Công “giáp”: đại hộ pháp của đại ca đất Cảng Long “tuýp”

Khi thông tin Công “giáp” sinh năm 1979, đăng ký thường trú tại 8/326 Chợ Hàng, phường Dư Hàng Kênh, Lê Chân, kẻ tử tội được giam giữ tại Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng chết vì tự tử đã khiến cho nhiều người dân, đặc biệt là giới giang hồ rung động.

Gần 3 năm khoác lên mình bản án tử hình, Công đã vài lần tìm đến cái chết nhưng không thành công. Nhưng lần này, vào ngày 16/6/2013, Công đã rời xa cuộc sống để không phải nằm chờ đến giây phút bị tiêm thuốc độc. Có lẽ cái chết của Công “giáp” sẽ chẳng được ai chú ý nếu gã bị hành hình theo quy định. Nhưng rồi, cái tên của gã sát thủ khét tiếng này lại một lần nữa được người ta nói đến với rất nhiều những câu chuyện phía sau.

 

Gã “đại hộ pháp” của giới giang hồ đất Cảng

 

Công “giáp” không được xếp vào hàng những đại ca, thủ lĩnh các băng nhóm nhưng tên tuổi của gã lại được rất nhiều người biết tới. Gia đình của Công thuộc diện bình thường, bố mẹ đều là lao động chân tay thuần túy. Tuy nhiên, từ nhỏ Công và anh trai của mình là Nguyễn Tiến Dũng đã bộc lộ những bản chất của một con người hư hỏng. Suốt ngày tụ tập đánh đấm, rồi sa ngã vào những tệ nạn xã hội trước sự bất lực hoàn toàn của gia đình, hai anh em Công đã đánh mất tương lai từ khi còn rất trẻ.

 

Con đường dấn thân vào chốn giang hồ, đao búa của Công bắt đầu từ khi gã học hết cấp 2. Không như những bạn bè cùng trang lứa, ngay khi hết lớp 9, Công đã rời xa đèn sách để chạy theo những thú chơi trụy lạc của giới trẻ. Không công ăn việc làm, Công tụ tập với một số đối tượng khác trộm cắp, buôn bán đồ lặt vặt để kiếm tiền ăn chơi. Những va chạm xã hội chẳng thể tránh khỏi, Công thường xuyên là nhân vật chính xuất hiện trong các cuộc chém giết, đấm đá nhau của đám “trẻ trâu” thời đó. Kiểu sống phó mặc theo quy luật nghiệt ngã của xã hội đã đẩy Công càng xa thế giới lương thiện. Gã thanh niên mới lớn, trong một thời gian ngắn đã biến mình thành một kẻ máu nóng, hễ chuyện lớn, chuyện nhỏ gì xảy xa là dùng chân tay, dao kiếm để giải quyết.

 

Gã tử tù nổi tiếng đất Cảng Công “giáp”

 

Bước ngoặt cuộc đời của Công bắt đầu từ khi đã được đại ca Long “tuýp” thu nạp vào hàng ngũ đệ tử. Sau một vài lần “tả xung hữu đột” ở các cuộc chém giết, tiếng tăm của Công nổi như cồn. Long “tuýp” khi đó là một đại ca rất có thế lực, đứng đầu một băng nhóm chuyên bảo kê nhà hàng, tổ chức sới bạc. Bản thân Long cũng vài lần chứng kiến Công hai tay, hai dao một mình lao vào đám đông chém giết nên gã rất ưng ý vì nhận thấy “thân thủ” hơn người của gã giang hồ mới nổi này. Nghĩ cách co kéo về băng nhóm của mình, Long “tuýp” đã bày sẵn ra một màn kịch “giải cứu” để khiến Công tâm phục, khẩu phục. Tình huống là Công bỗng nhiên bị một nhóm truy sát nhưng không hiểu vì lý do gì, bất chợt Long “tuýp” xuất hiện. Chỉ cần Long vài lời, đám giang hồ kia đã tự động tản ra.

 

Công được Long giải cứu nên đã phần nào cảm phục. Tuy nhiên, ngay trong lần đầu tiên nói chuyện, Long đã khẳng định với Công rằng: “ Chỉ cần chú về băng nhóm của Anh, chú chỉ cần nghe lời anh, còn tất cả đàn em bên dưới đều phải tuân lệnh chú hết”.

 

Được ở vị trí dưới một người trên cả trăm người, lại được xưng danh là đàn em đại ca Long “tuýp”, Công ngay lập tức nhận lời, về làm việc cho Long, ban đầu Công đảm nhận trách nhiệm bảo vệ đại ca. Long đi đâu Công đi đó, nếu như có trường hợp bất trắc xảy ra thì sẵn sàng xả thân để cứu đại ca.

 

Chỉ một thời gian ngắn, Công đã được giới giang hồ đất cảng xướng danh là “đại hộ pháp” của đại ca Long “tuýp”. Vị thế của Long “tuýp” càng lên cao bao nhiêu thì tiếng tăm của Công “giáp” cũng nổi bấy nhiêu. Trong thời gian làm bảo vệ cho Long, hễ bước chân ra ngoài đường, trong người Công không bao giờ thiếu khẩu “chó lửa” Công có đặc điểm rất khác người, bao nhiêu loại súng không thích cầm mà chỉ “khoái” dùng súng hoa cải. Sau này khi có loại súng bút nhỏ gọn ra đời, gã lại chọn loại súng này. Công từng chia sẻ, chỉ cần bắn một phát là đối thủ chết rồi, cần gì bắn nhiều, cầm các loại súng kia cũng chẳng giải quyết được điều gì…

 

Chiếm được lòng tin tuyệt đối của Long “tuýp”, Công được giao phụ trách quyền quản lý hàng loạt các sới bạc ở khu vực huyện Thủy Nguyên. Quyền lực trong băng nhóm lúc này đúng như cam kết trước kia, Công luôn ở vị trí số 2 chỉ sau người đứng đầu. Quản lý các sới bạc, tiền bạc thu về nhiều không kể xiết nhưng Công lại là một người trung thành, luôn giữ chữ tín, chẳng bao giờ nghĩ rằng sẽ bớt ra một phần cho mình, đại ca chia cho bao nhiêu thì nhận bấy nhiêu. Dĩ nhiên, Long “tuýp” cũng chẳng để Công thiệt khi dành cho “đại đệ tử” những món tiền lớn, đủ để có được một cuộc sống vô cùng sung túc.

 

Biến cố xảy ra, đầu năm 2009, Long “tuýp” bất ngờ bị Xuân “đàn ông” bắn chết giữa đường phố vì một mối thâm thù riêng của hai người. Đại ca tử nạn, cũng không vì thế mà Công giở thói cướp ngôi mà tiếp tục trung thành phục tùng theo mệnh lệnh của vợ Long “tuýp”. Cùng với vợ Long “tuýp” tổ chức, bảo kê hàng loạt các sới bạc, bản thân Công luôn mang suy nghĩ sẽ cố gắng hết sức để xây dựng lại cơ đồ của băng nhóm dù đại ca không còn. Tuy nhiên, sau đó những hoạt động này cũng bị lực lượng công an tấn công mạnh mẽ nên công việc không còn thuận lợi như trước.

 

Rồi đến lúc Công cũng gặp cảnh “mạt vận”. Một buổi chiều tháng 5/2010, mâu thuẫn chỉ bởi một con mèo hay chạy linh tinh, Công đã rút khẩu súng bút găm trong người bắn chết một gã đàn ông ở phố Thiên Lôi. Gây ra án mạng, Công ngay lập tức bị bắt giữ. Khi Công bị bắt cũng đánh dấu sự tan vỡ hoàn toàn của băng nhóm Long “tuýp”. Mọi hoạt động bảo kê sới bạc, đòi nợ thuê giờ đây đã chẳng còn ai đứng ra thực hiện. Không còn Công cũng có nghĩa băng nhóm đã mất đi tất cả sức mạnh.

 

Với tội danh giết người, lại là kẻ thuộc diện “tiền án, tiền sự” đầy mình nên việc Công đón nhận bản án tử hình cũng chẳng có gì bất ngờ. Ngay bản thân Công, khi bước chân ra trước vành móng ngựa, gã cũng đã lường trước sự việc là bản thân mình phải đón nhận bản án cao nhất. Một kẻ từng vào tù nhiều lần, va chạm giới giang hồ trong một thời gian khá dài nên Công hiểu rằng, việc bước vào phòng biệt giam tử tội sớm muộn gì cũng đến nên gã không quá choáng váng mà đón nhận một cách bình thản.

 

Sau cái chết của Long “tuýp”, việc Công bị bắt được coi là biến cố lớn nhất đối với giới giang hồ đất Cảng. Một “đại hộ pháp”, một kẻ được mệnh danh là “sát thủ đạn hoa cải” cuối cùng cũng có cái kết như bao kẻ phạm tội khác. Duy chỉ có điều, thời còn hoạt động trong giang hồ Công từng nói với nhiều người rằng, nếu có bị bắt mà nhận án tử hình, gã sẽ tự tìm đến cái chết chứ không bao giờ nằm yên chờ ngày ra pháp trường. Dường như, trong thâm tâm của Công, gã sợ hãi cảm giác phải trả giá. Chém người, bắn người không ghê tay nhưng Công lại sợ cái thời khắc mà bản thân mình phải đối diện với cái chết.

 

Gã tử tù đặc biệt

 

Thời gian Công được giam giữ tại phòng biệt giam thuộc Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng, tôi đã gặp gã ít nhất hơn 1 lần. Cuộc nói chuyện với gã tử tù này diễn ra rất cởi mở. Công không giấu giếm điều gì, gã thích chia sẻ, giãi bày tất cả. Một điều đặc biệt nữa là trong lúc nói chuyện, Công luôn nở những nụ cười rất tươi, thậm chí là mãn nguyện. Điều này là hoàn toàn khác so với những người tử tội khác luôn nặng trĩu suy nghĩ về việc mình có thể bị thi hành án bất cứ lúc nào.

 

Công coi là một gã tử tù nổi tiếng, bởi lẽ, trong thời gian bị giam giữ, gã đã tìm cách tự tử đến vài lần. Dường như lời nói trước khi bị bắt của Công là đúng vì mỗi lần tự kết liễu đời mình, Công đều để lại di thư. Tuy nhiên, nhờ vào sự cảnh giác cao độ, cán bộ của Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng đã cố gắng hết sức để giữ tính mạng của Công cho đến lúc gã được đưa lên thi hành án.

 

Có một điều đặc biệt là Công không bao giờ chống đối, phá phách hay làm những hành động tiêu cực trong buồng giam mà luôn chấp hành nội quy rất đầy đủ. Tuy nhiên, bên trong suy nghĩ của mình, Công luôn đấu tranh rất dữ dội. Và dường như, cái cảm giác sợ đến ngày bước ra pháp trường đã khiến Công không dám đối diện với sự thật, đối diện với thời khắc trả án. Công đã tự tử nhưng lại được cứu sống. Rồi đến khi biết lá đơn xin miễn tội chết bị từ chối, Công hiểu rẳng, đã đến lúc phải tự tìm đến một sự kết thúc.

 

Lần gặp Công gần đây nhất cũng đã hơn 1 năm. Khi đó, cái vẻ thư thái, điệu cười sảng khoái của Công đã khiến tôi thật sự bất ngờ. Gã tử tù này tâm sự rẳng, đã xác định là một kẻ sống trong giang hồ thì luôn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cái chết có thể đến bất cứ lúc nào. Kể về một số lần đâm chém khi còn được tự do, Công đã khiến tôi thật sự bất ngờ. Công bảo, có những lúc một mình đứng giữa đám vài chục đứa tay dao, tay kiếm, khi đó chỉ còn nghĩ rằng, kiểu gì cũng chết, cố mà phản kháng được đến lúc nào hay lúc đó. Công đã gặp trường hợp này không ít nhưng nhờ bản lĩnh và sự lì lợm, gã đều đã hóa giải thành công. Công kể chi tiết về một lần, một mình gã “chiến đấu” với nhóm hơn chục người như thế chứng minh cho điều mình nói.

 

Khi đó, trong lúc đang trông coi một sới bạc ở Thủy Nguyên, bỗng nhiên, có nhóm khoảng gần 20 thanh niên hằm hằm đi vào. Lúc đầu, nhóm người này vờ đánh bài như những người bình thường nhưng sau dó bắt đầu gây sự rồi dở kiểu “cờ bạc bịp”. Điều bất lợi là hôm đó có mỗi mình Công trông coi sới bạc, nhóm đàn em khác được phân công sang sới khác. Để chặn đứng sự phá phách của nhóm người kia, Công lên tiếng. Chỉ chờ có vậy, gần hai chục thanh niên rút dao trong người ra rồi lao vào Công định ăn thua. Bị bao vây xung quanh, hướng nào cũng có kẻ cầm dao định lao vào chém, Công không vì thế mà cảm thấy sợ hãi. Gã rút khẩu súng bắn đạn hoa cải từ trong người ra, chỉ thẳng về một hướng, ngón tay đặt sẵn vào cò để chuẩn bị bóp. Miệng lớn tiếng nói: “Hôm nay tao có chết thì ít nhất phải có một thằng đi theo”. Khuôn mặt không hề có biểu hiện gì sợ hãi mà muôn hằm hằm khí thế. Hai bên giằng cò nhau, nhóm thanh niên kia chẳng ai dám lao vào mà chém rồi chừng 20 phút sau chúng lẳng lặng bỏ đi…

 

Những trận chiến kiểu như vậy Công phải đối diện thường xuyên. Công bảo rằng, những lúc đó, nghĩ đến cái chết mình cảm thấy rất bình thường. Ai biết được điều gì khi xung quanh toàn là những tay giang hồ cầm khung khí, lúc đó chỉ nghĩ đến cái chết… Nhưng rồi, tất cả những lần đó đều trôi qua mà Công không có hề hấn gì.

 

Tuy nhiên, từ khi làm việc dưới tay Long cũng là lúc Công dần đánh mất ý chí của mình. Bản thân Công vốn đã nghiện ma túy từ nhỏ, khi có tiền, gã bắt đầu “đập đá”. Cũng chính vì sử dụng ma túy đá quá nhiều đã khiến Công không thể kiểm soát được những hành động của mình. Đây cũng là nguyên nhân sâu xa trong vụ giết người bằng súng bút do Công gây ra. Thực ra mâu thuẫn giữa hai người rất đơn giản nhưng lúc đó, vì đang trong cơn “ảo”, sẵn súng trong người, Công ngay lập tức gây án. Cho đến khi trở thành tử tù, có thời gian suy ngẫm, Công mới hiểu ra được rằng, chính ma túy đá đã dẫn lối gã vào buồng biệt giam. Nhưng lúc Công nhận ra điều đó thì đã quá muộn. Ngày trả án có thể đến bất cứ lúc nào, Công sẽ chẳng có cơ hội để mà làm lại cuộc đời.

 

Mỗi lần tự tử, Công đều viết thư tuyệt mệnh để lại, trong đó, gã không bao giờ quên lời dặn dò cho các đàn em của mình nên tránh xa ma túy. Tuy nhiên, mọi lần đó, Công đều được mọi người cứu khỏi lưỡi hái của tử thần trong những thời khắc mạng sống chỉ còn được tính bằng phút. Công được coi là một gã tử tội đặc biệt của Trại giam Hải Phòng. Đặc biệt ở chỗ gã đã khiến cho những cán bộ ở trại giam phải nhiều phen lao tâm khổ tứ, và còn đặc biệt ở chỗ, mỗi lần Công tự tử là một phen giang hồ đất Cảng làm một cái lễ tiễn đưa rất rầm rộ nhưng đều bất thành.

 

Bi kịch nối dài

 

Đến lần thứ 3 tự tử, Công đã thực hiện thành công ý đồ của mình. Đón nhận cái chết của Công, gia đình, bạn bè, xã hội cũng không quá choáng váng. Mọi người dường như đã chuẩn bị sẵn tâm lý đón chờ cái ngày Công vĩnh biệt cuộc sống. Tuy nhiên, điều đau đớn ở chỗ, trước ngày Công chết 2 tháng, anh trai của gã cũng ra đi mà nguyên nhân xuất phát từ ma túy.

 

Bố của Công từng nói với mọi người rằng, việc hai đứa con trai dính dáng đến ma túy một phần lớn lỗi do ông. Khi hai anh em còn nhỏ, lúc đó do để chữa bệnh cho bố, bố của Công đã đi mua thuốc phiện về để cho ông cụ uống mỗi khi lên cơn đau. Sau ngày ông cụ mất, bố Công mang số thuốc phiện đó chia cho nhiều người để đề phòng “trái nắng trở trời”. Ai ngờ, cũng chính vì việc này mà anh em Công đã biết đến ma túy từ khi còn rất nhỏ và rồi nghiện từ lúc nào cũng chẳng ai biết.

 

Anh trai Công có thâm niên nghiện ma túy đến vài chục năm. Phiêu bạt sang cả nước ngoài nhưng cũng không thay đổi được điều gì nên đành “sống chung với lũ” về nhà dặt dẹo, chích choác. Những lời khuyên, động viên của gia đình dường như chẳng giúp anh em Công thoát được ma túy mà nó vẫn nghiêm trọng hơn theo năm tháng. Có lẽ, việc bỏ học sớm, va chạm với ma túy từ nhỏ đã khiến cho anh em của Công đánh mất bản lĩnh của mình. Cả hai anh em cùng nghiện, như chất xúc tác nhau nên người nào cũng tự biến mình thành những kẻ đồi bại, mất chí hướng. Công hơn anh mình ở chỗ kiếm được nhiều tiền hơn, có tiếng tăm trong giới giang hồ hơn nhưng điều đó chỉ khiến gã lún sâu vào con đường nghiện ngập.

 

Đối với gia đình Công, cái ngày 17/6/2013 như thể đánh dấu sự kết thúc một bi kịch đã kéo dài đằng đẵng hơn 2 thập kỷ. Nhận xác Công về để lo mai táng, nỗi đau của những người trong gia đình như đã đến lúc đỉnh điểm. Tuy nhiên, cái chết của hai đứa con trai đã như thể nối dài cho những bi kịch phía sau. Liệu những người trong gia đình Công sẽ sống như thế nào trong những ngày tới, liệu họ có thoát khỏi cảm giác tiếc nuối, dằn vặt khi cho rằng mình cũng có lỗi trong sự sa ngã của hai đứa con.

 

Nguyễn Tiến Công, SN 1979, nguyên quán ở xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. Năm 17 tuổi, Công bị Tòa án Nhân dân quận Ngô Quyền tuyên án 30 tháng tù, cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích. Trong lúc thi hành bản án này, đến tháng 9/1999, TAND thành phố Hải Phòng tiếp tục xử Công 5 năm 6 tháng tù giam về tội Gây rối trật tự công cộng. Đây là hậu quả từ một vụ thanh toán trong băng nhóm giang hồ. Sau khi gia nhập băng nhóm Long “tuýp”, Công là một tay giang hồ cộm cán, máu lạnh, rất có tiếng tăm ở Hải Phòng. Đến chiều 2/5/2010, vì mâu thuẫn vụn vặt, Công đã bắn chết ông Nguyễn Đề Kháng ở phố Thiên Lôi. Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng sau đó đã tuyên án tử hình đối với Công.

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *