Glock – Dòng súng ngắn tốt nhất thế giới

Glock là một dòng súng ngắn bán tự động với thiết kế chủ yếu làm từ nhựa cho trọng lượng nhẹ, tốc độ bắn nhanh và chứa được nhiều đạn.

glock-dong-sung-ngan-tot-nhat-the-gioi

Glock là tên của một dòng súng ngắn bán tự động được sản xuất bởi công ty Glock GmbH tại Deutsch-Wagram, Áo. Người sáng lập công ty, kỹ sư Gaston Glock là một người không có kinh nghiệm về thiết kế súng, tuy nhiên ông lại có kiến thức rộng rãi về vật liệu polymer tổng hợp tiên tiến, đó là yếu tố quan trọng trong cách thiết kế và nhờ đó ông đã sáng chế ra dòng súng ngắn đầu tiên với một mô hình polymer mang tên ông, Glock. Ngoài ra ông cũng giới thiệu chất nitrocarburizing ferit vào ngành công nghiệp sản xuất vũ khí như một chất chống ăn mòn hiệu quả cho các bộ phận làm bằng kim loại.

Glock sử dụng nguyên tắc nạp đạn bằng phản lực do chính viên đạn tác dụng lên pit tông khi khai hỏa tạo ra. Glock sử dụng hệ thống khóa giống như Hi-Power, trong khi khai hỏa, nòng di chuyển ngược về phía sau khoảng 3 mm, cho đến khi viên đạn rời khỏi nòng và áp lực trong buồng đạn giảm xuống mức an toàn. Glock nguyên bản chỉ có chế độ bán tự động, tuy nhiên một số mẫu cải tiến còn có thêm chế độ tự động hoàn toàn với nút chọn chế độ bắn.

Khác với thông thường, nòng của Glock được thiết kế với nhiều khối đa giác bên trong hướng về phía tay phải, gồm 6 hay 8 đoạn kết nối với nhau. Mỗi đoạn của các đa giác sẽ tương ứng với một rãnh, do đó đường đạn sẽ có độ ổn định cao so với một khẩu súng có nòng ngắn như Glock.

Hệ thống khóa an toàn của Glock cũng khá đặc biệt với 3 cơ cấu an toàn để ngăn khẩu súng có thể bị khai hỏa ngẫu nhiên khi đánh rơi hay vô tình cướp cò, gồm 1 cơ cấu an toàn tích hợp ngay trong cò súng và 2 cơ cấu tự động hoàn toàn.

Súng ngắn Glock ngắm bắn thông qua điểm ruồi hình chữ V có bù hướng gió. Glock có 4 kiểu điểm ruồi với độ cao khác nhau trang bị cho các khẩu súng của mình gồm: Tiêu chuẩn 6,5 mm, thấp 6,1 mm, cao với 6,9 mm và 7,3 mm.

Một số phiên bản Glock còn có điểm ruồi được trang bị các điểm phát sáng tự nhiên bằng chất phóng xạ Tritium giúp người bắn ngắm mục tiêu trong đêm dễ dàng hơn. Trong ảnh: Glock 22 với điểm ruồi có thêm 3 điểm phát sáng tự nhiên bằng Tritium.

Súng ngắn Glock có nhiều loại hộp tiếp đạn khác nhau như 10, 15, 17 hay 33 viên. Đạn được xếp trong hộp tiếp đạn theo 2 cột so le. Hộp tiếp đạn của Glock chủ yếu được làm bằng thép và vài vị trí bằng polymer. Trong ảnh: Hộp tiếp đạn 33 viên 9x19mm Parabellum dành cho Glock 17.

Nhà sản xuất chế tạo sẵn cho Glock phụ kiện chiếu sáng chiến thuật, một hệ thống ray phía trước cho phép xạ thủ gắn thêm đèn pin hay đèn chiếu laser. Ngoài ra, một số phụ kiện còn cho phép gắn một đèn pin ngay dưới đáy của hộp tiếp đạn. Một phụ kiện độc đáo khác chính là tấm đệm cải tiến dưới đáy hộp tiếp đạn để nâng sức chứa thêm 2 viên. Trong ảnh: Glock được giữ trong đai đeo chuyên dụng

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *