Hong Kong: Hội Tam Hoàng kích động biểu tình bạo lực

Phe biểu tình cáo buộc xã hội đen đứng đằng sau kích động, gây ra tình trạng bạo lực suốt 2 ngày qua.

Ngày 19/10, ít nhất 20 người đã bị thương khi đụng bộ tiếp tục bùng phát giữa cảnh sát và người biểu tình đòi dân chủ Hong Kong trong bối cảnh cuộc biểu tình kéo dài 4 tuần ở thành phố này bắt đầu chuyển sang bạo lực.

Hong Kong: Hội Tam Hoàng kích động biểu tình bạo lực - 1

Người biểu tình Hong Kong đứng sau hàng rào sẵn sàng đối đầu với cảnh sát

Cảnh sát đã sử dụng dùi cui, khiên chống bạo động và bình xịt hơi cách để kiểm soát đám đông người biểu tình đang tụ tập trên các tuyến đường ở khu mua sắm Mong Kok.

Mong Kok đã trở thành tâm điểm của cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong khi nơi đây liên tiếp chứng kiến những vụ đụng độ giữa hàng ngàn người biểu tình tìm cách tái chiếm khu trung tâm với cảnh sát từ thứ Sáu tuần trước.

Theo các lãnh đạo biểu tình, tình hình bạo lực bùng phát là do các thành viên xã hội đen thuộc hội Tam Hoàng, băng đảng tội phạm khét tiếng ở Hong Kong, đứng ra kích động, xúi giục và gây rối.

Hong Kong: Hội Tam Hoàng kích động biểu tình bạo lực - 2

Một cảnh sát vung dùi cui đánh người biểu tình

Martin Lee, một trong những nhà lãnh đạo biểu tình hoạt động hăng hái nhất cho biết: “Điều rõ ràng là những vụ đụng độ vừa rồi không phải do sinh viên hay các nhà tổ chức của phong trào Chiếm Trung tâm khởi xướng. Một số thành viên Tam Hoàng đã có mặt ở đó, và mục đích duy nhất của họ là gây rắc rối”.

Đụng độ nổ ra ở khu Mong Kok đêm thứ Sáu, rạng sáng thứ Bảy đã khiến 15 cảnh sát và hàng chục người biểu tình bị thương, trong khi 26 sinh viên bị cảnh sát bắt giữ. Và đến đêm Chủ nhật, đụng độ lại tiếp tục bùng phát tại khu vực này khiến ít nhất 20 người bị thương.

Li Zhida, một sinh viên đại học nói với tờ Minh Báo rằng anh đã phải chạy tới bệnh viện với khuôn mặt đầm đìa máu sau khi bị cảnh sát sử dụng dùi cui đập thẳng vào đầu. Những vụ đụng độ này bùng lên sau khi phong trào Chiếm Trung tâm cảnh báo rằng bạo lực có thể “vượt khỏi tầm kiểm soát” và hối thúc cảnh sát lẫn người biểu tình “hết sức kiềm chế”.

Hong Kong: Hội Tam Hoàng kích động biểu tình bạo lực - 3

Người biểu tình dùng ô chống lại cảnh sát

Theo Li, Trưởng Đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh  là người duy nhất “hưởng lợi” từ tình trạng bạo lực hiện nay.

Li nói: “Tôi cho rằng ông Lương Chấn Anh rất muốn tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát để ông ta có thể bao biện cho quan điểm cho cảnh sát sử dụng các biện pháp bạo lực”.

Please follow and like us:
error

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *