“Đại bàng” đánh chết học viên cai nghiện lãnh án

Không nghe lời “đại ca” buồng giam, Nam bị đánh đến ngất xỉu và tử vong ngay sau đó.

Báo Dân trí đăng tải thông tin, sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều ngày 27/7, TAND TP. HCM đã tuyên phạt bị cáo Thái Ngọc Dũng (sinh năm 1979 tại Bình Dương) 14 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Cùng tội danh trên, tòa tuyên phạt 5 bị cáo đồng phạm của bị cáo Dũng mức án từ 5 năm tù tới 14 năm tù.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án – Ảnh: báo Dân trí

Theo báo Tri thức trực tuyến, cáo trạng của TAND TP. HCM xác định, ngày 4/4/2015, UBND phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM ra quyết định đưa Nam (quê tỉnh Nam Định) là người nghiện ma túy vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân để quản lý, cắt cơn cai nghiện tập trung.

Khi Nam vừa vào đây đã bị Dũng (trưởng phòng) đánh và yêu cầu cúi đầu xuống. Vì Nam không chịu làm theo nên bị đàn em của Dũng xông vào đánh đến ngất xỉu. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng đã chết trước khi nhập viện.

Tại tòa, các bị cáo khai rằng chỉ làm theo lệnh của cán bộ trại giam, không có ý định đánh chết Nam. Nhiều bị cáo còn chỉ ra 4 cán bộ quản lý liên quan đến vụ án này với những lời lẽ bức xúc.

Hồ sơ vụ án còn cho thấy một số cán bộ của cơ sở cai nghiện trên có dấu hiệu của tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nên cơ quan cảnh sát điều tra đã 2 lần khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 4 cán bộ quản lý để điều tra. Tuy nhiên, VKSND TP.HCM đã không phê chuẩn vì các cán bộ của trại cai nghiện không thừa nhận. Đồng thời, cơ quan điều tra không chứng minh được việc thiếu trách nhiệm của các cán bộ này.

Báo Dân trí thông tin thêm, trong khuôn khổ quyền hạn của mình, tòa chỉ xét xử những gì VKSND TP.HCM truy tố, vì vậy, HĐXX không thể xem xét trách nhiệm của những người liên quan mà cơ quan điều tra đã đình chỉ trước đó. Do đó, tòa chỉ tuyên phạt về tội danh Cố ý gây thương tích đối với bị cáo Dũng và đồng phạm.

Ngoài mức án trên, các bị cáo còn phải bồi thường cho gia đình bị hại 165 triệu đồng tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần; đồng thời, cấp dưỡng cho 2 người con của bị hại cho tới khi đủ 18 tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *