Dương Tự Trọng: Hành trình diệt xã hội đen đất Cảng

Đầu thế kỷ 21, mặt trái của kinh tế thị trường đã ảnh hưởng đến từng con người đất cảng. Vấn đề giáo dục con người đã bị coi nhẹ, việc định hướng cho giới trẻ rất kém. Một bộ phận giới trẻ đã bị lệch lạc về nhân cách, sống không có lý tưởng.

Thượng tá Dương Tự Trọng luôn đau đáu về vấn đề này. Trên cương vị lãnh đạo, như một chuyên gia, anh phân tích cụ thể tâm lý tội phạm từng thời kỳ ở Hải Phòng để tìm ra phương án phòng ngừa, đánh án hiệu quả.

Thời kỳ đầu thế kỷ 21, tội phạm dưới 18 tuổi ngày càng nhiều, chiếm đến 70-80% trong các ổ nhóm đông đúc, có ổ nhóm đông tới 40-50 tên. Điều đáng ngại là 80-90% đối tượng mới phạm tội lần đầu.

DSC06531_1

Thượng tá Dương Tự Trọng trao đổi với đồng nghiệp

Ngay như vụ thanh toán đẫm máu ở đường bao Nguyễn Bỉnh Khiêm có quá nửa là trẻ vị thành niên và 40 tên trong số đó chưa có tiền án, tiền sự. Những đối tượng này không được giáo dục đầy đủ nên có quan niệm rất ngu ngơ, sai lầm về pháp luật.

Để khẳng định những gì mình đã phân tích, Thượng tá Trọng cho tôi xem những biên bản ghi lời khai. Trong vụ thanh toán đẫm máu trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, có tên khai thế này:

– Anh có biết rằng giết người sẽ bị ngồi tù không?
– Dạ có ạ!
– Người ta đe doạ, xúc phạm, đánh đập anh thế nào mà đòi giết người ta?
– Dạ không!
– Vậy vì lý do gì?
– Tại vì một anh ở nhóm cháu bảo nó coi thường anh ấy!
– Anh ta là ai, có thân thiết không?
– Anh ấy chơi cùng nhóm bọn cháu…

Tên tội phạm này đã khai báo rất hồn nhiên rằng, hắn cùng đồng bọn đi giết người chỉ vì một tên trong nhóm của hắn bị nạn nhân nhìn đểu. Chẳng phải ruột thịt, không ân huệ sâu nặng, thậm chí còn chẳng biết rõ về nhau, chỉ hợp gu nhau cách ăn mặc, chơi bời, cũng sẵn sàng giết người vì nhau, bất chấp tính mạng, tù tội.

DSC06543

Công an Hải Phòng lấy lời khai của một đối tượng phạm tội

Cho đến ngày nay, người dân Hải Phòng vẫn còn kinh hoàng với cuộc thanh toán giữa hai ổ nhóm tội phạm của Quyền “quý” và Tuấn “lùn” diễn ra vào hồi 0h30phút, sáng 6-11-2004.

Chỉ vì cú đụng xe rất nhẹ của đàn em Quyền “quý” với Tuấn “lùn” mà ổ nhóm Tuấn “lùn” với 23 tên đã quyết tìm ổ nhóm của Quyền “quý” gồm 33 tên để thanh toán nhau. Kết quả là 2 tên chết tại chỗ, 20 tên trọng thương.

Điều báo động là ổ nhóm này có tới 50% ở tuổi vị thành niên, không có chút hiểu biết gì về pháp luật, 90% chưa có tiền án, tiền sự, chúng không thân thích nhau, tình cảm không sâu nặng, đi đâm chém nhau chỉ đơn giản là vì thằng nọ lôi kéo thằng kia.

Theo Thượng tá Dương Tự Trọng, chính ma túy đã ngày càng cấu kết nhóm tội phạm trẻ lại với nhau. Khi chúng không nuôi nhau được nữa thì bàn nhau đi cướp.

Ma túy đã huỷ hoại thần kinh, làm mất lý trí khiến bọn tội phạm trong các ổ nhóm ngày nay có thể ra tay sát hại người khác tàn độc hơn.

DSC06523

Một tên cướp ở Hải Phòng

Ngày xưa, giang hồ đất cảng chỉ sử dụng đến thuốc phiện là cùng nên lý trí chưa mất hẳn. Đâu đó trong tâm hồn vẫn còn đọng chất hảo hán, dám làm dám chịu. Năm Sài Gòn dù đi cướp bóc khắp nơi, song vẫn thương vợ con, báo hiếu mẹ già.

Bọn tội phạm trong các ổ nhóm ngày nay đến người thân chúng cũng chẳng coi ra gì. Nhiều thằng coi đám bạn mới quen trong ổ nhóm như anh em huyết thống, sống chết có nhau, nhưng lại có thể lạnh lùng giết cả bố lẫn mẹ để cướp tiền hút chích, đãi bạn.

Thằng Nguyễn Văn Nam, ở Trần Huy Liệu, sinh năm 1988, bóp cổ bà ngoại đến chết để cướp 51 ngàn đồng đi chát. Thằng Đặng Quốc Việt, ở phường Dư Hàng Kênh giết cả ông nội cùng hai đứa con của bác ruột để mong được hưởng mảnh đất rồi bán đi lấy tiền tiêu xài…

So với tội phạm ngày xưa, bọn trẻ bây giờ côn đồ hơn, manh động hơn và hành động hèn hạ hơn. Chính vì vậy, việc đi tóm bọn này rất ngán, đến cả lực lượng công an chúng cũng không coi ra gì, sẵn sàng đâm chém.

Loại tội phạm này nguy hiểm ở chỗ coi thường pháp luật, mất hết nhân tính, cổ súy cho một lối sống tội lỗi, bạo lực, ma quái và gây hoang mang cho dư luận.

DSC06536

Tội phạm Hải Phòng mỗi ngày thêm trẻ hóa, manh động

Khi vụ án thanh toán nhau giữa hai ổ nhóm của Quyền “quý” và Tuấn “lùn” xảy ra, Thượng tá Dương Tự Trọng đã lập tức báo cáo lãnh đạo Bộ để cảnh báo cho cả nước đối phó với loại tội phạm mới này.

Đúng như dự đoán của anh, từ năm 2004 đến nay, cả nước đã xuất hiện hàng loạt ổ nhóm tội phạm thanh toán nhau đẫm máu mà mục đích không rõ ràng. Điều này thể hiện sự xuống cấp về mặt đạo lý của một bộ phận giới trẻ không được nuôi dưỡng, định hướng đúng.

Những ổ nhóm tội phạm ở Hải Phòng tuy còn rời rạc song có dấu hiệu hình thành theo kiểu liên kết ma túy – hình sự – kinh tế, và đây chính là tiền thân của những băng nhóm giang hồ, mà nhiều khả năng chúng sẽ biến thành những băng cướp cực kỳ nguy hiểm, manh động.

Do vậy, tiêu diệt chúng từ trong trứng nước được lực lượng công an TP. Hải Phòng đặt lên hàng đầu. Để làm được điều đó, theo Thượng tá Trọng, lực lượng công an phải làm tốt công tác phòng ngừa.

Muốn phòng ngừa được thì phải biết dự báo từ trước, phải tổ chức linh hoạt đấu tranh trước một bước bằng cách làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm rõ từng đối tượng có tiền án tiền sự, kể cả những đối tượng ăn chơi, lêu lổng, bỏ học, có hoàn gia đình đặc biệt, theo dõi sát sao mọi di biến động, mọi hành động của chúng để ngăn ngừa và có thể truy bắt khi vụ án xảy ra.Chính vì nắm bắt tốt mọi hoạt động của các băng ổ nhóm, và dưới sự chỉ đạo ráo riết của Thượng tá Dương Tự Trọng, phòng Cảnh sát hình sự đã kịp thời ngăn chặn hàng loạt vụ thanh toán giữa các băng, ổ nhóm. Tất cả các băng ổ nhóm khi bị phá đều mới hình thành được vài tháng, lâu nhất cũng chỉ 6-7 tháng.

Chính vì vậy, mấy năm nay, Hải Phòng không có những băng nhóm tội phạm nổi tiếng, gây sự chú ý dư luận cả nước như thời kỳ trước.

Để ngăn chặn kịp thời các vụ ẩu đả, thanh toán giữa các ổ nhóm, các cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát Hình sự đã phải vô cùng vất vả, gian khổ mà không phải ai cũng biết được.

Bọn này tụ tập chơi bời không theo giờ giấc, có thể suốt ngày, suốt đêm, rồi nay sống chỗ này, mai vật vờ chỗ khác. Ngày cũng như đêm các trinh sát phải theo chân chúng, nắm bắt mọi biểu hiện khác lạ để dự đoán tình hình.

Để xác định rõ được mỗi ổ nhóm, các anh phải lăn lộn bám sát chúng hàng tháng, thậm chí cả năm trời. Và tất nhiên, để giải tán được những vụ ẩu đả tập thể, các cán bộ, chiến sĩ hình sự phải sẵn sàng chấp nhận đổ máu.

Với những nỗ lực không ngừng của lực lượng công an các cấp ở Hải Phòng, trong đó, Phòng Cảnh sát Hình sự, dưới sự lãnh đạo của Thượng tá Trọng, trong nhiều năm qua, Hải Phòng gần như không còn tổ chức tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen.

Đó là những ấn tượng của tôi về những đóng góp của Dương Tự Trọng với sự bình yên của đất cảng. Nhưng, với một xã hội, mà luật pháp là thượng tôn, thì dù là người dân thường, hay quan chức, lực lượng thực thi pháp luật, cũng phải tôn trọng luật pháp.

Tài năng của Dương Tự Trọng được ngành công an ghi nhận bằng việc liên tục cất nhắc lên những vị trí cao hơn, để đóng góp được nhiều hơn cho đất nước. Nhưng cũng không vì thế mà che lấp được tội lỗi do mình gây ra. Dù là người thân của Lê Văn Luyện, hay người thân của Dương Chí Dũng, thì cũng phải chịu hình phạt của pháp luật nếu bao che cho tội phạm, tiếp tay cho tội phạm.

Chỉ có thể tiếc nuối cho một tài năng, một người đã thực thi luật pháp nghiêm minh, khiến hàng trăm tội phạm vào tù, giờ lại hành xử theo lối của một người không tôn trọng pháp luật.

Please follow and like us:

5 thoughts on “Dương Tự Trọng: Hành trình diệt xã hội đen đất Cảng

 • February 7, 2019 at 9:29 pm
  Permalink

  I just want to say I am just very new to blogging and site-building and seriously loved you’re page. Most likely I’m likely to bookmark your site . You definitely come with terrific article content. Regards for revealing your web-site.

  Reply
 • February 9, 2019 at 3:17 pm
  Permalink

  Hello! I merely would wish to supply a massive thumbs up with the excellent info you’ve got here with this post. We are coming back to your site to get more detailed soon.

  Reply
 • February 14, 2019 at 7:24 pm
  Permalink

  I am trying to find a free Dreamweaver alternative and it looks like Kompozer is good. But I could not find any feedback with using this program for wordpress templates. I wanted to know if anyone has used it and how well it works. Thanks in advance..

  Reply
 • February 15, 2019 at 12:21 pm
  Permalink

  Please, I only like to have answer from articles expert/s. -Can you get penalized in search engines for submitting the same articles to multiple article submmision websites?. -What should I do to claim the copyright of my article/s? Should I post it on my website first before submit it to those websites? Will search engines consider the article content as duplicated ?. Thanks heap in advance!.

  Reply
 • February 16, 2019 at 3:33 am
  Permalink

  There are a lot of blogging sites dedicated to celebrities (ex. Perez Hilton), love, fashion, travel, and food. But, how do I start one of my own specialty?.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *