dây buôn bán cần sa lớn nhất ở bang này. Hắn cũng phải đối mặt với những cáo buộc ở bang New Jersey vì tội giết một cảnh sát thành phố New York đã tha hóa vào năm 1980.

Ngày nay, người ta có thể thấy được quyền lực và ảnh hưởng của gia đình này ở những nơi mà John Gotti thường xuyên lui tới. Bergin Hunt và CLB Fish, nơi mà Gotti đã chỉ huy nhóm sát thủ và lên kế hoạch giết Paul Castellano, giờ đã bị chia thành một cửa hàng bán thịt và một cửa hàng ăn uống; CLB Ravenite ở khu người Italia, giờ là một cửa hàng thời trang của một nhà thiết kế đến từ Hồng Công (Trung Quốc).

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *