HAGL: Thất bại chỉ là sự trì hoãn

Để thua ĐTLA là chuyện không mấy vui vẻ. Nhưng thất bại ở thời điểm này mang lại không ít lợi ích cho HAGL.

Khủng hoảng, khó khăn, chưa đủ “trình” đá V-League… là những từ mà không ít người sử dụng với HAGL sau trận đấu với ĐTLA.

Công Phượng và đồng đội trải qua một buổi chiều bế tắc, phải nhờ đến may mắn mới có được bàn danh dự trong thất bại 1-2.

Nhưng công bằng mà nói HAGL mới chỉ thua trận đầu tiên trong mùa giải, vẫn đang xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng, đứng trên các đội được đánh giá cao như SHB Đà Nẵng, SLNA hay Thanh Hóa.

hagl-that-bai-chi-la-su-tri-hoan

HAGL “bó tay” trước ĐTLA

Thắng thua trong bóng đá là chuyện bình thường. Đánh bại một đội bóng mạnh, chưa chắc CLB của bạn đã trở thành “ông lớn”. Để thua một đối thủ, không có nghĩa là cả mùa giải phải đứng dưới họ.

Huống hồ, thất bại từ sớm sẽ giúp đôi chân các cầu thủ trẻ được giữ trên mặt đất. HLV Graechen cũng sẽ được dịp xem xét lại cách thức chỉ đạo của mình.

Mùa giải mới còn tới 24 vòng đấu , cơ hội làm lại còn rất nhiều. Thua ngay từ vòng đấu thứ hai sẽ tốt hơn là gục ngã ở giai đoạn quyết định. Bởi lúc đó sẽ tìm ra giải pháp chắc chắn khó khăn hơn.

Thất bại sẽ giúp HAGL nhìn ra điểm yếu

Thất bại sẽ giúp HAGL nhìn ra điểm yếu

HLV Phan Thanh Hùng phát biểu về HAGL: “Họ sẽ còn đối diện với nhiều bài học nữa như là một lẽ tất yếu trong quá trình phát triển. Đấy chính là sự khắc nghiệt của bóng đá mà mỗi cầu thủ cần học cách chuẩn bị, tiếp nhận để vượt qua”.

Đồng ý với nhận định đó, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói: “Đây là trận đấu thể hiện sự vất vả của các cầu thủ trẻ lần đầu dự V-League, gặp đối thủ quyết tâm cao, muốn giành chiến thắng trên sân nhà và đã rất nỗ lực nên HAGL gặp nhiều khó khăn.

Vấn đề kinh nghiệm vẫn là yếu kém chính của HAGL. ĐTLA thì chơi với đội hình thấp, chủ yếu phòng ngự chờ phản công”.

Ông còn cho rằng không chỉ các cầu thủ, HLV Graechen cũng học hỏi được nhiều điều: “Ở hiệp 2, HLV người Pháp đã chỉ đạo HAGL đẩy cao đội hình, sút xa nhiều hơn.

Họ có nhiều cơ hội đột phá trung lộ hay chơi bóng bổng vào trong cho trung phong cao to. Đó là những chỉ đạo khá hợp lý. Ở trận lượt về có thể HLV sẽ thể hiện khác”.

Năm 2010 khi TBN vô địch World Cup, họ đã khởi đầu bằng một thất bại. Tại V-League 2014, B.Bình Dương thậm chí còn thua 2/3 trận đầu tiên trước khi đứng dậy và tiến một mạch đến chức vô địch.

Xét về thành tích sau 2 vòng đấu, HAGL còn tốt hơn đội bóng đất Thủ mùa giải trước.

Năm ngoái, Công Phượng, Tuấn Anh gục ngã trước Myanmar tại chung kết giải U22 Đông Nam Á. Ít ngày sau, U19 Việt Nam “báo thù” với thắng lợi 4-1.

Một tháng sau khi thua Sanna Khánh Hòa 1-2, HAGL đánh bại đối thủ này 4-2 tại V-League.

Đứng lên từ thất bại và trở nên mạnh mẽ hơn là một trong những ưu điểm của lứa Công Phượng.

William Arthur Ward, tác gia nổi tiếng của Mỹ từng nói: “Thất bại là sự trì hoãn, nhưng không phải thua cuộc. Đó là đoạn quanh co tạm thời, không phải ngõ cụt”.

Vậy nên, trận thua trước ĐTLA có khi còn đem đến nhiều lợi ích lâu dài hơn là chiến thắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *