Giải mã bí ẩn về phương pháp ngủ 2 tiếng một ngày

Chúng ta có trung bình 28,3 năm để ngủ, đó là khoảng 1/3 cuộc đời của mỗi con người và là một khoảng thời gian không hề nhỏ. Tuy nhiên có một phương pháp vô cùng đặc biệt giúp bạn chỉ cần ngủ 2 tiếng mỗi ngày, mà vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và tỉnh táo.

 

Giải mã bí ẩn về phương pháp ngủ 2 tiếng một ngày
ảnh minh họa

Phương pháp này có twn là Polyphasic Sleep, phương pháp ngủ khoa học đã từng được Leonardo Da Vinci áp dụng để có nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu, phát minh và sáng tác nghệ thuật.

Bí quyết của ông là cứ 4 giờ lại chợp mắt 15 phút và như vậy gộp lại thời gian ngủ 8 tiếng trung bình của một người xuống chỉ còn 75 phút. Do đó, ông đã kéo dài được thời gian tỉnh táo cho cơ thể từ 70 – 100 năm mà không hề cảm thấy mệt mỏi.

Danh họa thiên tài Leonardo Da Vinci đã có phương pháp ngủ này từ 700 năm trước, dường như danh họa đã biết được trước những chìa khóa tiến hóa mở ra những bí mật của cơ thể và não bộ con người.

 

Leonardo Da Vinci nổi tiếng với phương pháp ngủ 2 tiếng mỗi ngày, nhờ đó mà ông có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, phát minh và sáng tác nghệ thuật.

Nói về cấu trúc 1 giấc ngủ, chúng ta có 4 giai đoạn lớn trong 1 giấc ngủ, bao gồm: Light Sleep (vừa chợp mắt), Deep Sleep (ngủ sâu), REM (Rapid Eye Movement – giai đoạn xuất hiện những giấc mơ) và Wake (thức giấc). Trong đó, Light Sleep là trạng thái vô nghĩa nhất của giấc ngủ, nhưng nó lại chiếm tới một nửa thời gian của giấc ngủ. Còn Deep Sleep là ngủ sâu, không mơ, không ác mộng, không gì hết, giai đoạn này chiếm % nhỏ nhưng quan trọng trong việc nghỉ ngơi, hồi phục thể lực và cơ bắp.

Các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ.

Phương pháp Polyphasic Sleep chính là nhằm giảm bớt giai đoạn Light Sleep và tập trung vào Deep Sleep, bằng cách giảm thời gian của mỗi giấc ngủ và chia ra nhiều giấc ngủ nhỏ trong một ngày. Polyphasic Sleep cũng có phân loại ra như Everyman, Siesta, Dymaxion và Uberman.

Phần màu in đậm hơn là thời gian dành cho giấc ngủ trong một ngày.

Polyphasic Sleep không chỉ là truyền thuyết

Phương pháp ngủ này đã có từ lâu, được nhiều vĩ nhân trong quá khứ sử dụng như: Leonardo da Vinci, Thomas Edinson….họ chỉ ngủ khoảng 2 tiếng một ngày, làm việc trong thời gian còn lại và như bạn đã biết thành tựu họ tạo ra thật vĩ đại. Hiện tại những người thành đạt trên thế giới cũng ngủ theo phương pháp này, nổi bật nhất là tỷ phú Donald Trump.

Tỷ phú Donald Trump là một trong số những người sử dụng phương pháp ngủ Polyphasic Sleep và đã thành công.

Donald Trump là nhà đầu tư, một ông trùm bất động sản và đương nhiên là một tỷ phú với khối tài sản khổng lồ. Quan niệm của Donald đó chính là “Làm sao những người ngủ 12 – 14 tiếng một ngày có thể cạnh tranh được với những người chỉ ngủ 3 – 4 tiếng”. Chính vì vậy mà ông chỉ ngủ khoảng 4 tiếng một ngày bằng phương pháp Every man.

Matt Mullenweg, người phát triển WordPress và là một trong số những người có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng Internet hiện nay. Khi mà có tới 20% các trang web nằm trong top 10 triệu trang web hàng đầu thế giới, bao gồm các trang web cá nhân và các trang báo điện tử đồ sộ nhất như CNN, Dow John, Wall Street Journal… sử dụng WordPress.

Lập trình viên Matt Mullenweg cũng sử dụng phương pháp Polyphasic Sleep để có thêm nhiều thời gian hơn phát triển công cụ WordPress.

Tuy nhiên câu chuyện thú vị nhất của Matt Mullenweg lại có liên quan đến phương pháp Polyphasic Sleep. Khi mà Automattic, công ty mẹ của WordPress mới phát triển và Mullenweg lúc đó mới chỉ là một coder hoàn toàn bình thường. Anh đã tìm đến phương pháp Uberman để có thể hack năng suất làm việc của mình.

“Đó là khoảng thời gian sung sức nhất của tôi và tôi đã viết chương trình WordPress trong thời gian đó” Matt Mullenweg chia sẻ “Việc theo đuổi phương pháp Polyphasic Sleep này không hề đơn giản, vì chỉ cần bỏ qua một trong số 6 giấc ngủ ngắn trong ngày bạn sẽ thất bại hoàn toàn và cơ thể sẽ rất mệt mỏi”.

Polyphasic Sleep có gây ra tác dụng phụ?

Phương pháp Polyphasic Sleep có một sức mạnh thực sự rất to lớn, khi mà chúng ta có thêm từ 5 đến 6 tiếng mỗi ngày để làm nhiều công việc khác. Tuy nhiên phương pháp Polyphasic Sleep cũng có những nhược điểm của nó.

Thứ nhất đó là bạn luôn phải theo sát lịch, bỏ 1 giấc trong thời gian ngủ bạn sẽ mệt mỏi cả ngày hôm đó, nhưng nếu bạn có thể lực tốt bạn có thể vượt qua được. Quên ngày tháng, vì lịch ngủ thay đổi đôi lúc bạn quên mất điều này. Chưa có nghiên cứu khoa học nào về tác dụng phụ của Polyphasic Sleep lên sức khỏe. Nhưng chắc chắn rằng nếu bạn ngủ dưới 4 tiếng một ngày theo cách thông thường thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Nếu bạn không tuân thủ đúng lịch trình định sẵn, phương pháp Polyphasic Sleep sẽ phản tác dụng.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng những người đang trong độ tuổi phát triển nên ngủ theo cách tự nhiên. Trong trường hợp bạn vẫn muốn theo Polyphasic Sleep ít nhất bạn phải 17 tuổi trở lên và thời gian ngủ nên từ 4 – 5 tiếng. Trong độ tuổi này cần nhiều thời gian cho giai đoạn REM hơn người trưởng thành. Người có thể chất yếu, hay đau bệnh, mắc bệnh nặng như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, đau thần kinh, động kinh … không được sử dụng phương pháp này.

Cuối cùng, chúng tôi xin khuyến cáo các bạn Polyphasic Sleep là một phương pháp giúp rút ngắn thời gian ngủ, đã được sử dụng thành công bởi một số người trên thế thế giới. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích nhưng chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định nó an toàn tuyệt đối nhất là với người có thể chất kém. Bạn hãy suy nghĩ kĩ trước khi áp dụng, bạn nên biết cơ thể mình có thể chịu đựng được bao nhiêu. Chúng tôi xin miễn trừ trách nhiệm y tế nếu các bạn thử phương pháp này và gặp phải những vấn đề về sức khỏe.

Please follow and like us:

6 thoughts on “Giải mã bí ẩn về phương pháp ngủ 2 tiếng một ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *