Cương “Cầu Xéo”: bá chủ đất Long Thành

Vốn là giang hồ “tép riu”, Nguyễn Đức Cương nhiều lần bị các băng đảng khác ức hiếp. Cương ôm hận, quyết tìm cơ hội phục thù. Nhờ một vài phi vụ liều lĩnh và được bảo kê bởi một “ông trùm” cung cấp vũ khí, Cương hùng cứ đất Long Thành khiến các băng đảng khác khiếp vía.

Biệt danh Cương “Cầu Xéo” như để khẳng định đất Cầu Xéo, Long Thành là nơi cát cứ của Cương. Trong một thời gian dài, băng nhóm Cương “Cầu Xéo” hoạt động tinh vi, xảo quyệt với hàng loạt hoạt động phạm tội nghiêm trọng.

Hành trình quy tụ đàn em

Trước năm 2010, “trùm xã hội đen” Long Thanh (tức Nguyễn Văn Long) và Hưng “vườn điều” (tức Phạm Duy Hưng) là những “lão đại” ở đất Đồng Nai. Hai băng nhóm này đã gây ra vụ việc nghiêm trọng khi thôn tính các băng nhóm khác để giành địa bàn. Khi ấy Cương “Cầu Xéo” (tức Nguyễn Đức Cương, SN 1982, ngụ tổ 29, khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) mới chỉ là gã vô danh trong giới giang hồ. Sau khi hai “ông trùm” Long Thanh và Hưng “vườn điều” bị bắt năm 2010, Cương “Cầu Xéo” bắt đầu manh nha hoạt động với mức độ nguy hiểm hơn và lọt vào tầm ngắm của Công an tỉnh Đồng Nai.

giang-ho

“Ông trùm” Cương “Cầu Xéo” của đất Long Thành khi bị bắt.

Trước khi hai “ông trùm” Long Thanh và Hưng “vườn điều” bị bắt, Cương “Cầu Xéo” chỉ hoạt động nhỏ lẻ với nhóm năm, bảy tên, hoạt động đá gà, đánh bạc với các băng nhỏ khác. Lúc xảy ra mâu thuẫn với những băng nhóm này, nhóm Cương “Cầu Xéo” thường bị đánh thương tích và thường phải thoái lui để bảo toàn tính mạng. Tuy vậy, Cương “Cầu Xéo” cương quyết không đầu quân cho hai “ông trùm” Long Thanh và Hưng “vườn điều”. Khi bị đánh bại, Cương “Cầu Xéo” ôm hận trong lòng, quyết thanh toán hết những kẻ từng đắc tội với hắn.

Một lần tình cờ, Cương “Cầu Xéo” gặp được “ông trùm” Cường “dân phòng” (Lê Viết Cường, SN 1973, quê Yên Trì, TP.Hà Nội). Gia đình Cường chuyển vào sống ở Đồng Nai từ khi Cường còn nhỏ. Lớn lên, Cường xin làm dân phòng ở quận Bình Tân (TP.HCM). Về sau, khi không làm dân phòng nữa, Cường bỏ về Đồng Nai và bắt đầu manh nha hoạt động tội phạm. Sở dĩ được coi là “ông trùm” vì Cường “dân phòng” chuyên cung cấp vũ khí cho giới giang hồ trên địa bàn TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Khi đã “nổi tiếng”, Cường “dân phòng” càng có nhiều đàn em hơn, một trong số đó là Cương “Cầu Xéo”. Vốn giang hồ “dầy”, Cường “dân phòng” rất tinh vi trong mọi hoạt động cung cấp vũ khí hay dàn xếp mâu thuẫn chỉ cần trao đổi qua điện thoại khắc sẽ xong việc.

Khi đã có Cường “dân phòng” đỡ đầu với vũ khí nóng trong tay, Cương “Cầu Xéo” trở về đất Long Thành “xưng hùng, xưng bá” với hàng loạt hành động thanh trừng băng nhóm khác. Cương “Cầu Xéo” và đàn em từng chém Minh “chà và” (tức Bùi Thanh Minh) gây thương tích 3% tại khu vực ngã ba Cầu Xéo; chém Nguyễn Văn Nhật thương tích 5%; chém Hồ Văn Khánh gây thương tật 39%… Sau khi bị Cương “Cầu Xéo” thanh toán, hầu hết các băng nhóm đều quy tụ dưới trướng của y. Một số “trùm” băng đảng nhỏ như Bo “anh”, Bo “em”, Tài “lắc”… cũng tự “quy hàng” và là những tay đàn em đắc lực của Cương “Cầu Xéo”.

Hoạt động của Cương “Cầu Xéo” là cho vay lãi suất nặng nhất với 60% đến 80%/tháng, nếu các đối tượng không trả được sẽ bị “ông trùm” kêu đàn em tới đập phá, dọa cắt tay, chân, buộc phải trả bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, việc cho vay nặng lãi của Cương “Cầu Xéo” chỉ là lĩnh vực nhỏ của y, hoạt động chính của y là buôn bán chất ma túy và tổ chức đánh bạc. Để “nâng cao thu nhập”, ông trùm này đã đến TP.HCM lấy ma tuý đá về phân chia cho đàn em bán cho các con nghiện. Trường hợp bất khả kháng, những tay đàn em này sẵn sàng sử dụng súng ống để thanh toán bất cứ kẻ nào cản đường làm ăn của chúng.

Lưới trời lồng lộng

Tháng 1/2012, công an tỉnh Đồng Nai đã lập chuyên án 121M bắt đầu khoanh vùng tóm gọn băng đảng này. Tuy vậy, hoạt động của ông trùm Cương “Cầu Xéo” hết sức tinh vi, xảo quyệt, nhất là khi ngụy trang, đối phó với cơ quan công an.

Bản thân Cương “Cầu Xéo” khi lớn lên luôn tìm mọi cách để hoạt động kiếm lợi phi pháp. Mặc dù Cương “Cầu Xéo” đã có vợ là Phan Ngọc L., nhà ở xã Lộc An, huyện Long Thành, nhưng y không sống cùng vợ mà “cắm chốt” tại “đại bản doanh” là nhà nghỉ Ngọc Lan để dễ bề hoạt động phi pháp.

Cương “Cầu Xéo” đã khống chế nhà nghỉ Ngọc Lan, giao cho Danh Tùng (SN 1983, ngụ K3/17, khu phố 3, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành) làm chủ. Tuy nhiên, Cương “Cầu Xéo” đã biến nhà nghỉ này thành nơi tổ chức hoạt động buôn bán, tàng trữ chất ma túy. Hàng ngày, tại nhà nghỉ Ngọc Lan có rất đông đàn em của Cương “Cầu Xéo” tụ tập ở đây tổ chức bán ma túy.

Sau khi, khống chế nhà nghỉ Ngọc Lan, Cương “Cầu Xéo” thường có hành tung bất định. Khi cần thiết, Cương “Cầu Xéo” liên lạc qua điện thoại để điều hành đàn em chứ không trực tiếp thực hiện các hành vi phạm tội. Vì thế Cương “Cầu Xéo” đã ngoại phạm trong nhiều hoạt động của băng nhóm do y điều hành.

Trong băng nhóm của Cương “Cầu Xéo”, tất cả mọi hoạt động nhằm thông báo, cảnh báo đều được thực hiện theo một ám hiệu riêng. Khi muốn biết có nguồn hàng hay không, đàn em Cương “Cầu Xéo” dùng từ lóng “nay có đi chợ không?”. Khi nói “cẩn thận coi là chèo đấy”, ý muốn cảnh báo có người theo. Hoặc “đến gặp chị mày”, có nghĩa bảo thành viên trong băng đảng đến gặp một người nào đó đã được băng đảng này quy ước sẵn. Mỗi khi có dịp đi từ Long Thành tới Biên Hòa, Cương “Cầu Xéo” thường yêu cầu tài xế chở đi đường vòng để tránh tai mắt của lực lượng chức năng.

Tinh vi hơn, ban đêm ở nhà nghỉ Ngọc Lan, băng nhóm của Cương “Cầu Xéo” cũng có những ám hiệu riêng biệt. Vào ban đêm, nhà nghỉ này không bật điện mà chỉ thắp đèn dầu, có khách tới thì nhân viên kêu đã hết phòng, vì nơi đây chỉ dành cho những đối tượng quen biết đến lấy hoặc mua ma túy. Phía trước nhà nghỉ Ngọc Lan có một bàn thờ, nếu bàn thờ này được thắp đèn có nghĩa Cương “Cầu Xéo” đang ở đây, còn nếu không thì có nghĩa Cương “Cầu Xéo” đang hoạt động ở một nơi khác. Nhóm đàn em thân cận, chuyên phục vụ đắc lực cho Cương “Cầu Xéo” bao gồm: Hoàng “chuối” (Phan Minh Hoàng, SN 1991), Bé “vàng” (Tống Bảo Viễn, SN 1983), Tú “lép” (Nguyễn Văn Tú, SN 1986), Mèo, Hiếu…

Tuy đã thôn tính được nhiều băng nhóm đồng thời hoạt động tinh vi nhưng Cương “Cầu Xéo” lại có mối thâm thù với một “đại ca” băng nhóm khác là Dũng “bà tôm”. Đã có lần Cương “Cầu Xéo” bị nhóm Dũng “bà tôm” đánh cho tơi tả. ôm hận trong lòng, Cương “Cầu Xéo” điều đàn em tới trường gà của Dũng “bà tôm” hòng gây sự.

Hai băng nhóm này lao vào ẩu đả, kết cục nhóm của Cương “Cầu Xéo” bị thương tích nhiều hơn. Thấy vậy, Cường “dân phòng” liền bắn tin hù dọa Dũng “bà tôm” nhưng bất thành. Tức giận, Cường “dân phòng” liền đưa súng cho Cương “Cầu Xéo” quyết về thanh toán Dũng “bà tôm”. Ba ngày trước khi gây án, đàn em của Cương là Vương “mèo”, Hiếu, đã cầm kiếm Nhật chém Dũng “bà tôm” gục tại chỗ ở Nhơn Trạch.

Sau đó, Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành bố ráp, vây bắt nhưng những tên giang hồ này lẩn trốn hết. Đến ngày 2/9/2013, khi các đối tượng định thay đổi địa bàn hoạt động ở tỉnh khác thì bất ngờ bị lực lượng công an ập vào tóm gọn. Lúc này, chúng đang ở lầu 1, nhà nghỉ Thân Thiện (xã Long An, huyện Long Thành) để cá độ bóng đá và sử dụng ma túy. Tại hiện trường, công an thu được ba khẩu súng quân dụng, một súng hoa cải, ba súng bắn đạn bi do Trung Quốc sản xuất.

Tiết lộ bí mật vụ bắt trùm xã hội đen “bá chủ" đất Long Thành - Ảnh 2

“Hàng nóng” mà băng nhóm của Cương “Cầu Xéo” thường sử dụng.

Bản án thích đáng dành cho “ông trùm”

Đại úy Võ Nhật Hồng Phúc, Đội phó đội Đặc nhiệm (phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45)), Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: “Băng nhóm của Cương “Cầu Xéo” hoạt động rất tinh vi, nguy hiểm nên từ lâu đã mở rộng và được theo dõi. Mới đầu cơ quan công an bắt được 13 đối tượng nhưng sau đó đã khởi tố trên 40 đối tượng. Nguyễn Đức Cương đã phải chịu bản án thích đáng 30 năm tù giam tổng hợp hình phạt cho các tội danh: Tàng trữ, sử dụng, buôn bán trái phép chất ma túy; Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép; Tổ chức đánh bạc và đánh bạc; Bắt giữ người trái phép; Cố ý gây thương tích.

Please follow and like us:

22 thoughts on “Cương “Cầu Xéo”: bá chủ đất Long Thành

 • February 7, 2019 at 2:48 pm
  Permalink

  I just want to tell you that I am just all new to blogging and definitely savored your blog. Probably I’m going to bookmark your website . You absolutely come with beneficial articles. Thanks for revealing your website.

  Reply
 • February 9, 2019 at 4:26 pm
  Permalink

  Thank you for the sensible critique. Me & my cousin were just preparing to do a little research about this. We grabbed a book from our local library but I think I learned more from this post. I am very glad to see such great info being shared freely out there…

  Reply
 • February 19, 2019 at 7:45 am
  Permalink

  hi!,I like your writing very much! share we communicate more about your post on AOL? I require a specialist on this area to solve my problem. Maybe that’s you! Looking forward to see you.

  Reply
 • February 26, 2019 at 9:31 am
  Permalink

  Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wished to say that I have truly enjoyed browsing your blog posts. In any case I’ll be subscribing to your rss feed and I hope you write again soon!

  Reply
 • February 26, 2019 at 4:56 pm
  Permalink

  Hi there very cool blog!! Man .. Beautiful .. Superb .. I’ll bookmark your blog and take the feeds also¡KI’m satisfied to seek out numerous useful information right here within the submit, we need develop extra techniques in this regard, thank you for sharing. . . . . .

  Reply
 • March 1, 2019 at 2:52 am
  Permalink

  Great post. I was checking constantly this blog and I’m impressed! Extremely useful information specifically the last part 🙂 I care for such info much. I was looking for this particular info for a long time. Thank you and best of luck.

  Reply
 • March 4, 2019 at 7:10 am
  Permalink

  It¡¦s in point of fact a great and helpful piece of information. I¡¦m glad that you shared this helpful information with us. Please keep us informed like this. Thanks for sharing.

  Reply
 • March 6, 2019 at 3:27 am
  Permalink

  Wow, wonderful blog format! How long have you ever been running a blog for? you made blogging look easy. The overall look of your site is great, let alone the content!

  Reply
 • March 8, 2019 at 4:29 pm
  Permalink

  Its like you read my mind! You appear to know a lot about this, like you wrote the book in it or something. I think that you could do with some pics to drive the message home a bit, but other than that, this is fantastic blog. A great read. I’ll certainly be back.

  Reply
 • March 10, 2019 at 1:21 am
  Permalink

  I went over this site and I conceive you have a lot of superb information, saved to my bookmarks (:.

  Reply
 • March 13, 2019 at 8:13 pm
  Permalink

  I am continually invstigating online for ideas that can benefit me. Thx!

  Reply
 • March 14, 2019 at 10:27 am
  Permalink

  Absolutely written articles , regards for selective information .

  Reply
 • March 16, 2019 at 6:00 pm
  Permalink

  I do accept as true with all the concepts you have presented to your post. They are very convincing and will certainly work. Nonetheless, the posts are too short for beginners. Could you please lengthen them a little from subsequent time? Thank you for the post.

  Reply
 • March 18, 2019 at 7:45 pm
  Permalink

  I truly appreciate this post. I have been looking everywhere for this! Thank goodness I found it on Bing. You’ve made my day! Thanks again!

  Reply
 • March 20, 2019 at 7:21 am
  Permalink

  I¡¦m now not positive where you’re getting your information, however good topic. I needs to spend some time studying more or understanding more. Thanks for fantastic information I used to be in search of this info for my mission.

  Reply
 • March 22, 2019 at 12:53 pm
  Permalink

  Thanks a lot for sharing this with all people you actually know what you are speaking approximately! Bookmarked. Please also visit my website =). We may have a link trade arrangement among us!

  Reply
 • March 23, 2019 at 4:41 pm
  Permalink

  It is really a great and useful piece of info. I’m satisfied that you simply shared this helpful information with us. Please keep us informed like this. Thank you for sharing.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *