Đoàn Văn Thỏa: ‘tướng cướp Đèo Ngang’

Khi bị bắt, gương mặt Thỏa thất thần, nhợt nhạt. Gã không hề phản kháng hay có bất cứ hành động chống đối nào, tay run rẩy tra vào còng…

19 tuổi đã cầm đầu băng cướp

Đoàn Văn Thỏa (sinh năm 1970) ở huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Nhà nghèo, Thỏa bỏ học rồi lêu lổng tụ tập bạn bè, thường xuyên quậy phá ở vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh.
Vốn bản tính lì lợm lại liều lĩnh, mới 19 tuổi, Thỏa đã cầm đầu một băng nhóm gồm hàng chục tên, gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản của ngư dân và “xin đểu” cánh lái xe qua khu vực Đèo Ngang. Chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, băng cướp của Thỏa đã trở thành nỗi khiếp sợ của người dân.

Đầu năm 1989, băng cướp do Thỏa cầm đầu bị bắt và đưa ra xét xử. Với tội danh của mình, Thỏa phải lĩnh án 7 năm 9 tháng tù và được đưa đến cải tạo tại Trại giam Đồng Sơn (đóng trên địa bàn TP Đồng Hới, Quảng Bình). Sau thời gian thụ án được gần 3 năm, lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo trong một lần vào rừng lấy củi, Thỏa đã bỏ trốn và bắt đầu hành trình trốn nã.

Vốn sinh ra là dân miền biển, quen sông nước, nên sau khi thoát khỏi trại giam, Đoàn Văn Thỏa chạy vào tỉnh Bình Định, xin làm nghề đánh cá trên biển để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Được 6 tháng, cảm thấy bất an nên Thỏa tiếp tục trốn chạy ra đảo Phú Quốc, sau đó quay về đất liền, đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chọn xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc – vùng đất có nhiều người dân tứ xứ đến sinh cơ lập nghiệp để dung thân.

e79607a7fb1616daeeec61563a3c24e6
Đoàn Văn Thỏa.
Để trở thành công dân mới của xã Bình Châu, Thỏa đã đổi tên thành Đoàn Trung Thành. Mỗi khi bị hỏi về giấy tờ, Thỏa đều nói dối rằng bị mất trên một chuyến tàu. Đồng thời, gã cũng kịp dựng lên một câu chuyện đầy nước mắt về cuộc đời mình. Nào là bố mẹ mất sớm, anh chị em ly tán mỗi đứa một phương để mưu sinh, riêng gã, vì không kiếm được việc làm nơi quê nhà nên mới phải bôn ba. Nghe xong câu chuyện đó, nhiều chủ tàu đồng ý tiếp nhận gã với niềm thương cảm không giấu giếm. Thỏa bắt đầu có nơi nương tựa.

Dưới cái tên mới, cùng với vỏ bọc mới là một người phía ngoài vào làm kinh tế, Thỏa đã qua mắt được cơ quan chức năng cũng như sự truy bắt của lực lượng Công an khi tiếp tục chọn nghề đi biển để mưu sinh. Mặc dù tậu được nhà riêng, nhưng rất ít khi Thỏa về nhà sống mà phần lớn thời gian đều ẩn mình trên chiếc thuyền nhỏ, hễ thấy động hoặc nghi ngờ có Công an là lại giong buồm ra khơi.

Lặng lẽ lấy vợ, sinh con
Nhờ cái vỏ bọc đáng thương và dáng vẻ chịu thương chịu khó, Thỏa đã lấy được cảm tình của nhiều cô gái địa phương. Năm 1998, Thỏa quen với chị Huỳnh (sinh năm 1978), cô gái người bản địa và kết duyên chồng vợ. Sau khi lập gia đình, Thỏa để vợ con sống trên đất liền, còn mình tiếp tục những chuyến ra khơi bám biển. Trong suốt khoảng thời gian chung sống, Thỏa chưa bao giờ để lộ với vợ về quá khứ tội lỗi của mình.

Sau vài năm, nhờ sự cần cù chịu khó lao động, gia đình nhỏ bé của Thỏa dần có cuộc sống ổn định, mùa giáp hạt không còn thiếu ăn. 10 năm chung sống, chị Huỳnh cũng đã sinh hạ cho Thỏa 3 đứa con kháu khỉnh. Thấy cuộc sống cũng đỡ phần vất vả hơn khi tích cóp được ít tiền bạc và bắt đầu có của ăn, của để, nhiều lần, người phụ nữ đề nghị chồng không đi biển nữa, trở về sống cùng vợ con cho đỡ vất vả nhưng Thỏa gạt phắt đi, vẫn giữ nguyên lối sinh hoạt: Từ thuyền về nhà lúc trời đã sẩm tối và vội vã ra đi khi còn chưa rõ mặt người.

Thế rồi, một tối mùa đông năm 2008, khi Thỏa mới từ biển về đã phải miễn cưỡng tiếp những vị khách không mời, ấy là Ban công an xã Bình Châu và một cán bộ Công an huyện Xuyên Mộc đến để kiểm tra hộ khẩu của Đoàn Trung Thành (tức Thỏa) và những người trong gia đình. Cuộc viếng thăm bất ngờ này đã làm Thỏa bất an và thêm cảnh giác. Chỉ mấy ngày sau, Đoàn Văn Thỏa đã bán nhà, chuyển vợ con về sống tại nhà ngoại ở thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu). Cũng từ đó, Thỏa gần như sống hẳn trên tàu đánh cá, chỉ đợi đêm khuya mới mò về thăm vợ. Trong thời gian này, vợ Thỏa tiếp tục hạ sinh đứa con thứ 4…

Nhưng, dù có tạo được vỏ bọc kín kẽ đến đâu thì những kẻ như Thỏa cũng có lúc phải “lòi” ra cái đuôi của mình. Và, gã cũng không thể ngờ rằng, đã hơn hai thập kỷ trôi qua mà người ta vẫn còn nhớ đến tội lỗi của gã gây ra thời trai trẻ. Chính từ cái tính cách, thói quen sống “khác người” của gã, đó là không bao giờ chia sẻ thông tin với hàng xóm láng giềng về quê hương, gia đình, bố mẹ của mình, cộng với chuyện đi sớm về khuya, cả đời lênh đênh trên biển nên gã vô tình tạo nghi vấn cho nhiều người. Nhận định rất có thể đây là kẻ phạm tội đang lẩn trốn, các lực lượng chức năng đã đưa gã vào “tầm ngắm”. Từ đó, “nhất cử nhất động” của Đoàn Văn Thỏa đều được các trinh sát lặng lẽ bám theo.

Khép lại hành trình trốn chạy
Năm 2012, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (CSTNTP) Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác lập chuyên án đấu tranh, truy bắt Đoàn Văn Thỏa sau khi nắm được thông tin về nơi ẩn náu của anh ta. Sau thời gian lần tìm tung tích, xác định tàu đánh cá ở thị trấn Long Hải là nơi Thỏa ẩn nấp, nhưng do tàu này thường xuyên ra khơi, mỗi lần cập bến cũng chỉ neo đậu một ít thời gian nên việc truy bắt gặp rất nhiều khó khăn. Cũng vì thế mà chuyên án lập gần hai năm nhưng Thỏa vẫn ngoài vòng pháp luật.

Kiên trì đeo bám, đến rạng sáng 22/3/2014, khi biết tàu vừa cập bến, các trinh sát thuộc Phòng CSTNTP Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xuất hiện, mời Đoàn Trung Thành về trụ sở Công an thị trấn Long Hải để làm việc. Tại đây, sau 2 giờ đấu trí, Đoàn Trung Thành mới cúi đầu thừa nhận mình chính là Đoàn Văn Thỏa – kẻ trốn khỏi trại giam cách đây hơn 20 năm. Đến khi Thỏa bị các trinh sát truy nã bắt giữ, vợ con hắn còn nhất mực cãi rằng: “Các anh bắt nhầm người rồi, chồng tôi có tội tình gì?”.

Một trinh sát tham gia chuyên án đã kể lại rằng, lúc đó, gương mặt Thỏa thất thần, nhợt nhạt. Gã không hề phản kháng hay có bất cứ hành động chống đối nào, mắt ngơ ngác, tay run rẩy tra vào còng. Có lẽ, gã những tưởng thời gian sẽ làm tội lỗi của mình rơi vào quên lãng, quá khứ của mình sẽ được chôn vùi. Vả lại, trong suốt hơn hai thập kỷ chạy trốn, mọi “đường đi nước bước”, mọi hành động của bản thân đều được gã tính toán, che đậy kỹ lưỡng nhằm đối phó sự truy tìm.
Hơn hai thập kỷ chạy trốn khỏi Trại giam Đồng Sơn, Thỏa vẫn còn chưa thôi bị ám ảnh bởi quá khứ tội lỗi của mình. Gã bảo, thời trai trẻ cũng vì đói quá, nhận thức pháp luật có hạn nên mới trộm cắp, cướp giật. Kể từ khi trốn khỏi trại giam, Thỏa chưa một ngày sống trong an lành mà cứ thấp thỏm lo âu ngày bị phát hiện và bắt giam trở lại. Sống với nỗi ám ảnh bị săn đuổi, không đêm nào gã có được giấc ngủ trọn vẹn. Chỉ cần tiếng gió đập ngoài mạn tàu, hay tiếng động cơ nổ gần cũng khiến gã giật mình. Nhiều lúc gã đã định ra đầu thú để thoát khỏi cảnh lo sợ, hoảng hốt mỗi đêm, nhưng chỉ cần nghĩ sẽ phải phải giam mình sau song sắt, gã lại từ bỏ toan tính đó.

Trong thời gian Thỏa trốn chạy, ở quê nhà, bố mẹ của Thỏa lần lượt qua đời nhưng gã không dám về. Sau đó khá lâu mới lén lút trở về thắp cho đấng sinh thành nén hương tạ lỗi. Giờ đây, trở về trại giam để tiếp tục thụ án và chờ bản án tiếp theo cho những tháng ngày chạy trốn, Đoàn Văn Thỏa mới hiểu ra giá trị của cuộc sống. Thỏa hạ quyết tâm lần này sẽ tu tâm, cải tạo thật tốt, sớm trở về sum họp với gia đình, vợ con. Chỉ tội cho vợ và 4 đứa con của Thỏa, họ đau đớn tột cùng khi Thỏa bị bắt và lộ rõ chân tướng của gã tướng cướp vượt ngục

Please follow and like us:

31 thoughts on “Đoàn Văn Thỏa: ‘tướng cướp Đèo Ngang’

 • February 7, 2019 at 1:32 pm
  Permalink

  I simply want to mention I am just newbie to blogs and actually liked you’re blog. Likely I’m likely to bookmark your website . You certainly have superb article content. Many thanks for revealing your website.

  Reply
 • February 10, 2019 at 4:54 pm
  Permalink

  You lost me, friend. I mean, I imagine I get what youre declaring. I understand what you’re saying, but you just seem to have overlooked that you will find some other persons inside the world who look at this issue for what it actually is and may perhaps not agree with you. You may perhaps be turning away a decent amount of folks who might have been supporters of your web log.

  Reply
 • February 14, 2019 at 4:26 pm
  Permalink

  I am starting a business during the summer where I work with kids individually or during a camp. I was wondering how I could start a website for my clients parents to look at during the summer..

  Reply
 • February 15, 2019 at 10:20 am
  Permalink

  I need as much suggestions as possible. The more the better. I haven’t had the chance to sit and really go over the process. Again, looking for some answers where I can start blogging immediately..

  Reply
 • February 16, 2019 at 12:38 am
  Permalink

  I have created a blog using Blogspot, and I want it to appear on Google Search. Can someone provide me with the steps to do so? . . Much appreciated!.

  Reply
 • February 18, 2019 at 9:50 am
  Permalink

  WordPress is up and running on my host — but it completely mismatches my site’s existing theme/CSS. How hard would it be to modify/write a new theme to make it fit in? Is there an easier way to do this?.

  Reply
 • February 18, 2019 at 10:37 pm
  Permalink

  After study a few of the content on your own website now, and i also truly as if your strategy for blogging. I bookmarked it to my bookmark site list and you will be checking back soon. Pls look into my internet site as well and told me what you think.

  Reply
 • February 22, 2019 at 11:37 am
  Permalink

  I have a blogspot page, How can I traffic the vistors and get their ip address?

  Reply
 • February 25, 2019 at 4:17 pm
  Permalink

  Thank you for your own labor on this site. My niece delights in conducting investigation and it’s obvious why. We all notice all regarding the compelling method you make very helpful secrets on this website and as well encourage contribution from some others about this area while our simple princess is studying a great deal. Take pleasure in the remaining portion of the new year. You are carrying out a pretty cool job.

  Reply
 • February 27, 2019 at 1:46 am
  Permalink

  I’m really impressed with your writing skills and also with the layout on your blog. Is this a paid theme or did you customize it yourself? Anyway keep up the nice quality writing, it’s rare to see a nice blog like this one today..

  Reply
 • February 28, 2019 at 11:37 am
  Permalink

  Hello There. I found your blog using msn. This is a really well written article. I will be sure to bookmark it and return to read more of your useful information. Thanks for the post. I’ll certainly comeback.

  Reply
 • February 28, 2019 at 11:49 pm
  Permalink

  You actually make it appear really easy along with your presentation but I in finding this matter to be actually one thing that I feel I’d by no means understand. It kind of feels too complicated and extremely vast for me. I’m taking a look forward for your subsequent put up, I¡¦ll try to get the hold of it!

  Reply
 • March 1, 2019 at 2:11 pm
  Permalink

  What i do not understood is in fact how you’re not actually much more smartly-preferred than you might be now. You are so intelligent. You realize therefore considerably when it comes to this topic, produced me personally imagine it from so many numerous angles. Its like women and men don’t seem to be involved except it is one thing to accomplish with Lady gaga! Your individual stuffs nice. At all times deal with it up!

  Reply
 • March 2, 2019 at 7:10 am
  Permalink

  I’ve been surfing online more than three hours today, yet I never found any interesting article like yours. It’s pretty worth enough for me. In my view, if all site owners and bloggers made good content as you did, the net will be a lot more useful than ever before.

  Reply
 • March 4, 2019 at 4:05 am
  Permalink

  You made some nice points there. I looked on the internet for the topic and found most people will go along with with your blog.

  Reply
 • March 5, 2019 at 8:16 am
  Permalink

  Great blog here! Also your web site loads up very fast! What web host are you using? Can I get your affiliate link to your host? I wish my site loaded up as quickly as yours lol

  Reply
 • March 6, 2019 at 8:44 pm
  Permalink

  This is a right weblog for anyone who really wants to learn about this topic. You realize so much its practically not easy to argue on hand (not that I personally would want…HaHa). You actually put a new spin using a topic thats been discussing for decades. Fantastic stuff, just great!

  Reply
 • March 8, 2019 at 2:31 pm
  Permalink

  My brother recommended I might like this blog. He was totally right. This post truly made my day. You cann’t imagine simply how much time I had spent for this info! Thanks!

  Reply
 • March 10, 2019 at 6:01 pm
  Permalink

  hello!,I love your writing so a lot! proportion we be in contact more about your article on AOL? I need an expert on this space to resolve my problem. May be that is you! Having a look ahead to look you.

  Reply
 • March 10, 2019 at 7:32 pm
  Permalink

  I was recommended this website by my cousin. I am not sure whether this post is written by him as no one else know such detailed about my problem. You’re wonderful! Thanks!

  Reply
 • March 13, 2019 at 5:49 pm
  Permalink

  Hi, Neat post. There’s an issue along with your website in web explorer, would test this¡K IE still is the marketplace chief and a huge section of other folks will omit your magnificent writing because of this problem.

  Reply
 • March 15, 2019 at 10:39 am
  Permalink

  I¡¦ll right away grasp your rss as I can not find your email subscription link or newsletter service. Do you have any? Please permit me recognize so that I may just subscribe. Thanks.

  Reply
 • March 16, 2019 at 11:22 pm
  Permalink

  Very nice post. I just stumbled upon your weblog and wished to say that I have really enjoyed browsing your blog posts. In any case I’ll be subscribing to your feed and I hope you write again soon!

  Reply
 • March 16, 2019 at 11:22 pm
  Permalink

  Super-Duper site! I am loving it!! Will come back again. I am taking your feeds also

  Reply
 • March 18, 2019 at 5:28 am
  Permalink

  I dugg some of you post as I cogitated they were handy invaluable

  Reply
 • March 18, 2019 at 4:41 pm
  Permalink

  Hello, Neat post. There’s an issue with your site in web explorer, would check this¡K IE still is the marketplace leader and a good component to people will miss your excellent writing due to this problem.

  Reply
 • March 19, 2019 at 2:36 pm
  Permalink

  You have noted very interesting details! ps decent site.

  Reply
 • March 21, 2019 at 7:21 am
  Permalink

  Very good written story. It will be beneficial to anyone who usess it, including myself. Keep up the good work – looking forward to more posts.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *