Hành trình vây bắt kiểm lâm nhận hối lộ 100 triệu đồng

Bắt xe chở gỗ về trụ sở của Đội, ông Lê Đức Hải – Trạm trưởng trạm kiểm lâm cơ động số 1 – Thanh Hóa đã yêu cầu chủ hàng phải đưa 100 triệu đồng mới cho qua lỗi vi phạm. Khi Hải đang nhận tiền “hối lộ” trong phòng, công an đã ập vào bắt quả tang. Đối tượng này bỏ chạy lên gác rồi ném 2 cộp tiền định bỏ trốn, các cảnh sát đã khống chế và bắt giữ ngay sau đó.

Muốn “bỏ qua” vi phạm phải nộp 100 triệu đồng

Ngày 31/7, Đội kiểm lâm cơ động số 1 (Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa) nhận được tin báo qua số điện thoại có một xe ô tô chở nhiều gỗ quý hiếm trái phép mang BKS 37C – 060.12 đi từ Nghệ An ra miền Bắc tiêu thụ.

Nhận được tin báo, ông Lê Văn Hải – Phó đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động số 1 đã giao nhiệm vụ cho một số cán bộ kiểm lâm của đội, trong đó ông Nguyễn Xuân Vịnh (kiểm lâm viên – KLV) trực tiếp theo dõi nắm bắt tình hình để làm rõ xe gỗ trên. Tuy nhiên đến ngày 1/8, đội theo dõi này vẫn chưa thấy xe ô tô chở gỗ mang biển kiểm soát trên lưu thông trên QL1A qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hành trình vây bắt kiểm lâm nhận hối lộ 100 triệu đồng - 1

Số lượng 1,5m3 gỗ Giáng Hương (nhóm 1) không có giấy phép bị bắt giữ trên xe khách 37C – 060.12.

Đội kiểm lâm cơ động số 1 tiếp tục cử tổ công tác theo dõi diễn biến sự việc. Tổ tuần tra kiểm soát này bao gồm 6 người là: Lê Đức Hải (tổ trưởng), Nguyễn Xuân Vịnh, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thế Vinh, Đỗ Đình Chung và lái xe Hà Lê Minh. Đến 9h30 phút ngày 1/8, tổ công tác này đã phát hiện chiếc xe ô tô biển 37C nói trên đang lưu thông hướng từ Nghệ An ra TP. Thanh Hóa qua địa bàn huyện Quảng Xương. Tổ công tác đã yêu cầu lái xe dừng xe để kiểm tra. Lúc này trên xe chỉ có một mình lái xe là Lê Văn Mùi và không có chủ hàng đi theo.

Ông Mùi xuất trình các giấy tờ liên quan, trong đó có một bộ hồ sơ kèm theo 9 tờ bảng kê lâm sản do Hạt kiểm lâm TP. Vinh, Nghệ An đã kiểm tra và xác nhận gỗ vận chuyển thuộc gỗ cẩm lai (nhóm 1). Kiểm tra trên xe, ngoài số lượng gỗ cẩm lai trên, tổ kiểm tra đã phát hiện còn có một khối lượng gỗ giáng hương (nhóm 1) không có trong số hồ sơ thủ tục vận chuyển.

Đội kiểm lâm cơ động số 1 đã di lý chiếc xe ô tô trên về đội để xử lý vi phạm. Trong quá trình lập biên bản xử phạt tại đội, vào lúc 14 giờ cùng ngày, có một người đàn ông đến trụ sở của đội xưng tên là Nguyên chủ hàng của số gỗ trên xe ô tô nói trên và xuất trình hóa đơn của lô hàng. Tuy nhiên, qua kiểm tra số hồ sơ giấy tờ này cũng không hợp lệ khi chỉ có gỗ cẩm lai và không có gỗ giáng hương như kiểm tra trên xe.

Đội kiểm lâm cơ động đã tiến hành đưa toàn bộ số gỗ giáng hương (gồm 20 thanh gỗ giáng hương, khối lượng 1,520 m3) không có thủ tục trên xuống xe, lập biên bản kiểm kê rồi đưa vào tạm giữ trong kho.

Cảnh sát mật phục bắt quả tang cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ

Sau khi nhận được phản ánh về việc cán bộ kiểm lâm tại đội kiểm lâm cơ động số 1 thường xuyên nhũng nhiễu vòi tiến người vi phạm để cho qua những sai phạm. Cục Cảnh sát điều tra chống tội phạm về tham nhũng (C48 – Bộ Công an) đã phối hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Thanh Hóa) lập chuyên án điều tra.

Chiều ngày 1/8, tại trụ sở đội kiểm lâm cơ động số 1 đang xử lý vụ vi phạm chở gỗ trái phép của chiếc xe 37C và chủ lô hàng thìtTổ tuần tra của ffội này tiếp tục bắt giữ một chiếc xe ô tô khách mang biển kiểm soát 65L – 2984 từ Cần Thơ ra Thanh Hóa chở động vật hoang dã trái phép và đưa về trụ sở đội để xử lý.

Hành trình vây bắt kiểm lâm nhận hối lộ 100 triệu đồng - 2

Công an lấy lời khai đối tượng có liên quan đến vụ nhận hối lộ 100 triệu đồng tại Đội kiểm lâm cơ động số 1.

Tại trụ sở của đội kiểm lâm cơ động số 1, khi lái xe ô tô khách biển 65L đang làm thủ tục xử phạt hành chính do vi phạm. Trong phòng của ông Lê Văn Hải (Phó Đội trưởng) ông Lê Đức Hải đang báo cáo lại sự việc xe ô tô biển 37C chở gỗ trái phép thì ông Nguyên (tự xưng là chủ hàng) cũng vào phòng và đề nghị xin xử phạt hành chính lỗi vi phạm của xe gỗ và xin ủy quyền lại cho ông Lê Đức Hải được nộp thay tiền phạt (do lúc này đã hết giờ hành chính kho bạc không còn làm việc).

Khi hai bên đang trao đổi, một người mặc thường phục đã vào phòng ông Lê Văn Hải giằng co với ông Lê Đức Hải dùng rồi súng khống chế ông này. Thấy vậy, các cán bộ kiểm lâm của đội này nghĩ người mặc thường phục trên là “xã hội đen” vào trụ sở đội cướp giật nên đã gọi điện báo cảnh sát 113. Lợi dụng lúc này Lê Đức Hải đã bỏ chạy lên tầng hai của trụ sở. Các cảnh sát bên ngoài ập vào lùa theo, ông Hải ném hai bọc tiền xuống tầng 1 thì ngay lập tức đã bị các cảnh sát hình sự bắt giữ.

Hành trình vây bắt kiểm lâm nhận hối lộ 100 triệu đồng - 3

Chiếc xe 37C – 060.12 bị Đội kiểm lâm cơ động số 1 bắt giữ vì chở gỗ lậu

Sau khi khống chế được ông Lê Đức Hải, Cục Cảnh sát điều tra chống tội phạm về tham nhũng (C48 – Bộ Công an) đã phối hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Thanh Hóa) cùng công an phường Hàm Rồng, CS113 TP. Thanh Hóa lập biên bản bắt giữ ông Lê Đức Hải ngay tại hiện trường. Đồng thời lực lượng công an cũng đã khám xét tủ cá nhân của ông này và  thu giữ 10 triệu đồng tiền mặt (loại mệnh giá 500.000đ).

Trong hai cộp tiền mà ông Hải đã ném xuống tầng 1, qua kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện bên trong có 100 triệu đồng. Toàn bộ số hồ sơ liên quan đã được thu giữ. Sau khi khám xét xong, ông Lê Đức Hải ( SN 1979) là trạm trưởng trạm kiểm lâm thuộc đội kiểm lâm cơ động số 1 (Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa) đã bị bắt giữa đưa về Hà Nội điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ 100 triệu đồng của chủ hàng. Các kiểm lâm viên tại đội kiểm lâm cơ động số 1 này cũng được triệu tập về cơ quan CSĐT công an tỉnh Thanh Hóa lấy lời khai.

Trong một diễn biến khác, ông Lê Quốc Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cho biết, số lượng gỗ giáng hương chở trên xe ô tô không hợp phép chỉ khoảng 1,5m3, giá trị tương đương chỉ khoảng 35 – 40 triệu đồng. Tại sao chủ hàng lại bỏ ra 100 triệu để “hối lộ”. Vụ việc có tính chất rất phức tạp.

Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc trên. PV sẽ tiếp tục cập nhập thông tin đến bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *